CXN*_090612_1759_Nếu ngày hôm nay không phá sản nhà băng thì 2 hay 3 năm nữa sẽ ra sao ??? (nợ xấu)

Icon_Bank_ngan-hang44

Đăng lần đầu: 06.09.2012

Châu Xuân Nguyễn

thì chúng ta sẽ thấy từ một chuyện nhỏ như Vinashin hay nợ xấu của một NH thương mại mà không có hành động đúng lúc đó tức là phá sản và cô lập thì từ một vấn đề nhỏ 12 ngàn tỉ nó sẽ trở thành 2.4 triệu tỉ (Tập đoàn) và 740 ngàn tỉ (nợ xấu NHang).
Vậy thì ngay ngày hôm nay, chúng ta có vấn nạn là 740 ngàn tỉ nợ xấu NH và 2.4 triệu tỉ nợ xấu DNNN và nếu chúng ta không hành động đúng thì điều gì sẽ xẩy ra 2 hay 3 năm sau. Câu trả lời rất dễ, nó trở thành lớn gấp 10 lần hay sẽ sụp đổ toàn cảnh kinh tế của VN.
Tôi chỉ giải thích về nợ xấu NH thôi (còn DNNN thì quý vị tự hình dung…)
.
1. Cục nợ xấu này NH có tự giải quyết được hay không ??? Câu trả lời là không, NH sẽ ngày càng kiệt quệ, ngày phải huy động tiền gửi với lãi suất cao để trả tiền lời cho những khoản vay huy động đã cho vay BĐS và DNNN mà không ai trả lãi. Khi NHNN bơm tiền, thay vì dùng tiền này cho DNNVV vay để sản xuất thì 90% số tiền này được NH dùng để trả lãi cho khoản vay trước của nợ xấu (còn mở cửa NH là còn phải trả lãi nợ xấu) rồi NH dùng mọi lý luận để khỏi cho DNNVV vay như không tin tưởng, tài sản thế chấp kém v.v..
.
2. NHNN có dùng tiền thuế dân để mua nợ hay không ?? Không vì 740 ngàn tỉ là một số tiền quá lớn và người dân không chấp nhận chuyện đó.
.
3. Nền kinh tế có khá lên được hay không ?? Chắc chắn là không vì sức mua của người dân chỉ đủ đi chợ ăn ngày 2 bửa, xăng, gas, điện thì làm sau có dư tiền để mua quần, áo, giày, TV, tủ lạnh, máy giặt, xe gắn máy, ô tô v.v…Nếu vậy thì hàng tồn kho làm sao giải quyết được. Nếu vậy thì ngày càng nhiều DNNVV đóng cửa, thất nghiệp tăng cao và lãi nhà băng phải xù…Vậy thì nợ xấu tăng cao chứ làm sao giảm được ???
.
4. Tăng lương để giải quyết sức mua ??? Tiền Ngân sách còn không đủ để làm đường bauxite, vốn đối ứng dự án, nên phải tăng xăng 700 vnd/lít (tôi biết 3 D ráng kềm lắm vì 1 hay 2 năm trước thường thì hoãn nhưng bay giờ thì chúng nó phang tới tấp vào dân) và sắp tăng nữa.
.
5. BĐS có bất ngờ trở chiều, căn hộ bán ào ào, giải quyết nợ xấu BĐS hay không ??? Chuyện này khó còn hơn tôi đi lên trời du lịch nữa. Ai dám ký nợ 1 tỉ với tiền lời 10% là 100 triệu/nam (9 triệu/tháng) để mua căn hộ khi họ lương 5 hay 6 triệu, 2 vợ chồng còn chật vật mua sắm cần thiết.
.
6. Tất cả những vận hành của nền kinh tế là phải có một người hay một nhóm người hoạch định, dự báo đường lối chứ không thể nhắm mắt đưa chân tới đâu giải quyết tới đó. Chính vì nhắm mắt đưa chân vụ Vinashin và nợ xấu của NH đầu tiên mới đưa tương lai 90 triệu dân Vn đến ngõ cụt như ngày hôm nay đây.
.
Melbourne
06.09.2012
Châu Xuân Nguyễn

8 comments on “CXN*_090612_1759_Nếu ngày hôm nay không phá sản nhà băng thì 2 hay 3 năm nữa sẽ ra sao ??? (nợ xấu)

 1. nghe loi keu goi cua anh Chau di bon ngu dot CS .Hom nay viet chu khong co dau vi cai laptop doi 2007 da duoi suc ngu luon roi tam muon dien thoai do .Hen co may moi se danh Cs cho no nhan rang luon.

