CXN_011015_7727_Tỷ giá càng tăng, càng khó có khả năng trả nợ nước ngoài, hay phải lấy thêm trong ngân sách để đủ trả nợ: Tăng tỷ giá tác động lên nợ nước ngoài của Việt Nam (currency)

Châu Xuân Nguyễn
———————–
CXN_010115_7671_4 con số 2015: Thu 911, chi 1150, bội chi 240, TP 440: Năm 2015 dự kiến thu NSNN 911 nghìn tỷ đồng trên cơ sở giá dầu 100 USD/thùng
Trích bài 7671 ngày 011015:”Quốc hội đã thông qua mức bội chi NSNN năm 2015 là 226 nghìn tỷ đồng

TPCP: 85 nghìn tỷ đồng, cộng với huy động cho bù đắp bội chi (226 nghìn tỷ đồng) và đảo nợ (130 nghìn tỷ đồng), thì nhiệm vụ phải huy động trong năm 2015 tăng khoảng 40 nghìn tỷ đồng so với năm 2014 (85+226+130=440, năm 2014 là 400 ngàn tỉ)“(HT)
———
CXN: Với trích dẫn trên, năm 2015 trả nợ và đảo nợ là 130 ngàn tỉ thì bây giờ phải ất thêm 1% nữa, tức là 131 ngàn300 tỉ.
Vì thu thuế bằng tiền vnđ nên khi trả nợ bằng usd thì sẽ thiếu hụt nếu tỷ giá tăng. Điều này có nghĩa là thâm thủng sẽ nhiều hơn, đó là lý do bọn 3D muốn giữ tỷ giá bằng cách bỏ ra 2,5 tỉ usd để bình ổn thời gần Noel đó.
——–
CXN_122714_7626_Tình hình ngày hôm nay giống y chang ngày 11.11.2009 nhưng lần này thì nền KTVN quá suy yếu vì nợ xấu, nợ công, BĐS, DNNVV, ngân sách thâm thủng, chen lấn tín dụng, nợ DNNN (những thứ này 2009 không có): Giá USD tự do chạm 21.610 đồng (currency)

————-
CXN_121314_7470_Sau khi bán ra tuần đầu 1 tỉ rưởi, tuần sau 1 tỉ usd để bình ổn usd, áp lực vẫn tăng mạnh vì dầu giảm, usd tăng, pháo bông đầu năm, ngân sách thâm thủng, ko tăng lãi suất tiền vnd vì sợ KT càng khó phục hồi….: Giá USD ngân hàng tiếp tục tăng (currency)

———–

Càng ngày kịch bản kết liễu KT của CSVN càng rõ, đồng bào ngưng đóng thuế (CP HCS sẽ không truy thu thuế), xuống đường biểu tình đột xuất để nhanh chóng lật đổ bọn ăn hại đái nát, bất tài, tham nhũng, quản lý KTVM tồi vì ngu xuẫn và dốt nát để nhanh chóng có một CP mới có tài hơn, trong sạch hơn.

Melbourne
10.01.15
Châu Xuân Nguyễn

++++++++++++++

http://www.thesaigontimes.vn/125072/Tang-ty-gia-tac-dong-len-no-nuoc-ngoai-cua-Viet-Nam.html

 Tăng tỷ giá tác động lên nợ nước ngoài của Việt Nam

T.Thu
Thứ Tư,  7/1/2015, 20:24 (GMT+7)
Phóng to

Thu nhỏ

Add to Favorites

In bài

Gửi cho bạn bè

Tỷ giá tăng mạnh vào đầu ngày 7-1, nhưng sau đó đã giảm. Ảnh minh họa: TL TBKTSG.

(TBKTSG Online) – Việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) điều chỉnh tăng tỷ giá 1% sẽ gây áp lực cho việc trả nợ nước ngoài của Chính phủ ngay trong năm nay.

Theo báo cáo mới đây của Bộ Tài chính về nợ công, ước nợ công đến ngày 31-12-2014 ở mức 2.395.488 tỉ đồng, bằng 60,3% GDP; trong đó nợ nước ngoài tương đương 39,9% GDP.

Giả sử với GDP khoảng 183 tỉ đô la Mỹ trong năm 2014, dư nợ nước ngoài sẽ ở mức khoảng 73 tỉ đô la Mỹ. Với tỷ giá vừa được điều chỉnh tăng 1% (từ 21.246 đồng/đô la Mỹ lên 21.458 đồng/đô la Mỹ), Việt Nam sẽ phải chi thêm hơn 15.000 tỉ đồng.

