CXN_010415_7686_Chính ĐCSVN ăn cướp giá xăng dầu từ túi người dân thì làm sao bảo ngành vận tải đừng ăn cướp, làm sao giảm giá tiêu dùng để kích thích KT cho dân ??????: Phải ép doanh nghiệp vận tải giảm giá cước (dầu thô)

Xăng VN vs US

Châu Xuân Nguyễn
——————————–
CXN_010315_7679_Đồng bào hãy gia tăng đốt cây xăng vì giá xăng ở Mỹ chỉ còn 12.837đ/lít: Dầu xuống dưới 54 USD/thùng, xăng Mỹ còn 12.837 đồng/lít

—–
Đến ngày 30.12.14, giá dầu thô chỉ còn 54 usd/thùng, giá xăng Mỹ là 12 837đ/l
Cho đến ngày hôm nay, 3.1.15 giá VN vẫn giữ ở 17 888đ/l, hơn Mỹ nhỉnh hơn 5 000đ/l
Mức tiêu thụ xăng dầu của VN là 10 tỷ litre/năm, mỗi tháng tròm trèm 1 tỷ lít, vậy mỗi tháng nhà nước móc túi ngừi dân là 5 ngàn tỷ đồng, mỗi năm 50 ngàn tỷ tức là bằng tiền giảm giá dầu thô từ 100 usd/thùng còn 50 usd/thùng (mỗi thùng mất 1 usd ngân sách hụt thu 1000 tỉ, 50 usd hụt thu 50 ngàn tỷ, tròm trèm với tiền móc túi dân, vậy là CP bắt dân phải chịu khoản tiền dầu thô sụt, như vậy là không chấp nhận dc.
———-
Nếu CS chơi kiểu cướp của dân thế này thì tội gì DN vận tãi phải giảm giá, tội gì thành phẩm phải giảm giá, vậy thì làm sao kích thích KT để vực dậy cho người dân ???? Ngày 13.12.2014 tôi đã cảnh báo tình hình y chang như dưới đây, dầu thô giảm mà không manh lại lợi ích cho người dân.
———–

Trích bài 7471 ngày 13.12.14 :” Trích bài báo:”Giá dầu thô giảm dẫn đến giá xăng dầu giảm sẽ có tác động tích cực tới sự phục hồi kinh tế. Nhờ đó, thu ngân sách Nhà nước từ hoạt động sản xuất kinh doanh và xuất khẩu có thể tăng được để bù đắp cho phần hụt thu từ khai thác và xuất khẩu dầu thô cũng như từ nhập khẩu xăng dầu thành phẩm.Thậm chí, thu ngân sách Nhà nước còn có thể tăng lên nhờ lạm phát có xu hướng giảm nên tỷ lệ thu ngân sách Nhà nước trong cơ cấu giá cả nhiều hàng hoá dịch vụ có điều kiện tăng lên. “(HT)
Đây là những tuyên bố của CSVN nhằm xoa dịu, thực tế là hoàn toàn trái ngược vì những điểm sau: 1. Tăng thuế nhập khẩu

2. Giá dầu giảm từ 100usd còn 60 usd tức là giảm 40%, xăng trong nước chỉ giảm tí xíu

3. DN trực tiếp hưởng lợi từ giá dầu nhỏ nhoi này không giảm cước phí vận chuyển thì hàng hóa làm sao sụt giá được để KT khởi sắc ???

4. DNNVV chết mỏi mòn từ tháng 9.2009 (hơn 5 năm nay) thì nếu có lợi nhuận tí xíu về hàng hóa, nguyên vật liệu họ sẽ ko giảm giá mà giữ giá để giữ lợi nhuận bù đắp

5. Vì giá ko giảm thì tình hình KT ko khá hơn mà những yếu tố khác đang tàn phá KT như nợ xấu, sức mua sụp đổ, nợ xấu NH, nợ công, bội chi và thâm hụt NS, chen lấn tín dụng, nợ DNNN 1,65 triệu tỉ v.v..đều sẽ tiếp tục tàn phá KT này thì NS không tăng thu được

6. Khi dầu thô giảm giá, giảm 1 usd là mất 100% 1,000 tỉ, còn khi KT phục hồi (theo 5 điều trên thì sẽ ko phục hồi nổi vì dầu giảm giá thì DNNVV phải có lãi, nhưng chỉ 28% tiền lãi đó mới vào NS, trg khi NS mất trắng 100% do giá dầu thì làm sao bù đắp nổi, có phải đây là một lý luận ngu xuẫn của Vũ Đình Ánh này không ????
————————-

Hỏi tất cả những ng từng dính với DNNVV xem những điều tôi nói có đúng thực tế hay không và từ đó sẽ thấy thằng Vũ Đình Ánh này bưng bô hay chỉ hoàn toàn ngu xuẫn và dốt nát về thực tế của DNNVV.

