CXN_012115_7816_DNVN sẽ không chết dần mòn mà chết rất nhanh chóng dưới sức nặng của CAFTA: Doanh nghiệp thua thiệt vì hàng rào bảo vệ kém: Ngành chăn nuôi lao đao

Châu Xuân Nguyễn
————————

Tôi còn nhớ Úc gia nhập WTO năm 1995, trước đó 10 năm, CP Úc có cả một chương trình giáo dục cái lợi và hại của tham gia WTO, họ chỉ dẫn rõ ràng là thị trường may mặc, giày da của Úc phải vất đi vì lương của Úc gấp 30 đến 50 lần VN, Sri Lanka, Indo nên Nghiệp Đoàn phải huấn luyện ằng triệu thành viên chuyển nghề và họ cũng nói rằng dịch vụ du lịch sẽ phát triển sau WTO vì thế giớ như Hàn, Sing, Đài sẽ có sức mua nhiều hơn và với phong cảnh đẹp, họ sẽ qua Úc du lịch nhiều hơn, quặng mỏ sẽ bán dc nhiều hơn, thịt bò, nho, táo, cherry của Úc sẽ có nhiều thị trường hơn. Dân Úc bắt đầu chuyển nghề từ 10 năm trước. Lý do 10 năm vì mua bán máy móc mới như làm nút, làm khuy, thuộc da, giàn ủi qần áo, làm dây nịt v.v..tốn rất nhiều tiền và khoản vay thường là 7 năm nên dân Úc phải biết để ko vay cầm thế nhà băng mua máy móc mới rồi húp cháo rùa mà sống sao ???———

Kết quả là KT Úc chuyển hướng rất nhịp nhàng. Nhìn VN có hiệu lực CAFTA (China Asea Free Trade Agreement) thì chúng ta nhìn thấy Thái mua siêu thị tiêu dùng và điện máy hàng tỉ usd để đổ hàng sản xuất vào VN mà bọn vượn Ba Đình gần như ko có phương án nào chuẩn bị hay ngăn chặn ngoài câu tuyên bố này của BQVinh.

Trích bài 7690 ngày 4.1.15:”Vấn đề thứ hai là khi hội nhập mà chúng ta lại không chuẩn bị gì cả, là thua trên sân nhà. Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) cho phép tự do luân chuyển hàng hóa và nhân lực kỹ thuật tự do trong Asean vào 2015; và thuế sẽ về 0% vào năm 2018. Chẳng hạn, người Philippines với lợi thế tiếng Anh thông thạo, họ sang đây làm cho các tổ chức, thì chúng ta mất rất nhiều việc làm. Hàng hóa nước ngoài có nguy cơ tràn ngập, bóp chết sản xuất trong nước, cuối cùng chúng ta hoàn toàn phụ thuộc vào nước ngoài. Một nền kinh tế mà sản xuất không phát triển, chỉ có tiêu dùng thì không thể tồn tại. Lúc đó thất nghiệp sẽ gia tăng vì không có việc làm, cuối cùng ai cũng tranh nhau vào làm trong cơ quan hành chính nhà nước. Một nền kinh tế như vậy là rất nguy hiểm. Tôi rất lo lắng cho việc này. Tôi thực sự lo lắng. Thách thức này là vô cùng lớn và nguy hiểm.

Thứ ba, cá nhân tôi cho rằng đến thời điểm này các động lực phát triển đã tới hạn rồi, tức là đã hết động lực phát triển rồi. Chúng ta có tiếp tục đổi mới không, sau năm 2015 có tiếp tục cải cách thể chế, khắc phục các yếu kém để tạo sung lực mới cho đất nước phát triển không. Nói thì dễ nhưng làm rất khó… Tranh chấp cái được và không được đang rất cam go. Tôi không chỉ lo cho năm 2015 đâu, tôi lo cho những năm sau đó. Nếu không làm triệt để, thì chúng ta sẽ khó khăn.

Thứ ba, cá nhân tôi cho rằng đến thời điểm này các động lực phát triển đã tới hạn rồi, tức là đã hết động lực phát triển rồi. Chúng ta có tiếp tục đổi mới không, sau năm 2015 có tiếp tục cải cách thể chế, khắc phục các yếu kém để tạo sung lực mới cho đất nước phát triển không. Nói thì dễ nhưng làm rất khó… Tranh chấp cái được và không được đang rất cam go. Tôi không chỉ lo cho năm 2015 đâu, tôi lo cho những năm sau đó. Nếu không làm triệt để, thì chúng ta sẽ khó khăn.”(HT)

