CXN_122314_7584_Đây là lý do đồng bào phải đốt cây xăng để gửi thông điệp cho DN xăng dầu phải đứng về phía người tiêu dùng, giá xăng phải còn là 14,700 mới chấp nhận được: Lạ đời dầu giảm, DN kêu lỗ đòi giữ giá (dầu thô)

Xăng VN vs US

Châu Xuân Nguyễn
———————-

CXN_122214_7576_Lời tâm sự dài của Châu Xuân với 93 triệu đồng bào về việc xăng phải giảm theo dầu thô và tại sao CP đối lập ở Úc vận hành rất RẤT tốt, Nhà Nước Úc không bao giờ có cơ hội “Tao là Luật, Luật là Tao” (đốt cây xăng)


——
CXN_122214_7575_Giảm như thế này là đúng hướng nhưng vẫn chưa đến đích bằng giá xăng Mỹ, phong trào đốt cây xăng vẫn còn: Giá xăng giảm kỷ lục

————–
CXN_121814_7517_DN xăng dầu móc túi dân nhờ ĐCS thì bị dân đốt cháy cây xăng để ói tiền trở ra là quá xứng đáng………. : Doanh nghiệp đầu mối xăng dầu tiếp tục lời to nhờ… quy định (dầu thô)

CXN_121514_7485_Không một lời chống đối lời kêu gọi đốt cây xăng để ép cty xăng dầu và nhà nước giảm thuế hầu có giá xăng bằng Mỹ, không cần thấp hơn, chỉ bằng thôi là 93 triệu dân VN vui rồi, nếu ko ĐCSVN sẽ đối diện với đốt cháy cây xăng bằng bom xăng và rối loạn chính trị cực kỳ vì xăng ảnh hưởng đến túi tiền của 93 triệu đồng bào VN, nhất là thời buổi KT khủng hoảng 15 đến 50 năm này………
———
CXN_121514_7484_Vậy thì rõ ràng bất cứ cây xăng nào cũng xứng đáng ăn bom xăng (đốt cây xăng) rồi… : Hé lộ doanh nghiệp xăng dầu đề nghị tăng thuế xăng dầu

————————
CXN_121414_7481_Đồng bào nếu không đốt cây xăng, hãy la lớn lúc cao điểm “Tại sao Mỹ chỉ 15 ngàn/lít mà VN 20 ngàn/lít”, những ng khác họa theo: “Ừ sao kỳ vậy, thuế này là thuế cướp của dân”, thằng đổ xăng sẽ sợ hãi, báo chủ và xin nghĩ việc thì thằng chủ trạm xăng sẽ báo cty xăng dầu là chúng nó sẽ phải đề xuất ĐCS trả lại thuế cho người dân còn 15 ngàn/lít vì chính cty xăng dầu xúi ĐCS tăng thuế: Thuế, phí chiếm một phần ba giá xăng

 

_____________

http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/212547/la-doi-dau-giam–dn-keu-lo-doi-giu-gia.html

Kinh tế ››
19/12/2014 05:00 GMT+7

Lạ đời dầu giảm, DN kêu lỗ đòi giữ giá

Khi giá xăng dầu thế giới căng thẳng leo thang, doanh nghiệp xăng dầu thường kêu lỗ đòi tăng giá. Nhưng lạ là, mấy tháng nay giá dầu giảm sâu, những đơn vị này vẫn kêu lỗ đòi… giữ giá.

Muốn tăng thuế để cắt lỗ

Đó là đề xuất của Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOil).

Trong một văn bản gửi hai bộ Tài chính, Công Thương hôm 3/12, tổng công này đã kiến nghị cần tăng mạnh thuế từ 5-7 điểm phần trăm, đồng thời, giữ nguyên giá bán lẻ và trích Quỹ bình ổn giá như hiện nay.

