CXN_012115_7822_DNNVV là cả một bãi tha ma rộng lớn, có 650 ngàn/700 ngàn DN kinh nghiệm đang an giấc và cần từ 3 đến 5 năm để vực dậy 1 số nhỏ trong điều kiện tốt, điều kiện nợ xấu NH mất thanh khoản, DNNN chén ép, thâm thủng ngân sách hơn 50% thì cực kỳ khó: Bộ trưởng Kế hoạch – Đầu tư Bùi Quang Vinh: Muốn tự chủ kinh tế, doanh nghiệp nội phải mạnh (CAFTA)

Châu Xuân Nguyễn
—————–
Làm sao DNNVV làm chủ KT được, hãy nhìn ra đường thì thấy ngay những mặt bằng trống trải mà không ai mướn để KD. Tình hình là không thể cứu vãn dc dưới cơn lốc CAFTA. Hàng ngoại đi theo cửa siêu thị Thái, nhà sản xuất nội ngày càng teo tóp cho tới khi đóng cửa trong khi hệ thống siêu thị + nhà sản xuất Thái sẽ dùng chiêu “internal price transfer” (chuyển giá) để né thuế mà bọn đầu têu CS sẽ không bao giờ tìm ra được.———
Tôi nghĩ nếu còn CS thì 1 năm nữa thì DNNVV sẽ tang hoang hơn ngày hôm nay rất nhiều, những đại gia cũng phải chào thua chứ nói gì nhỏ lẻ với vài trăm tới 1000 nhân công.
Bọn vượn CS hình như chưa thấy được viễn ảnh chứ đừng nói gì tới chuyện đối phó với “multinational conglomerate” (siêu đại gia đa quốc gia) với những chiêu “vertical integration”. Người Mỹ còn phải có anti-trust law để chống lại hiện tượng này. VN thì quá thơ ngây nên bọn CS này sẽ dâng tất cả cho Thai, Indo, Phi…Giữ bài này xem CXN nói đúng hay ko trg vòng 6 hay 12 tháng nữa.
——–
Càng ngày kịch bản kết liễu KT của CSVN càng rõ, đồng bào ngưng đóng thuế (CP HCS sẽ không truy thu thuế), xuống đường biểu tình đột xuất để nhanh chóng lật đổ bọn ăn hại đái nát, bất tài, tham nhũng, quản lý KTVM tồi vì ngu xuẫn và dốt nát để nhanh chóng có một CP mới có tài hơn, trong sạch hơn.Melbourne
21.01.15

Châu Xuân Nguyễn

Bộ trưởng Kế hoạch – Đầu tư Bùi Quang Vinh: Muốn tự chủ kinh tế, doanh nghiệp nội phải mạnh

14/01/2015 05:22

Ngày 13.1, Bộ trưởng Kế hoạch – Đầu tư Bùi Quang Vinh  đã trả lời phỏng vấn báo chí về một số vấn đề điều hành kinh tế – xã hội năm 2015.

Bộ trưởng Kế hoạch - Đầu tư Bùi Quang Vinh: Muốn tự chủ kinh tế, doanh nghiệp nội phải mạnh - ảnh 1
       Bộ trưởng Kế hoạch – Đầu tư Bùi Quang Vinh – Ảnh: Lê Dũng

Theo ông Vinh, cải thiện nội lực cho doanh nghiệp (DN) trong nước để cạnh tranh khi hội nhập và trở thành trụ cột của nền kinh tế là thách thức lớn nhất nhưng buộc phải làm trong năm nay.

