CXN_121814_7520_Tình hình khủng hoảng bên Nga cũng sẽ copy lại bên VN, mức độ VN nhỏ hơn vì KTVN nhỏ hơn nhưng hậu quả VN lại lớn hơn vì VN đang kiệt quệ N Sách, dự trử, DNNVV, nợ xấu, nợ DNNN, thâm thủng NS, ko tăng Lãi suất đc v.v…: Thứ Ba đen tối của kinh tế Nga (dầu thô)

Xăng VN vs US

Châu Xuân Nguyễn
———-

Những gì đang xẩy ra ở Nga sẽ tuần tự xẩy đến cho VN. Tỷ lệ nhỏ hơn vì KTVN nhỏ hơn Nga nhưng hậu quả sẽ nặng nề hơn.
1. Lãi suất tăng mà không chặn được đà giảm của đồng rouble

Nga tăng lãi suất dc để bảo vệ nội tệ nhưng VN không tăng LS được vì từ 2011 (4 năm nay) đang ngày càng tiến vào suy thoái, nếu tăng lại lãi suất thì bao nhiêu hy vọng để ngưng đà xuống dốc của KT sẽ mất đi và khủng hoảng KT sẽ kéo dài hơn vì khi lãi suất tăng thì DNNVV biết rồi, ko dám vay NH mà kinh doanh nữa vì sợ không trã nỗi lãi suất quá cao khi tình hình ngày càng tệ, vì vậy họ vẫn đóng cửa và những cty đang hoạt động sẽ ngưng thêm, điều này sẽ làm khủng hoảng tệ hơn và kéo dài hơn

2. Giá dầu tiếp tục bóp nghẹt kinh tế Nga

Giá dầu xuống cũng bóp ngẹt KT VN vì xăng không xuống nhiều, vận tải không giảm nhưng tiền lưu hành trong KT kém đi, điều này ảnh hưởng thâm sâu đến 1 KT đang hấp hối của VN

3. Chứng khoán và trái phiếu lao dốc

TTCK VN đã lao dốc chỉ còn trên 500 khi tuần trước là gần 600. Khi lãi suất tăng thì lãi suất trái phiếu tăng nhưng thị trường thứ cấp buôn bán lại trái phiếu thì lao dốc vì trái phiếu buôn bán lại lấy lãi suất cũ, thấp mấy tháng trước, bây giò bán lại ko ai mua vì lãi suất trái phiếu cũ thấp, ng dân mua trái phiếu mới ấn hành với lãi suất cao hơn.

4. Lạm phát khó kiểm soát

Khi NHNN VN bỏ usd ra bình ổn gia 1ma không nổi thì tỷ giá tăng (ví dụ từ 21,400 thành 22,000) điều này dẫn tới nhập khẩu tăng, vật giá nguyên vật liệu tăng thì lạm phát mất kiểm soát như cuối năm 2011.

5. Tăng trưởng giảm sút
——–

Tăng trưởng giảm sút khi lãi suất tăng, đồng tiền phá giá, những điều này chúng ta thấy từ 2011 đến nay.CXN_090613_3049_Tâm sự cùng Jane Eyre: Đọc blog CXN ko chỉ biết KT vĩ mô, vi mô, tình hình chính xác, con số chính xác KTVN mà còn biết thêm các lĩnh vực khác, chẳng hạn như KT Mỹ, Úc, vũ khí Mỹ, Israel (MMDT)

Trích bài 3049 ngày 6.9.13:” Chào Jane Eyre,-Jane Eyre mới đọc blog anh Châu hơn 1 năm nay thôi nhưng JE biết rất nhiều những gì anh định làm, những hoài bảo mà anh đã hy sinh cái job rất nhiều tiền gần 5 năm nay để tranh đấu cho 90 triệu dân VN này. Và mục đích tối hậu của anh Châu là giúp dân VN giải thoát khỏi vòng kim cô của CS vĩnh viễn lần này..JE ráng đọc hết và kỷ bài này nhe, sẽ học được rất nhiều về suy thoái và sẽ thấy anh Châu cẩn thận block tất cả đường rút của bọn cộng nô này từ tháng 7.2011…Phải hứa vói anh Chau là đọc kỷ và hết từ chử của bài này nhe…

—————————

Jane Eyre

05.09.2013 @ 11:01 Chiều [Edit]

Đọc blog CXN ko chỉ biết KT vĩ mô, vi mô, tình hình chính xác, con số chính xác KTVN mà còn biết thêm các lĩnh vực khác, chẳng hạn như KT Mỹ, Úc, vũ khí Mỹ, Israel…….Báo chí lề đảng chỉ nói đến vũ khí của Nga, tàu ngầm kilo VN mới mua thôi! Báo lề đảng thật sự ko còn gì để đọc, mà có đọc cũng ko tin nổi!
Cám ơn anh Châu nhiều, nhiều! Mong anh về VN để khôi phục lại đất nước, rất mong!

