Nguyễn Ngọc Già vượt lằn ranh đỏ

 

Lê Diễn Đức

Blogger Nguyễn Ngọc Già bị công an bắt giữ hình sự hôm 27 tháng 12 năm 2014. Đây không phải là một vấn đề gì lạ, mà chỉ là động thái của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam trong việc ngăn chặn, bẻ gãy các cây viết tự do.

Việc bắt giữ này được thực hiện liên tiếp sau khi đã cho “nhập kho” các bloggers “Anh Ba Sàm” Nguyễn Hữu Vinh, “Người Lót Gạch” Hồng Lê Ngọc và “Quê Choa” Nguyễn Quang lập.

Các trang báo lề trái đưa tin trong sự cẩn trọng chừng mực về việc khẳng định bút danh Nguyễn Ngọc Già và tên thật của blogger là Nguyễn Danh Ngọc.

Tôi biết tác giả Nguyễn Ngọc Già từ lâu, qua các bài viết của ông. Thoạt đầu tôi cho rằng, đây là một cây bút sống ở trong nước, vì sử dụng bút danh nên mới có cách viết mạnh bạo như thế.

Các bài viết của Nguyễn Ngọc Già cho thấy ông là một con người chính trực và can đảm. Ông viết bằng cái tâm và ý thức mong muốn đất nước thay đổi theo chiều hướng tốt đẹp hơn.

Nói rằng ông sử dụng bút danh giấu tên thật là không phải. Ông từng tự thuật về thân nhân của mình, ít nhất qua bài “Tôi cám ơn Việt Nam Cộng Hoà“, trong đó ông kể cha ông là “Việt Cộng nằm vùng”, là gia đình “ăn cơm quốc gia thờ ma cộng sản. Và “Ba tôi đã chết dưới tay người cộng sản. Tôi có căm thù không? Có. Có muốn báo thù không? Đã từng. Điều mỉa mai, ba tôi chết không phải vì người cộng sản trả oán hay trù dập mà cái chết của ba tôi đến từ sự “ân sủng” dành cho ông – một người chưa bao giờ cầm một đồng tiền bất chính nào, cũng như chưa bao giờ nhận bất kỳ sự “ban ơn” nào từ người cộng sản. Một cái chết khá đặc biệt trong muôn vàn cái chết, do người cộng sản gây ra”.

Vào tháng 12 năm 2014, nhân ngày Quốc tế Nhân quyền, trong bài “Tôi thách thức dư luận viên” thì ông đã công khai trước công luận khi viết trên Dân Làm Báo: “Tôi – Nguyễn Ngọc (bút danh Nguyễn Ngọc Già) – tuyên bố thách thức…”

Các bài viết của ông thường bám vào những sự kiện thời sự diễn ra trên đất nước liên quan đến dân chủ, nhân quyền và sự phát triển của đất nước, được thể hiện trung thực với những phân tích có lý lẽ.

Ông nói thẳng, trực diện, đôi khi quyết liệt công kích vào những bất công của chế độ cộng sản, vào sự đán áp những tiếng nói dân chủ, sự nguỵ biện dối trá của bộ máy tuyên truyền, về vấn nạn tham nhũng hà hiếp dân của quan chức…

Ông nhìn nhận trách nhiệm và lương tri của một người cầm bút trong xã hội:

“Vẫn biết chì chiết càng làm đau lòng thêm cho những ai cầm bàn phím như cầm chén cơm! Phải vậy thôi! Nhưng lương tri đâu? Lòng trắc ẩn trước đồng bào đau khổ đâu?”

Có thể nghiêm túc khẳng định rằng, Nguyễn Ngọc Già là một cây bút đối lập, một người bất đồng chính kiến. Ngôn ngữ trong các bài viết của ông tuy thận trọng nhưng có tính phản kháng mãnh liệt, ít ai trong nước dám thể hiện như vậy.