* Thưa Bộ trưởng, năm 2015, nền kinh tế sẽ đối diện với những khó khăn nào?
– Đây là năm khá đặc biệt. Chúng ta có nhiều việc phải làm hơn. Thứ nhất, chúng ta bước vào hội nhập ngày càng sâu hơn, thực tiễn hơn với thương trường quốc tế: chúng ta sẽ tham gia vào Cộng đồng kinh tế ASEAN sau đó là thực thi một loạt hiệp định thương mại tự do (FTA) mà VN đã ký. Tất cả những điều này sẽ đặt VN vào một thách thức giữa cơ hội phát triển và DN sẽ đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt ngay trên sân nhà. Nếu ta không làm tốt, VN không những không tạo ra thêm được lợi thế, mở rộng thị trường mà chúng ta còn bị thu hẹp và khó khăn hơn.
Thứ hai là vấn đề sức khỏe của DN VN. Một nền kinh tế mạnh, một nền kinh tế tự chủ là một nền kinh tế phải có DN sở tại mạnh. Hiện nay, thu hút đầu tư nước ngoài của ta vẫn rất tốt, xuất khẩu của DN đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) chiếm 68% tổng kim ngạch xuất khẩu năm vừa rồi. Thế nhưng, nhìn ở góc độ sức khỏe của nền kinh tế VN thì đây là một điều phải trăn trở. Chúng ta đã không có đội ngũ DN trong nước mạnh để liên kết, tiếp nhận chuyển giao công nghệ từ DN FDI. Sản phẩm Samsung xuất khẩu khắp thế giới, tuy làm ở VN nhưng ai cũng biết đó là của Hàn Quốc. Vì vậy, nếu không làm được điều này, chúng ta phải chấp nhận là một nền kinh tế bị ràng buộc, bị phụ thuộc rất nhiều vào bên ngoài.
Bộ trưởng Kế hoạch - Đầu tư Bùi Quang Vinh: Muốn tự chủ kinh tế, doanh nghiệp nội phải mạnh - ảnh 2
Ở ta, tư duy bao cấp ăn quá sâu, rất nặng nề mà bây giờ tìm ra được những người am hiểu sâu sắc về kinh tế thị trường, chỉ đạo triển khai chính sách mới lại không có nhiều
Bộ trưởng Kế hoạch - Đầu tư Bùi Quang Vinh: Muốn tự chủ kinh tế, doanh nghiệp nội phải mạnh - ảnh 3
Tôi nghĩ hai vấn đề này là thách thức rất lớn mà chúng ta phải giải quyết trong năm 2015. Tôi chưa nói đến những thách thức còn lớn hơn của ảnh hưởng quốc tế, của khu vực, rồi biển Đông…
* Hiện giá dầu thế giới vẫn có xu hướng giảm sút mạnh, nếu xu hướng này kéo dài sẽ ảnh hưởng thế nào đến điều hành kinh tế – xã hội năm nay, thưa Bộ trưởng?
– Đây thực sự là vấn đề lớn mà Chính phủ, các bộ phải tính toán để đảm bảo cân đối vĩ mô.
Nếu giá dầu giảm dưới 50 USD, khả năng ngân sách hụt thu tới 40.000 – 50.000 tỉ đồng vì trước đây, chúng ta dự toán ngân sách là ở mức giá dầu 100 USD/thùng. Đó mới chỉ là một chiều. Ở chiều nhập khẩu, thu ngân sách từ nhập khẩu nhiều mặt hàng xăng, dầu cũng có thể giảm một nửa nữa thì tác động đến ngân sách còn lớn hơn.
Nhưng không nên chỉ nhìn một mặt, vì nếu xét xăng dầu là đầu vào cho nhiều ngành kinh tế, sản xuất, giá giảm xuống, làm giảm chi phí cho nhiều ngành, từ đó làm tăng hiệu quả, lợi nhuận của nhiều DN, có tác động lan tỏa và lâu dài sẽ tác động tốt đến tăng trưởng kinh tế. Nếu xét về ngắn hạn thì tác động nặng nề đến thu ngân sách nhưng về dài hạn là tích cực. Chúng ta phải thay đổi để tăng trưởng dựa vào hiệu quả sản xuất, kinh doanh chứ không phải chỉ dựa vào khai thác tài nguyên.
Năm 2015, kinh tế VN đối mặt nhiều thách thức

