CXN_010815_7719_Tin vui dồn dập đến cho 93 triệu người dân VN đến nổi tôi không có thời giờ viết bài, ngày giải thoát khỏi CS nhờ vào dầu thô sắp đến: Giá dầu sẽ xuống 20 USD/thùng? (window, 47usd damage)

Xăng phản đối giá cao

Thú thật rằng một hay 2 tháng trước, tôi đọc dự báo giá dầu sẽ xuống tới 40 usd (lúc đó là 80 usd), tôi cười thầm trong bụng rằng mấy thằng này lạc quan tếu hay bi quan tếu tùy theo cái nhìn của từng người.
—-

Nhưng càng ngày càng thấy giá không giữ nổi, ngay thời điểm này còn 47 usd light Texas crude thì mức 40 đâu có xa. Ngay ở mức 60 mà bọn PVD phải ngưng những giếng dầu trên 60 usd để sản xuất thì xuống tới 40 usd thì sản lượng chắc sẽ teo lại còn 10% vì hầu như tất cả các giếng hay đại đa số đều trên 40 usd.
————–
Như vậy có nghĩa là usd xuất khẩu bị chặn ngay đó hằng tháng, nhập siêu và dự trữ usd sẽ dần cạn kiệt (vì chỉ dầu thô mới đem lại số lượng khổng lồ usd vào VN)CXN_010315_7681_Phần lớn doanh thu này là xuất khẩu, vì vậy nhập siêu sẽ trở lại với mức độ 12 tỉ usd/năm: Doanh thu Petro Vietnam có thể sụt 240 nghìn tỷ vì giá dầu (dầu thô)
————
Trích 7618 ngày 3.1.15:”Về kế hoạch tài chính, trên cơ sở kế hoạch sản lượng này, Petro Vietnam đã xây dựng 6 kịch bản theo các phương án giá dầu 100, 90, 80, 70, 65, 60 USD/thùng. Trong đó, với kịch bản tốt nhất là giá dầu 100 USD/thùng, tổng doanh thu toàn tập đoàn sẽ đạt khoảng 718,4 nghìn tỷ đồng. Còn nếu giá dầu chỉ ở mức 60 USD/thùng, doanh thu của Petro Vietnam trong năm 2015 chỉ còn khoảng 515 nghìn tỷ đồng. Điều này đồng nghĩa với việc, doanh thu của tập đoàn sẽ giảm khoảng 240 nghìn tỷ đồng so với 2014.”(HT)

————–

Ngay kịch bản 60 usd thì mất doanh thu (cah flow) hết 240 ngàn tỉ đồng. Giá dầu thô bây giờ là 47 usd thì doanh thu hay giá trị xuất khẩu của VN giảm đi 300 ngàn tỉ tứ là mỗi tháng giảm khoảng 30 ngàn tỉ tức mỗi tháng nhập siêu 1,5 tỉ usd. Điều này chỉ rõ là giá usd ngày càng áp lực tăng cao (ngay cả vàng nữa là chuyện lạ, thường thì usd tăng thì vàng giảm và ngược lại) đến nổi chúng không thể giữ nổi nữa phải phá giá 1% http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/ebank/ngan-hang/ngan-hang-ngoai-du-bao-cuoi-nam-ty-gia-co-the-vuot-2

———–

Nên nhớ giá dầu sụt ảnh hưởng ngay đến dòng thu của ngân sách và ngay đến tình trạng nhập siêu của VN hằng tháng, chuyện hàng Tàu và hàng Thái có thể 6 tháng sau mới có ảnh hưởng.CXN_010415_7691_Thêm một lý do nữa DNNVV nên đóng cửa vì thuế nhập khẩu với TQ và Thailand, ASEAN là 0% : Nỗi lo nhập siêu (CAFTA)


Chuyện usd và CAFTA này dẫn đến tình hình ngoại tệ y chang như năm 2010 khi vnđ phải phá giá 9.3%, nhập siêu gây lạm phát mạnh mẽ. CXN*_070511_1147_ VN sẽ là quốc gia duy nhất suy thoái trên thế giới bắt đầu từ quý 4 của 2011 và kéo dài ít nhất 2 năm

Trích bài 1147 ngày 5.7.11 (3 năm rưởi nay):”Vì tham nhũng, nợ công, nhập siêu nên usd dự trử ngày càng cạn kiệt, đẩy giá usd lên, gây phá giá 9.3% vnd, bảo giá đến, xăng, điện, tiền đi chợ tăng rồi lạm phát tăng, vì lạm phát tăng từ 7% đến 20, 22% nên ĐCS phải chống lạm phát vì những nhà tài trợ, ngoại quốc cuốn gói về nước, usd không còn nhiều FDI…Cả một hệ lụy mà nếu ai theo dõi bài của tôi đều biết (đọc lại bây giờ cũng thấy đúng).