——————
Đối với một lũ vượn từ rừng về với óc bã đậu như ĐCSVN thì chuyện chúng đợi nước tới cổ mới la lên (chứ hết đường nhẩy rồi) thì KT VN không tàn lụi mới là lạ.
————
Câu hỏi tới đồng bào sẽ hỏi là liệu nếu CXN làm TT thì có cứu vãn dc hay không ???? Được chứ nhưng tôi ko bày kế cho bọn khỉ vượn này đâu, tôi chỉ nói là thị trường cá da trơn của Mỹ là 5-10 usd/kg, cá tra VN là 1-2 usd mà sao lại không xâm nhập dc khi cả 2 QG đều là thành viên của WTO, sản xuất của Mexico với lao động rẻ cũng ko xâm nhập vào Mỹ dc trừ chuối, xoài v.v..những thứ Mỹ ko sản xuất dc thì Mỹ cho xâm nhập, ngoài ra là rất khó, tôm VN tại sao ko xâm nhập dc. Rào cản kỹ thuật thì nước nào cũng tự đặt ra, ko ai cấm cả, nhưng VN thì mở toang cửa cho Thái, Philippines, TC, Indo, Đài, Hàn v.v..
———–
Càng ngày kịch bản kết liễu KT của CSVN càng rõ, đồng bào ngưng đóng thuế (CP HCS sẽ không truy thu thuế), xuống đường biểu tình đột xuất để nhanh chóng lật đổ bọn ăn hại đái nát, bất tài, tham nhũng, quản lý KTVM tồi vì ngu xuẫn và dốt nát để nhanh chóng có một CP mới có tài hơn, trong sạch hơn.Melbourne
21.01.15Châu Xuân Nguyễn

————-

CXN_012115_7815_Ý đồ của ngoại quốc sâu hơn là chỉ mua siêu thị tiêu dùng, điện máy, họ dùng những siêu thị này để đẩy nhãn hiệu sản xuất của họ vào thị trường tiêu dùng điện máy để bóp chết DNVN mà ĐCSVN không hề biết (thông qua CAFTA) : Thương hiệu Việt mất dần
———-
CXN_010715_7707_Không tin dị đoan vẫn phải tin:”Hồn thiêng sông núi đang đáp lại nguyện vọng khát khao của dân VN thoát nanh vuốt CSVN bằng những món quà thật lớn như giá dầu thô tụt từ 100 usd còn 49 usd và sẽ là 33usd, hiệp định thương mại CAFTA tràn ngập hàng Thai và Tàu cộng khi nền KT VN đang lâm trọng bệnh, cả trăm bệnh, trầm trọng nhất (windows of opportunities,dầu thô, CAFTA)

CXN_010515_7696_Làm cách nào (tốt nhất, rẻ nhất, nhanh nhất) để tuồn hàng tỉ đô hàng Thái qua VN nhân cơ hội CAFTA 1.1.2015

———

+++++++++++++++++++++++

http://www.thanhnien.com.vn/kinh-te/doanh-nghiep-thua-thiet-vi-hang-rao-bao-ve-kem-nganh-chan-nuoi-lao-dao-52703

Doanh nghiệp thua thiệt vì hàng rào bảo vệ kém: Ngành chăn nuôi lao đao

20/01/2015 04:38

Thị trường nội địa tràn lan thực phẩm nhập khẩu có nguồn gốc động vật, trong khi sản phẩm tương tự của VN lại hết sức nhọc nhằn tìm đường xuất khẩu ra nước ngoài.

Sản phẩm chăn nuôi VN đang rất khó xuất khẩu trong khi hàng ngoại thì nhập tràn lanSản phẩm chăn nuôi VN đang rất khó xuất khẩu trong khi hàng ngoại thì nhập tràn lan – Ảnh: Q.T

Muốn xuất hàng vào, phải qua 3 bộ

Tháng 11.2014, Cơ quan Kinh tế Đài Loan ban hành quy định tăng cường quản lý 89 mặt hàng dầu mỡ do sự cố về dầu mỡ dùng làm thực phẩm bị ô nhiễm tại lãnh thổ này. Trường hợp này chỉ liên quan đến một doanh nghiệp (DN) nhỏ của VN, nhưng Đài Loan đã tạm ngưng nhập khẩu toàn bộ mỡ động vật, mỡ heo và magarine dùng làm thực phẩm từ VN. Sau quyết định này, để có thể xuất khẩu (XK) vào Đài Loan, DN VN phải được sự đồng ý của Cơ quan Kinh tế, Cơ quan Y tế và Phúc lợi, Ủy ban Nông nghiệp Đài Loan. Bộ Y tế VN đã có công văn gửi cơ quan thẩm quyền Đài Loan để phản đối quyết định tạm ngưng nhập khẩu này, nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả. Đây là trường hợp gần nhất mà sản phẩm động vật của VN bị vấp rào cản kỹ thuật ở thị trường XK.