————–

CXN:- JE nhận xét đúng đấy, đó là con đường anh đang đi để anh tiến tới mục đích tối hậu nêu trên. Anh phải cố gắng thật nhiều để trang này phục vụ cho càng nhiều dân VN ở quốc nội càng tốt. Phải làm sao cho trang này là một trang mà đại đa số 90 triệu dân khi nghĩ tới tranh đấu giải thể CS là phải ghé trang này, nơi đó gần như có đầy đủ mọi thông tin lề trái (tiếng Anh gọi là one stop shop, tức là chỉ cần vào 1 shop thôi thì sẽ có tất cả).

Không những thế, trang này phải chiếm 100 phần trăm lòng tin của tất cả độc giả. Có thế thì anh mới có hy vọng khai dân trí, chấn dân khí cho đại đa số dân VN (rất khó khai dân trí nếu không ai thèm tìm đến mình vì bài vở của chính mình không chính xác, léo tèo bài của vài trang mạng khác, tin một chiều như lề đảng v.v..).

Không những có mục đích khai dân trí mà anh Châu còn có mục đích động viên lòng tin của mọi người (kể cả đảng viên các cấp để ảnh hưởng những biến chuyển kinh tế trong tế trong nước đem đến sự nhanh chóng sụp đổ của bọn cộng nô ăn hại, đái nát và tham nhũng này.

Càng nhiều độc giả vào xem thì ảnh hưởng cá nhân của anh tăng gấp bội, gấp trăm, gấp ngàn lần.

JE mới vào đây, anh ko biết JE có thời giờ xem những bài cũ của anh hay ko. Anh bắt đầu từ tháng 7.2011 lúc anh tuyên bố VN sẽ có suy thoái vào tháng 9.2011. Khi tuyên bố anh cũng khuyên mọi người ko mua sắm với 2 mục đích, mục đích thứ nhất là để đồng bào không phí tiền mua lúc đó khi mà mua chậm 6 tháng hay 12 tháng sẽ rẻ hơn (có những lợi ích thiết thực cho đồng bào thì dĩ nhiên họ cám ơn mình hơn, tin tưởng vào mình hơn, nếu anh viết bài mà ít người tin quá thì anh phí thời giờ, bỏ tranh đấu mà trở lại làm full time job thì hay hơn). Mục đích thứ 2 là giảm sức mua của người dân, từ đó tạo tồn kho như núi trong bối cảnh kinh tế suy thoái và tiến tới khủng hoảng, điều này đem đến nhiều “sự cố” hơn cho bọn dốt nát này, và với trí tuệ của chúng thì càng nhiều vấn đề chúng càng rối lên và hậu quả là như ngày hôm nay đấy JE thấy không, anh Châu có kịch bản hết rồi mà…

CXN*_070511_1147_ VN sẽ là quốc gia duy nhất suy thoái trên thế giới bắt đầu từ quý 4 của 2011 và kéo dài ít nhất 2 năm

CXN*_062309_011_Bài về VN suy thoái đầu 2009 của tôi (ảnh hưởng của Mỹ), suy thoái hôm nay là do Nguyễn Tấn Dũng tạo ra

Trích bài 1147 ngày 05.07.11, trong đó anh Châu make sure là mọi người (lúc đó ít người đọc nhưng từ hồi khủng hoảng đến giờ thì thiên hạ đọc cả triệu lần bài này) biết là suy thoái này do 3 Xạo và nó không đổ thừa cho quốc tế được, JE để ý suốt cuộc khủng hoảng này bọn cộng nô đâu dám đổ thừa quốc tế để chạy tội :”Lý do tạo ra suy thoái lần này là do tham nhũng của tập đoàn, bất tài của những người điều hành, không có đủ kinh nghiệm và tầm nhìn để tránh những hiểm họa trên con đường xẩy đến suy thoái.

Vì tham nhũng của các doanh nghiệp nhà nước mà mỗi năm VN phải mượn thêm 30 tỉ usd (1/3 của GDP) để vào TTCK, đền bù đất dởm, BĐS thổi phồng v.v…thêm vào đầu tư công lãng phí cực cao và nhập siêu suốt 3 năm qua. Và mới đây Úc phanh phui ra vụ tham nhũng Securency có Lương ngọc Anh, đệ tử ruột của Nguyễn tấn Dũng, Cựu Thống đóc Thúy v.v… Tham nhũng nhiều đến nỗi dự trử usd của VN năm 2008 là 28 tỉ usd, bây giờ còn khoảng 10 tỉ usd và mỗi lần vơ vét được của người dân vài trăm triệu usd là nhà cầm quyền reo hò sung sướng, tình hình tệ đến như vậy.”(hết trích)

CXN:- Anh Châu chỉ tuyên bố suy thoái khi chúng nó không trở tay kịp nữa, vì Anh Châu biết rằng chỉ có suy thoái và khủng hoãng mới tiêu diệt được bọn cộng nô này. Trích bài CXN_070711_1148_Hãy phân tích có tình có lý tại sao chúng ta đang tiến về suy thoái mà không ngăn chận được
:”Họ rút tiền của dân tộc chúng ta, họ không đóng góp gì vào nền kinh tế này mà rút ra mỗi năm không dưới 30 tỉ usd (30% GDP). Khi những hiện kim này bị rút ruột thì chúng ta vẫn phải nợ, trả tiền nợ mà không sản xuất được gì trong số tiền này nên khan hiếm usd, nợ quốc gia tăng cao, nhập siêu khủng khiếp rồi phải phá giá vnd, lạm phát tăng cao và chúng ta phải tăng lãi suất để kìm lạm phát, rồi doanh nghiệp và người dân nghèo đối mặt với khó khăn, với bão giá, rồi sản xuất đình trệ vì siết chặt tín dụng, rồi xuất khẩu kém, rồi nhập siêu và vòng lẫn quẫn ngày càng siết chặt mà không có lối ra.”(hết trích)

Anh Châu giải thích cho bạn đọc, đồng thời cho bọn cộng nô trong bài sau đây…CXN*_062911_1146_Ý nghĩa của siết chặt tín dụng ……..