Ông Nguyễn Ngọc Già là người sinh ra trong thể chế Việt Nam Cộng Hoà, gắn bó với nó và ông thẳng thắn phê phán chế độ cộng sản:

“Tôi cám ơn Việt Nam Cộng Hòa, không chỉ vì tôi được sống trong một xã hội – có thể chưa phải là tốt đẹp nhất – nhưng tốt đẹp hơn chế độ cộng sản 39 năm qua, mà tôi còn biết ơn vì tôi đã hấp thụ được nền giáo dục, có thể nói, cho đến nay 39 năm, dù VNCH không còn, dù CHXHCNVN cố gắng “cải cách” giáo dục nhiều lần rất tốn kém nhưng không hề mang lại chút tiến bộ nào khả dĩ. Và nói cho công bằng, giáo dục hiện nay tính về chất lượng, vẫn không thể nào đạt được như trước 1975 của miền Nam”.

Nguyễn Ngọc Già đã chính xác khi nhìn nhận chế độ cộng sản thực chất là một chế độ nguỵ quyền, duy trì sự cai trị bằng tuyên truyền giả dối:

“Chữ “ngụy” là một từ Hán – Việt, nó phản ánh những cái gì giả trá nhưng mang dáng vẻ của Sự Thật. Để thoát khỏi tình trạng Việt Nam lệ thuộc nhiều mặt đối với chế độ toàn trị tại Trung Quốc cũng như hiện trạng bi đát và bế tắc của Việt Nam hiện nay, thay vì “Thoát Trung”, có lẽ người Việt Nam cần phải gọi đích danh: THOÁT NGỤY. Khởi đầu của quá trình “Thoát Ngụy”, nhất định phải do giới cầm quyền Việt Nam hiện nay, bởi họ phải chịu “trách nhiệm toàn diện” dựa trên sự “lãnh đạo toàn diện” của ĐCSVN, suốt 70 năm qua”.

Trong một chế độ chuyên quyền, độc ác, làm sao một cây bút như vậy tung hoành trên lề trái, vươn tay ra các diễn đàn truyền thông quốc tế như VOA hay RFA, có thể tiếp tục tồn tại?

Cho nên bắt giam Nguyễn Ngọc Già là sự việc hiển nhiên, chẳng liên quan gì đến đấu đá nội bộ hay chính sách đối ngoại.

Tranh giành quyền lực nội bộ gay gắt bao nhiêu chăng nữa thì chế độ vẫn phải được bảo vệ để duy trì lợi ích chung. Các phe nhóm bao giờ cũng tìm ra thoả hiệp để tiếp tục sự cai trị của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Ông Nguyễn Ngọc Già là người đã bất chấp nguy hiểm, đã vượt qua lằn ranh đỏ của chính sách kiểm soát thông tin của Nhà nước Cộng sản Việt Nam.

Trong năm 2015 có nhiều kỷ niệm các ngày lễ lớn, tình hình đàn áp nhân quyền chắc chắn sẽ gia tăng hơn. Rất nhiều những tù nhân dự khuyết khác chắc đang nằm trong vòng ngắm, vấn đề chỉ là khi nào trở thành chính thức mà thôi. Trong mọi sự bắt bớ đề họ đều có toan tính.

Nhà cầm quyền thả nổi Internet cho bàn dân thiên hạ có cơ hội ca thán, thậm chí chửi rủa trên mạng, xả bớt tức giận cũng chỉ nhằm mục đích theo dõi. Nhưng hơn ai hết, vì không có bao chí tự do nên họ coi thông tin là mặt trận. Trên mặt trận ấy cuộc chiến diễn ra không ngừng nghỉ với lực lượng 80 ngàn dư luận viên ăn lương và một bộ máy đàn áp khổng lồ. Khi thấy ai đó có hại cho chế độ và gây ảnh hưởng lớn quần chúng, họ sẽ ra tay.

Bản chất của chế độ cộng sản là bạo lực. Họ tồn tại nhờ bằng bạo lực và sử dụng bạo lực tới cùng, thậm chí cả trước khi chết.

© Lê Diễn Đức

11 comments on “Nguyễn Ngọc Già vượt lằn ranh đỏ

 1. Chỉ một đoạn văn này là công an nó có quyền bắt nhà văn Nguyễn Ngọc Già rồi:” “Tôi cám ơn Việt Nam Cộng Hòa, không chỉ vì tôi được sống trong một xã hội – có thể chưa phải là tốt đẹp nhất – nhưng tốt đẹp hơn chế độ cộng sản 39 năm qua, mà tôi còn biết ơn vì tôi đã hấp thụ được nền giáo dục, có thể nói, cho đến nay 39 năm, dù VNCH không còn, dù CHXHCNVN cố gắng “cải cách” giáo dục nhiều lần rất tốn kém nhưng không hề mang lại chút tiến bộ nào khả dĩ. Và nói cho công bằng, giáo dục hiện nay tính về chất lượng, vẫn không thể nào đạt được như trước 1975 của miền Nam”.

