CXN_012015_7804_Hành trình cướp túi tiền dân VN qua thuế xăng dầu tăng gấp đôi: Tận thu thuế xăng dầu thô

Châu Xuân Nghuyễn
————————

Trích bài báo dưới đây:”Tuy nhiên, trong đợt giảm giá này, Bộ Tài chính cũng quyết định tăng thuế nhập khẩu các mặt hàng xăng thêm 8%, dầu diesel tăng 7% và dầu hỏa tăng 9%. Mức thuế nhập khẩu mới đối với mặt hàng xăng là 35%, dầu hỏa là 35%, dầu diesel là 30%.

Đáng nói là thời điểm đầu tháng 12-2014, Bộ Tài chính đã tăng thêm 9% thuế nhập khẩu đối với mặt hàng xăng và dầu diesel, 10% đối với dầu hỏa nhằm bù đắp hụt thu ngân sách. Như vậy, chỉ trong vòng 1 tháng, thuế nhập khẩu xăng dầu tăng đến gần 20% mỗi loại. Hiện giá mỗi lít xăng RON 92 cõng tới 6.149 đồng thuế nhập khẩu, 1.757 đồng thuế tiêu thụ đặc biệt (tương ứng thuế suất 10%), 1.000 đồng phí bảo vệ môi trường.”(HT)

———-

Vậy là nguồn thu xăng dầu vẫn không tụt giảm khi dầu thô thế giới sụt từ 100usd còn 44.7 usd, chỉ người dân bị cướp đi từ thuế phí tăng từ 18% thành 35%. Tổng thu thuế hiện nay (với giá 17,570 A-92) là 8,906 vnđ. Thật là một phi vụ ăn cướp trắng trợn giữa ban ngày, ngày này qua ngày nọ.

Càng ngày kịch bản kết liễu KT của CSVN càng rõ, đồng bào ngưng đóng thuế (CP HCS sẽ không truy thu thuế), xuống đường biểu tình đột xuất để nhanh chóng lật đổ bọn ăn hại đái nát, bất tài, tham nhũng, quản lý KTVM tồi vì ngu xuẫn và dốt nát để nhanh chóng có một CP mới có tài hơn, trong sạch hơn.

Melbourne
20.01.15

Châu Xuân Nguyễn

++++++++++++++++++++++

http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/tan-thu-thue-xang-dau-20150106230253081.htm
Tận thu thuế xăng dầu

Thứ Ba, 23:21  06/01/2015

Thuế nhập khẩu các loại xăng dầu tăng liên tiếp 2 lần trong vòng 1 tháng làm mất cơ hội giảm giá các mặt hàng này sâu hơn nữa

Từ 16 giờ 30 phút ngày 6-1, giá các mặt hàng xăng dầu đồng loạt giảm nhẹ: Dầu diesel giảm 360 đồng/lít, xăng RON 92 và 95 giảm 310 đồng/lít, dầu hỏa giảm 290 đồng/lít. Sau khi giảm, giá bán lẻ mới được niêm yết: dầu diesel 16.630 đồng/lít, xăng RON 92 là 17.570 đồng/lít, dầu hỏa là 17.110 đồng/lít. Quỹ bình ổn các mặt hàng cũng được giảm từ mức kỷ lục 800 đồng/lít trong đợt điều hành giá trước xuống còn 500 đồng/lít.

Thuế nhập khẩu gần kịch khung

Tuy nhiên, trong đợt giảm giá này, Bộ Tài chính cũng quyết định tăng thuế nhập khẩu các mặt hàng xăng thêm 8%, dầu diesel tăng 7% và dầu hỏa tăng 9%. Mức thuế nhập khẩu mới đối với mặt hàng xăng là 35%, dầu hỏa là 35%, dầu diesel là 30%.

Đáng nói là thời điểm đầu tháng 12-2014, Bộ Tài chính đã tăng thêm 9% thuế nhập khẩu đối với mặt hàng xăng và dầu diesel, 10% đối với dầu hỏa nhằm bù đắp hụt thu ngân sách. Như vậy, chỉ trong vòng 1 tháng, thuế nhập khẩu xăng dầu tăng đến gần 20% mỗi loại. Hiện giá mỗi lít xăng RON 92 cõng tới 6.149 đồng thuế nhập khẩu, 1.757 đồng thuế tiêu thụ đặc biệt (tương ứng thuế suất 10%), 1.000 đồng phí bảo vệ môi trường.