Trích:”Trong 1 nền kinh tế thị trường đúng nghĩa, siết chặt tín dụng (tăng lãi suất) để đạt những mục đích sau đây:

1. Lãi suất cao, hãm bớt tiêu dùng (vay tiền phải trả nợ cao (Tây Âu thường mua trả góp) nên người dân ít mua nhà mới, xe mới, tủ lạnh mới, TV mới v.v…)
2. Những cty khó mượn tiền vì lãi quá cao mà không bán được hàng (vì lý do 1) nên họ ngưng phát triển (đôi khi giảm sản xuất).
3. Vì lý do 1. và 2. ở trên nên hàng tiêu dùng tiêu thụ chậm, gây nên sụt giá để bán chạy.
4. Vì sụt giá nên kéo lạm phát xuống.”(hết trích)

Rồi anh Châu nhấn mạnh thêm 1 lần nữa để thằng ba Xạo này ko đổ thừa quốc tế tại bài này…CXN*_081111_1191_Phiếm luận: Họp Báo của “Thủ Tướng” Châu Xuân Nguyễn về suy thoái quý 4 năm 2011

Trích: “2. Lý do có cuộc suy thoái này

Là Thủ Tướng và là 1 Thủ Tướng rất ghét giả dối, tôi Nguyễn tấn Dũng xin nhận lấy tất cả trách nhiệm trong vụ việc này.

Tôi không thể đổ lỗi cho Châu Âu (mới vừa khủng hoảng nợ chứ chưa suy thoái) hay Mỹ (vì tình hình sắp vỡ nợ chỉ là vở nợ kỹ thuật thôi “technical bankrup” vì không có sự thỏa thuận của lưỡng viện chứ không phải Mỹ không còn dự trữ như VN, vụ này cũng vừa mới xầy ra thôi, còn những vấn đề của VN là lâu rồi như nhập siêu, nợ công, đầu tư công, tham nhũng),

Vâng, vấn đề là ít nhất 3 năm nay (từ khi tôi bắt đầu đọc bài của tên VK Úc kia), nhập siêu đã ăn mòn dự trữ usd, nợ công ngày càng cao, mỗi năm chúng ta phải trả 5 tỉ usd cả vốn lẫn lãi và vấn nạn đầu tư công mà không hiệu quả (có lẽ là rút ruột, tôi không dùng từ tham nhũng, không bao giờ).

Chính vì vậy nên VN luôn luôn khan hiếm usd, phá giá liên tục để mua usd, giá usd ngày càng lên. Vì nông dân mua phân bón, thức ăn gia súc, dùng phương tiện giao thông phải mua xăng, dùng điện để sản xuất nên vật giá leo thanh khủng khiếp, người dân gọi là bão giá, thậm chí có anh PCT UBNDTP HN còn bảo thịt heo săn lên giá nhanh hơn vàng, Tết 2011 là 65 ngàn một cân, tháng 7 đã là 130 ngàn một cân.

Đấy là lạm phát, lương công nhân thì chúng tôi không có nhiều tiền trong ngân sách để chi thêm vì thâm thủng đã là 7% rồi.

Chỉ còn một cách để đánh lạm phát hữu hiệu (tôi thử xem sao nhưng bây giờ mới thấy liều thuốc này có nguy cơ nhồi máu cơ tim rồi chết luôn đấy), là đưa vào nghị quyết 11, tăng lãi suất để thắt chặt tín dụng, để không còn tiền (hay còn thì cũng lãi cao) để chúng nó thổi chứng khoán hay Bất động sản lên nữa, rồi sau đó là để những doanh nghiệp làm ăn không tốt phá sản thì giá sẽ hạ xuống vì shop vẫn muốn bán nên phải hạ giá, thế là CPI sẽ hạ, lạm phát hạ rồi chúng ta hạ lãi suất vì tôi đọc ở đâu đó (không phải blog VK Úc đâu nhá) là bên Úc 1982 họ nâng lãi suất từ 6% đến 18% trong vòng 18 tháng và giảm CPI từ 12% còn 3% đấy..kinh chưa, bọn Úc này tài thật !!!”(hết trích)