 

Để chống lạm phát, phải siết chặt tín dụng, nâng cao lãi suất và hệ lụy của nó là ai ai trong dân tộc chúng ta đều biết…Doanh nghiệp không vay tiền với lãi suất 22, 25% nên phải ngưng sản xuất, từ đó xuất khẩu sẽ chậm lại, gây nên nhập siêu khủng khiếp hơn (đừng nghe CP trấn an là Nike sản xuất nhiều giày từ VN nhất thế giới, Nike chỉ tăng từ 2.5 tỉ usd đến 3 tỉ usd với nền xuất khẩu 80 tỉ thì không xi nhê gì cả, 77 tỉ usd xuất khẩu còn lại đang chảy máu nặng nề đây).

 

TTCK và BĐS đang bể tan tành, tập đoàn và TCTy không còn vay nhà băng nữa nên họ mang nợ nhau khủng khiếp, EVN nợ 8 ngàn tỉ vnd với PetroVN, với TKV (than và khoáng sản)…tình hình y chang như Vinashin trước tháng 07.2010. Chỉ khác 1 điều là lần này không là 1 Vinashin mà là 18 Vinashin (tất cả tập đoàn và TCY).

 

TĐ và TCT nợ hệ thống nhà băng quá sâu nên nợ xấu của nhà băng đến lúc nguy hiểm, cộng thêm phần nợ TTCK và BĐS và nợ của doanh nghiệp tư nhân cắt bớt sản xuất thì repayment (trả nợ định kỳ) không được. Tất cả là một chuổi dây dưa khủng khiếp mà nếu không biết cách giải quyết là …Xuống Hố Cả N….

 

Suy thoái theo định nghĩa là 2 quý liền kề với phát triển âm. Đừng bị gạt bởi ĐCS rằng tăng trưởng vẫn dương. Tăng trưởng dương so với cùng kỳ năm ngoái thì hiễn nhiên, nhưng tăng trưởng so với quý trước co cụm tức là tăng trưởng âm, ví dụ tăng trưởng quý 1 năm 2011 tăng 5% so với quý 1 năm 2010, quý 2 năm 2011 tăng 3.5% so với quý 2 năm 2010 nhưng quý 2 năm 2011 giảm so với quý 1 năm 2011 là 0.02%, nếu có 2 quý tăng trưởng âm là suy thoái, và điều này dễ nhận ra từ trên mặt báo lề phải là doanh nghiệp tư nhân ngưng hay giảm sản xuất vì không vay được tiền mua thủy sản, mua điều, sản xuất bàn ghế v.v…Đó là những tín hiệu rõ ràng nhất là VN sẽ dơn thân độc mã đi vào suy thoái, cám ơn vị Thủ Tướng tài ba nhất Á Châu.”(HT)
——-
KT – 606 – 040912 – Tái cơ cấu nền kinh tế và mục tiêu ưu tiên

Trích bài 606 ngày 9.4.12:”VN có câu:” Đợi nước tới trôn mới nhẩy” và CP của TT Dũng làm chính xác việc đó. Giờ nầy mới “tá hỏa tam tinh” khi thấy DN kêu cứu, thất nghiệp hàng triệu rồi mới họp đại hội, hội thảo, “hit the panic button” (có nghĩa là bấm nút hoản loạn”.

Nơi tôi học và làm việc, Úc, dạy chúng tôi, từ một đứa con nít đến một người lớn, tới ông Thủ Tướng là phải suy nghĩ trước tiên đoán, dự báo v.v….và phải nghĩ ra phương án để tránh tai họa.

 

Từ việc tham nhũng làm mất dự trử usd, đến phá giá and 9.3%, đến bão giá đầu 2011, đến lạm phát, đến nghị quyết 11, đến TTCK sụp đổ còn 320 điểm, đến TT BDS tê liệt, đến nợ xấu nhà băng, đến thanh khoản, đến DN phá sản hàng loạt, đến thất nghiệp cả triệu người VN là tất cả mọi người thấy tôi đoán từ 6 tháng trước tới 3 năm trước mà CP vẫn mãi mê ca ngợi thành tích kinh tế.

 

Họ vận hành kinh tế như vậy mà không phá sản cả nước mới là lạ. Và sắp tới đây, khi thất nghiệp hàng triệu hằng 2 triệu thì làm sao họ có thể cho công việc người dân, nổi loạn là gần như nắm phần chắc rồi.

 

Ai theo dõi bài tôi thường xuyên đều thấy độ chậm của chính sách rất quan trọng, ví dụ như bây giờ thấy thất nghiệp hằng triệu mà tìm phương án giải quyết là 3 tháng nhanh nhất, như phải tạo cơ hội cho DN sống lại và mướn người, DN sống lại là cũng 6 hay 12 tháng, khi vững và có lòng tin tí xíu về nền kinh tế thì họ mới bắt đầu mướn người, và từ lúc mướn người cho đến lúc 2 triệu người trở lại làm việc là 1 hay 2 năm…Vị chi là nếu để tới bây giờ mới nghĩ, tọa đàm, hội họp v.v.. để cứu nạn thất nghiệp thì phải mất thêm 2 hay 3 năm nữa (vì độ chậm nên khi đụng khủng khoảng và suy thoái, cần nhanh nhất 2 năm chậm là 9 năm mới phục hồi ….

