CXN_011515_7772_Đừng bơm thổi một cách ngu xuẩn không thực tế về giá dầu thô giảm như thế nha Trần Đình Thiên, Đỗ Hoàng Anh Tuấn Thứ Trưởng BCT, Vũ Viết Ngoạn v.v…: Dầu dưới 50 USD: Gói kích thích kinh tế 3 tỷ USD

Châu Xuân Nguyễn
——————-

Đọc những lời bơm thổi không thực tế của mấy thằng này làm tôi phát ói, dầu giảm từ 100 usd còn 45 usd (55%) từ 3 tháng nay, xăng chỉ giảm 12%, phàn giảm còn lại thì bị ĐCS cướp đi vì chúng làm thâm thủng NS, bắt người dân chịu nên vận tải không giảm giá, hàng hóa không giảm giá thì nền KT không khá hơn dc chút nào mà còn tệ hơn vì NS thâm thủng thêm 55 ngàn tỉ và GDP sút giảm khoảm 300 ngàn tỉ (vì đóng giếng dầu giá thánh sản xuất cao hơn giá bán) tứ là 15 tỉ usd trong tổng số GDP khoảm 180 tỉ (tức là 8,3%).

———–
CXN_011515_7771_Ai là thằng cướp trong vụ dầu thô ??? ĐCS chứ ai, cty vận tải giảm nhỏ giọt là quá đúng, CP làm gương đi, giảm còn 13 ngàn như bên Mỹ đi rồi hãy ép cty vận tải: Giảm cước vận tải: Đối phó là chính!

Trích bài 7771 ngày 15.1.15:”Ngón tay chỉ vào ĐCS, dầu giảm từ 100 usd còn 45 usd, 55%, xăng giảm bao nhiêu ???

CXN_121314_7472_Tại sao dầu thô giảm 40% mà xăng chỉ giảm 7%, 93 triệu người dân lại phải cõng thêm thuế nhập khẩu xăng dầu cho bọn CSVN ăn hại đái nát, bất tài, tham nhũng, quản lý KTVM tồi vì ngu xuẫn và dốt nát này: Thuế tăng mạnh, giá xăng, dầu giảm chút đỉnh (đốt cây xăng)

Ngày 6/12/14, giá xăng giảm 320đ từ 20,250 còn 19,930. Ngày hôm nay, giá xăng A92 còn 17,780đ tức là giảm (20250-17780)/20250= 12% trong khi dầu thô giảm 55% (giá xăng Mỹ hiện giờ khỏang 12,800/lít.
————

Giá xăng chỉ giảm 12% từ 6.12.2014 thì làm sao bắt vận tải giảm sâu dc, bắt họ kinh doanh lỗ ah ??? Nếu vận tải không giảm giá thì giá CPI đừng hòng giảm. Đã hơn 3 tháng nay rồi…’ “(HT)
——-
CXN_121314_7471_Đồng bào đừng nghe những thằng TS giấy (TS Vũ Đình Ánh) bưng bô cho CS (hoặc vì ngu dốt thực tế) mà chúng nó tuyên truyền là xăng dầu giảm sẽ làm KT khá lên: Giá dầu giảm mạnh và mối lo ngân sách 2015 (dầu thô)——
Trích bài 7471 ngày 13.12.14 (một tháng trước) :” Trích bài báo:”Giá dầu thô giảm dẫn đến giá xăng dầu giảm sẽ có tác động tích cực tới sự phục hồi kinh tế. Nhờ đó, thu ngân sách Nhà nước từ hoạt động sản xuất kinh doanh và xuất khẩu có thể tăng được để bù đắp cho phần hụt thu từ khai thác và xuất khẩu dầu thô cũng như từ nhập khẩu xăng dầu thành phẩm.Thậm chí, thu ngân sách Nhà nước còn có thể tăng lên nhờ lạm phát có xu hướng giảm nên tỷ lệ thu ngân sách Nhà nước trong cơ cấu giá cả nhiều hàng hoá dịch vụ có điều kiện tăng lên. “(HT)
Đây là những tuyên bố của CSVN nhằm xoa dịu, thực tế là hoàn toàn trái ngược vì những điểm sau:

1. Tăng thuế nhập khẩu

 1. Giá dầu giảm từ 100usd còn 60 usd tức là giảm 40%, xăng trong nước chỉ giảm tí xíu

 1. DN trực tiếp hưởng lợi từ giá dầu nhỏ nhoi này không giảm cước phí vận chuyển thì hàng hóa làm sao sụt giá được để KT khởi sắc ???