Anh Châu còn nói mé mé là tăng lãi suất cao quá nhanh quá có nguy cơ nhồi máu cơ tim mà bọn dốt này đâu có biết…Trích:”Chỉ còn một cách để đánh lạm phát hữu hiệu (tôi thử xem sao nhưng bây giờ mới thấy liều thuốc này có nguy cơ nhồi máu cơ tim rồi chết luôn đấy), là đưa vào nghị quyết 11, tăng lãi suất để thắt chặt tín dụng, để không còn tiền (hay còn thì cũng lãi cao) để chúng nó thổi chứng khoán hay Bất động sản lên nữa, rồi sau đó là để những doanh nghiệp làm ăn không tốt phá sản thì giá sẽ hạ xuống vì shop vẫn muốn bán nên phải hạ giá, thế là CPI sẽ hạ, lạm phát hạ rồi chúng ta hạ lãi suất vì tôi đọc ở đâu đó (không phải blog VK Úc đâu nhá) là bên Úc 1982 họ nâng lãi suất từ 6% đến 18% trong vòng 18 tháng và giảm CPI từ 12% còn 3% đấy..kinh chưa, bọn Úc này tài thật !!!”(hết trích)

Đó JE thấy chưa, anh Châu đâu có thua gì thằng Mỹ, chu đáo nghĩ hết tất cả mọi cách, triệt mọi đường rút của bọn cộng nô này…

Anh Châu tháng 8 anh bồi thêm bài này CXN*_080911_1186_Tuyên bố của Châu Xuân Nguyễn về suy thoái và khủng hoảng kinh tế VN tháng 09.2011 này :” 13. Đừng nghe DCS đổ thừa suy thoái kỳ này là do nợ Mỹ và Châu âu, tôi nói suy thoái từ đầu tháng 7. nên nhờ khi suy thoái, vật dụng xa xỉ ảnh hưởng trước nhất như xe hơi hàng hiệu v.v…VN xuất khẩu nông sản, cao su, may mặc cho những thị trường này nên chỉ khi suy thoái thật nặng và thật lâu thì Mỹ và Châu âu mới ảnh hưởng đến việc uống trà, cà phê, quần áo, giày dép của họ. Họ ngưng nhà hàng, ngưng đổi xe, đổi nhà trước (như BDS và xe tay ga VN đang ế ẩm vì suy thoái)CXN_Bài về VN suy thoái đầu 2009 của tôi (ảnh hưởng của Mỹ), suy thoái hôm nay là do Nguyễn Tấn Dũng tạo ra

14. DCS đang bưng bít những thông tin xấu về khủng hoảng sắp xẩy ra, sau khi đăng bài suy thoái ngày 05.07.2011 trong vòng 4 tuần, báo lề phải đăng những tin về xây dựng than, thép sắp phá sản, shop đóng cửa, công nhân thất ngiệp, dtdd rẻ, nhà băng mất  thanh khoản v.v..nhưng 2 tuần nay, tuyệt đối ko một bài nào được đăng.CXN – Một khi sự thật được phơi bày, những trò “đánh lên” hay “tô son trét phấn” đều bị dân tộc ta khinh bỉ(hết trích)

Anh Châu viết cẩm nang vượt qua suy thoái trong đó anh Châu kêu đừng mua (để hàng tồn kho lên cao cho KT mau chết)…CXN*_071111_1151_Làm thế nào sống qua cơn suy thoái với ít nhất ảnh hưởng có thể?

Trích:”Tóm lại, khi suy thoái bắt đầu như hôm nay thì đây là những việc nên :