Doanh nghiệp thua thiệt vì hàng rào bảo vệ kém: Ngành chăn nuôi lao đao - ảnh 2 VN xuất khẩu luôn bị các rào cản kỹ thuật, thuế chống bán phá giá gây khó dễ, thậm chí không thể xuất đi được. Trong khi thị trường nội địa lại hết sức dễ dãi, hoàn toàn không có một rào cản nào để bảo hộ ngành chăn nuôi trong nước.Đây chính là cái chết của ngành chăn nuôi VN Doanh nghiệp thua thiệt vì hàng rào bảo vệ kém: Ngành chăn nuôi lao đao - ảnh 3
Ông Âu Thanh Long, Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam bộ

Mặc dù là một nước nông nghiệp với tỷ trọng chăn nuôi ngày càng tăng nhưng đến nay mới chỉ có 5 loại sản phẩm có nguồn gốc động vật của VN XK tương đối ổn định là mật ong (trung bình mỗi năm xuất 30.000 – 35.000 tấn), các sản phẩm sữa chế biến của Vinamilk, TH milk; trứng muối, trứng tươi và thịt (chủ yếu xuất tiểu ngạch thịt heo sang Trung Quốc).

Ông Đàm Văn Hoạt, Giám đốc Công ty TNHH Trại Việt (Vietfarm), kể: “Chúng tôi có tiếp xúc một số khách hàng tại Hồng Kông nhưng tiêu chuẩn rất gắt gao. Chẳng hạn trứng XK phải lấy từ các trang trại được kiểm soát dịch bệnh, phải có hàm lượng kim loại nặng dưới ngưỡng cho phép và hàng loạt tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn dịch bệnh và thực phẩm khác”. Ông Trần Nguyễn Hồ, chủ trang trại Nguyễn Hồ tại Tiền Giang, cũng cho biết: “Năm qua tôi XK thành công nhiều lô hàng trứng cút đi Nhật. Yêu cầu của Nhật hết sức khó khăn. Cụ thể, việc nuôi chim cút phải đảm bảo các yêu cầu an toàn sinh học, không có dư lượng kháng sinh trong trứng. Trứng cút sau khi luộc xong lòng đỏ phải nằm giữa trứng (không được nằm lệch một bên), trứng đóng lon sau khi mở ra sử dụng lòng đỏ không được có màng màu đen… Trước khi container đưa sang Nhật còn phải có người kiểm tra, gửi mẫu, đạt các tiêu chuẩn mới cho nhập khẩu vào”.

Sản phẩm thịt của VN hoàn toàn không XK được chính ngạch mà chủ yếu chỉ xuất tiểu ngạch qua Trung Quốc với số lượng hạn chế, không ổn định. Cuối năm 2014, thị trường Nga gặp biến động và nước này ngỏ ý muốn nhập 500.000 tấn thịt heo của VN. Tuy nhiên, do giá thành thịt heo VN cao, DN trong nước cũng không đáp ứng được những yêu cầu rất cao từ Nga nên cuối cùng Nga quay sang mua của Thái Lan.

Tự “cột chân”

Hầu như không XK được, ngành chăn nuôi VN còn rất chật vật ngay trên sân nhà vì phải cạnh tranh với nguồn thịt ngoại nhập tràn về. Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, năm 2014 VN nhập chính ngạch 250.000 con trâu bò sống, nếu tính luôn lượng nhập qua biên giới 50.000 con thì tổng cộng trâu bò sống nhập khẩu lên đến 300.000 con. Bên cạnh đó, VN còn nhập hơn 3.200 tấn thịt heo đông lạnh, 90.000 tấn thịt gia cầm, dê, cừu.

Ông Âu Thanh Long, Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam bộ, nhận định: “VN XK đi luôn bị các rào cản kỹ thuật, thuế chống bán phá giá gây khó dễ, thậm chí không thể xuất đi được. Trong khi thị trường nội địa lại hết sức dễ dãi, hoàn toàn không có một rào cản nào để bảo hộ ngành chăn nuôi trong nước. Đây chính là cái chết của ngành chăn nuôi VN. Dễ thấy nhất là sản phẩm thịt gà. Nước ngoài họ không sử dụng đùi, cánh gà nên chúng được coi là phụ phẩm, nhưng nó lại được nhập về VN thoải mái. Ngay cả thịt gà đẻ quá lứa cũng được nhập về. Chính vì chúng ta quản lý không chặt nên thịt ngoại mặc nhiên tung hoành khiến chăn nuôi trong nước thua lỗ”.