 1. DNNVV chết mỏi mòn từ tháng 9.2009 (hơn 5 năm nay) thì nếu có lợi nhuận tí xíu về hàng hóa, nguyên vật liệu họ sẽ ko giảm giá mà giữ giá để giữ lợi nhuận bù đắp

 1. Vì giá ko giảm thì tình hình KT ko khá hơn mà những yếu tố khác đang tàn phá KT như nợ xấu, sức mua sụp đổ, nợ xấu NH, nợ công, bội chi và thâm hụt NS, chen lấn tín dụng, nợ DNNN 1,65 triệu tỉ v.v..đều sẽ tiếp tục tàn phá KT này thì NS không tăng thu được

 1. Khi dầu thô giảm giá, giảm 1 usd là mất 100% 1,000 tỉ, còn khi KT phục hồi (theo 5 điều trên thì sẽ ko phục hồi nổi vì dầu giảm giá thì DNNVV phải có lãi, nhưng chỉ 28% tiền lãi đó mới vào NS, trg khi NS mất trắng 100% do giá dầu thì làm sao bù đắp nổi, có phải đây là một lý luận ngu xuẫn của Vũ Đình Ánh này không ????

————————-

Hỏi tất cả những ng từng dính với DNNVV xem những điều tôi nói có đúng thực tế hay không và từ đó sẽ thấy thằng Vũ Đình Ánh này bưng bô hay chỉ hoàn toàn ngu xuẫn và dốt nát về thực tế của DNNVV.”(HT)


CXN_010815_7721_Nếu CSVN không bỏ định hướng XHCN thì 93 triệu dân VN nên vất ĐCSVN vì nền KT này quá bệnh hoạn, không nắm được cơ hội phát triển KT dựa vào dầu thô sụt giá: Mỹ “hoan hỉ” vì giá dầu giảm

Trích bài 7721 ngày 8.1.15:”Trong một thế giới mà tất cả bạn hàng (trading partners) của chúng ta như Mỹ, Âu, Hàn Đài, Sing v.v… đều hân hoan đón nhận tin vui là giá dầu thô sụt kích thich KT của họ thì chúng ta lại lo lắng giá dầu đem lại sự sụp đổ của nền KTVN và hậu quả là chúng ta mang nợ thêm và cuộc sống ngày càng khó khăn vì bọn CSVN bí lối, không có cách nào để tháo gở khó khăn———————–

CXN_122214_7576_Lời tâm sự dài của Châu Xuân với 93 triệu đồng bào về việc xăng phải giảm theo dầu thô và tại sao CP đối lập ở Úc vận hành rất RẤT tốt, Nhà Nước Úc không bao giờ có cơ hội “Tao là Luật, Luật là Tao” (đốt cây xăng)

—-

Tại sao khi dầu thô giảm thì KT họ kích thích ??? Vì khi dầu thô giảm, giá xăng giảm gần như trong vòng 24 tiếng (bên Mỹ là thí dụ), vì xăng giảm, nên cty vận tải phải bắt bộc giảm phí ngay, tất cả hàng hóa dịch vụ đều ít nhiều xài xăng, điện v.v..nên giá cũng phải giảm. Khi lương của dân ko giảm mà vật giá giảm ức là họ có dư tiền nhiều cho mua sắm hay còn gọi là sức mua tăng, khi họ mua sắm thì nhu cầu hàng hóa, dịch vụ tăng, điều này dẫn đến nền KT dc kích thích, lợi nhuận tăng và lương lao động từ đó tăng, tăng thêm ức mua. Hiệu ứng của xăng giảm như giảm CPI, rất có lợi cho 1 nền KT quản lý tốt, ko nợ nần, ko thâm thùng ngân sách