 1. Tránh bằng mọi giá không đụng vào TTCK
 2. Tránh bằng mọi giá không mua BĐS (bán được thì tốt, người nào ngu mua thì ráng chịu vì sau suy thoái (18 tháng từ tháng 6.2011 này) nhà và cổ phiếu sẽ là đáy. Khi bắt đầu chu kỳ mới, kinh tế sẽ phát triển nhanh thì giá BĐS và TTCK sẽ tăng (nếu còn CS thì sẽ không tăng vì người dân và doanh nghiệp mất lòng tin (thường sau suy thoái là chính phủ thất cử), nếu có chính phủ hậu CS với sự giúp đở của Tây Âu như Ai Cập được giúp 40 tỉ usd để tái thiết từ Mubarak tham nhũng, nguyễn tấn Dũng cũng được Mỹ gọi là tham nhũng và độc tài).
 3. Không mua xe hơi, xe gắn máy, TV, tủ lạnh..v.v..nói chung là những món giá trị cao vì gần cuối suy thoái là giá rẽ nhất.
 4. Không mua đồ xa xỉ, hàng hiệu vì hàng hiệu sẽ là những món hàng hạ giá nhiều nhất vì không còn nhiều khách nữa.
 5. Người người mất việc thê thảm nên chúng ta phải cần kiệm trong miếng ăn, quần áo thì hãy đợi qua suy thoái hãy mua vì sau suy thoái là những nhà sản xuất sẽ hữu hiệu hơn, hàng đẹp hơn mà rẻ hơn.
 6. Thanh lý những khoản vay nếu có thể vì tiền lãi sẽ bất ngờ tăng cao ngay giữa hợp đồng (cty tài chính có quyền điều chỉnh lãi suất ngang hợp đồng)
 7. Chung quanh bạn sẽ có những siêu thị điện máy phá sản, xe gắn máy cũng vậy, những hãng sản xuất đồ tiêu dùng xa xỉ phải đóng cửa bớt (làm 3 ngày/tuần), những hãng, tập đoàn tổng công ty không hữu hiệu sẽ bị đào thải, cty sẽ sát nhập lẫn nhau vì có economy of scales (số lượng sản xuất tăng khi sát nhập). Nạn thất nghiệp đầy dãy, doanh nghiệp vì bớt sản xuất nên không trả tiền định kỳ cho nhà băng được nên nhà băng phá sản hay sát nhập, những món nợ sẽ không bao giờ trả và hiệu ứng dây chuyền sẽ lan tỏa rộng.
 8. Đọc bài dưới này sẽ thấy vì đầu tư ngoại quốc rút về vì tham nhũng Securency với Úc của Nguyen tấn Dũng, PCI của Phạm thanh Hải v.v…đầu tư gián tiếp ngoại quốc cũng không còn, ngoại quốc cuốn gói đi hết rồi, đúng như tôi nói là họ ra đi vì tham nhũng chứ không vì lương nhân công thấp mà họ vào (nhìn Singapore thì thấy, lương mắc hơn Úc nhưng ngoại quốc đều tư ào ào, GDP mổi đầu người là 53 ngàn usd/năm). Vậy thì những văn phòng cao ốc cho ai mướn ??? Có tiền mướn để trả lãi ngân hàng hay không…Ở Đà Nẵng họ khuyến mãi mua 1 căn nhà tặng 1 văn phòng, tôi thì tôi sẽ không lấy vì phải trả tiền nợ nhà băng mà không có người mướn, không lẽ tôi dọn vào đó ở ????
 9. Chuyện đáng buồn nhất là vì ĐCS tạo lạm phát quá cao qua tham nhũng, bất tài của tập đoàn và tổng công ty, nợ công quá cao nên suy thoái dần dân tiến tới, chúng ta chỉ ngồi đây như con vịt đẹt chờ bị bắn tỉa chứ không ai giải cứu được vì độ trể của hậu quả của lãi suất 22 tới 25% và lạm phát vẫn còn tăng cao ngay khi tôi viết bài này. Lần suy thoái này Nguyễn Tấn Dũng sẽ không trách thế giới được mà tất cả đều do hắn tạo ra.

(Hết trích)

———-

He he..mới chỉ suy thoái không mà bài dài thòng rồi, nhưng những phần sau anh tóm gọn lại.. Về BĐS, anh theo sát bọn DN BĐS, khi nào chúng bơm thổi ống đu đủ là anh dập liền, lúc đó ảnh hưởng của anh khá nhiều nên dân bắt đầu nghe anh, không mua BĐS, thì nó phải suy sụp thêm thôi…Anh Châu có tài tiên đoán rồi dùng ảnh hưởng của mình để những gì xẩy ra đúng như mình tiên đoán, hay hơn bọn cộng nô với 700 tờ báo và mấy chục đài truyền hình, mấy trăm đài Radio hay ko ????

Rồi tới chuyện nợ xấu, anh biết bọn 3 Xạo, Bình Ruồi giáu diếm nên anh đánh miệt mài, biết thế nào cũng có những thằng tay trong nhột nhạt thì nó sẽ xì ra, chúng nó giấu vì chúng nó ko có 1 triệu tỉ để giải quyết nợ xấu như bây giờ chúng ta thấy rõ. Đó cũng nhờ ảnh hưởng sâu rộng.

Một chuyện nữa là kêu gọi DNNVV đóng cửa và ngưng đóng thuế, lúc này là uy tín và ảnh hưởng của anh từ DCS, DN, người dân quá nổi rồi nên anh kêu gọi là người người hưởng ứng, cho nên bây giờ chúng ta thấy DNNVV vẫn đóng cửa 5.000 DN/tháng và bội chi Ngân sách là 200 ngàn tỉ. Nói chung, càng nhiều ng biết blog này, càng ủng hộ anh, càng tạo uy tín và ảnh hưởng cho anh thì anh sẽ đánh CS càng hữu hiệu hơn và nó nhanh sập hơn.

Khi CS sụp lần này vì KT rồi đến CT thì anh sẽ vui nhất vì thấy thành quả của mình đạt được một cách mỹ mãn, đúng theo lộ trình mình vạch ra mà cả một bọn cộng nô hơn 3 triệu đứa đánh không lại, tiếng Anh gọi là “THE POWER OF ONE” (Sức mạnh của một người, ủa quên, một bàn phím).“(HT)

———-

Đây là cơ hội để đồng bào xuống đường biểu tình đột xuất để giải thể chế độ CSVN này.

Melbourne

18.12.14

Châu Xuân Nguyễn

+++++++++++++++++++++++
http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/quoc-te/thu-ba-den-toi-cua-kinh-te-nga-3121604.html

Thứ tư, 17/12/2014 | 10:59 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ | Print Email

Thứ Ba đen tối của kinh tế Nga

Nước Nga trải qua một ngày mà Financial Times gọi là “Thứ Ba đen tối”, khi cả đồng rouble, chứng khoán, trái phiếu và giá dầu đều lao dốc.