Càng ngày kịch bản kết liễu KT của CSVN càng rõ, đồng bào ngưng đóng thuế (CP HCS sẽ không truy thu thuế), xuống đường biểu tình đột xuất để nhanh chóng lật đổ bọn ăn hại đái nát, bất tài, tham nhũng, quản lý KTVM tồi vì ngu xuẫn và dốt nát để nhanh chóng có một CP mới có tài hơn, trong sạch hơn.

Melbourne
03.01.15
Châu Xuân Nguyễn

+++++++++++++++++++++++++

http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/phai-ep-doanh-nghiep-van-tai-giam-gia-cuoc-20141223223055637.htm

Phải ép doanh nghiệp vận tải giảm giá cước

Thứ Ba, 22:57  23/12/2014

Theo các chuyên gia vận tải, mức giảm giá cước vận tải chưa thực sự tương xứng với nhịp giảm giá xăng

Theo Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), trong cơ cấu giá thành vận tải thì chi phí nhiên liệu chiếm khoảng 25%-35% (xe chạy xăng) và 35%-45% (xe chạy dầu).

Giảm cho có!

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý giá, nhận xét nếu cố định các chi phí đầu vào khác và chỉ tính riêng tác động giảm giá của nhiên liệu thì mức giảm giá hiện nay của các hãng vận tải là tương đối hợp lý.

Giá xăng giảm nhưng niềm vui người tiêu dùng chưa trọn vẹn. Trong ảnh: Một điểm bán xăng tại TP HCM Ảnh: Tấn Thạnh
Giá xăng giảm nhưng niềm vui người tiêu dùng chưa trọn vẹn. Trong ảnh: Một điểm bán xăng tại TP HCM Ảnh: Tấn Thạnh

Thực tế tại Hà Nội, trong tháng 11 có 20 doanh nghiệp (DN) vận tải thuộc Bến xe Giáp Bát giảm giá cước từ 6%-16%; 30 DN thuộc Bến xe Mỹ Đình giảm cước trung bình 7%. Tại TP Hải Phòng, Công ty Vận tải hành khách Đất Cảng từ đầu tháng 12 đã giảm giá 6%-7%. Dự kiến đầu tuần sau, DN này tiếp tục giảm giá vận tải khoảng 5% nữa.

Tại TP HCM, báo cáo của Sở Tài chính cho thấy ngày 17-11, nhiều DN taxi kê khai giảm giá cước từ 2,7%-9% tùy cự ly vận chuyển; vận tải hành khách tuyến cố định đã kê khai giảm giá cước với tỉ lệ 2%-11,33%.

Tuy nhiên theo các chuyên gia vận tải, mức giảm giá cước vận tải chưa thực sự tương xứng với nhịp giảm giá xăng. Cụ thể, giá xăng RON 92 kể từ thời điểm bắt đầu chu kỳ giảm giá liên tiếp (ngày 28-7) niêm yết ở mức 25.310 đồng/lít. Đến nay sau 12 lần giảm giá, xăng RON 92 bán lẻ ra thị trường với giá 17.880 đồng/lít. Như vậy tính chung, giá xăng tại thị trường trong nước đã giảm được khoảng 29,4%.

Trong khi đó, theo ông Thân Văn Thanh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam, chi phí nhiên liệu đối với xe chạy xăng chiếm khoảng 42%-45% tổng chi phí. Do đó, giá cước vận tải đối với xe phải giảm tương ứng khoảng 12,35%-13,25%. Đối với mức trung bình giá cước taxi khoảng 12.000 đồng/km thì mức giảm giá ít nhất phải đạt khoảng 1.500 đồng/km.

Tuy nhiên, ông Thanh cho biết qua theo dõi thực tế, nhiều DN giảm giá cước vận tải ở mức rất thấp, chỉ 3%-6%; thậm chí chưa có động thái điều chỉnh cước. Tại Hà Nội, chỉ mới khoảng 70%-80% DN vận tải giảm giá cước.