Trích bài 7576 ngày 22.12.14:”Nếu chuyện hy hữu này có xảy đến bên Úc, tức là giá dầu thô giảm nhưng cty xăng dầu tư nhân không giảm, CP có những cơ quan gọi là “watch dog” tức là con chó canh cho người tiêu dùng, chỉ cần cơ quan này đơn giản email một là thư thôi là cty xăng dầu phải giảm vì luật tiêu dùng sẽ đóng cửa cty đó không thương tiếc nếu vi phạm, vì vậy chính cty ko dám đùa giỡn với giá cả ng tiêu dùng (nếu tôi thành công, tất cả những cơ cấu vận hành của Úc sẽ dc VN hóa dùng tại VN). Nếu cty xăng dầu đó là của CP (bây giờ Úc ko còn cty nào của CP nữa) thì CTich đảng đối lập chỉ cần viết 1 email cho Thủ Tướng nói rằng căn cứ giá dầu giảm 40%, giá xăng phải giảm 40% còn chuyện thiếu hụt NS là vì TT bất tài, CP phải chịu và giải quyết chứ ko đổ cho dân giải quyết (điều này rõ ràng khi dầu thô giảm thì xăng Mỹ giảm ngay).
— Nếu TT ngâm tôm thì vài ngày sau, ĐDoi Lập sẽ kêu đài TV, Radio và cho Phỏng vấn (chỉ có 1 trg 4 đài là CP), Đài TV rất vui vì sẽ có thính giả cao, giá quảng cáo tăng vọt, họ tăng lời khi Phỏng vấn. Ông ĐL này chỉ trưng là thư với ngày tháng là kể như kỳ bầu cử sau là TT mất chức. Vì vậy không thủ tướng nào dám ngâm tôm, không như cả ngàn đơn kiện dân oan mỗi người, hằng 30, 40 năm. Bên Úc, dân oan chỉ cần gặp dân biểu, DB đưa hồ sơ cho BTruong và BT đất đai phải giải quyết hay tường trình khó khăn trg vài ngày là phải giải quyết thỏa đáng, ko có bao che cho tỉnh thành này nọ.
——— Nếu tôi thành công thì hằng ngàn, hằng trăm ngàn cách giải quyết những sự việc cỏn con (ở VN nó để thành núi) sẽ theo cách làm của Ùc.“(HT)
———–

CXN_010515_7695_Làm gì có chuyện hàng hóa giảm cho 93 triệu dân khi chính ĐCS móc túi người dân hơn 5 ngàn đ/lít xăng: Ngóng giá hàng hóa giảm theo xăng (dầu thô)

———–

Còn ở VN thì sao ??? Vì bọn này bất tài, tham nhũng nên ngày nay chúng nó nợ nần khắp nơi, nợ xấu 1 triệu tỉ, nơ của DNNN 1,65 triệu tỉ, nợ công 90 tỉ usd, mỗi năm tăng nợ công 540 ngàn tỉ so với thu thuế có 911 ngàn tỉ năm 2015. NS thâm thủng 440 ngàn tỉ năm 2015 nên khi dầu thô xuống từ 100 usd còn 47 usd, tức là 53% mà xăng chỉ giảm từ 19,938 còn  17,570 tức là giảm 11.87%. CS cướp đi 5,000 vnd của người tiêu dùng để bù cho nợ và ngân sách, vì giảm quá ít nên làm sao cty vận tải giảm, làm sao hàng hóa giảm, làm sao kích thích sản xuất, nâng cao đời sống người dân. Ngược lại chúng ta phải mất thêm tiền NS là 53 ngàn tỉ vnd tức là 2,5 tỉ usd, rồi cán cân mậu dịch chuyển thành nhập siêu, rồi áp lực lên tỉ giá khiến vật giá tăng cao, lạm phát lại đến rồi CP phải siết chặt tín dụng như đầu năm 2011 thì làm sao người dân chịu nổi nữa.
————

Đồng bào hãy nhanh chóng tìm bất cứ lý do nào để xuống đường biểu tình lật đổ chế độ này nhanh chóng vì cang để nó càng khổ sở cho đồng bào.”(HT)
————-

Sau khi đọc và hiểu những trích dẫn trên thì thấy những phần trích bài báo dưới đây để thấy bọn ngu xuẩn này chỉ dùng sách vở mà không biết sự khiếm khuyết có hệ giá cả của thị trường VN so với Mỹ và Úc
—————-

Trích bài báo:”Ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Tài chính, chia sẻ với báo chí cho hay: Nếu giá dầu thô giảm 40%, chúng ta sẽ giảm giá đầu vào khoảng 3-3,2 tỷ USD, tương đương khoảng 60-65.000 tỷ đồng. Nền kinh tế có nhiều khả năng sẽ đạt được tốc độ tăng trưởng 6,2%. Đây chính là nền tảng để tăng thu ngân sách vững chắc.”(HT) CXN: Thấy thằng này ngu xuẩn chưa, vì đóng nhiều giếng dầu nên sản lượng giảm 300 ngàn tỉ tức là 15 tỉ usd trong con số GDP thì cái chuyện đạt GDP tăng 6,2% là quá mơ hồ, quá lung linh trừ khi chúng bài binh bố trận để sửa thống kê 1 lần nữa. Làm sao thu NS vững chắc nếu dầu thô sụt 55%, xăng sụt 12%, vận tải ko giảm giá, hàng hóa không giảm, chi phí sản xuất không giảm, sức mua vẫn còn dẹp lép thì làm sao gọi là “nền tảng vững chắc cho tăng thu NS được ???
——-

Trích bài báo:”Ông Vũ Viết Ngoạn, Chủ tịch Uỷ ban giám sát tài chính quốc gia, ước tính, năm 2014, các mặt hàng xăng dầu và các sản phẩm hóa dầu chiếm 14,6% chi phí trung gian của nền kinh tế, tương đương 8,8% tổng giá trị sản xuất của nền kinh tế. Vì thế, khi mặt hàng này giảm tới 30% chỉ trong nửa cuối năm đã làm giảm đáng kể chi phí đầu vào của doanh nghiệp.