CXN* – Loạt bài về Chính Phủ Hậu Cộng Sản (11)

 

Trích:”Độ trễ của nghị quyết 11 bắt đầu ảnh hưởng đến xuất khẩu

 

Truoc khi bàn về độ trễ này, tôi muốn lập lại một lần nữa, căn nguyên của con bệnh trầm kha của nền kinh tế này là hư đâu sữa đó, sữa đâu hư đó và hư đó sữa đâu. Những bài viết trong vòng 2 năm nay của tôi đều chỉ rõ căn bệnh của nền kinh tế này là tham nhũng và dung dưỡng những tập đoàn và tổng công ty, bao giờ VN cổ phần hóa 100% cty quốc doanh và diệt trừ tham nhũng thì nền kinh tế này mới có cơ may mà khỏi bệnh và tiến tới phát triển giàu mạnh.

 

Hãy nghiệm lại ( http://bằng cách bấm vào đây)

 

Nghị quyết 11 để chống lạm phát, để siết chặt tín dụng, để tăng cao lãi suất (Monetary Policy), để làm giảm nguồn cung tiền. Trong những nền kinh tế thế giới, khi chiến đấu chống lạm phát thì họ phải vừa siết chặt cung tiền nhưng họ phải giảm tối đa đầu tư công (Fiscal Policy Restrain) (mặc dầu đầu tư công của họ rất hiệu quả, không có rút ruột hay tham nhũng như VN) hầu giảm nhu cầu tiền để không tạo hiệu ứng chen chân tín dụng làm bóp nghẽn đầu tư và phát triển của thành phần kinh tế tư nhân. Hai động thái phải xảy ra cùng một lúc thì mới không tạo sức ép làm nghẻn tín dụng như chúng ta đã thấy trong bài dưới đây.

 

Đầu tư công năm 2011 là 200 ngàn tỉ, 10 tỉ usd, khi tôi nói phải cắt, họ tuyên bố sẽ cắt 97 ngàn tỉ, gần 5 tỉ usd (48%). Tôi hoàn toàn không tin vì có những bài báo gần đây nói thực tế đầu tư công càng tăng thêm chứ không giảm xuốn. Con số 97 ngàn tỉ này chỉ là để lừa bịp cho người dân yên tâm thôi. Năm nay, sẽ bán trái phiều chính phủ là 55 ngàn tỉ vnd tứ là 2.7 tỉ usd, tiền này là số tiền hút từ lưu hành thay vì để cho thành phần kinh tế tư nhân xử dụng với lãi suất thấp.

 

Muốn đọc những bài cũ của tôi về chen chân tín dụng thì vào trang này, đánh CXN sẽ hiện ra những bài tôi viết và rất dễ kiểm chứng những lời tôi nói trong hơn 2 năm qua.

 

Chúng ta, dân tộc ta tới bây giờ đều biết những cty quốc doanh, tập đoàn và tổng công ty là biểu tượng của tham nhũng, hiệu quả thấp, xuất khẩu kém, không đem ngoại tệ xuất khẩu về nhiều.

 

Những cty này phải cổ phần hóa 100% (chứ không cổ phần hóa 25% như nguyen sinh hùng đề nghị petrolimex gần đây). Họ là những thành phần phá hoại của nền kinh tế này (như vinashin, điện lực v.v..), họ rút nguồn tiền vnd quý giá, khát khao từ hệ thống ngân hàng và trái phiếu chánh phủ (trái phiếu 100 ngàn tỉ vừa rồi hút số tiền này ra khỏi hệ thống lưu hành, làm Thị trường chứng khoán và bất động sản thiếu vốn cực kỳ) dưới hình thức đầu tư công cho bộ Giao thông vận tải và Bộ xây dựng.

 

Những đồng tiền này là mạch máu cho nền kinh tế tư nhân, thay vì để cho nền kinh tế tư nhân có máu để sản xuất, để xuất khẩu (vì vậy hạn chế nhập siêu), máu với giá lãi suất rẻ vì hệ thống ngân hàng không phải tranh dành huy động với lãi suất cao, 18, 19% rồi cho vay lại 22, 25 thậm chí 27% cho tư nhân để họ có tiền sản xuất, để xuất khẩu, để thu vào usd, để giảm nhập siêu.

 

Những tập đoàn và tổng cty lấy máu này để làm gì ?? làm bầu sửa cho tham nhũng của DCS (cash cow to the CPVN) nên toàn bộ chính trị đều không muốn giải thể những bọn ăn bám này. Người dân VN phải chịu trả những món tiền tham nhũng kết sù này của Vinashin, của điện lực, của Vinalines…tất cả tập đoàn đều tham nhũng và hút máu nền kinh tế này cho đến khi TTCK sụp, bất động sản sụp và sắp tới hệ thống banking cũng sẽ sụp.

 

Ba vòng kim cô tròng vào nền kinh tế này mà tôi vạch ra 3 năm nay là nhập siêu, nợ quốc gia và tập đoàn và tổng công ty. Chỉ trừ khi nhà cầm quyền cộng sản đánh ngay đích của 3 thành phần này thì mới giải quyết được căn bệnh của nền kinh tế này.