Năm 2015, kinh tế VN đối mặt nhiều thách thức – Ảnh: Ngọc Thắng
Chính sách đồng bộ mới tạo làn sóng mới
* Với những cải cách về mặt thể chế kinh tế, nhất là những bộ luật lớn mà Quốc hội thông qua năm 2014 và sẽ có hiệu lực năm nay, thưa Bộ trưởng, liệu có đem lại chuyển biến gì lớn?
Ngay trong năm 2015 này, phải đưa ra nhiều chính sách tháo gỡ những khó khăn cho DN, đặc biệt là thúc đẩy DN vừa và nhỏ, DN tư nhân phát triển, trở thành nền tảng, thành động lực quan trọng nhất đóng góp vào tăng trưởng, ổn định kinh tế VN. Nếu không làm được điều này VN không bao giờ có được tăng trưởng tốt, không bao giờ có được nền kinh tế vững mạnh và tự chủ.

– Năm 2014 chúng ta lại tiếp tục có thêm hàng loạt bộ luật mới để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, trong đó có hai bộ luật quan trọng đó là luật Đầu tư (sửa đổi) và luật DN (sửa đổi). Với những tư tưởng rất thông thoáng và một tư tưởng xuyên suốt là cố gắng minh bạch nhất, rõ ràng nhất và giúp cho người dân và DN thực hiện quyền của mình là được đầu tư kinh doanh vào tất cả các lĩnh vực, ngành nghề mà luật pháp không cấm. Rồi tư tưởng làm sao cho DN tham gia thị trường với chi phí rẻ nhất, để hoạt động của họ có hiệu quả hơn thì chúng tôi hoàn toàn tin cậy rằng sau khi hai luật này có hiệu lực từ ngày 1.7.2015 sẽ tạo ra môi trường hết sức tốt cho người dân và DN. Nhưng có thể tạo thành làn sóng đầu tư mới hay không thì còn phụ thuộc vào một loạt những chính sách khác, như chính sách về tín dụng, giải quyết nợ xấu để DN có thể tiếp cận được vốn; những cải thiện về môi trường đầu tư kinh doanh… kèm theo thì mới đồng bộ và tạo ra làn sóng tốt được.

* Nhưng DN tư nhân vẫn rất khó khăn, xu hướng giải thể vẫn còn, Bộ Kế hoạch – Đầu tư có những đề xuất chính sách gì mới?
– Chúng ta phải chấp nhận thực tế, có tỷ lệ nhất định DN ra đời rồi lại giải thể, ngừng hoạt động. Thông thường ở các nước, 100 DN ra đời thì sau 5 năm, chỉ còn 65% hoạt động. Nhưng vừa qua, do ưu tiên chính sách ổn định vĩ mô, có khá nhiều DN “chết” mà không đáng “chết” thì chúng ta phải gỡ. Nhưng tôi tin là tỷ lệ DN “chết” như vậy sẽ thu hẹp lại, sẽ có nhiều DN quay lại thị trường nhờ kinh tế đang dần hồi phục và môi trường kinh doanh được cải thiện. Chúng tôi cũng đang tập hợp, đề xuất xây dựng luật DN vừa và nhỏ để lựa chọn, ban hành những chính sách then chốt nhất về tín dụng, đào tạo nghề, hỗ trợ tìm thị trường, chuyển giao công nghệ… Đó là những chính sách rất quan trọng.
* Bộ trưởng quan ngại điều gì có thể cản trở hiệu quả thực thi của những chính sách, những luật mới ban hành?
– Tôi lo lắng tình trạng thiếu nhất quán, thiếu những hành động cụ thể trên thực tế. Mặc dù đã nhất trí được định hướng chung nhưng khi bắt đầu làm thật, lại có sự chống đối ví dụ như phát sinh những tư tưởng như dân còn nghèo thì giá phải rẻ; trường học, bệnh viện thì không được tư nhân hóa… Ở ta, tư duy bao cấp ăn quá sâu, rất nặng nề mà bây giờ tìm ra được những người am hiểu sâu sắc về kinh tế thị trường, chỉ đạo triển khai chính sách mới lại không có nhiều.