Ông Ngoạn cho hay, Uỷ ban đã tính toán giá thành sản xuất công nghiệp năm 2015 sẽ giảm 3% nếu như giá dầu thô giảm 33%. Đây là mức giảm rất tốt.“(HT) CXN: Thằng VV Ngoạn này tôi chứng minh nó ngu nhiều lần rồi, xăng giảm 12%, vận tải ko giảm trên thực tế thì làm sao giảm chi phí sản xuất. Cả một căn bản tranh luận của VVN vất vào thùng rác thực tế.

——-

Trích bài báo:”Trong khi đó, TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhìn nhận, hãy cứ tính bài toàn tiết kiệm được của người dân đi xe máy, ô tô là thấy được lợi ích thế nào từ giá dầu giảm. Kể từ mức giá đỉnh cao 25.640 đồng/lít, hiện giá một lít xăng đã giảm tới 8.100 đồng.

Hiện cả nước đang lưu hành 35 triệu chiếc xe máy. Với mức tiêu hao trung bình khoảng 2 lít xăng cho 100 km thì tổng mức tiết kiệm cho người tiêu dùng xe máy ở Việt Nam là 567 tỷ đồng cho quãng đường 100km.

Cùng đó, với 1,5 triệu ô tô đang lưu thông và mức tiêu hao trung bình tạm tính 10 lít xăng cho 100km thì mức tiết kiệm đã là 121,5 tỷ đồng.

Đặc biệt, với doanh nghiệp sản xuất thì mức tiết kiệm có thể còn nhiều hơn. Khi đó, sức cạnh tranh của doanh nghiệp sẽ tăng lên.

“Xét tổng thể, giá dầu thô giảm là thuận lợi cho cải cách kinh tế của Việt Nam. Chi phí tiết kiệm nhiên liệu là rất đáng kể. Điều này sẽ giúp cải thiện các chi tiêu khác cho người nghèo, còn người giàu sẽ có thêm tiền để tăng đầu tư, gia tăng lợi nhuận”, TS Thiên bày tỏ.

“Khi doanh nghiệp đã tốt lên, Nhà nước thu được nhiều thuế hơn. Như vậy, giá dầu giảm chỉ có thể gây thiệt hại ngân sách trong ngắn hạn, nhưng sẽ mang đến cơ hội phục hồi nền kinh tế về lâu dài”, TS. Thiên nhấn mạnh.”(HT) CXN: Thằng TĐ Thiên này không biết vì ngu xuẫn không thực tế hay chỉ vì chăm chăm bưng bô, thổi bơm nên không nhìn thấy giá xăng giảm chỉ 12% so với giá dầu giảm 55% vì DCS ăn cướp thuế phí nên nó không tạo một giảm giá nào trong vận tải, hóa dầu, chi phí sản xuất, giá thành thì làm sao phục hồi KT lâu dài được ???

Càng ngày kịch bản kết liễu KT của CSVN càng rõ, đồng bào ngưng đóng thuế (CP HCS sẽ không truy thu thuế), xuống đường biểu tình đột xuất để nhanh chóng lật đổ bọn ăn hại đái nát, bất tài, tham nhũng, quản lý KTVM tồi vì ngu xuẫn và dốt nát để nhanh chóng có một CP mới có tài hơn, trong sạch hơn.

Melbourne
15.01.15

Châu Xuân Nguyễn

+++++++++++++++++++++

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/dau-duoi-50-usd-goi-kich-thich-kinh-te-3-ty-usd-1018011.htm

Thứ Bẩy, 10/01/2015 – 07:30

Dầu dưới 50 USD: Gói kích thích kinh tế 3 tỷ USD

Giá dầu thô đã sụt giảm dưới 48 USD/thùng. Cơ quan quản lý Việt Nam sẽ phải đắn đo việc giảm sản lượng, tăng thuế, cân đối thu chi… nhưng theo các chuyên gia kinh tế, hãy ưu tiên cơ hội này cho người dân và doanh nghiệp.
 >> Giá dầu tiếp tục sụt sâu dưới mốc 50 USD/thùng
 >> Chủ tịch PVN: “Giá dầu giảm, cơ hội để nắm những mỏ dầu khí triển vọng”
 >> Ngân sách năm 2015 có thể “hụt” 43.000 tỷ đồng vì giá dầu