Xáo trộn dường như đang lan ra cả thế giới, khi nhiều nước mới nổi khác cũng cảm nhận được sức nóng. Financial Times đã phân tích tình hình hiện tại của Nga và dự báo diễn biến sắp tới.

1. Lãi suất tăng mà không chặn được đà giảm của đồng rouble

rouble-4753-1418787513.jpg
Rouble Nga liên tục xuống đáy ngày hôm qua. Ảnh: Bloomberg

Sáng sớm qua, Ngân hàng trung ương Nga nâng lãi suất cơ bản từ 10,5% lên 17%, mạnh nhất trong 16 năm, nhằm ngăn đồng rouble lao dốc thêm. Tuy nhiên, nhà đầu tư lại coi đây là dấu hiệu của sự hoảng loạn và càng bán tháo tiền tệ Nga. Tối thứ Hai, mỗi đôla Mỹ đổi được 59 rouble Nga. Nhưng đến tối qua, con số này đã xuống 80, trước khi hồi phục lên 68 sau đó.

2. Giá dầu tiếp tục bóp nghẹt kinh tế Nga

Những người muốn tìm lời giải thích cho sự bán tháo của đồng rouble nên nhìn vào giá dầu. Dầu thô Brent giao tháng 1 trên sàn ICE London đã xuống dưới 60 USD một thùng hôm qua, lập đáy 5,5 năm mới và chỉ bằng nửa giá 6 tháng trước. Dầu khí đóng góp tới ba phần tư xuất khẩu của Nga và hơn nửa ngân sách nước này.

Vì thế, trừ phi giá dầu hồi phục nhanh, nếu không, rouble sẽ còn xuống thấp trong thời gian dài. Mà theo FT, có vẻ việc này sẽ chẳng xảy ra sớm.

3. Chứng khoán và trái phiếu lao dốc

Chứng khoán Nga hôm qua giảm mạnh nhất thế giới khi nhà đầu tư lo ngại biến động kinh tế sẽ khiến người gửi đổ xô đến các ngân hàng rút tiền, và đồng rouble lao dốc làm tăng chi phí của các hãng nhập khẩu. Chỉ số RTS đã mất 12% trong phiên hôm qua, mạnh nhất từ cuối năm 2008. Còn Micex giảm 8,1% trước khi phục hồi về cuối phiên. Vốn hóa nhà băng lớn nhất nước – Sberbank bốc hơi 2,1 tỷ USD sau nhiều bằng chứng cho thấy người Nga đổ xô mua USD khi đồng rouble xuống giá kỷ lục.

Lãi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Nga cũng tăng hơn 2% lên 15,4% hôm qua. Đây là mốc cao nhất từ đầu năm 2007. Còn lãi suất trái phiếu quốc tế niêm yết bằng USD kỳ hạn tương đương cũng tăng 0,4% lên 7,55%.

4. Lạm phát khó kiểm soát

Lạm phát (tính theo năm) Nga đã lên 9,1% trong tháng 11. Nhưng với đà giảm của đồng rouble hiện tại, giá nhập khẩu sẽ còn cao nữa, khiến nhiều nhà kinh tế học nhận định lạm phát Nga sẽ ở mức 2 chữ số đầu năm tới. Việc này sẽ khiến túi tiền của người dân co lại, đặt gánh nặng lên tiêu dùng. Nó cũng sẽ khiến công việc của Ngân hàng trung ương Nga khó khăn hơn. Cơ quan này đặt mục tiêu 4% trong dài hạn. Nhưng việc này sẽ rất khó đạt được, trừ phi nội tệ bình ổn.

5. Tăng trưởng giảm sút

Kinh tế Nga đã tăng trưởng chậm lại trong năm nay, dưới sức ép của đồng rouble và các lệnh trừng phạt của phương Tây do cuộc khủng hoảng Ukraine. Nhưng kể cả mục tiêu tăng trưởng 0% năm tới cũng còn khó, nếu dầu thô vẫn duy trì mức giá hiện tại. Trong một thông báo tuần này, Ngân hàng trung ương Nga dự đoán nền kinh tế sẽ co lại 4,5% năm tới và 0,9% năm 2016. Chỉ đến năm 2017, tình hình mới đảo chiều khi Nga tăng trưởng 5,6%.

Ngân hàng trung ương Nga đã chi khá mạnh tay năm nay để cứu đồng rouble, khi dự trữ ngoại hối của họ giảm gần 100 tỷ USD so với hồi đầu năm, xuống 400 tỷ USD. Tháng trước, Thống đốc Nga –  Elvira Nabiullina đã tuyên bố sẽ thả nổi đồng rouble và chỉ can thiệp khi cần thiết để ngăn chặn khủng hoảng. Tuy nhiên, gần đây, cơ quan này đã can thiệp trở lại với quy mô hạn chế. Lãi suất được dùng làm công cụ chính. Tuy nhiên, sự thất bại hôm qua có lẽ sẽ khiến họ phải nghĩ lại. Mà theo nhiều nhà kinh tế học, có thể Nga sẽ tìm đến kiểm soát vốn.