Mạnh Quân (ghi)

By chauxuannguyenblog Posted in CXN Tagged

7 comments on “CXN_012115_7822_DNNVV là cả một bãi tha ma rộng lớn, có 650 ngàn/700 ngàn DN kinh nghiệm đang an giấc và cần từ 3 đến 5 năm để vực dậy 1 số nhỏ trong điều kiện tốt, điều kiện nợ xấu NH mất thanh khoản, DNNN chén ép, thâm thủng ngân sách hơn 50% thì cực kỳ khó: Bộ trưởng Kế hoạch – Đầu tư Bùi Quang Vinh: Muốn tự chủ kinh tế, doanh nghiệp nội phải mạnh (CAFTA)

 1. nếu ví doanh nghiệp VN là một cánh đồng lúa thì có nghĩa là cánh đồng lúa ấy đang bị đcs bỏ hoang không quan tâm chăm sóc đã lâu, những cây lúa thiếu dinh dưỡng, thiếu sự bảo vệ của con người đã dần còi cọc và gục chết 650 000 cây / 700 000 cây. và cỏ dại là các doanh nghiệp ngoại bang như tàu , thái , nhật ,hàn …hiện đang tự do xâm thực đất sống của lúa. chưa có gì là đảm bảo cho một tương lai hồi phục của cây lúa khi hiện nay hệ thống tà quyền đang mải tranh giành quyền lực , chém giết nhau hàng ngày chưa có hồi kết

  Like

 2. Chính phủ Việt Nam để cho các đại gia Thái mua cả siêu thị là một điều sai lầm rất lớn. Các DN trong nước sẽ không ngóc đầu lên nỗi vì sẽ không có “đầu ra”. Hàng Thái có chất lượng hơn hàng nội địa và người dân Việt cũng thích hàng Thái vì chất lượng của nó. Không biết lãnh đạo Việt Nam khi cho phép các đại gia mua các siêu thị Việt Nam có điều kiện gì với đại gia Thái không, nếu có thì nên tuyên bố làm sáng tỏ cho các doanh nghiệp Việt được biết. Thông thường ĐCSVN sẽ không cho các DN trong nước biết gì hết, đến khi dân DN Việt biết được những ưu đãi cho các đại gia nước ngoài thì DN Việt chỉ phá sản.

  Phần đông các siêu thị Việt là sân sau của các lãnh đạo, nên bán ra thấy có lời nhiều là bán ngay không nghĩ đến những hậu quả sau đó, thêm vào nữa lúc nây là lúc phải bán gấp vì nội bộ đang moi móc nhau.

  Hàng Thái sẽ khống chế đầu ra trong nước của các mặt hàng sản xuất từ DN Việt. Hàng Việt xuất khẩu thì quá tệ không ai mua vì không có chất lượng, lại mắc vì Thống Đốc cho tỉ giá tiên Đồng quá cao so với tiên Đôla, nên khi chuyển hối đoái từ tiền Đồng sang tiền Đola thí giá trị sản phẩn Việt tính bằng đôla cao hơn hàng các nước Á Châu. Đó là chưa kể qua trung gian công ty xuất nhập khẩu của nhà nước ăn chận một số tiền (tôi khoái làm nghề như mấy tên này lắm, đứng trung gian bóc lột DN không ai điều tra được. Chính phủ VN nên dẹp cái khâu này đi cho dân song). Như thế làn sao DN Việt xuất khẩu được. Với chất lượng và giá cả như hiện nay thì người mua chỉ mua một lần là chạy mất rồi.

  Có lẽ khi các hàng Thái tràn đầy đất Việt thì lúc đó chúng ta khó mà thấy được hàng nội địa Việt Nam nữa rồi.