 

Nghị quyết hành chính 11 phát động hồi tháng 2, chỉ siết chặt tín dụng, nâng cao lãi suất, giảm dư nợ ngân hàng thì 4 tháng sau, tháng 6 này, doanh ngiệp đang Trích ”Doanh nghiệp ‘ngấm đòn’ lãi suất” hết trích. Rồi dẫn đến chuyện gì…Trích “kim ngạch xuất khẩu tháng 5 ước đạt 7,5 tỷ USD, tăng 0,8% so với tháng 4″. hết trích…..tháng 5 bắt đầu tăng chậm vì sản xuất cầm chừng thì tháng 6 không tăng so với tháng 5, rồi tháng 7 sụt so với tháng 6, tháng 8 sụt so với tháng 7…và cuối cùng tháng 12 sụt so với tháng 11. Vầy xuất khảu cả năm chỉ tăng rất nhẹ so với 2010, nhập khẩu thì tăng nhanh, rồi nhập siêu sẽ trầm trọng hơn, rồi không đủ usd dự trử để trả cho nhập khẩu, rồi lại phải phá giá vnd để thu ngoại tệ rồi xăng tăng, điện tăng, bão giá tăng, lạm phát tăng, rồi nghị quyết 11b, 11c, 11d ra đời…rồi tăng thêm lãi suất, siết thêm tín dụng rồi …bổn củ soạn lại nhưng ngày càng tệ thêm, hình ảnh của nền kinh tế này rất xám xịt.

 

Đợt giữ lãi suất cao này, bọn bất tài đã tuyên bố giữ đến cuối năm mà bây giờ là thành phần kinh tế tư đang sản xuất cầm chừng, đến cuối năm, với độ chậm như thế này thì nền kinh tế tư nhân sẽ đi tới đâu…Câu hỏi này không khó trả lời lắm đâu.

 

Nếu lời khuyên của tôi 2 năm trước là bán hết cty quốc doanh thì đâu có lỗ vinashin 4 tỉ usd, điện lực 11 ngàn tỉ nợ (550 triệu usd) và từ 2008 đến 2009 các tập đoàn và tổng cty mượn thêm nợ là 30 tỉ usd, tổng nợ của tập đoàn và TCt là 50 tỉ usd (Vốn của Tập đoàn và TCT là 30 tỉ usd, bây giờ nếu bán thì may lắm với TTCK xep lép thì được 3 tỉ usd, còn hơn mỗi năm ghi nợ thêm 30 tỉ usd, dân tộc ta chọn phương án nào ???).

 

Không cần tổng kiểm tra tài chính của tập đoàn như nguyen sinh hùng vừa ra lệnh, chỉ cần phát lệnh bán, bán cho quân xanh, quân đỏ cũng bán…bọn quân xanh quân đỏ mua được 3 tỉ, làm ăn ko ra gì thì 1 năm sau giá trị trên thị trường chỉ còn 30 hay 300 triệu, khi đó bất động sản rẻ bèo trong vòng 2 năm nên cho dầu mua rẻ với 3 tỉ usd, bán bất động sản vàng của tập đoàn và tổng cty cũng không thâu được nhiều đâu. Đây là lúc bán hết vì kinh tế sa sút, bọn này mượn tiền còn khủng khiếp hơn mà tôi thấy đâu có ai giám sát bọn nó, chỉ có nguyễn tấn dũng với con gái sắp xếp nợ và lại quả, dân VN trả nợ còng đầu….

 

Khi bọn này không còn hút máu đồng tiền lưu hành nữa thì bất kỳ tư nhân nào làm đường xá, cầu cống đều phải đấu thầu cạnh tranh và nhà thầu phải giữ gìn đồng tiền của họ và giám sát công trình của bộ ngành mạnh miệng chỉnh sửa sai phạm của thầu như chúng tôi đây bên Úc, Mỹ, Anh v.v…

 

Kinh tế tư nhân sẽ dễ mượn tiền, sẽ gia tăng sản xuất, sẽ tăng xuất khẩu gấp bội, thâm thụt dự trử sẽ không còn nữa, không cần phá giá vnd nữa, bảo giá, xăng, điện sẽ được chặn lại, lạm phát sẽ xuống thấp thì lãi suất sẽ giảm, nền kinh tế thật sự tư nhân sẽ có tiền trong lưu thông với lãi suất rẻ để gia tăng sản xuất, lúc đó nền kinh tế này mới phát triển.

 