Trước tình hình này, nhiều người Nga đã bắt đầu liên tưởng đến cuộc khủng hoảng tài chính 1998. Khi ấy, đồng rouble cũng phá đáy, lãi suất tăng lên trên 100% và đẩy Nga vào cảnh vỡ nợ. Cuối cùng, IMF đã phải vào cuộc cứu trợ và hoạt động kiểm soát vốn được thiết lập.

“Tôi nhớ rất rõ tình hình năm 1998 và chúng ta thực sự đang quay lại thời kỳ đó”, Egor Fedorov – nhà phân tích tín dụng tại ING Bank cho biết trên BBC.

Hiện nay, dự trữ ngoại hối và tài chính Nga tốt hơn nhiều so với 16 năm trước. Nhưng khi đồng rouble rơi tự do và Ngân hàng trung ương rõ ràng không thể phản ứng lại được thị trường, vấn đề đang ngày một rõ ràng.

Nhà kinh tế học Sergei Guriev cho biết: “Thị trường không còn tin tưởng Ngân hàng trung ương nữa rồi. Tình hình đang thay đổi theo từng giờ”. Còn cựu Phó thống đốc Sergey Aleksashenko nhận định diễn biến hiện tại còn trầm trọng hơn xưa, do quá phức tạp. “Thời đó thực sự quá kinh khủng, nhưng ít ra các sai lầm khi ấy còn dễ phát hiện và Chính phủ biết mình cần làm gì”, ông nói.

Hà Thu

By chauxuannguyenblog Posted in CXN Tagged

15 comments on “CXN_121814_7520_Tình hình khủng hoảng bên Nga cũng sẽ copy lại bên VN, mức độ VN nhỏ hơn vì KTVN nhỏ hơn nhưng hậu quả VN lại lớn hơn vì VN đang kiệt quệ N Sách, dự trử, DNNVV, nợ xấu, nợ DNNN, thâm thủng NS, ko tăng Lãi suất đc v.v…: Thứ Ba đen tối của kinh tế Nga (dầu thô)

 1. Nhân dân vn rất biết ơn AC đã vì 90 triệu dân mà những năm qua Anh đã miệt mài phanh phui những yếu kém, bất tài, vô dụng của lũ qủy đỏ cs và chỉ ra con đường đi đến tự do, dân chủ, phát triển cho dân. Từ khi vào và đọc tất cả các bài viết của anh em như người mù bỗng sáng con mắt nhìn thấy chân trời mới đầy niềm tin vào một tương lai cả dân tộc thoát khỏi lũ qủy đỏ cs. Em vô cùng cảm ơn anh.

  Like

  • @ascđh,
   Không có chi, đó là bổn phận của anh, anh rất vui là đã làm trọn bổn phận khai sáng dân tộc, ít nhất khai sáng 1 người,
   Cám ơn em,
   AC

   Like

 2. cứ chịu khó nhẫn nại ngồi xem lũ cá rô vượt cạn, thời gian trước mắt đang không ủng hộ lũ bần nông vai u thịt bắp mà thích ngồi trên đầu nhân loại. MỸ , NHẬT, HÀN, ANH , PHÁP , ĐỨC… duy trì kinh tế dựa trên các trụ đỡ cơ bản là ” công nghệ ” giáo dục, y tế và vũ khí quốc phòng.
  còn cộng sản nga , tàu , và một số nước trung đông thì trụ đỡ lớn nhất là khai thác khoáng sản, còn các lĩnh vực khác chỉ là phụ, giá dầu sụt giảm đồng nghĩa với số tiền của chúng bị bốc hơi khiến cho trụ đỡ chủ của chúng lung lay và có nguy cơ sụn xuống bởi một trọng lượng cực lớn đè lên.
  cây gậy như ý của người Mỹ đang trừng phạt một cách rất hiệu quả lên củ cà rốt nga và những thằng cùng băng nhóm, lũ cà rốt này thua xa người Mỹ ở những trụ đỡ còn lại là giáo dục, y tế, và vũ khí.
  ngày nay khi có tiền rủng rỉnh trong túi quần người ta thường nghĩ tới việc xài đồ Mỹ chứ không ai lại nói rằng mình mua của tàu hay nga cả…
  con các quan tham việt cộng và tàu cộng là một ví dụ ; chỉ chạy qua Mỹ,Nhật, Anh,PHÁP để học và cư trú chứ đâu có thằng nào du học bên nga ?????
  Bá Thanh lâm bệnh cũng một lòng chỉ tin tưởng và ném tiền qua Mỹ chứ không qua tàu hay nga….
  các nước có mua sắm vũ khí giết người cũng chỉ tìm và quăng tiền ra tậu hàng Mỹ, Nhật chứ không ngu như thằng vịt cộng ném tiền xắm ba cái tàu ngầm dổm đồ phế thải của nga…
  Xét trên những trụ đỡ cơ bản của nền kinh tế và so sánh sự khác nhau sẽ cho ra kết luận bọn tàu, nga không là cái đinh gỉ gì với Mỹ, những thằng mất dạy du côn đầu óc củ chuối cỡ như putin xách dép cho chính khách Mỹ còn chưa đáng nói gì tới mấy thằng cắc ké khác…còn rất nhiều khía cạnh khác nữa…
  hãy nhẫn nại ngồi chờ ngày tàn của cộng sản

  Like

  • Tàu ngầm Kilo mua của Nga mang về là tàu phế liệu đó bạn, sơn phết cho đẹp mã đấy thôi, từ khi nhập về đến giờ có chạy được 1 hải lý nào đâu, làm cảnh, chùm mền thì đúng hơn.