Tuy nhiên, những con số trên chỉ mang tính tương đối, vì các khoản nợ nêu trên có thời hạn dài, trong khi chưa có số liệu chính xác dư nợ nước ngoài cũng như nợ nước ngoài Việt Nam phải trả trong năm 2015 để có thể tính toán tác động trong ngắn hạn.

Ông Phạm Hồng Hải, Tổng giám đốc Ngân hàng HSBC Việt Nam cho rằng rõ ràng là việc điều chỉnh tỷ giá tiền đồng/đô la Mỹ tăng 1% có tác động làm tăng chi phí đối với các khoản vay nước ngoài của chính phủ. ”Tuy nhiên chúng ta cũng cần thấy các khoản nợ nước ngoài của chính phủ thường có thời hạn dài, do đó ảnh hưởng sẽ được chia đều lên từng năm. Tác động gần nhất mà chúng ta có thể thấy là việc trả gốc và lãi cho năm 2015 với việc điều chỉnh hiện tại và khả năng tiếp tục điều chỉnh 1% nữa trong năm 2015,” ông Hải cho biết.

Do đó, cuối cùng, điều quan trọng là làm sao sử dụng vốn vay một cách hiệu quả nhất để có thể đảm bảo lợi nhuận, và lợi ích thu về từ những khoản vay phải lớn hơn chi phí khoản vay, trong đó có chi phí do điều chỉnh tỷ giá, theo ông Hải.

Ngoài tác động của việc tăng tỷ giá hối đoái thêm 1%, cũng trong báo cáo mới đây của Bộ Tài chính về nợ công, việc Việt Nam trở thành quốc gia có thu nhập trung bình thấp cũng đang đặt ra thách thức trong tiếp cận nguồn vốn ODA. Trước đây, khi còn là một quốc gia thu nhập thấp, Việt Nam đã được ưu đãi vay vốn với thời hạn vay dài, lãi suất thấp (vay Ngân hàng thế giới (WB) lãi suất tăng từ 0%/năm lên 1,25%/năm, vay Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) từ mức khoảng 1-1,5%/năm tăng lên 2%/năm).

Khi có sự gia tăng lãi suất trên thị trường vốn quốc tế, nghĩa vụ trả nợ nước ngoài của Chính phủ Việt Nam cũng tăng theo. Với mức dư nợ nước ngoài chiếm khoảng 50% tổng dư nợ Chính phủ, nếu có sự biến động bất lợi về tỷ giá, thì nợ công, nợ Chính phủ và nghĩa vụ trả nợ cũng tăng tương ứng, theo báo cáo.

Cũng theo báo cáo này, nhìn chung, huy động vốn nước ngoài Chính phủ hiện nay vẫn đang tập trung vào các khoản vay ODA, vay ưu đãi từ các nhà tài trợ nên có mức lãi suất và chi phí vốn tương đối thấp, với lãi suất khoảng 1,6%/năm, thời hạn vay bình quân khoảng 20 năm.

Ngoài kênh ODA và vay ưu đãi, phát hành trái phiếu Chính phủ ra thị trường quốc tế đang dần trở thành một kênh tín dụng quan trọng. Ngày 7-11-2014, Chính phủ đã phát hành thành công 1 tỉ đô la Mỹ trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm ra thị trường vốn quốc tế với mức lãi suất 4,8%/năm để đảo nợ các khoản trái phiếu Chính phủ đã phát hành trước đây (năm 2005 và năm 2010) với lãi suất bình quân 6,8%/năm, giúp giảm đáng kể chi phí lãi vay, đồng thời xác lập chuẩn lãi suất mới có lợi hơn cho các hoạt động kinh tế – tài chính của Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Chiều 6-1, NHNN công bố điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa đồng Việt Nam và đô la Mỹ áp dụng cho ngày 7-1 từ mức 21.246 đồng/đô la Mỹ lên 21.458 đồng/đô la Mỹ (mức điều chỉnh 1%). Với biên độ tỷ giá +/-1% so với tỷ giá bình quân liên ngân hàng, tỷ giá trần là 21.673 đồng/đô la Mỹ, tỷ giá sàn là 21.243 đồng/đô la Mỹ.

Động thái này được NHNN đưa ra sau khi cuối ngày 6-1, tại nhiều ngân hàng, giá đô la Mỹ được niêm yết sát mức trần là 21.458 đồng đổi được một đô la Mỹ.

Sáng ngày 7-1, sau khi tỷ giá được chính thức điều chỉnh, các ngân hàng đã nâng giá đô la Mỹ lên 21.500-21.515 đồng/1 đô la Mỹ. Tuy nhiên, đến chiều cùng ngày, giá đô la Mỹ niêm yết tại các ngân hàng đồng loạt giảm xuống còn 21.470-21.480 đồng/1 đô la Mỹ.