Khi phát triển thì thuế thu tăng, có tiền trả nợ công, mua vũ khí để chống lại tàu khựa và chúng ta sẽ liên minh với Hoa kỳ chứ không đu dây nữa. Lúc đó là nền kinh tế sẽ khởi sắc và chỉ khởi sắc với hậu cộng sản vì còn cộng sản là còn tập đoàn, là còn tham nhũng, là còn bất tài, là còn ngu xuẩn, là còn ăn hại đái nát.”(HT)
——-
Đọc trích đoạn của bài 1147 trên sẽ thấy VN phải phá giá đồng vnđ vì áp lực nhập siêu, phá giá sẽ gây lạm phát nâng cao, để kiềm chế lạm phát phải tăng lãi suất, đều này dẫn đến tình trạng đầu 2011 là tăng lãi suất từ 8% đến 22% theo nghị quyết 11″.
——
Lúc đầu năm 2011, tình hình KT là khá hơn bây giờ 2015 rất nhiều, bây giờ là quá lụn bại để tồn tại một lần siết tín dụng bằng cách tăng lãi suất nữa. Năm 2011 không có 650 ngàn/700 ngàn DNNVV đóng cửa, không có thất nghệp tràn lan, không có sức mua hoàn toàn sụp đổ, không có 1 triệu tỉ nợ xấu NH, không có 1,65 triệu tỉ nợ của DNNN, không có chen lấn tín dụng, không có thâm thủng ngân sách 440 ngàn tỉ khi tổng thu ngân sách chỉ có 911 ngàn tỉ, không có nhu cầu trái phiếu 440 ngàn ti mà huy động chỉ được 200 ngàn tỉ, lạm phát bây giờ thấp nhưng khi vnđ mất giá với usd, lạm phát tăng thêm rất nhanh vì tất cả đều phải mua nguyên vật liệu nhập.
——
Một điểm chót nữa là với 911 ngàn tỉ thu thuế, với tỉ giá 21000/usd sẽ mua được nhiều usd để trả nợ ngoại hơn tỉ giá 22000/usd, từ đó trả nợ ngoại khó khăn hơn cộng với khó khăn ngân sách thì nguy cơ vỡ nợ càng dể xảy ra như 3D nói:”Dứt khoát không để vỡ nợ”
————–
Càng ngày kịch bản kết liễu KT của CSVN càng rõ, đồng bào ngưng đóng thuế (CP HCS sẽ không truy thu thuế), xuống đường biểu tình đột xuất để nhanh chóng lật đổ bọn ăn hại đái nát, bất tài, tham nhũng, quản lý KTVM tồi vì ngu xuẫn và dốt nát để nhanh chóng có một CP mới có tài hơn, trong sạch hơn.

Melbourne
08.01.15
Châu Xuân Nguyễn

===========
CXN_342_111109_Khi nền kinh tế Việt nam sụp đổ

Trích bài 342 ngày 11.11.2009 (5 năm trước):”Như thường lệ, tôi sẽ có câu trả lòi và kết luận rồi phần dẫn giải theo sau nếu ai có thích thú muốn đọc thêm (báo cáo của Kỹ sư cho CEO là vậy, đi thẳng vào câu trả lời rồi dẫn giải sau vì CEO ko có thời gian đọc chi tiết báo cáo). Khi nền kinh tế suy sụp thì những chuyện này sẽ xẩy ra:

 1.     Đồng tiền VN mất giá vì ko còn đủ dự trử vàng và usd nữa (chuyện này đang xẩy ra)
 2. Thị trường chứng khoán sẽ suy sụp vì cty niêm yết chỉ đem lợi nhuận vnd, vì mất giá nên đầu tư ngoại quốc ….chê, ko tham gia TTCK nên TTCK sụp đổ, chuyện này xẩy ra hồi đầu tháng 10 rồi và bây giờ mới tăng tốc.
 3. Vì đồng tiền vnd mất giá nên dân chúng hoảng sợ đổ tiền đi mua vàng. Chuyện này xảy ra hôm qua, thứ ba ngày 10.11.09
 4. Giá nhà theo vnd thì giá trị thật sẽ giảm khủng khiếp
 5. Vì người ngoại quốc đầu tư bỏ đi nên giá nhà VN ko còn…hét giá ảo dc nữa. Trg khi đó thiên hạ cần bán nhà để nuôi sống nên sẽ xẩy ra tình trạng bán địa ốc bán đổ, bán tháo
 6. Nợ của quốc gia, TCY, Tập đoàn sẽ ko có đủ usd để trả, cả 1 QG đi vào default tức là ko có khả năng trả tiền lời cho nợ đáo hạn.
 7. Vì ko trả tiền lời đúng ngày, cả QG sẽ bị đặt vào Credit rish: Extrenmely high (rủi ro tín dụng rất cao) như Zimbabwe. Ko mượn usd dc thì đồng tiền càng phá giá cả tram ngàn, cả triệu phần trăm.
 8. Tất cả nguyen vật liệu để sản xuất ko mua dc vì ko có usd. Sản xuất ngưng trệ, thất nghiệp và đói sẽ tràn lan.
 9. CP ko giải quyết gì dc vì tình hình càng ngày càng tệ, càng qua tháng, năm càng tệ hơn nên CP chỉ có cách từ chức mà thôi vì ko có ngoại tệ để nhập khẫu xăng, dầu, vải, nguyen phụ liệu..ngay cả tàu chở hàng xuất khẩu cũng ko có dầu để chở.
 10. Một CP mới phải dc hình thành và chấp nhận dc với thế giới tài chính, phải đủ hiểu biết để lèo lái nền kinh tế trở lại. Điều này có nghĩa là phải trong sạch 100%, ko ngoại lệ thì ngoại quốc mới bơm tiền vào. Chúng ta ai cũng nhận thấy VN đang phá giá tiền khủng khiếp, 27 triệu/lượng vàng, 19 200/usd mà ko có quốc gia hay định chế tài chánh nào cứu nguy vì họ đang nhất quyết để cho chính phủ cộng sản này sụp đổ vì đàn áp người dân, ko có dân chủ, tự do tôn giáo v.v.. Nói chung là quốc tế đang khoanh tay đứng nhìn CSVN tan rã.

