CXN_121514_7484_Vậy thì rõ ràng bất cứ cây xăng nào cũng xứng đáng ăn bom xăng (đốt cây xăng) rồi… : Hé lộ doanh nghiệp xăng dầu đề nghị tăng thuế xăng dầu (dầu thô)

Xăng phản đối giá caoXăng VN vs US

Châu Xuân Nguyễn
—————-
CXN_121414_7481_Đồng bào nếu không đốt cây xăng, hãy la lớn lúc cao điểm “Tại sao Mỹ chỉ 15 ngàn/lít mà VN 20 ngàn/lít”, những ng khác họa theo: “Ừ sao kỳ vậy, thuế này là thuế cướp của dân”, thằng đổ xăng sẽ sợ hãi, báo chủ và xin nghĩ việc thì thằng chủ trạm xăng sẽ báo cty xăng dầu là chúng nó sẽ phải đề xuất ĐCS trả lại thuế cho người dân còn 15 ngàn/lít vì chính cty xăng dầu xúi ĐCS tăng thuế: Thuế, phí chiếm một phần ba giá xăng
=
CXN_121414_7480_Đồng bào hãy tham gia đốt cây xăng trước khi đổ xăng hay sau khi đổ xăng, chỉ cần liệng bỏ bật lửa vào vòi xăng hay chạy ngang ném bom xăng vào cây xăng là xong vì chính cty xăng dầu xúi ĐCS tăng thuế: Giá xăng Việt Nam đang cao hơn Mỹ hơn 5.330 đồng/lít

Bưng bô xúi nhà nước đánh thuế ng tiêu dùng cao là người tiêu dùng tẩy chay ngay. Khi người tiêu dùng tẩy chay là vài tháng hay vài năm là phá sản. Chỉ có DCSVN độc quyền nên nó mới xẩy ra chuyện này.

Melbourne
15.12.14

Châu Xuân Nguyễn

+++++++++++++++++++++++

http://cafef.vn/doanh-nghiep/he-lo-doanh-nghiep-xang-dau-de-nghi-tang-thue-xang-dau-201412140830509307ca36
Chủ nhật, 14/12/2014, 11:15

Hé lộ doanh nghiệp xăng dầu đề nghị tăng thuế xăng dầu

Hé lộ doanh nghiệp xăng dầu đề nghị tăng thuế xăng dầu

Ngày 6-12, liên bộ Công thương – Tài chính quyết định tăng thuế xăng dầu. Nhưng việc tăng thuế một phần do chính doanh nghiệp (DN) đề xuất mới được hé lộ.

Dù ngày 22-8, Bộ Tài chính đã có văn bản khẳng định sẽ ổn định thuế nhập khẩu xăng dầu đến hết năm 2014 nhưng văn bản điều hành ngày 6-12của Bộ Công thương hé lộ ngày 5-12, Bộ Tài chính đã ban hành thông tư, theo đó tăng khá mạnh thuế nhập khẩu xăng dầu, có loại tăng đến 10%.

Bộ Tài chính thất hứa?

Điều này rõ ràng khiến giá xăng dầu có mức giảm giá thấp hơn.

Cụ thể, thuế nhập khẩu xăng từ mức 18% tăng lên mức 27%, dầu diezen từ mức 14% tăng lên mức 23%, dầu hỏa từ mức 16% tăng lên mức 26%, dầu mazut từ mức 15% tăng lên mức 24%.

Với mức thuế trên, liên bộ cho phép DN giảm mức trích quỹ bình ổn từ 600 đồng/lít xuống còn 300 đồng/lít (hoặc kg) với tất cả các chủng loại xăng dầu.

Tuy nhiên, sự việc dần hé lộ khi thực tế, chính các DN đã đề nghị tăng thuế. Điển hình, ngay trước thời điểm giảm giá ngày 6-12,PVOil đã có văn bản gửi liên bộ nêu rõ việc giá thế giới liên tục giảm, trong khi DN phải dự trữ đủ 30 ngày theo quy định, đã ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả kinh doanh của DN.