Giảm giá đầu vào tới 65.000 tỷ đồng

Đọc những thông tin kinh tế – tài chính mới nhất trên FICA:

 

* Nội thất phòng khách đẹp cho mùa đông

*  5 tông màu cho nhà đẹp 2015

*  Tư vấn bài trí đồ đạc theo phong thủy cho năm Ất Mùi 2015

*  Nguyên tắc xem tuổi tránh hạn làm nhà năm 2015

* Giữa vợ chồng có thể không có tài sản chung

Phiên giao dịch đêm 7/1 tại New York, Mỹ đã tiếp tục nhấn chìm giá dầu thô xuống một đáy mới. Dầu ngọt nhẹ giao tháng 2/2015 giờ chỉ còn 47,93 USD/thùng. Dầu Brent ở Anh cũng chỉ giao dịch ở mức giá 49,92 USD/thùng. Đây là mức giá của thời kỳ khủng hoảng dầu lửa năm 2008.

Nhu cầu giảm cộng với tuyên bố của các nước dầu mỏ, không cắt giảm nguồn cung thì nhiều chuyên gia kinh tế của Mỹ cũng tin rằng, dầu thô sẽ còn xuống mốc 40 USD/thùng. Đặc biệt, giới phân tích không loại từ khả năng sẽ có mức giá 30 USD/thùng, tương tự như mức giá đầu năm 2009. Dầu có thể mất giá tới 70% so với giữa năm 2014.

Rõ ràng, với các nước xuất khẩu dầu mỏ có giá thành cao sẽ gặp khó, bởi sụt giá kỷ lục như trên là nguy cơ của phá sản, vỡ nợ. Với các nước nhập khẩu, đó là lộc trời cho. Nhưng ở Việt Nam, vừa xuất khẩu dầu thô, vừa nhập khẩu xăng dầu thì lại có một bức tranh riêng đa dạng hơn.

Ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Tài chính, chia sẻ với báo chí cho hay: Nếu giá dầu thô giảm 40%, chúng ta sẽ giảm giá đầu vào khoảng 3-3,2 tỷ USD, tương đương khoảng 60-65.000 tỷ đồng. Nền kinh tế có nhiều khả năng sẽ đạt được tốc độ tăng trưởng 6,2%. Đây chính là nền tảng để tăng thu ngân sách vững chắc.

Giá dầu thô đã sụt giảm dưới 48 USD/thùng

Ông Vũ Viết Ngoạn, Chủ tịch Uỷ ban giám sát tài chính quốc gia, ước tính, năm 2014, các mặt hàng xăng dầu và các sản phẩm hóa dầu chiếm 14,6% chi phí trung gian của nền kinh tế, tương đương 8,8% tổng giá trị sản xuất của nền kinh tế. Vì thế, khi mặt hàng này giảm tới 30% chỉ trong nửa cuối năm đã làm giảm đáng kể chi phí đầu vào của doanh nghiệp.

Ông Ngoạn cho hay, Uỷ ban đã tính toán giá thành sản xuất công nghiệp năm 2015 sẽ giảm 3% nếu như giá dầu thô giảm 33%. Đây là mức giảm rất tốt.

Trong khi đó, TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhìn nhận, hãy cứ tính bài toàn tiết kiệm được của người dân đi xe máy, ô tô là thấy được lợi ích thế nào từ giá dầu giảm. Kể từ mức giá đỉnh cao 25.640 đồng/lít, hiện giá một lít xăng đã giảm tới 8.100 đồng.

Hiện cả nước đang lưu hành 35 triệu chiếc xe máy. Với mức tiêu hao trung bình khoảng 2 lít xăng cho 100 km thì tổng mức tiết kiệm cho người tiêu dùng xe máy ở Việt Nam là 567 tỷ đồng cho quãng đường 100km.

Cùng đó, với 1,5 triệu ô tô đang lưu thông và mức tiêu hao trung bình tạm tính 10 lít xăng cho 100km thì mức tiết kiệm đã là 121,5 tỷ đồng.

Đặc biệt, với doanh nghiệp sản xuất thì mức tiết kiệm có thể còn nhiều hơn. Khi đó, sức cạnh tranh của doanh nghiệp sẽ tăng lên.

“Xét tổng thể, giá dầu thô giảm là thuận lợi cho cải cách kinh tế của Việt Nam. Chi phí tiết kiệm nhiên liệu là rất đáng kể. Điều này sẽ giúp cải thiện các chi tiêu khác cho người nghèo, còn người giàu sẽ có thêm tiền để tăng đầu tư, gia tăng lợi nhuận”, TS Thiên bày tỏ.