Bài thứ 2 kèm theo đây là bài về chủ đầu tư cao ốc đã thấy biến động nên “thổi hàng” và xã hàng vì những cao ốc nhà ở cao tầng hoàn tất đầu năm sau sẽ ko có ai có tiền để mua, nhà băng sẽ ko có tiền vnd để cho mượn địa óc. Ai mà ký tên mua những căn nhà này thì ngôi nhà đang sở hữu sẽ bị phát mãi, bù lỗ vào căn hộ cao cấp ký mua ngày hôm nay. Không nên ký nợ mua 1 bất động sản nào từ ngày hôm nay. Tiền bạc trg TTCK, nhà băng rút hết, mua vàng và usd hay aud để bảo tồn vốn sau suy sụp. Suy sụp này nguy hiểm gấp ngàn lần suy thoái bên mỹ vì suy thoái bên Mỹ có CP Mỹ có gói kích cầu 1 500 tỉ usd để bơm vào thị trường tài chính cuối 08. Bây giờ dự trữ VN sạch sẽ nên ko cứu nguy dc, chỉ đứng nhìn mà thôi.

Chỉ có 1 cách cứu vãn là sau khi CP VN suy sụp, mời ngay những Người Việt hải Ngoại về chấp chánh như thời TT Ngô Dình diệm, chúng tôi có giải pháp cứu vãn VN, chúng tôi biết căn nguyen thì dĩ nhiên chúng tôi biết giải pháp. Việt cộng quá ngu để biết căn nguyen thì sẽ ko tài nào đoán dc giải pháp.
Những hàng nhập khẩu như xăng, dầu, đầu máy, tủ lạnh, thực phẩm cao cấp sẽ mắc khủng khiếp vì lúc đó sẽ là 22 ngàn hay 25 ngàn/usd.

Tôi gừi 2 bài kèm theo đây, bài 1 về nguy cơ bong bong địa ốc mà WB cảnh báo ngày 04.11.09

++++++++++++++++++++++++++++++
http://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/gia-dau-se-xuong-20-usdthung-20150107213143449.htm

Giá dầu sẽ xuống 20 USD/thùng?

Thứ Tư, 21:48  07/01/2015

Giá dầu thô Brent tại thị trường London – Anh hôm 7-1 giảm còn 49,92 USD/thùng, thấp nhất kể từ tháng 5-2009. Giá bán dầu thô ngọt nhẹ trên thị trường New York – Mỹ cũng giảm còn 47,93 USD/thùng, tương đương giai đoạn khủng hoảng tài chính năm 2008.

Giá dầu giảm mạnh do nhu cầu sụt giảm trong khi nguồn cung lại tăng. Nhiều nhà quan sát dự báo giá dầu có thể xuống dưới 40 USD/thùng do các nhà sản xuất ở Bắc Mỹ tiếp tục tăng cường khai thác dầu đá phiến, còn Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) quyết không giảm sản lượng.

Theo trang tin Al Arabiya News, Quốc vương Ả Rập Saudi Abdullah bin Abdulaziz hôm 6-1 cam kết sẽ đối phó với những thách thức do giá dầu giảm gây ra với “ý chí kiên định”. Thái tử Salman bin Abdulaziz nhấn mạnh vương quốc này sẽ không thay đổi quan điểm đối với thị trường dầu bất chấp giá dầu thô giảm khoảng 50% trong năm 2014 và tiếp tục trượt dốc trong năm 2015.

Đáng sợ hơn, từ 2 tuần trước, Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Saudi Ali Al-Naimi tuyên bố OPEC sẽ không giảm sản lượng cho dù giá dầu chỉ còn 20 USD/thùng. Theo ông Naimi, giá dầu trước sau cũng sẽ lên lại, vấn đề là ai trụ được trong cuộc chiến này. Ông cho biết tổng chi phí khai thác của Ả Rập Saudi tối đa khoảng 15 USD/thùng dầu trong khi đa số doanh nghiệp dầu đá phiến Mỹ chỉ sinh lời với mức giá 80 USD/thùng.

 

Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schulz hy vọng Hy Lạp tiếp tục là thành viên eurozone Ảnh: THE NATIONAL HERALD

Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schulz hy vọng Hy Lạp tiếp tục là thành viên eurozone

Ảnh: THE NATIONAL HERALD

 

Cùng chiều với giá dầu, giá trị đồng euro so với USD hôm 7-1 giảm xuống mức thấp nhất trong 9 năm qua. Đồng euro trượt giá giữa lúc dư luận lo ngại Hy Lạp có thể rút khỏi khu vực đồng euro (Eurozone) nếu Đảng Syriza cánh tả chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử ngày 25-1 tới.

Nỗi lo này càng tăng sau khi tạp chí Der Spiegel đưa tin Thủ tướng Angela Merkel và Bộ trưởng Tài chính Wolfgang Schaeuble của Đức sẵn sàng để Hy Lạp ra khỏi Eurozone nếu cần thiết. Tuy nhiên, người phát ngôn của Thủ tướng Merkel, ông Georg Streiter, khẳng định Berlin vẫn muốn một Eurozone ổn định với tất cả các thành viên. Trong khi đó, theo AP, Ủy ban châu Âu nhấn mạnh không thể bãi bỏ tư cách thành viên Eurozone nhưng vẫn bỏ ngỏ khả năng Hy Lạp tái thương lượng điều khoản này sau ngày 25-1.