Chưa kể có trường hợp DN áp dụng thủ đoạn để bảo đảm lợi nhuận. Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Đức Kiên phản ánh: “Tôi đi taxi Group trước đây giá mở cửa là 14.000 đồng cho 600 m đầu tiên. Gần đây, hãng tuyên bố giảm giá còn 12.000 đồng nhưng tính cho 300 m đầu tiên. Như vậy về bản chất thì giá ở 1 km đầu tăng chứ không giảm. Cụ thể, với 1 km đầu, giá cũ là 20.100 đồng nhưng giá mới là 21.800 đồng”. Theo ông Kiên, cơ quan quản lý giá cần có biện pháp kiểm soát, với hành vi như vậy có thể rút giấy phép kinh doanh vì không khác gì lừa đảo.

Chỉ dừng ở kiểm tra, báo cáo

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Bộ Tài chính quản lý chung trong lĩnh vực giá; Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) quản lý chuyên môn về kinh doanh vận tải; UBND tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm quản lý các DN vận tải và giá cước vận tải trên địa bàn.

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã phối hợp với Bộ GTVT chỉ đạo UBND các tỉnh quyết liệt đối với các cơ quan chức năng, DN vận tải trong việc kê khai giảm giá cước vận tải. Hiện các địa phương vẫn tiếp tục thanh, kiểm tra, rà soát yêu cầu DN kê khai giảm giá cước phù hợp với tình hình thị trường và điều kiện kinh doanh của DN.

Đại diện Bộ GTVT cho biết giá cước vận tải được quyết định bởi thị trường nên về nguyên tắc, nhà nước không can thiệp vào giá cước vận tải. Tuy nhiên với chức năng quản lý, Bộ GTVT đã có những văn bản phối hợp với ngành tài chính, các địa phương nhằm đôn đốc việc rà soát, kê khai giá nhưng cũng chỉ có thể dừng ở nhắc nhở, tuyên truyền với DN còn phần định giá là quyền của họ, nếu niêm yết giá cao thì tự họ sẽ mất khách hàng.

Cần mạnh tay chế tài

Trước tình hình giá xăng dầu trên thị trường thế giới và trong nước giảm sâu nhưng cước vận tải giảm chưa tương xứng, Bộ GTVT từng có ý kiến đề nghị Bộ Tài chính đưa cước vận tải vào danh mục thuộc diện bình ổn giá và Bộ Tài chính đang xem xét đề xuất này. Theo chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long, việc này phải xem xét đến tác động của nó lên đời sống từng thời kỳ cũng như việc quản lý, rà soát, kê khai giá sẽ phải thực hiện ra sao.

“Có thể cân nhắc đưa cước vận tải vào diện bình ổn giá. Sau một thời gian, nếu giá ổn định hơn thì có thể xem xét đưa ra ngoài danh mục” – ông Long đề xuất.

Ngoài ra, một giải pháp khác nhằm thúc đẩy giảm cước vận tải là phải tạo được môi trường cạnh tranh thực sự bởi chỉ khi có nhiều đối thủ cạnh tranh với giá rẻ hơn thì DN mới buộc giảm giá. Cũng theo ông Long, nếu không áp dụng các giải pháp như đã đề xuất thì bắt buộc cơ quan quản lý nhà nước phải có những chế tài mạnh tay đối với DN cố tình không giảm giá cước.

Sẽ xem xét giá hàng bình ổn

Tại các chợ đầu mối, giá cả hàng hóa về chợ vẫn chưa có dấu hiệu giảm theo giá xăng. Hầu hết các siêu thị tại TP HCM đều cho biết đang xem xét lại chính sách giá, trước mắt sẽ đẩy mạnh hoạt động khuyến mãi.

Ban Vật giá Sở Tài chính TP HCM cho biết giá hàng bình ổn đã được chốt trong thời điểm từ nay đến Tết Nguyên đán nhưng trước diễn biến mới của giá xăng, sở này sẽ làm việc lại với các DN để tính toán xem có thể tiếp tục giảm giá hàng bình ổn hay không.

Th.Nhân

 

Còn dòm ngó để cạnh tranh

Tại TP HCM, ông Thượng Thanh Hải – Phó Giám đốc Bến xe Miền Đông – cho biết tính từ các đợt giảm giá xăng dầu trước ngày 22-12 đến nay đã có 80/220 DN của bến xe giảm giá cước. Trong đó có 34 DN do TP HCM quản lý, mức giảm trung bình từ 5%-10%, một vài tuyến giảm sâu hơn 20% nhưng chỉ trong đợt khuyến mãi. Theo ông Hải, đợt giảm giá xăng mới đây chắc chắn nhiều DN phải giảm thêm giá cước nhưng ít nhất phải 10-15 ngày, họ mới niêm yết giá mới vì còn dòm ngó để cạnh tranh nhau. Chưa kể, do Tết Nguyên đến cận kề, khó tránh khỏi việc các DN chần chừ không muốn giảm giá.