Thuận cho cải cách

Cuối tháng 12/2014, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ hai kịch bản ứng phó với giá dầu thô, trong đó, một kịch bản giữ nguyên sản lượng khai thác dầu và một kịch bản sẽ cắt giảm sản lượng khai thác dầu ở những mỏ có giá thành cao.

Cơ quan quản lý Việt Nam sẽ phải đắn đo việc giảm sản lượng, tăng thuế, cân đối thu chi…

Tại thời điểm trình kịch bản này, giá dầu thô vẫn còn dao động ở mức 65 USD/thùng. Nhưng con số này giờ đã quá lạc hậu so với đáy mới vừa được thiết lập 47-48 USD/thùng. Đặc biệt, 2 tuần trước, Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Saudi còn tuyên bố sẽ không cắt sản lượng dù cho giá dầu xuống 20 USD/thùng. Ở quốc gia này, chi phí khai thác dầu mỏ chỉ 15 USD/thùng. Nhưng ở Việt Nam, chi phí này là con số 30-70 USD/thùng, thấp hơn một chút so với Mỹ là 60-80 USD/thùng.

Ông Nguyễn Xuân Sơn, Chủ tịch Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam đã cho biết, nếu dưới 60 USD/thùng, PVN sẽ cắt giảm sản lượng ở 4 mỏ có gía thành cao với trữ lượng khoảng 450.000 tấn. Tuy nhiên, đây không phải là sản lượng lớn. Lợi nhuận, doanh thu của PVN sẽ giảm nhưng ông Sơn cũng cho rằng, dầu giảm nếu chỉ ở mức 60 USD/thùng là tốt cho nền kinh tế.

Trong bối cảnh này, đã có nhiều chuyên gia kinh tế trong nước lên tiếng cho rằng, cần tận dụng cơ hội giảm giá sâu như trên để mua dự trữ. Song, việc này không dễ bởi các ông lớn xăng dầu Việt Nam vẫn chưa có đủ kho bể cho việc này.

TS Trần Đình Thiên cho biết: “Chúng tôi cũng đã đề xuất Thủ tướng nên ưu tiên tối đa cơ hội giá dầu giảm cho doanh nghiệp. Nếu có đánh thuế thì nên ở mức độ”.

Ông nhấn mạnh: “Phía Ngân sách phải tính toán lại theo cách khác. Giá dầu giảm gây khó khăn nhưng cũng chính là dịp để Chính phủ xem xét lại việc chi tiêu hiện nay”.

“Khi doanh nghiệp đã tốt lên, Nhà nước thu được nhiều thuế hơn. Như vậy, giá dầu giảm chỉ có thể gây thiệt hại ngân sách trong ngắn hạn, nhưng sẽ mang đến cơ hội phục hồi nền kinh tế về lâu dài”, TS. Thiên nhấn mạnh.

Trên thực tế, kiến nghị không tăng thuế đã được gửi tới Thủ tướng trước Tết Dương lịch, nhưng sau Tết, ngày 7/1, Bộ Tài chính đã tiếp tục tăng thuế xăng dầu trong nước gần mức trần. Với mức 35% cho xăng và 30% cho dầu, mặt bằng thuế hiện chỉ còn cách mức trần 5%.

Năm 2014, Việt Nam đã xuất khẩu 8,6 triệu tấn dầu thô và thu về 6,9 tỷ USD. Vậy giảm giá dầu đến mức nào thì sẽ tốt cho nền kinh tế Việt Nam? Các cơ quan hoạch định chính sách sẽ ứng phó theo kịch bản nào? Trong khi đó, tại Mỹ, các chuyên gia kinh tế lập luận rằng, giảm giá dầu có thể mang lại một nguồn lực lớn, tương đương như một gói kích thích kinh tế trị giá 1,6 tỷ USD.

Theo Phạm Huyền

VEF

By chauxuannguyenblog Posted in CXN Tagged

11 comments on “CXN_011515_7772_Đừng bơm thổi một cách ngu xuẩn không thực tế về giá dầu thô giảm như thế nha Trần Đình Thiên, Đỗ Hoàng Anh Tuấn Thứ Trưởng BCT, Vũ Viết Ngoạn v.v…: Dầu dưới 50 USD: Gói kích thích kinh tế 3 tỷ USD

 1. Giá có là 110 USD hay 45, 50 USD bọn nó đều nói tốt được cả. Nói láo là nghề của bọn nó

  Like

 2. DANH CHO CON HOANG VC TRẦN ĐÌNH THIÊN, HOÀNG ANH TUẤN, VŨ VIẾT NGOẠN

  Csvn cũng đã bị thiệt hại tan tác, do 30-40% ngân sách là từ dầu, gas, đem lại. Nay dầu giảm 60%, tức là ngân sách bị thiệt hại ít nhất 20%.