Cũng trong ngày 7-1, Thủ tướng Anh David Cameron và Thủ tướng Merkel thảo luận kế hoạch tái thương lượng tư cách thành viên Liên minh châu Âu (EU) của Anh sau cuộc tổng tuyển cử tháng 5 năm nay. Hai bên cũng bàn bạc đề xuất cải tổ EU của ông Cameron. Trước đó, theo báo Manila Bulletin, Thủ tướng Cameron cho biết cuộc trưng cầu dân ý về tư cách thành viên EU của Anh sẽ được tổ chức càng sớm càng tốt.

Lục San
By chauxuannguyenblog Posted in CXN Tagged

14 comments on “CXN_010815_7719_Tin vui dồn dập đến cho 93 triệu người dân VN đến nổi tôi không có thời giờ viết bài, ngày giải thoát khỏi CS nhờ vào dầu thô sắp đến: Giá dầu sẽ xuống 20 USD/thùng? (window, 47usd damage)

 1. Vừa thả hồn theo chuyện tình của cô Lành và anh Tí-một người anh-lính VNCH,định ghi lại vài cảm xúc thì bắt gặp thông tin hết sức vui và hy vọng lại dồn dập tràn về từ bài viết của anh Châu.
  Tôi có cảm tưởng,giá dầu xuống là sự bắt tay giữa Ả rập Xê Út và ông bạn gây nhiều đau khổ cho cha anh tôi(VNCH)-ông bạn Mỹ.
  Có lẻ,2015 là năm đệ tam VNCH sẽ phục hưng.
  Cả thế giới nầy ai cũng biết ông lắm tài,nh lại lắm

  Like

 2. Cả thế giới nầy,ai cũng biết ông bạn Mỹ đa tài…song cũng lắm toan tính.
  Cái loại mưu sĩ như Tàu cẩu,điển hình là Tạp cặn Bả,Putin láu cá …so với người Mỹ thì chỉ là loại khôn vặt.
  Phen này lũ cs chúng mày sẽ quì gối xin hàng các anh Tư bản Giảy hoài điếu thèm chết nhé…

  Like

 3. giá dầu thô sẽ không thể ngóc đầu lên trong một tương lai gần , nó vẫn đang tiếp tục chúi xuống và có thể chạm ngưỡng 20 usd . ở mức giá này bọn nắm giữ mỏ dầu mà khai thác ngoài khơi khó khăn như csvn thì có thể không có lãi cho thấy cái phao cuối cùng là bám vào dầu để sống của lũ vi trùng csvn đang chìm từ từ xuống đáy đại dương, báo hiệu ngày tử của chúng không xa.
  tôi đã nhận định được điều này trước đây mấy tháng.
  xin chúc mừng sự chiến thắng của người Mỹ , chiến thắng của anh bạn quân tử cao to đẹp giai này vô hình giúp dân VN chúng ta hưởng lợi. lợi là được sài xăng rẻ và dìm đầu thằng cộng sản đi theo đường sức của giá dầu.
  hỡi bàn dân thiên hạ VN năm mới này chúng sẽ cướp bóc túi tiền của đồng bào một cách dã man hơn bằng các sắc thuế mới, vì vậy chúng ta hãy khoan khoan đầu tư buôn bán lớn, tạm thời giữ vốn an toàn bằng cách mua vàng và đô la dấu đi.
  buôn bán nhỏ lẻ kiếm cơm qua ngày sống tà tà án binh bất động chờ thời qua cái năm 2015 này đi. ai đang kinh doanh bình thường thì giữ nguyên quy mô hoặc có thể thu hẹp lại nếu thấy cần thiết. viện các lý do trây ỳ nộp thuế bởi làm ăn khó khăn…bởi những đồng tiền thuế của bà con chỉ góp phần nuôi sống lũ sâu bọ ăn hại csvn chứ nó không được dùng để xây dựng đất nước đâu
  hãy giết chết cộng sản theo cách của bạn bằng những hành động cụ thể tuy nhỏ nhưng là góp gió thành bão

  Like

 4. thằng mạt tướng họ phùng nó nói ” dân việt nam ngày càng ghét tàu cộng, điều này là rất nguy hiểm ” tại sao dân ta ghét giặc tàu xâm lược mà nó nói là nguy hiểm ? như vậy có phải là nó coi giặc tàu là bạn thân nên nó phát ngôn vậy không ? tôi nghĩ thằng này nó mới là thằng cực nguy hiểm cho đất nước. nó nhân danh là đứng đầu một bộ to tổ bố có vai trò bảo vệ tổ quốc mà sao nói đến giặc tàu là nó sun hòn dái nó lại như vậy thì hỏi đồng bào nó có bảo vệ được giang sơn hay không hả bà con ????????????????có nên góp tiền nuôi loại báo cô ăn hại này không ? có nên nộp thuế không ? http://danlambaovn.blogspot.com/2015/01/ai-tuong-phung-quang-thanh-lo-lang-vi.html

  Like

 5. Vui quá bà con ơi. Nhà em nghe lời AC có chút tiền gởi NH rút ra mua USD giờ cứ ngồi tính lãi , giá đô trên thị trường tự do mỗi ngày tăng 1 giá. Phen này Bình ruồi có đổ hết cả 35 tỉ đô dự trữ ( tiền USD hơi từ miệng Bình ruồi ) ra cứu cũng k kìm được giá đô đâu. Bà con nhanh tay rút tiền mua USD đừng để tiền hồ sẽ mất giá thảm hại hơn nữa giờ này gởi NH lãi xuất rất thấp . Ai khôn rút tiền NH mua USD bảo toàn được tiền của mình.