  Like

  • @NVBL,
   Bạn có kiến thức khá súc tích về xuất khẩu hàng VN ra thế giới, bạn nói đúng hết, ko sai 1 chổ nào. Đúng là chủ siêu Thị Thái chỉ cần chê bóng gió hàng VN như mãu mã ko d0ep5, bán ko chạy, chất lượng kém, giá đắt, mẫu mã quá nhỏ hay quá lớn, mẫu mã ko bắt mắt…v.v..1001 lý do để ngưng mua hàng VN trong khi kho đã về hàng thay thế Made in Thailand.
   Vì vậy những vấn đề hiệp thương, rào cản thương mại mà giao cho 1 đám vượn từ rừng về đi thương lượng với tầm cở như Vũ Khoan, Truyền với 1 tiếng Anh bẻ làm đôi ko biết thì chúng ta sẽ không khó nhìn thấy DN VN sẽ như thế nào, cuộc sống 93 triệu dân sẽ như thế nào,
   AC

   Like

 3. Trong lúc cả nền KTVN đang ở ngay trong tọa độ vòng xoáy của cơn bão đang KÉO DÀI hoạt động cực mạnh, tàn phá cả nền KT rất dữ dội, MÀ thằng phóng viên KT lẫn lão ốc bưu bộ trưởng buiquangvinh lại sàn qua đá lại những câu hỏi cũng như từng câu trả lời định hướng phát triển KT khá chung chung, đúng hơn là quá thừa thải, không rõ từng chi tiếc, cũng không có điểm nhấn nào của các vấn đề chính thức cần phải làm khẩn cấp, và hoạch định phương án ngay khi chuẩn bị trước/sau hội nhập CAFTA.

  Tình hình DN cũng như KTVN hiện nay đang rối tơi bời, vướn bận đủ chỗ, không cách gỡ, lại thêm thằng CAFTA sắp vào cuộc, thì DNVN chỉ thêm duy nhất trở thành những xác ướp như con mắm, chứ chẳng thể biến hóa gì được.

  Thông thương, mậu dịch tự do, sẽ có vô số mặt hàng nhập khẩu thuế suất sẽ bằng Zero, trong khi mình chỉ đếm đầu ngón tay được một vài món hàng CÓ THỂ người ta, nước ngoài chấp nhận mua với giá rất thấp, như vậy thì còn gì KD sản xuất và phát triển cho đất Việt.

  Họ sẽ nhân cơ hội VN đã đang không thể tự SX, hoặc nhiều loại hàng hóa không thể cạnh tranh giá cả với họ, thì chắc chắn họ sẽ tổng lực đổ bộ bất kỳ mặt hàng nào vào VN với cách đánh theo chu kỳ ngắn thu lợi nhuận ngay.

  Thế nên VN sẽ vừa là nơi tiêu thụ vừa thành kho bãi rác không tốn phí…

  Like

 4. -> nguoivietbilua,

  Bạn có nghĩ rằng DN nội luôn không được ưu tiên và hay bị chèn ép so với DN ngoại, bởi nhà chức trách địa phương?

  Có khá nhiều đại gia Việt Nội Địa buộc phải đi đường vòng, tức họ thuê hoặc hợp tác bọn ngoại quốc rồi mang danh DN nước ngoài vào VN đầu tư nhưng vốn lại 90%% đều của họ cả. Bọn này phần đông vừa rửa được tiền, vừa KD hái ra tiền tại thị trường VN và được hưởng nhiều ưu tiên, khuyến mãi… như vua một cõi, khó mà sách nhiễu chèn ép được họ DO áp dụng luật quốc tế hội nhập…

  Sân sau bọn VC luôn chơi trò này để tránh nhòm ngó, anh em nhà tham nhũng đấy, hãy nhìn Vinpearland…

  Like

  • Trò này sẽ càng làm các đại gia tí hon VN, tức DNVVN, buôn gánh bán bưng… sẽ càng đau yếu thêm và chết tức tưởi

   Like

 5. ” Phần đông các siêu thị Việt là sân sau của các lãnh đạo, nên bán ra thấy có lời nhiều là bán ngay ” để tìm đường chẩu .Đó cũng là một trong những nguyên nhân chứ bọn CS làm gì thương các doanh nghiệp ,lo toan cho đất nước . Có lo lòa lo bảo vệ đoản để duy trì quyền lợi , giờ này biết ko thể tồn tại mãi được phải bán đổ bán tháo tìm đường sang nước ” kẻ thù không đội trời chung ” nương náu

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s