  Số tiền thu nhập từ bán dầu thật ra lớn hơn nhiều, nhưng do tham nhũng, chỉ còn lại số này.

  Số bơm bán ra ghi nhận là 300 ngàn/thùng/ngày, khi giá hơn 100 USD/thùng, VC từng thu nhập 40 triệu
  USD/ngày, tức 15 tỷ USD/năm. Con số THỰC còn cao hơn, do bán lén không ghi sổ sách.

  Chỉ số nhỏ, khoảng 1/5 đến 1/3 số tiền bán dầu được đưa vào ngân sách.

  Nay giá giảm 60%, số thâm hụt này sẽ làm sao được bù đắp, nếu không nhờ in tiền, bán trái phiếu –
  đều là các biện pháp TĂNG nợ quốc gia.

  Họ có biết đâu rằng, chỉ trong 1 năm kể từ tháng 6/2013 tới tháng 6/2014, nợ chỉ bằng trái phiếu VN mà thôi đã tăng 10 tỷ USD , và dự tính từ tháng 6/2014 tới tháng 6/2015 số nợ này sẽ tăng thêm không ít hơn 12 tỷ USD.

  Nói chính xác hơn, trong thời gian 12 tháng kể từ tháng 6/2013, nợ chỉ bằng trái phiếu VND mà thôi đã tăng từ 560.938 tỷ VND lên 775.943 tỷ VND. Hai trăm mười lăm NGÀN TỶ đồng: 215.000.000.000.000.

  Tức là 430 triệu tờ giấy 500 ngàn đồng. Mỗi tờ nặng 1 gram, thì số này tương đương 430 triệu grams =
  430 ngàn kg = 430 tấn.

  Và đây CHƯA tính nợ trái phiếu bằng USD, nợ do in tiền, nợ do cty tập đoàn quốc doanh (nay CÔNG BỐ
  1,5 triệu tỷ USD, thực tế cao hơn gấp 3, nhưng chỉ con số này đã là 75 tỷ USD).

  Like

 3. Mấy thằng chuyên gia KT csvn này hết sức ngu xuẫn, chỉ biết chăm chăm chuối đầu vào một mà chẳng biết 5-10 tai hại sẽ cùng đồng hành ra sao, tức là chỉ biết lợi dụng giá dầu giảm mà không hề hay biết hàng khối vấn đề nhức nhối ở KT thị trường VN đã sẽ xảy ra như hiện nay.

  Một quốc gia như VN hiện nay chỉ biết ăn, phá và luôn lười lao động lẫn không chịu động não… thì các chiến sĩ chuyên gia KT vncs đừng có ráng gân cổ nói thêm những thứ mà ai chẳng biết.

  Cho dù giá dầu giảm xuống 10usd/thùng thì sao chứ??? Đừng quá ngu xuẫn nghĩ rằng người dân VN sẽ CÓ LỢI do sử dụng rất nhiều phương tiện như xe máy, ô tô, tàu thuyền, máy móc công nghiệp, rồi sẽ kích thích được nền KT, rồi lại tăng trưởng, lại xuất khẩu như ý…

  Vấn đề chính Ở ĐÂY LÀ NIỀM TIN ĐỂ QUẬT DẬY NỀN KT, BẢN CHẤT HÀNG HÓA CỦA BẠN LUÔN LUÔN CÓ VẤN ĐỀ KHÔNG CHUẨN HOẶC HAY GÂY HẠI THÌ LÀM SAO HÁI RA USD, DO DÓ VIỆC XUẤT KHẨU SẼ ĐÌU HIU NHƯ CHỢ CHIỀU, RỒI CÁC DOANH NGHIỆP SẼ TỰ ÔM BOM VÀ CHẮC CHẮN SẼ LẠI SỚM BỊ NỔ BANH CÀN LẦN NỮA.

  Giá dầu giảm VN có lợi chỉ một đó là được giảm bớt tiền chi, nhưng tai hại ở chỗ hàng hóa đầu ra nước ngoài sẽ rất cạnh tranh do quốc nào nào cũng có lợi về dầu giảm giá, và hàng loạt hệ lụy ảnh hưởng rất nghiêm trọng cho một đất nước mà việc quản lý Có cũng như Không như VN hiện nay

  …….