  Like

 6. Thôi rồi còn chi đâu em…. Giá dầu Down liên tục không khác nào làm Bể Mạch Máu của các chính phủ độc tài, dĩ nhiên trong đó phải có thằng csvn rồi.

  Nực cười ở chỗ dầu hạ giá thì dân phải mừng, đằng này dân VN vẫn buồn thiu thỉu, án binh bất động, y như tê liệt toàn phần,… Bởi do túi họ đã rổng, nếu có cũng không thể kinh doanh vì luôn lỗ nặng, và không tiền để đi đây đó xả stress khi thật sự quá chán nản và rất hận chính phủ VN như hiện nay.

  Like

 7. Huỳnh Ngọc Tuấn – Giá dầu lửa lao dốc và tương lai của cộng sản Việt Nam

  CSVN xuất khẩu mỗi năm từ 15 triệu đến 20 triệu tấn dầu thô, mỗi tấn dầu là 7 thùng như vậy tương đương với 120 triệu thùng, nếu CSVN mất đi 50 usd cho một thùng như hiện nay (giá dầu thô từ 115$ rơi xuống 65$) thì CSVN sẽ mất 6 tỷ Mỹ kim một năm, nếu giá dầu tiếp tục rơi xuống ngưỡng 40$ như dự báo của các chuyên gia thì CSVN sẽ mất 9 tỷ usd một năm.
  Nguồn thuế từ kim ngạch nhập khẩu xăng dầu thành phẩm cũng mất đi một nữa trong số 38%- khoảng hai tỷ usd nữa.

  Đây là một số tiền khổng lồ dùng để trả lương cho guồng máy cai trị và đàn áp của CSVN, mất nguồn lực này CSVN bị “mất máu” nghiêm trọng
  CSVN dùng số tiền khổng lồ này để nuôi quân đội, công an, các hội đoàn vệ tinh của đảng CS và một lực lương ăn theo đông đảo. Trong cái lực lượng ăn theo đó là đội ngũ những tên lưu manh bất hảo nhận lương từ công an VC để đàn áp nhân dân và phong trào đấu tranh cho tự do dân chủ tại Việt Nam.
  Không có tiền chi trả, CSVN sẽ không thể huy động lực lượng này.
  Mất nguồn thu từ dầu mỏ, ngày tàn của chế độ CSVN có thể nhìn thấy…

  http://danlambaovn.blogspot.fr/2014/12/gia-dau-lua-lao-doc-va-tuong-lai-cua.html

  Like

  • Hơn nữa GIÁ chi phí cho các loại để hái ra 1 thùng dầu lại cao hơn giá dầu thế giới hiện nay, chưa nói đến khoản ăn cắp dầu không vào sổ…

   Like

 8. Hệ thống ngân hàng đang cố gắng co rút thu hẹp lại, không còn khả năng huy động vốn vì Nợ Siêu Khủng, có thể có nhiều chi nhánh NH ở các tỉnh lỵ nông thôn sẽ dần sớm đóng cửa và sa thải rất nhiều nhân viên.

  Các bạn đến các NH, hãy để ý hầu như không còn thấy hàng chữ điện tử hoặc các Poster huy động vốn và lãi suất cho vây… Điều này cho thấy bên trong họ luôn không ổn.

  Và ai đến rút tiền >70triệu thì phải nhận cái HẸN 1-2 NGÀY HOẶC HƠN, vậy là sao????

  Like

 9. Nếu dầu hạ xuống còn 40 USD/thùng thì VN không có lãi khi xuất khẩu dầu. Dầu khí VN đóng góp 30% GDP từ việc xuất khẩu dầu, nay không lãi nghĩa là GDP của VN giảm 30%. Mặc khác GDP cái kiểu của Samsung thì chẳng có mang lại lợi ích gì cho VN (chỉ 50 triệu USD). Vậy là csvn gặt bão rồi, bão nầy lớn dữ !

  Like

 10. Ngày ấy lấy dầu đốt cháy Ba đình là vừa,hạ nữa đi em dầu cho dân VN mau thoát cộng,đốt cộng,thiêu cộng.

  Like

 11. Chế bom xăng di động bằng xe máy Tàu:cố định côt lái,gắn 2 bánh phụ khỏi ngã đổ,chêm tay ga cho xiết để giữ ga…châm lửa đốt kèm theo can xăng,dẫm số nó lao vào kinh hoàng,hỏi thằng CS nào không cháy đen,haaaaaa.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s