‘Cẩn trọng trước đạn bọc đường của TQ’ (ox tongue)

Xăng phản đối giá cao

Việt Nam phải cẩn trọng với các ngôn từ ‘ngọt nhạt’ kiểu đạn bọc đường của Trung Quốc, theo bình luận của nhà quan sát trong nước xung quanh chuyến thăm ba ngày của Ủy viên Bộ chính trị Trung Quốc, ông Du Chính Thanh.

Trao đổi với BBC hôm 26/12/2014, Tiến sỹ Lê Đăng Doanh, nguyên thành viên Ban tư vấn Thủ tướng Chính phủ thời các Thủ tướng Võ Văn Kiệt và Phan Văn Khải nói:

“Theo tôi thì việc Trung Quốc nay thì có ngôn từ nhẹ nhàng hơn, như gần đây trong một cuộc họp với Trung Quốc, ông Dương Khiết Trì đã có lời nói nhỏ nhẹ, khác thường, so với các lời lẽ của ông ấy rất hung hăng, khi ông đến Hà Nội cách đây không lâu.

“Chứng tỏ rằng cũng một con người, khi cần thiết thì họ đưa rã các lời hết sức chối tai, hết sức không ngoại giao, và họ áp đặt, họ đe nẹt, thể hiện những yêu cầu, đòi hỏi, thậm chí họ còn nói nếu các anh không làm như thế này, thì chấm dứt, sẽ không còn điều gì để có thể nói nữa, và lúc bấy giờ chúng tôi sẽ có những biện pháp trừng phạt anh.

“Thì bây giờ họ lại nói nhỏ nhẹ như vậy, tôi nghĩ rằng đấy cũng là những dọng điệu lên xuống bình thường của phía Bắc Kinh để họ sử dụng nhằm đạt được mục tiêu của mình và đối tác cần có đủ sự sáng suốt và bình tĩnh để hiểu rằng đấy là nước cờ gì để về lâu dài có thể giữ vững được chủ quyền, bảo vệ được độc lập và thực hiện được chính sách phục vụ cho lợi ích của dân tộc mình, cho đất nước mình.

“Chứ không phải là vì ảnh hưởng của những lời ngọt nhạt đó, để có thể lơi là trước tất cả những hành động, những âm mưu của phía Trung Quốc.”

Trong cuộc phỏng vấn hôm thứ Sáu, Tiến sỹ Doanh nói với BBC Trung Quốc có thể ‘mời chào’ các quốc gia trong khu vực ‘hợp tác tiền tệ’ với Trung Quốc qua chính sách mậu dịch, trao đổi bằng đồng Nhân dân tệ, điều mà ông nói, về lâu về dài sẽ làm cho các quốc gia, trong đó có Việt Nam lệ thuộc sâu hơn vào nước láng giềng này.

Trong khi đó, vẫn theo ông, Trung Quốc sẽ không thay đổi chiến lược chính, đó là độc chiếm Biển Đông với việc duy trì bản đồ đường 9 đoạn (đường lưỡi bò), cùng với khả năng mở vùng quản lý bay (vùng nhận diện phòng không ADIZ), trong khi trên thực tế đã đang kiên cố hóa và bê tông hóa các vùng đảo chiếm giữ được ở khu vực, như tại Gạc Ma, Trường Sa mới đây.

One comment on “‘Cẩn trọng trước đạn bọc đường của TQ’ (ox tongue)

 1. ĐỪNG NGHE NHỮNG GÌ DŨNG XẠO NÓI MÀ HẢY NHÌN KỶ NHỮNG GÌ DŨNG XẠO LÀM .

  DLB – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng công khai trở mặt, quay sang nịnh Tàu

  Nguyễn Tấn Dũng ( Việt cộng ) nói với Du Chính Thanh ( Tàu cộng ) rằng : ” Tinh thần hữu nghị và hợp tác luôn là dòng chảy chính trong mối quan hệ giữa hai đảng cộng sản trong suốt 65 năm qua.”

  Đến thời điểm này, có thể khẳng định kẻ nào còn mở miệng nói tin cậy Trung Cộng, đích thị đó chính là kẻ bán nước.

  Sự trở mặt của Nguyễn Tấn Dũng cũng nằm trong âm mưu củng cố quyền lực, tranh thủ sự ủng hộ của Trung Cộng nhằm tiếp tục bám ghế.

  Từ “lá cờ đầu” chống Tàu, chỉ sau một cuộc gặp đã quay sang nịnh Tàu. Thủ đoạn mị dân của cộng sản đã không còn có thể lừa được ai.

  http://danlambaovn.blogspot.com/2014/12/thu-tuong-nguyen-tan-dung-cong-khai-tro.html#more

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s