 

Hiện giá mỗi lít xăng RON 92 cõng gần 9.000 đồng thuế, phí Ảnh: TẤN THẠNH
Hiện giá mỗi lít xăng RON 92 cõng gần 9.000 đồng thuế, phí Ảnh: TẤN THẠNH

 

Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho rằng trong đợt điều chỉnh giá xăng dầu lần này, liên bộ Tài chính – Công Thương có vẻ như tạo sự hài hòa lợi ích của các bên là nhà nước và người tiêu dùng vì vừa điều chỉnh tăng thuế vừa giảm giá bán lẻ. Thực chất không phải như vậy vì so với mức độ lao dốc của giá dầu thô thế giới từ nửa cuối năm 2014 đến nay, mức giảm giá là quá thấp trong khi mức tăng thuế lại quá cao. “Nhìn vào động thái này có thể thấy Bộ Tài chính vẫn nghiêng về lợi ích của mình khi đặt vấn đề đạt kế hoạch thu ngân sách lên hàng đầu. Đây là góc nhìn phiến diện” – ông Long nhận xét.

GS-TS Đặng Đình Đào, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế và Phát triển (ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội), cũng cho rằng tuy tăng thuế được coi là một giải pháp để tăng nguồn thu ngân sách và giúp hài hòa lợi ích của người tiêu dùng và nhà nước nhưng thuế nhập khẩu xăng dầu tăng đến 35% là cao so với năng lực của người dân cũng như nền kinh tế.

Khó kích thích sản xuất

Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế trung ương Nguyễn Đình Cung cho rằng xu hướng giảm giá dầu thô trên thị trường thế giới đang tạo cơ hội rất lớn cho nhiều nền kinh tế, trong đó có Việt Nam. Thế nhưng, cơ hội này có đến hay không phụ thuộc phản ứng chính sách về thuế xăng dầu. Nếu không thuận theo thị trường, tiếp tục tăng thêm thuế sẽ ngăn cản tác động tích cực của việc giảm giá dầu đối với nền kinh tế nói chung và doanh nghiệp nói riêng.

Ông Nguyễn Công Suất, Giám đốc Công ty Chế biến dầu thực vật và thực phẩm Việt Nam (đơn vị sản xuất sản phẩm dầu gấc Vinaga), cho biết do phải chịu chi phí vận chuyển gấc từ các tỉnh về sản xuất nên giá dầu tăng, giảm ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí sản xuất. “Thời gian qua, giá dầu diesel đã giảm đáng kể nhưng thuế suất tăng đến 30% là quá cao. Nếu điều tiết thuế giảm chậm hơn một chút thì cơ hội giảm giá dầu nhiều hơn, doanh nghiệp sẽ có cơ hội bù đắp lại những giai đoạn giá nhiên liệu tăng quá cao cũng như có thể giảm giá bán sản phẩm” – ông Suất nói.

Trong khi đó, trên cơ sở tính toán của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia về tỉ trọng của xăng dầu và các sản phẩm hóa dầu trong tổng giá trị công nghiệp, với dự báo giá dầu thế giới trong năm 2015 giảm 33% và giả định giá xăng dầu trong nước giảm tương ứng (trong đó không tăng thuế nhập khẩu xăng dầu) thì tổng chi phí trung gian cho doanh nghiệp giảm được 15%, giá thành sản phẩm sản xuất trong nước giảm 3%. Tuy nhiên, do tăng thuế mạnh nên mức tác động giảm đến sản xuất và giá cả trong nước sẽ không được như tính toán.

Theo chuyên gia Ngô Trí Long, kinh tế vừa nhen nhóm phục hồi, Chính phủ yêu cầu tiếp tục phải có các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, trong đó có việc giảm thuế thì Bộ Tài chính lại tăng thuế nhập khẩu xăng dầu là không hợp lý.

 

Không tăng thuế sẽ hụt thu 43.000 tỉ đồng

Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia dự báo nếu giá dầu thanh toán trung bình năm 2015 là 60 USD/thùng thì thu ngân sách từ xuất khẩu dầu thô sẽ hụt 37.000 tỉ đồng so với dự toán (tương đương 4% tổng thu ngân sách) và giảm 47% so với ước thực hiện của năm 2014. Giả định các mức thuế nhập khẩu và phí xăng dầu giữ nguyên như đầu năm 2014, thu ngân sách sẽ hụt thêm khoảng 6.000 tỉ đồng. Tổng mức hụt thu là khoảng 43.000 tỉ đồng, bằng 4,6% tổng thu ngân sách năm 2015.

 

Tô Hà – Phương Nhung
By chauxuannguyenblog Posted in CXN Tagged

5 comments on “CXN_012015_7804_Hành trình cướp túi tiền dân VN qua thuế xăng dầu tăng gấp đôi: Tận thu thuế xăng dầu thô

 1. Đấy…, các thằng chuyên gia csvn đã thấy rõ rồi chưa, trống đánh xuôi kèn thổi ngược là thế đấy. Các vị cứ ra rả giá dầu thế giới giảm mạnh là có lợi cho dân chúng và các doanh nghiệp VN, để tạo đà khích thích nền KT quật dậy MÀ các vị vẫn cố tình không hề biết rằng LUẬT csvn của các vị luôn ĐÁ GÌO LÁI rất ngoạn mục.