  Like

 4. Mả cha cái thằng TS giấy lộn này mày bưng bô cho đcs tiếp tục hút máu dân lành. Thăngf chó này nó l biết rằng ng dân bây giờ càng ngày càng khôn ra , thời gian thì thừa do k có việc làm nên việc vào mang tìm hiểu các thông tin hàng giờ , hàng ngày, ng dân hiểu hết rồi thằng ngu ạ. Vì vài triệu đồng tiền thối mà mày cứ hại dân Việt mãi thôi thằng chó kia.
  Cho dù mày có lấy cái mồm thối hoắc của mày ra thổi thì csVN càng ngày nợ chồng nợ chất càng cao như núi, thách cái mồm bưng bô của mày gỡ cho csVN được đấy.

  Dân VN xem CXN rất nh hiểu hết rồi . Mọi lời nói của lũ TS giấy lộn này đã hết tác dụng. Chỉ diễn hề tự sướng với nhau thôi.

  Like

  • Khỏi cần đi Harvard học KT gì ráo, học từ Mr. Chau & các chiến hữu về KT vĩ mô kiêm luôn chính trị là quá tuyệt vời lắm rồi bởi các bài học đều song hành rõ ràng, dể hiểu và luôn đã sẽ chắc chắn xảy ra đúng với thực tế chỉ khác điểm rợi thời gian đến sớm hay muộn xíu mà thôi… Vậy còn gì bằng!

   Thanks to Mr. Chau, and all of best friends

   Like

 5. Quả thật, chuyên gia vc DỐT hết sức tưởng tượng, dầu đã đang sẽ tiếp tục down giá, mà bầy lũ chuyên gia chúng mày bảo đấy là thời cơ hãy mua dầu dự trữ, có thằng nói không đủ kho chứa… nghe mà thấy ngu hết số. Nếu bọn mày xúi giục người ta mua dầu dự trữ khi dầu hạ giá liên tục trong tháng rồi thì có phải bây giờ lỗ nặng, ôm thêm nợ nữa không hả mấy thằng rau muốn ngu xuẩn???

  Thằng trần đình thiên, mày hãy chứng minh sao cho được ĐẦU RA thật logic với bối cảnh nền KT VN đang nợ nần đầy ấp và KT thế giới cũng đang rất BI ĐÁT, KHÓ KHĂN như hiện nay, rồi hãy nói DN sẽ tốt lên nhờ vào dầu hạ giá nhé thằng ngu????

  Vâng xăng dầu giảm thực sự có lợi cho người nghèo cũng người giàu, NHƯNG NGƯỜI DÂN LÀM GÌ RA TIỀN VÀ THẤT NGHIỆP RẦM RỘ VÌ CHẲNG CÓ AI, QUỐC GIA NÀO MUỐN ĐẶT HÀNG… THÌ DN SẢN XUẤT AI MUA, DO ĐÓ DÂN CHÚNG NHÌN THẤY XĂNG DẦU HẠ GÍA CHỈ BIẾT CƯỜI CHƠI VÀ TIẾC NUỐI DO KHÔNG TIỀN, CHỨ CHẲNG HY VỌNG ĂN NÊN LÀM RA VÀO LÚC NÀY CẢ…

  NHÀ NƯỚC NHIỀU LẦN KÊU GỌI CHO VAY, KÍCH THÍCH KT, NHƯNG CÓ AI MUỐN VAY LÀM ĂN ĐÂU, VÌ SAO HẢ MẤY THẰNG NGU????

  Like

 6. Và VN có quá nhiều xe cộ, phương tiện, máy móc… đây chính là những món mà bọn tư bản hút được tiền của từ VN, tức dù bạn làm dư bao nhiêu (đó là thời KT thịnh vượng huống chi bây giờ mọi mặt đều bê bét) thì đều đổ vào trong túi xăng dầu và các mặt hàng phương tiện của bọn ngoại quốc hết vì dân VN luôn luôn xa xỉ, không biết tiết kiệm một xu, hơn nữa là kiếp nô lệ thì việc làm ăn cho bằng chị bằng em so với các nước chỉ là con số 0…

  Các chuyên gia rau muốn csvn tốt nhất hàng ngày hãy xách giỏ ra chợ, mua từng món hàng, xem từng người mua và bán ở đó được bao nhiêu người và tâm trạng của họ ra sao, đang sẽ như thế nào,… rồi hãy về biết cách mà nặng óc bã đậu ra để tư vấn cho nền KT VN thì may ra còn hy vọng….

  Like

 7. Không hiểu sao, mấy thằng con chuyên gia KT nhà sản nô vncs lúc nào cũng bô bô cái mòm rằng Ổn Định Kinh Tế Vĩ Mô…, mà không hề ngó ngàng đến hàng khối đống KÝ Sinh thụt thò, cựa quậy, lúc nhúc khắp nơi trên thân thể KTVN kia thì làm sao nó được ổn định chứ?????? Haizzzz… Hận VC.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s