Cô Tư Sài Gòn – Mấy Triệu Dư Luận Viên?

1Nghĩa là 50 sư đoàn dư luận viên… Hay là 200 sư đoàn dư luận viên? Con số do báo Epoch Times — tiếng Việt là Đại Kỷ Nguyên — ngày 18-12-2014 nói rằng Chính quyền Trung Quốc thuê 500.000 dư luận viên trên Internet… Suy đoán khác cho biết, có thể là 2 triệu dư luận viên?

Dư luận viên là gì? Họ là người bình luận ăn tiền trong đội quân “50 xu” của chính quyền. Mục đích là đánh bóng chế độ.

Bản tin dịch ra Việt ngữ này đăng ở Bauxite VN, trích:

“Giới truyền thông tiếng Trung đang rầm rộ đưa tin về các email bị rò rỉ phơi bày hoạt động bí mật của đội quân “50 xu” của chính quyền Trung Quốc. Dựa trên nội dung của các email này, giới truyền thông tiếng Trung ước tính chính quyền hiện sử dụng ít nhất 500.000 dư luận viên (hay còn gọi là những người bình luận giả mạo trên Internet được trả tiền).

Một hacker giấu tên đã xâm nhập hệ thống của Văn phòng Thông tin Internet Trung Quốc tại quận Chương Cống, thành phố Cám Châu, thuộc tỉnh Giang Tây ở phía đông nam Trung Quốc, và công bố nội dung các email của văn phòng này trên Internet. Tin tức về vụ xâm nhập mạng được đăng tải trên hầu hết các hãng tin lớn ở Đài Loan vào ngày 08/12. Hầu hết các hãng tin trích dẫn một bản tin từ Đài Quốc tế Pháp (Radio France International).

Đội quân 50 xu của Trung Quốc là một nhóm người bình luận trên Internet được trả tiền cho việc đăng các bình luận giả vào các bài báo và các phương tiện truyền thông xã hội. Họ được trả 50 xu đồng nhân dân tệ cho mỗi bình luận.

Các chỉ lệnh nội bộ cho đội quân 50 xu bị rò rỉ vào năm 2011. Theo Business Insider, các chỉ lệnh này yêu cầu các thành viên của đội quân phải khiến nước Mỹ trở thành “mục tiêu của sự chỉ trích” và phải lèo lái những lời chỉ trích chống lại chính phủ Mỹ nhằm tạo cảm tình của công chúng về chính quyền Trung Quốc.

Cụm từ “50 xu” là từ khóa bị chặn bởi các nhân viên kiểm duyệt Internet của chính quyền Đại lục nhằm ngăn cản các cư dân mạng thảo luận về đội quân này.

Các email từ Văn phòng quận Chương Cống đã cho thấy cách thức Văn phòng Tuyên truyền Internet đưa ra các chỉ lệnh nhằm công kích những người đòi dân chủ và ca ngợi tư tưởng của các nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Các email này cũng nêu chi tiết cách thức Văn phòng Tuyên truyền Internet quản lý đội quân 50 xu. Văn phòng này yêu cầu những người bình luận phải đăng các ý kiến trên Internet như thể họ là các cư dân mạng bình thường. Để đánh giá công việc, mỗi người trong đội quân 50 xu phải gửi email đến Văn phòng Tuyên truyền Internet cho thấy bài viết của họ trên Internet, cùng với đường dẫn của trang web.

Văn phòng Tuyên truyền Internet cũng gửi email cho các thành viên của đội quân 50 xu các mẫu bình luận.

Bà Hà Thanh Liên, một nhà bình luận trực tuyến nổi bật, đã phát biểu với Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (Voice of America) vào tháng 10 năm 2013 rằng: “Hoạt động này khác biệt với các ngành nghề khác trong xã hội ở chỗ, mục đích của nó là nhằm tăng cường kiểm soát chính trị. Điểm đặc biệt của hoạt động này là nó tiêu tốn của cải xã hội, nhưng lại không tạo ra bất kỳ giá trị nào”.

Bà cũng cho biết: “Ở Trung Quốc, công việc này được trả công bằng thuế, nhưng cái mà nó làm lại chống lại những người nộp thuế”.

Suy đoán khiêm tốn

Số liệu ước tính bởi giới truyền thông Trung Quốc cho rằng có 500.000 người trong đội quân 50 xu của chính quyền có thể là một suy đoán khiêm tốn.

Vào ngày 18/1/2013, tờ Mạng Nhân dân đăng tải một vài con số khác được tuyên bố bởi Lộ Vĩ, Phó Chủ tịch thành phố Bắc Kinh, đồng thời là Giám đốc Tuyên truyền tại Bắc Kinh và thành viên của Ủy ban Thường vụ của Bắc Kinh.

Lộ Vĩ cho biết có 60.000 người làm việc trong hệ thống tuyên truyền của Bắc Kinh và 2 triệu người khác làm việc bên ngoài hệ thống này.

Bài báo khẳng định: “Mỗi tuyên truyền viên cần sử dụng tốt các phương tiện truyền thông. Hãy đọc tin trên mạng xã hội Weibo. Hãy sử dụng Weibo. Hãy đăng bài trên Weibo. Và hãy nghiên cứu Weibo. Phải cố gắng làm tăng thảo luận về các chủ đề quan trọng”.

Bài báo cũng viết: “Bắc Kinh đòi hỏi hơn 2 triệu tuyên truyền viên phải làm tốt công việc của mình, Riêng Bắc Kinh đã có 2 triệu tuyên truyền viên”…” (Nguồn: http://vietdaikynguyen.com/)

Câu hỏi tới đây là: nhà nước VN thuê bao nhiêu dư luận viên?

One comment on “Cô Tư Sài Gòn – Mấy Triệu Dư Luận Viên?

  1. Ở Việt Nam cũng có bọn dư luận viên còn gọi là CAM nó hay vào mấy trang như CXN post còm phá thối những người Việt Nam yêu nước nhưng không yêu cái chủ nghĩa Cộng Sản tay sai bàn nước cho Tàu Phù.
    Thế giới văn minh thì không thích hợp cho bọn cộng sản độc tài .
    Chỉ còn 4 thằng ngu nhất thế giới đeo bám cái học thuyết mọi rợ này là thằng TQ,Bắc Triều Tiên ,Cuba và thằng Út Việt Nam …
    Nguyễn Phú Trọng còn gọi thân mật là Trọng Lú làm Đảng Trưởng cái đảng Cộng Sản Việt Nam .

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s