Khẳng định giá vốn đã cao hơn giá bán nhiều, PVOil dự kiến kết quả kinh doanh cả năm 2014 của tổng công ty này sẽ không có lãi và thực tế DNđã lỗ từ tháng 8-2014.

Để “hỗ trợ DN tháo gỡ khó khăn, ổn định sản xuất và đặc biệt là tăng thu ngân sách” cũng như “tránh ảnh hưởng tâm lý (…) khi giá dầu thế giới tăng trở lại”, văn bản do phó tổng giám đốc PVOil Nguyễn Anh Toàn ký đã đề nghị liên bộ tăng thuế nhập khẩu lên 5-7%.

Phải hài hòa lợi ích cho doanh nghiệp?

Để đi tìm lời giải tại sao lại đề nghị tăng thuế, như thế có phải thiệt cho người tiêu dùng không, Tuổi Trẻ đã trao đổi với ông Bùi Ngọc Bảo, chủ tịch Petrolimex.

Ông Bảo khẳng định Petrolimex năm 2014 sẽ lỗ lớn mảng kinh doanh xăng dầu, phải lấy lợi nhuận các mảng khác bù.

Ông Bảo nói:Nhiều người hỏi đánh giá như thế nào khi giá dầu thô thế giới giảm mạnh như hiện nay, tôi khẳng định cả DN sản xuất và kinh doanh xăng dầu đều vô cùng khó khăn.

DN khai thác bị ảnh hưởng rất lớn vì chi phí khai thác có những mỏ lên đến 70 USD/thùng mà bán chỉ được 65 USD/thùng, như vậy làlỗ.

Đối với Petrolimex, do DNphải đảm bảo dự trữ lưu thông 30 ngày nênlúc nàochúng tôi cũng có tồn kho 1 tháng tiêu thụ. Như vậy, khi giá thế giới giảm, giá kinh doanh trong nước giảm thì hàng tồn kho gặp vấn đề dogiá mua vào cao,giá bán ra thấp.

Gần đây, sau 11 lần điều chỉnh giá, các DN kinh doanh xăng dầu chắc chắn sẽ lỗ nặng chứ không nhẹ.

* Dù Bộ Tài chính đã cam kết không điều chỉnh thuế đến hết năm 2014 nhưng đã “thất hứa”, tăng thuế. Có ý kiến nêu Petrolimex đề xuất tăng thuế để giảm lỗ?

– Vừa rồi Bộ Tài chính tăng thuế nhập khẩu xăng dầu, theo chúng tôi là hết sức hợp lý để bình ổn giá xăng dầu.

Khi giảm quá, người tiêu dùng hàng ngày sẽ có lợi ích. Nhưng không phải tất cả người tiêu dùng. Ví dụ các hộ sản xuất khai khoáng phải nhập khẩu xăng dầu để đảm bảo sản xuất nhưng cứ lo âu vì không hiểu giá xăng có giảm nữa không nên phải chờ hoặc chỉ dám nhập ít làm đình trệ kế hoạch…

Thứ hai, ở VN một số khái niệm nên được hiểu cho chính xác. Bình ổn không phải là cố định, bình ổn là có tăng có giảm nhưng nằm trong biên độ không tác động mạnh tới thị trường.

Trong giai đoạn giá xuống, chỉ có một công cụ giúp Nhà nước bình ổn thị trường là thuế.

* Nhưng Bộ Tài chính tăng thuế là bớt khả năng giảm giá cho người tiêu dùng?

– Petrolimex cho rằng điều chỉnh thuế là công cụ bình ổn chứ không có gì là thất hứa. Trong văn bản trước đây Bộ Tài chính có nêu từ nay đến cuối năm ổn định thuế nhập khẩu xăng dầu là bao hàm ý nghĩa dù cao hay thấp cũng chỉ xoay quanh mức công bố.