  Like

 2. Lấy Ipad, Iphone xài đi bạn vừa rất tiện, vừa khỏi lo bọn Virus cs xâm nhập lấy dữ liệu VÌ IPad………

  Like

 3. Bọn csvn chuyên làm chuyện ngược đời, điện chạy ngược, bất chấp, ta đây là số 1,…. Bây giờ thì thấy rõ ràng lũ chó csvn chúng nó cũng thành số 1 tăm tối, mò mẫm hoài vẫn chưa có lối ra

  2012 Mr.Chau đã cảnh báo nếu không cho phá sản NH thì 2-3 nữa sẽ ra sao?, và sự thật được cảnh báo trước, nay 2014 – 2015 đã rõ nguyên hình Nợ Xấu siêu khủng so với mặt bằng kinh té VN, và đến hàng thế kỷ cũng không bao giờ giải quyết được, hay trả nợ nổi khoản nợ xấu khổng lồ này nếu còn đcsvn tại vị

  Để cho quân đội tham gia vào hành trình tham nhũng, làm lũng đoạn tất cả thì đừng có bao giờ mơ đất nước và dân VN sẽ có 1 giây tươi sáng…

  HẬU QỦA DO ĐCSVN MANG LẠI KHÔNG CÒN KINH KHỦNG NÀO HƠN!

  Like

 4. Pà cha bọn Cty Bảo Hiểm đủ loại, chúng mày thừa cơ dân nghèo đang túng thiếu để cho vay cắt cổ, chúng mày hãy nên bóp họng các nhân viên của chúng mày lại, đừng quá tham mà mất cả vốn lẫn lời đấy nhá

  Đám nhân viên BH, chúng vay lại tại Cty của chúng nó 10-11%/năm, rồi chúng in tờ rơi lấy danh tên Cty BH, gạ gẫm mời bà con nghèo đang túng quẫn cho vay lại với lãi suất gấp 2-3 lần 24-28%/năm, có nơi 30%/năm… được trả góp hàng tháng cả vốn lẫn lãi.

  Thảo nào các Cty Bảo Hiểm luôn tuyển nhân viên không ngừng, tuyển càng đông càng có nhiều người quảng bá, kêu gọi được nhiều người mua BH…. Và số tiền được mua BH như là số tiền chúng đã huy động vốn cho vay lại cắt cổ….

  Like

 5. Hèn gì đám bảo hiểm đưa ra nhiều gói bảo hiểm nghe phát thèm, hơn những bức tranh hoàn hảo, tuyệt đẹp. Cuối cùng mục đích nhằm huy động vốn để cho vay, có lẻ thủ tục đơn giản hơn ngân hàng?, game này chắc đám ngân hàng buồn thiu, cạnh tranh ko lại rồi

  Like

 6. sài gòn, hà lội, đè nẽng, hải phòng…bây giờ buôn bán ế ẩm lắm, nhìn vào những dãy phố với nhà đẹp khang trang lộng lẫy vậy thôi chứ bên trong nhà gia chủ của nó đói kém lắm, nợ nần nhiều lắm, tâm trạng bất an lắm không giống như cái hào nhoáng bên ngoài của nó đâu…buôn bán thì ế ẩm đìu hiu thành ra mặt mũi ai cung đăm chiêu nhăn nhúm như quả táo tầu hết lượt.
  nợ xấu không đòi được thì ngân hàng vẫn phải trả lãi cho các khoản vay huy động cũ + chi phí vận hành đều đặn . vốn huy động mới giải ngân kém hiệu quả, lợi nhuận không đủ bù đắp chi phí…không cho phá sản thì nợ ngày càng ngập mặt
  nhà đất thì giá cao không phù hợp với người có nhu cầu thật mà lại ở dạng thu nhập thấp, ngân hàng chủ yếu sống nhờ vào cho vay mua nhà chứ các lĩnh vực khác thì khó giải ngân bởi sợ rủi do cao

  Like

 7. Minh hoi ga ve cong nghe,xin hoi ban hien neu xai Opera mini vao thang trang nha minh co bi lo gi khong, ban tra loi nhanh nhe.n

  Like

 8. NH giờ cứ huy động vốn mà cho vay thì k có ng vay, chào đón mỏi mồm chẳng ai nhòm, thử hỏi bọn NH lấy tiền đâu mà nộp thuế chi lương cho nhân viên, chi điện nước,…đây, chắc là phải lấy vào tiền của ng gửi để chi rồi.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s