  Like

 2. Lũ súc vật đảng csvn chó cùng đường rồi,chúng bắt lung tung,để trấn áp các bloger trong nước,nhưng càng bắt họ càng viết hăng hơn.Bọn chó đẻ csvn có ngon bắt nhốt hết 90 triệu dân VN tạo kêu tụi mày bằng ông nội.

  Like

 3. Có 1 mâu thuẩn nhỏ, NNG là người rất cẩn thận, cố tìm cách tự giấu mình (ít ra là NNG thổ lộ trong bài viết của ông), vậy mà trong bài thách thức NNG đã cố tình lộ ra thông tin các nhân: tên thật Nguyễn Ngọc, có vợ 2 con,…có cha là người VNCH…và các thông tin khác có thể giúp nhận dạng NNG thuộc lứa tuổi trưởng thành dưới chế độ VNCH ( U60)…

  Gọi mâu thuẩn nhỏ nhưng có lẽ ko hề nhỏ vì trước đây NNG đã từng viết bài PR cho 3X, bảo vệ Điế cày vụ cầm cờ. Nếu đặt tất cả các dữ kiện vào 1 hệ thống thì việc bắt Bọ Lập và các nhân vật blogger trước đó chỉ dọn đường cho việc bắt NNG, người bị bắt càng về sau càng được công luận chú ý nhiều (có thể là 1 màn PR tinh vi).

  Tình hình VN đang thay đổi quá nhanh, hải ngoại thì CHHV, ĐC đã cháy, trong nước thì bọn PCD, XHDS…đã chìm lỉm, chính sách của đcs thay đổi xoành xoạch từ 3 trục Tàu-Nga-Mỹ chứng tỏ 1 sự rối loạn nghiêm trọng ở cấp cao trong khi ngoài XH thì KT đã tan nát, dân tình hỗn loạn rất có khả năng bạo động bùng nổ bất cứ lúc nào.

  Rất có thể đây là một nước cờ mới…..

  Like

 4. Mà sao kỳ vậy ta, theo thông tin từ web bộ công an thì họ đã : “tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Đình Ngọc, sinh năm 1966″ (HT), người này được báo lề trái cho là nhân vật có bút danh NNG (bên CA đâu có nói như vậy)

  Vậy Nguyễn Đình Ngọc (NĐN) sinh năm 1966, lúc phỏng dái Sài gòn thì NĐN chỉ mới 9 tuối và học lớp 3 (đó là toàn bộ nền giáo dục VNCH mà NĐN hấp thụ)

  Trong khi đó theo bài viết ” Tôi cám ơn VNCH” https://www.danluan.org/tin-tuc/20140611/nguyen-ngoc-gia-toi-biet-on-viet-nam-cong-hoa thì NNG gọi các thầy cô cũ thời VNCH là giáo sư và có ghi chú rõ ràng là :”Trước 1975, từ đệ thất (nghĩa là lớp 6 bây giờ), Thầy – Cô được gọi là Giáo Sư – một cách gọi trân trọng, không phải học hàm như bây giờ nhiều người biết.” (HT). Nghĩa là NNG ít nhất là học đến lớp 6 thời VNCH (12 tuổi vào năm 1975)

  Có thể giấy tờ đã bị thất lạc do chiến tranh, cứ từ từ mà đợi hồi sau sẽ rõ.

  Like

  • học lớp 3 nhưng anh chị học lớp 6 thì sao, lại thấy nhiều GS chung quanh chứ
   AC

   Like

   • Em chỉ thắc mắc, NNG thừa nhận đã có học môn văn chương : “Dù môn Văn Chương ngày ấy, tôi luôn nhận điểm thấp tệ.” (HT).