  Bây giờ ai lãnh đủ 35% thuế nhập khẩu xăng dầu, và có thể hơn nữa nếu giá dầu thế giới 25$ thùng?????

  Tui thì nghĩ rằng, thuế nhập khẩu dầu tăng gấp 2 lần liên tiếp trong thời gian rất ngắn, là do các nhóm bọn Mafia dầu mỏ VN đã nhúng tay vào, nấn gân ép thằng Bộ Tài Chính phải tăng thuế nhập khẩu dầu, vì sao, do dâu chắc mọi người đã hiểu.

  TRƯỚC KHI GÍA DẦU THẾ GIỚI CHƯA BẮT ĐẦU GIẢM, BỌN MAFIA DẦU MỎ VC ĐÃ NHẬP KHẨU DẦU VỚI SỐ
  LƯỢNG CỰC LỚN, ĐANG CÒN DỰ TRỮ TRONG KHO, VÀI THÁNG NỮA CŨNG CHƯA TIÊU THỤ HẾT SỐ LƯỢNG TRÊN.

  DO ĐÓ CHÚNG ÉP BỌN TÀI CHÍNH BÂY GIỜ PHẢI TĂNG MẠNH THUẾ NHẬP KHẨU DẦU, ĐỂ SỐ LƯỢNG DẦU TỒN KHO CỦA CHÚNG ĐANG SẼ BÁN RA TRÊN THỊ TRƯỜNG VỚI GÍA TƯƠNG ĐỐI GIẢM NHẸ SAO CHO HỢP VỚI MỨC THUẾ NHẬP KHẨU HIỆN NAY

  NÓI CÁCH KHÁC, NẾU KHÔNG TĂNG MẠNH THUẾ NHẬP KHẨU DẦU THÌ SỐ LƯỢNG DẦU TỒN KHO MUA TRƯỚC ĐÂY CỦA CHÚNG BÁN RA THỊ TRƯỜNG BUỘC PHẢI HẠ GÍA XUỐNG 1/3, THEO THỊ TRƯỜNG THẾ GIỚI CÙNG XUỐNG GÍA, NHƯ VẬY CHÚNG SẼ LỖ VÀ MẤT SỐ TIỀN CỰC KHỦNG CÒN HƠN SỐ THU THUẾ NHẬP KHẨU DẦU TĂNG CHO NGÂN SÁCH. BỌN NÀY ĐANG ÉP CHÍNH PHỦ….

  KHI NÀO DẦU TỒN KHO CỦA CHÚNG GẦN HẾT, CÓ LẼ PHẢI MẤT ÍT NHẤT MỘT QÚY, THÌ CHẮC CHẮN THUẾ NHẬP KHẨU DẦU SẼ GIẢM MẠNH, TRỞ VỀ VỊ TRÍ CŨ NHƯ TRƯỚC…

  BỌN HẠI DÂN…

  Like

  • Tụi chiên da này là một lũ ăn hại đái nát, ăn ốc đoán mò theo sách vở, ko thực tế chút nào cả, nếu CP CXN nghe theo tụi này là bán nước VN cũng ko đủ trang trải thiệt hại
   AC

   Like

   • Dân VN mình sẽ càng tăm tối, cực khổ trường kỳ nếu còn bọn chuyên gia csvn ngu xuẩn, luôn không biết cách vạch ra. Một bầy ngu Pacpo đấy anh Châu ạ.

    Chúng cũng rất muốn tìm ra đấu pháp, nhưng óc của chúng đã bị Cuốc Lũi (Rượu) thịt chó và rau muốn chứa đầy ký sinh đã chấn áp hết bộ não của chúng rồi, nên IQ của chúng sẽ không bao giờ sáng sủa như con người Alpha thực thụ được đâu

    Like

 2. Dân VN mình sẽ càng tăm tối, cực khổ trường kỳ nếu còn bọn chuyên gia csvn ngu xuẩn, luôn không biết cách vạch ra. Một bầy ngu Pacpo đấy anh Châu ạ.

  Chúng cũng rất muốn tìm ra đấu pháp, nhưng óc của chúng đã bị Cuốc Lũi (Rượu) thịt chó và rau muốn chứa đầy ký sinh đã chấn áp hết bộ não của chúng rồi, nên IQ của chúng sẽ không bao giờ sáng sủa như con người Alpha thực thụ được đâu

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s