Cũng theo Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam bộ, trong khi bỏ lỏng các giải pháp bảo hộ thì quy định mới của cơ quan quản lý lại đang gây khó cho chính người chăn nuôi. Cụ thể là quy định nước thải từ trại chăn nuôi có quy mô 1.000 con heo trở lên bắt buộc phải đạt loại A, nghĩa là con người có thể uống được. Tại các tỉnh Đông Nam Bộ, quy định này đang kìm hãm sự phát triển của chăn nuôi trang trại quy mô lớn. Đầu tư mỗi hệ thống xử lý như thế tốn khoảng 5 tỉ đồng. Chính vì thế, nhiều chủ trang trại ở Đông Nam bộ chỉ dám đầu tư nuôi dưới 1.000 con, không dám tăng đàn.

Ông Âu Thanh Long kiến nghị: “Thịt ngoại đang tràn về gây thiệt hại cho chăn nuôi trong nước, nếu tiếp tục cứng nhắc áp dụng quy định xử lý chất thải đạt loại A thì chi phí sản xuất đội lên thêm nữa, sản phẩm chăn nuôi sẽ không cạnh tranh nổi với thịt ngoại tại nội địa, nói gì đến XK ra nước ngoài. Hiện nay, Thái Lan và nhiều nước tiên tiến khác quy định nước thải chỉ cần ủ và lọc qua hầm biogas là có thể tưới cho cây công nghiệp, nông sản… trong khi VN lại không cho phép. Tại sao chúng ta lại tự làm khó DN của mình khi đặt ra quy định bất hợp lý này?”.

 

Đối mặt “người khổng lồ”

Đáng lo là theo Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN, đến năm 2018, thuế suất thuế nhập khẩu nông sản từ ASEAN sẽ giảm xuống 0% (hiện nay là 5%). Ngành chăn nuôi sẽ phải cạnh tranh trực tiếp với Thái Lan, một nước rất mạnh trong lĩnh vực này.  Ông Sooksunt Jiumjaiswanglerg, Tổng giám đốc Công ty chăn nuôi C.P VN, cho biết: “Thái Lan đã định hướng ngành chăn nuôi hướng về XK từ cách đây rất lâu. Một trong những điều kiện tiên quyết để XK vào các thị trường khó tính như EU là vùng nuôi phải an toàn dịch bệnh, không tiêm vắc xin trên sản phẩm chăn nuôi. Chính vì lấy tiêu chuẩn xuất vào châu Âu để áp dụng cho ngành chăn nuôi trong nước nên đến nay Thái Lan xuất khá nhiều thịt vào các thị trường khó tính. Đồng thời, hàng rào kỹ thuật này đã ngăn thịt đông lạnh từ các nước không thể thâm nhập thị trường Thái Lan. Khi dỡ bỏ hàng rào thuế quan thì nguồn thịt từ Thái có thể sẽ gây áp lực đến thị trường VN”.

Quang Thuần

By chauxuannguyenblog Posted in CXN Tagged

3 comments on “CXN_012115_7816_DNVN sẽ không chết dần mòn mà chết rất nhanh chóng dưới sức nặng của CAFTA: Doanh nghiệp thua thiệt vì hàng rào bảo vệ kém: Ngành chăn nuôi lao đao

 1. Trich bai : Doanh nghiệp thua thiệt vì hàng rào bảo vệ kém: Ngành chăn nuôi lao đao ngay 20/01/2015 “Tại sao chúng ta lại tự làm khó DN của mình khi đặt ra quy định bất hợp lý này?” de lap doan di kiem tra den hanh ha doanh nghiep va nguoi dan phat len phat xuong va lay tien nhu di an cuop ngay chu sao! Toi cam doan tat ca cac nganh nghe tren dat nuoc Viet Nam, khi nguoi dan kinh doanh san xuat deu bi nhu the, nhung ai khong bi nhu the hay bao ve trang chauxuannguyen.org duoc nhan thuong cao.

  Like

 2. Cháu phản đối, không phải đến cổ đâu Chú, phải đến mũi rồi, ngáp thêm 2-3 cái nữa là đi đứt thôi ạ. Đúng là bọn rừng rú.

  Like

 3. L.T.V rất đúng, kinh tế VN suy sụp toàn diện rồi nhưng bọn quỷ đỏ là 1 lũ gian manh nếu người dân không đứng lên dùng bạo lực cách mạng thì chúng cứ vẫn thoi thóp, hy vọng là năm nay người dân đứng lên tiễn chúng về địa ngục.

  Tình thế thế giới đầu 2015 thay đổi rất nhanh, giá dầu chỉ còn 47USD/ thùng và khả năng chỉ còn 30USD/ thùng vào ngày gần đây nên hiện tại ngân sách chúng thâm hụt cực kỳ lớn và chúng ra sức đánh thuế vào những đồng lương chết đói cuối cùng của dân, gậy ông sẽ đập vào lưng ông là điều chắc chắn.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s