Lý do mà PVOil muốn tăng mạnh thuế là vì… lỗ. Doanh nghiệp này cho biết, những tháng gần đây, hàng tồn kho xăng dầu đều trên 300.000m3, trong khi lượng bán ra chỉ khoảng 220.000m3, tức khoảng 220 triệu lít/tháng. Chưa kể, PVOil còn tồn hàng nguyên liệu lên tới 80.000- 100.000m3.

Một mặt, tổng công ty đảm bảo dự trữ đủ 30 ngày lưu thông, nhưng mặt khác, giá bán lẻ được điều chỉnh trên cơ sở giá bình quân của 15 ngày cuối. Trong bối cảnh giá xăng dầu giảm sâu liên tiếp 3 tháng, doanh nghiệp này cho biết đã bắt đầu lỗ từ tháng 8 và dự kiến cả năm nay sẽ không lãi.

Dầu-thô, xăng-dầu, giá-xăng-dầu, tăng-giá-xăng, giảm-giá, thuế-nhập-khẩu, dự-trữ, quỹ-bình-ổn, Petrolimex, PVOil, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính
Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOil) là DN đã “xin” Bộ Tài chính tăng thuế nhập khẩu xăng dầu, giảm giá ít để chống lỗ.

Ba ngày sau kiến nghị này, Bộ Tài chính đã tăng thuế lên 9 điểm phần trăm, vượt hơn cả mong đợi của PVOil, đưa mức thuế nhập khẩu xăng dầu lên ngưỡng 23-27%, là mức cao nhất kể từ năm 2010 trở lại đây. Nhưng đồng thời, giá bán lẻ vẫn phải giảm nhẹ.

Từ nhiều năm nay, người dân đã quen với kịch bản, DN xăng dầu lỗ vì giá thế giới tăng và chỉ muốn giảm thuế, tăng giá. Song, với câu chuyện của PVOil thì lại thấy thêm một kịch bản trái ngược: lỗ vì giá thế giới giảm và doanh nghiệp lại muốn tăng thuế.

PVOil từ chối biện giải về văn bản này, nhưng một phân tích từ lãnh đạo Petrolimex đã hé mở nguyên nhân của đề xuất lạ lùng này.

Ông Trần Ngọc Năm, Phó Tổng giám đốc Petrolimex, nói: “Lúc giá tăng cao, thường Nhà nước kiềm giá để bình ổn, không cho tăng ngay nên doanh nghiệp lỗ. Còn nay lỗ là do vấn đề thị trường xuống quá sâu”.

“Doanh nghiệp phải dữ trự đủ lưu thông cho 30 ngày, trong đó, giá xăng dầu bình quân 15 ngày đầu và bình quân 15 ngày sau chênh lệch nhau rất lớn, vì giá dầu thế giới xuống liên tục. Giá bán lẻ trong nước giảm theo mặt bằng của giá 15 ngày sau nên doanh nghiệp chịu thiệt vì giá hàng tồn kho luôn cao hơn”.

Về bản chất, tăng thuế như vậy sẽ chính là một công cụ để “giữ” giá xăng dầu trong nước không giảm xuống thấp hơn nữa, cắt lỗ cho doanh nghiệp. Giá cơ sở sẽ bị đẩy lên cao do có thêm khoảng 1.000 đồng/lít tiền thuế nên thu hẹp khoảng chênh lệch với giá bán lẻ. Nhờ đó, giá bán lẻ sẽ không hạ hoặc chỉ điều chỉnh ở biên độ thấp.

Ít nhất trong 15 ngày sau tăng thuế, các doanh nghiệp xăng dầu sẽ có cơ hội đẩy hàng tồn đã tính với mức thuế thấp, bán ra theo mức giá bán lẻ có thuế cao hơn, nhờ đó sẽ có lợi nhuận. Nói cách khác, những ngày này, doanh nghiệp bán số lượng xăng đã nhập khẩu với mức thuế 18%, nhưng theo mức giá cao hơn theo cách tính thuế 27%.