,dfhfjkf

By chauxuannguyenblog Posted in CXN Tagged

7 comments on “CXN_011015_7727_Tỷ giá càng tăng, càng khó có khả năng trả nợ nước ngoài, hay phải lấy thêm trong ngân sách để đủ trả nợ: Tăng tỷ giá tác động lên nợ nước ngoài của Việt Nam (currency)

 1. Có khi nào đảng CSVN liều chết,không cần tính toán gì nữa cứ làm ẩu theo cmr tính được đến đâu thì được nếu không trụ nổi thì bỏ của chạy lấy mạng để lại cục nợ cho nhân dân và CP hậu CS lãnh nợ là giải pháp sau cùng không a.Châu,mong anh tính toán sao đó để sau khi xoá bỏ đồng tiền Hồ thì đem tỉ giá về đúng giá trị dồng tiền mới chứ không dân và CP gánh oằn lưng.

  Like

  • Hehe… Nó mà điên nặng nữa, đổi tiền một cái rẹt là bằng một phát súng bắn vào tim, wait and see!

   Like

 2. Tỷ giá tiền tệ càng tăng càng cực kỳ khó làm ăn cả nội lẫn xuất ngoại

  Tỷ giá càng tăng, dĩ nhiên lại gánh thêm món nợ không mời mà đến

  Tỷ giá càng tăng các DN càng lo lắng đầu vào/ra, hạn chế KD, và thất nghiệp càng tăng

  Tỷ giá càng tăng, tiền nội địa càng mất giá, càng khó kiểm soát

  Tỷ giá càng tăng, càng thâm hụt ngân sách, in tiền càng nhiều

  Tỷ giá càng tăng, càng đồng nghĩa chợ đen xuất hiện càng nhiều

  ……….

  …………….

  …………………

  Like

 3. cứ nhìn vào bức tranh kinh tế què quặt của năm 2014 thì xuy ra nguồn thu ngân sách 2015. chưa có dấu hiệu gì cho thấy sự hồi sức cua nền kinh tế VN trong một tương lai gần trước mắt . bất động sản chết ngắc tắt thở luôn rồi , xuất khẩu chủ yếu dựa vào dầu thô thì dầu đang mất giá ( có thể kéo dài hàng thập kỷ ), thị trường chứng khoán chúi đầu và cũng chưa biết lúc nào ngoi ngóp ngóc lên. tiêu thụ nội địa yếu xìu vì dân thu nhập thấp…
  nợ nước ngoài thường là ngắn hạn nên chu kỳ đảo nợ và thanh toán lãi quay rất nhanh
  điều chỉnh tỷ giá ngoại tệ chỉ nhằm vào mảng xuất khẩu xong xuất khẩu chỉ = 1/3 nhập siêu cho thấy bọn mất dạy này nó còn ngu hơn con chó mực nhà lão hạc
  chúng mày nên chết hết mẹ nó đi lũ vi trùng cộng sản khốn nạn kia ơi, tổ mẹ chúng mày

  Like

  • “….điều chỉnh tỷ giá ngoại tệ chỉ nhằm vào mảng xuất khẩu xong xuất khẩu chỉ = 1/3
   nhập siêu cho thấy bọn mất dạy này nó còn ngu hơn con chó mực nhà lão hạc…”

   Chỉ có xuất khẩu Gái Gú và Lao Nô là đúng hàng VN Xã Nghĩa thôi bạn ơi, còn các món
   xuất khẩu khác mà chúng nó hay ra rả XK VƯỢT MỨC HƠN CÙNG KỲ….. ĐỀU LÀ XUẤT KHẨU MƯỚN, LÀ CÁC LOẠI CHUYÊN GIA KHOE MẺ, TỰ SƯỚNG, LÁO PHÉT MÀ THÔI

   Like

 4. Sóng trước chưa tan Sóng sau dồn tới đập vào đầu mặt lũ csvn không đức chẳng tài,xây dựng thiên đường trên cát để lòe thiên hạ,thiên thời địa lợi đang đến bà con tạm ngưng kinh doanh vì có kinh doanh cũng gặp phải khó khăn về lợi tức-về thuế má-về cung cầu… hãy tập trung tham gia phong trào đốt cháy cái lũ csvn bất tài bất nhân bất nghĩa bất trung với Đất Nước với Đồng bào trong gần một thế kỷ nay.Gần tết rồi mà các siêu thị nhập hàng về rất ít so với cùng thời điểm ở những năm trước vì sợ không ai mua hàng sẽ quá date sử dụng

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s