   Like

  • Cho mình ké bạn KSPT nhe, lũ bần nông vai u thịt bắp mồ hôi dầu giờ này xem tụi mày xoay sở kiểu gì để thắng lại sự suy thoái khủng khiếp sẽ diễn ra.

   Like

 3. Đối tác mà VN lâu nay từng xuất khẩu hàng hóa nhiều nhất là thị trường Nga, nay Gâu Nga ngã ngữa thì hàng đống DN VN sẽ chết tức tưởi như nhồi máu cơ tim, không thể thoát được đâu hết.

  KTVN đã đang bại xụi rồi mà còn gặp thêm đòn chí mạng siêu khủng hoảng tại Nga và nhiều nước khác nữa thì VN ta chắc phải tìm thầy cầu hồn thôi

  Like

 4. Nước Mỹ tự do muôn năm !
  vận mệnh của thế giới đang nằm trong tay người và các đồng minh thân tín, thế giới này đang tự nguyện trao vào tay người xứ mệnh vô cùng hệ trọng là dọn dẹp sạch sẽ những rác rưởi độc tài, khủng bố và cộng sản.
  nếu được vinh dự đứng trong hàng ngũ quân nhân nước Mỹ tôi xin nguyện cầm súng chiến đấu cùng người trên mọi chiến trường dù có phải hy sinh.

  Like

 5. Chế độ cs tiêu rồi . Tin mừng cho toàn nhân loại đó . Ngày bọn csvn đền nợ máu sắp đến rồi

  Like

 6. 2015 là năm vận mệnh thế giới nằm trong tay nước Mỹ trên cả 2 khía cạnh kinh tế và quân sự. người Mỹ đang từng bước dạy cho lũ khốn nga tàu một bài học nhớ đời và không trừng là cú nốc out hạ thủ bất quần vùi sâu lũ cộng sản độc tài xuống 3 thước đất.
  hay là một thế chiến 3 sẽ xảy ra ????tôi rất nôn nóng dù trong lọng tự chấn an là hãy nhẫn nại chờ đợi.
  tôi muốn tiếp thêm lửa cho ngài Ô TỔNG THỐNG yêu quý biết trừng nào. hãy luôn nung đỏ ý chí căm thù của mình nha ngài Ô TỔNG THỐNG.
  NƯỚC MỸ MUÔN NĂM !!!!!

  Like

 7. Chuyện nước Nga sụp đổ KT tuy lớn nhưng mà nhỏ nếu Putin thay đổi đường lối từ bỏ vùng đất crimer lại cho Ukraine và một số yêu cầu thì Tây Âu và Mỹ bỏ cấm vận thì sẽ có cửa phục hồi còn VN sụp đổ KT thì là chuyện nhỏ đối với thế giới nhưng là cơ hội lớn với dân tộc . Một cơ hội có một không hai để giật sập chế độ tham nhũng thối nát tàn bạo nhất trong lịch sử dân tộc. Trong thời gian tới mọi người phải sẳn sàng , không sức mạnh nào có thể đè bẹp cả dân tộc . Cám ơn anh C, khai sáng cho mọi người thấy sự ngu xuẫn bất tài nhưng tham ác của bọn CS Ba Đình .

  Like

 8. Hehe…90 triệu dân VN đang nôn nóng chờ đón ngày anh Châu về nước lập CP HCS để đưa đất nước phát triển kinh tế vững mạnh,thịnh vượng,người VN lúc đó sẽ xách samsonite đi đầu tư ở nước ngoài,chứ không phải đi ở đợ như bây giờ.

  Like

 9. Chưa bao giờ tôi thấy vui như lúc này, csVN bị bao vây tứ phía k còn lối thoát. Nghĩ lại năm 2011 thời kỳ lạm phát giá đô tăng vùn vụt .Nhưng hôm nay thì khác rồi, csVN k thể phục hồi đươc do giá dầu giảm.

  Thằng csVN nghe lời thằng giặc Tàu Hồ chửi Mỹ kinh khủng nhất, thế mà lũ quỷ đói đó cứ la liếm ăn cứt Mỹ. Lúc nào cũng leo lẻo đánh tan giặc Mỹ xâm lược . Giờ có giỏi thì lũ cs chúng mày đánh lại ng Mỹ đi.

  Trời phù hộ dân tộc VN cho CXN xuống khai dân trí, đánh csVN duy nhất về túi tiền chúng đã kiệt quệ, nay ng Mỹ giáng thêm đòn chí mạng dầu lửa. Lũ cs cầm chắc cái chết.

  Like

 10. Thời cơ trăm năm có một cho nhân dân vn tiêu diệt cs đó . ý trời tiêu diệt cs đó , bất chiến tự nhiên thành .

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s