Người tiêu dùng không chỉ cần dùng xăng dầu giá thấp mà còn cần các nhu cầu khác như các phúc lợi xã hội vì thế bất cứ thứ gì ảnh hưởng đến ngân sách chung là đều không tốt.

Thời gian vừa qua giá xăng dầu đã giảm hơn 10 lần. Trước đây, khi giá tăng, Nhà nước giảm thuế, có khi về 0%, DN có thời điểm không tính lợi nhuận định mức 300 đồng/lít. Nay để Nhà nước thất thu, DN lỗ như thế cũng không đúng nguyên tắc hài hòa lợi ích Nhà nước, DN, người tiêu dùng.

* Chín tháng Petrolimex công bố lãi 1400 tỷ. Vậy liệu năm nay Petrolimex có lãi đúng như kế hoạch đã đề ra tại Đại hội cổ đông?

– Mảng kinh doanh xăng dầu chắc chắn lỗ. 9 tháng chúng tôi công bố lãi nhưng chỉ cần 3 tháng giá dầu giảm đã cuốn tất cả thành quả trong 9 tháng đầu năm và còn để lại khoản lỗ lớn.

>> Giá dầu liên tục vỡ đáy, PVoil dự kiến không có lãi trong năm nay

Theo C.V.KÌNH – LÊ THANH

Tuổi trẻ

d76asjkaj

By chauxuannguyenblog Posted in CXN Tagged

5 comments on “CXN_121514_7484_Vậy thì rõ ràng bất cứ cây xăng nào cũng xứng đáng ăn bom xăng (đốt cây xăng) rồi… : Hé lộ doanh nghiệp xăng dầu đề nghị tăng thuế xăng dầu (dầu thô)

 1. Bùa tao vẽ tao đeo chứ thất hứa gì trong này, độc quyền của đảng tao là tao muốn tăng tất, làm gì tao? Thật là bọn khốn nạn của một lủ đảng cs độc quyền tất tần tật. Phải tổ chức hành động ngay trong tháng 12/2015

  Like

 2. Ăn đéo gì mà ăn lắm thế nào là bán giá xăng cao hơn nước Mỹ gần 6 ngàn đồng một lít, nào là bán xăng dỏm, nào là đong thiếu xăng cho ng tiêu dùng . Tụi công ty xăng dầu này toàn con cháu nhà sản chúng chỉ quen hút máu ng dân. Bọn này cứ phải đập mạnh nó mới sợ , bọn đểu này cứ tưởng là muốn làm gì thì làm là sao.

  Like

 3. Tôi ủng hộ việc kêu gọi đốt cây xăng do anh Châu phát động.
  Ai làm được thì làm,đây không phải đốc xúi gì cả.Vì mọi người ai cũng biết tụi kinh doanh xăng dầu là bọn có quan hệ với tụi cs,chúng liên kết hút máu dân,chả tốt lành gì với dân cả.

  Like

 4. Đốt cây xăng không oan đâu!!!(Vấn đề là làm được hay không mà thôi!).
  Tụi DN làm ăn giàu có ở VN,ĐẠI ĐA SỐ chúng liên kết,móc ngoặc với bọn cs để trục lợi từ người dân vì chúng thấy dân VN hiền lành(không như dân phương Tây),lầm lủi,cúi đầu chịu trận hết việc nầy đến việc khác.
  Dù xăng có hạ giá,chúng biết chứ…nhưng chúng một mặt vờ như không biết,mặt khác chúng đề nghị tăng thuế như chúng ta vừa được CXN vạch trần ở bài viết nầy.
  Đó là cái tốt,tấm lòng của CXN,vì lợi ích của đồng bào mình.

  Like

  • Xăng , điện , nước , sữa …. là những công cụ hửu hiệu của cs dùng để hút máu dân từ lâu rồi . Nên chúng cố bám chặc đến ngày nay đó . Cs còn độc quyền các ngành trên thì dân còn bị chúng hút máu dài dài thôi . hảy đốt cây xăng như lời kêu gọi của anh Châu thì may ra chúng chùn tay máu chút đỉnh đó .

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s