    Không biết lớp 3 thời VNCH có học môn văn chương chưa, chứ theo bài http://chauxuannguyen.org/2014/06/26/nhin-lai-nen-giao-duc-viet-nam-cong-hoa-su-tiec-nuoi-vo-bo-ben-huynh-minh-tu/

    thì :

    ” Lớp 1 [trước năm 1967 gọi là lớp Năm] cấp tiểu học mỗi tuần học 25 giờ, trong đó 9,5 giờ môn Quốc văn; 2 giờ Bổn phận công dân và Đức dục [còn gọi là lớp Công dân giáo dục.] Lớp 2 [trước năm 1967 gọi là lớp Tư], Quốc văn giảm còn 8 tiếng nhưng thêm 2 giờ Sử ký và Địa lý. Lớp 3 trở lên thì ba môn Quốc văn, Công dân và Sử Địa chiếm 12-13 tiếng mỗi tuần.: (HT), ko thấy có môn văn chương ở lớp 3 (có thể bài viết thiếu chi tiết?)

    Like

   • Tiểu học thì ko có văn chương, TH có kim văn và cổ văn. Sau 75, hầu hết gia đình miền nam nghĩ học, chỏ có bọn MTGP mới đi học dc thôi, như NNG, LC Định v.v…LCĐ sinh năm 1968 đi học đầy đủ, hỏi bất cứ trẻ miền Nam sing từ 66-70 đều thất học vì sau mất nước là phải nghĩ học, KT mới v.v..
    AC

    Like

 5. NCK cảnh giác quá chăng?
  Tôi đọc NNG máy năm nay thì cảm nhận không thể có chuyện NNG như PCD được đâu.
  Tuy nhiên, vụ NNG hơi binh cho ĐC vụ cờ vàng làm tôi hơi ngạc nhiên. Có thể do quan niệm cá nhân còn chưa rõ, nhất là với gia đình CS?
  Vụ tuổi tác, NĐN sinh 1966 thì hơi non với những gì NNG thể hiện, nhưng biết đâu đó là cách NNG đánh lạc hướng về bản thân (tỏ ra là U60 nhưng mới chỉ U50)?
  Một chi tiết nữa là NNG khá chân thân về mình (lộ nhiều thông tin cá nhân) trong thời gian trước đó – có lẽ khi chưa thấy cần phải giữ kín? Sau nay lo bảo mật thì qua muộn.
  Có một dạo NNG ủng hộ cho 3X là vì quá sôt ruột và hy vọng, mong CSVN đổ sớm (do 3X làm Gorbachev chả hạn) mà thôi?

  Bạn nên nhớ, chúng ta đánh giá cao NNG ở cái tâm và sức viết hơn là thông tin “độc” kiểu PCD lúc đầu, vì NNG có trong bộ mày nhà nước CS đâu mà có thông tin độc “làm quà” PR như PCD?

  Tôi tin Nguyễn Ngọc Già, vì văn là người!

  Thê nên, chúng ta hãy chờ xem, nhưng vẫn nên đặt niềm tin vào NNG qua những gì anh đã cống hiến cho Lề Dân.

  Like

 6. bọn csvn gây oán hận căm thù với nhân dân qua việc bắt giử các bloger . Phải tiêu diệt cs đòi lại quyền sống bình đẳng của chúng ta .

  Like

 7. Theo tôi thì NNG phải cỡ tuổi với AC vì chỉ có sống trước năm 1975 đến hết Trung Học Phổ Thông thì mới có được những cảm nhận như vậy.Từ lớp 10 trở lên mới gọi là học và cảm nhận được văn chương ,chứ từ lớp 6 đến lớp 9 thì chỉ gọi là học văn .Chuyện NNG khai non tuổi là một cách tung hỏa mù với bọn an ninh CS .
  Tin tức NNG bị công an bắt là chính xác rồi ,có điều tôi chưa biết bị Danlambao bán đứng hay bị CAM nó dò IP .
  Nhân đây tôi cảnh báo với anh em CLB CXN là tạo một email riêng chỉ dùng liên lạc với AC ,email đó không được dùng liên lạc với bạn bè hay người thân .
  Cách này cũng bảo mật hữu hiệu lắm.

  Like

  • Chuyện NNG thì tôi tham gia tí:Đọc văn NNG,không thể tin NNG sinh năm 1966.
   Xin hỏi @ĐLBĐ việc riêng một chút:HT gmail của tôi bị chúng(?)phá hết sử dụng được,vậy thì Gmail.com làm sao gọi là bảo mật vậy bạn?Các bạn biết giải thích dùm…

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s