“Mỗi doanh nghiệp có một quan điểm riêng về việc áp thuế, nhưng tôi nghĩ là việc tăng thuế vừa rồi của Bộ Tài chính là hợp lý”, ông Năm nói.

Từ tháng 10, mảng xăng dầu của Tập đoàn Petrolimex đã chuyển sang lỗ và dự kiến, con số lỗ này sẽ gấp hơn nhiều lần so với số lãi xăng dầu 406 tỷ đồng của 9 tháng đầu năm.

Với SaigonPetro, kinh doanh xăng dầu cũng bắt đầu lỗ từ tháng 11 và có thể, sẽ lấn át con số lãi hơn 100 tỷ đồng trước đó. Tình hình xấu này báo trước kết quả kinh doanh xăng dầu cả năm có thể âm.

Tuy nhiên, số lỗ của các doanh nghiệp trên có thể chưa thấm vào đâu so với bi kịch của PVOil vì đơn vị này còn có thêm mảng xuất nhập khẩu dầu thô.

Dầu-thô, xăng-dầu, giá-xăng-dầu, tăng-giá-xăng, giảm-giá, thuế-nhập-khẩu, dự-trữ, quỹ-bình-ổn, Petrolimex, PVOil, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính
Giá dầu thô thế giới đã giảm xuống mức dưới 60 USD/thùng, thấp nhất trong vòng 7 năm qua nhưng giá xăng dầu ở Việt Nam vẫn giảm cầm chừng

Sẽ xử lý doanh nghiệp nhập cầm chừng

Trước đây, khi xây dựng Nghị định 83, Bộ Công Thương đã từng e ngại viễn cảnh doanh nghiệp lỗ không có nguồn bù nếu lấy theo giá bình quân của 15 ngày cuối theo đề xuất của Bộ Tài chính. Bộ này đã đề nghị tính giá theo giá bình quân 15 ngày đầu.

Tuy nhiên, Chính phủ đã quyết định chốt phương án giá cơ sở tính theo mặt bằng giá 15 ngày sau để đảm bảo giá trong nước sát với diễn biến giá thế giới, tránh tình trạng có độ trễ, lệch pha như nhiều năm nay.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nhìn nhận: “Có lẽ đây là thời điểm khó khăn nhất trong 10 năm trở lại đây của ngành này, nhưng hoàn toàn do thị trường”.

“Giá xăng dầu trong nước phải điều hành theo đúng Nghị định 83, cách 15 ngày có một lần xem xét và điều chỉnh theo đà giảm thế giới. Nhà nước sẽ không thể có biện pháp nào hỗ trợ doanh nghiệp lúc này vì ngành xăng dầu đã theo cơ chế thị trường”, ông Hải nhấn mạnh.

Năm 2011, giá dầu thế giới tăng cao, nhiều doanh nghiệp nhỏ đã ngưng hoặc giãn tiến độ nhập khẩu xăng dầu, gây bất bình đẳng giữa các DN. Bộ Công Thương đã phải tuýt còi một vài trường hợp.

Thứ trưởng Hải cho biết: “Chúng tôi cũng đã chỉ đạo kiểm tra tiến độ nhâp khẩu xăng dầu, phòng ngừa hiện tượng doanh nghiệp không nhập. Nếu doanh nghiệp nào không đảm bảo nhập khẩu theo hạn mức thì Bộ sẽ xem xét xử lý”.

Sau 10 ngày kể từ đợt giảm giá thứ 12 gần đây, giá xăng dầu thành phẩm trên thị trường Singapore vẫn tuột dốc không phanh.

Bộ Công Thương cho biết, mức giá xăng thành phẩm nhập từ Singapore giao dịch ngày 16/12 chỉ ở mức 64,77 USD/thùng, giảm tới 10,19 USD/thùng, tỷ lệ giảm 13%. Dầu diezen chỉ ở mức 73,4 USD/thùng, giảm 9,13 USD, tương ứng 11%.