61/130 DN tại Bến xe Miền Tây đã giảm giá cước. Trong đó có 19 đơn vị của TP HCM giảm từ 5%-10% tùy tuyến. Theo Hiệp hội Taxi TP HCM, giá cước taxi có thể giảm 500 đồng/km trong thời gian tới, tương đương mức giảm lần trước.

Th.Hồng

 

SỔ TAY

Không sòng phẳng!

Ngay đầu tuần, giá xăng dầu tiếp tục giảm tới 2.050 đồng/lít. Đây là đợt giảm giá xăng dầu lần thứ 12 liên tiếp và là lần giảm mạnh nhất. Xăng dầu giảm nhanh nhưng DN vận tải phản ứng khá chậm, nếu không nói là “bình chân như vại”. Ngành điện lực, sau những đợt tăng giá xăng dầu, đều liên tục đòi tăng giá, lần này cũng… im re! Cơ quan quản lý nhà nước thì trông chờ vào sự tự giác của DN hơn là vào cuộc một cách quyết liệt. Một cách ứng xử thiếu sòng phẳng với thị trường và người tiêu dùng.

Giá xăng giảm sâu ngoài sự trông đợi nhưng thống kê sơ bộ mới có một số DN kinh doanh vận tải giảm cước, trong khi cách đây hơn 3 tháng, giá cước vận tải hàng hóa đã tăng đến 50%. Một số DN, trước sức ép dư luận, cũng chỉ đang trong giai đoạn… tính toán chi phí, lợi nhuận, báo cáo cấp trên rồi mới có mức giảm cụ thể sau 15 ngày. Điều ngạc nhiên, với mức giảm nhỏ giọt mang tính đối phó, đại diện Bộ Tài chính vẫn cho rằng “ tương đối hợp lý”. Trong khi nhiều DN xuất nhập khẩu cho rằng giá cước vận tải tính đến thời điểm hiện tại cần giảm từ 15%-20% mới hợp lý và công bằng.

Xăng dầu luôn là mặt hàng nhạy cảm. Ngay hồi đầu năm, khi giá xăng tăng gần 6%, dầu tăng từ 1,6%-4,5%, phần lớn các DN vận tải đã yêu cầu điều chỉnh tăng giá 8%-9%. Yếu tố xăng dầu chiếm khoảng 30% giá thành trong hoạt động vận tải và chi phí vận tải chiếm từ 5%-10% trong chi phí giá thành của nhiều DN. Riêng ngành dệt may, chi phí nhiên liệu chiếm gần 50% giá thành sản phẩm.

Không lạ khi mỗi lần xăng dầu tăng giá, hàng loạt các sản phẩm dịch vụ khác cũng đòi tăng theo. Do vậy, có thể nói giá xăng dầu tác động không nhỏ đến giá tiêu dùng. Nhưng điều lạ là đến nay, giá cước vận tải vẫn không nằm trong danh mục nhà nước bình ổn giá. Sự bất cập của luật và sự thiếu nhạy bén của cơ quan quản lý nhà nước tất yếu sẽ dẫn đến sự thiếu sòng phẳng, sự độc quyền giá của các DN kinh doanh vận tải. Minh Hà

 

 

Phương Nhung – Tô Hà

 

By chauxuannguyenblog Posted in CXN Tagged

2 comments on “CXN_010415_7686_Chính ĐCSVN ăn cướp giá xăng dầu từ túi người dân thì làm sao bảo ngành vận tải đừng ăn cướp, làm sao giảm giá tiêu dùng để kích thích KT cho dân ??????: Phải ép doanh nghiệp vận tải giảm giá cước (dầu thô)

  1. ĐcsVN ăn hết sạch rồi từ biển đến đất liền kể cả đất núi chúng cũng xúc bán cho Singapo rồi, chúng ăn rồi chúng phá tan nát hết đất nước này k còn gì nữa chúng quay lại bắt ng dân nộp thuế phí tất cả những gì có liên quan đến cuộc sống ng dân , chúng k cho dân thở nữa. Sau này con cháu chúng ta cũng k còn nơi sinh sống nữa vì lũ cs ăn tạp này. Nếu k tự cứu lấy mình thì chúng ta sẽ chết vì csVN thôi bà con ạ.

    Like

  2. Gía dầu giảm là cơ hội cho đảng CS ăn nhiều hơn mà thôi,KT dựa vào giá dầu có thấy biến chuyển gì đâu,vẫn bét nhè bệ rạc thêm.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s