Liên bộ Công Thương – Tài chính cũng đang bàn bạc về các kịch bản ứng phó với giá dầu thô giảm. Trong đó, giải pháp tăng thuế lên tới 35% đã được tính đến khi giá dầu xuống dưới 60 USD/thùng.

Phạm Huyền

 

By chauxuannguyenblog Posted in CXN Tagged

8 comments on “CXN_122314_7584_Đây là lý do đồng bào phải đốt cây xăng để gửi thông điệp cho DN xăng dầu phải đứng về phía người tiêu dùng, giá xăng phải còn là 14,700 mới chấp nhận được: Lạ đời dầu giảm, DN kêu lỗ đòi giữ giá (dầu thô)

 1. lỗ cái mả cha nhà nó ,lũ xúc vật buôn bán xăng dầu ăn giầy quen miệng rồi, độc quyền mua bán- một mình một chợ không có ai cạnh tranh nên tha hồ cưỡng ép, áp đặt giá cả tùy tiện lên người tiêu dùng. chứ nếu xả cửa cho nhiều thành phần tư nhân cạnh tranh xem liệu chúng có tồn tại được bao lâu ???? chắc chắn chúng sẽ chết trước

  Like

 2. Bởi độc quyền nên bọn xăng dầu cưc kỳ lưu manh đốn mạt , chúng tha hồ hút máu dân quen rồi . Phải đốt cây xăng dằn mặt chúng thôi .

  Like

 3. Tụi DN xăng dầu cs như người ăn quen,nhiều,bao tử nới ra.Bản chất tham ăn,bây giờ ăn ít chúng khó chịu nên ngụy biện để có cớ tiếp tục hút máu dân.
  Tội ác của tụi nó rành rành.Tôi đang canh me để đốt làm điểm 1 cây xăng…Chỉ có vậy là gọn,khỏi nói nhiều.

  Like

 4. Nhắc lại với việc neo giá bán xăng dầu với mức cắt cổ người tiêu dùng (so với giá đúng hiện tại cở 14.300vnd đã có lời,dân bị cứa cổ hơn 3000/1 lít xăng A92) ở VN,bọn cs và lâu la sân sau cực bần tiện,chúng độc quyền ăn chặn cả 2 đầu xuất nhập.Việc khoan dầu cũng như các loại khoáng sản khác của QG đem bán bỏ túi đẻng cs chớ hề đếm xỉa gì đến 90 triệu dân VN(chủ nhân ông của những tài nguyên này) là 1 tội ác nghiêm trọng và đừng tưởng rằng dân VN không biết nhé,đừng nghĩ là lừa được dân đen nhé!xưa rồi.

  Like

 5. Mong AC có ý kiến về việc hợp sức lại để thuê hội Tam Hoàng thịt con em của những thằng hút máu dân cho con nó ăn chơi ở nước ngoài.Riêng tôi tình nguyện đóng góp.

  Like

 6. Lỗ cái mả con mẹ lũ cs gộc chúng mày à. Quen đớp lãi cao, đong thiếu xăng rồi k có ai nói gì chứ sao. Giờ chúng tao có CXN rồi nhá đừng hòng tụi cs chúng mày chặt đẹp dân được nữa . Hãy đốt cây xăng bà con ạ để chúng mình mới có cơ hội mua xăng đúng giá thực của nó.

  Like

 7. Nói chuyện với cs hiện nay.
  HÃY “Âm thầm” NÓI BẰNG HÀNH ĐỘNG THEO LỜI KÊU GỌI A.CXN

  Like

 8. các dũng sĩ phải canh me những cây xăng thật lớn bất luạn nó thành phần nào(vì càng lớn chúng chúng cho mấy thằng tà chấm mút) nếu là cây xăng của quân đội càng tốt làm 1 phát để gây tiếng vang

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s