CXN_012715_7904_Gian dối và lừa bịp quá dở, quá lộ liễu thì 93 triệu dân VN có ai mà tin, ngược lại dân bắt đầu nghĩ ĐCSVN khinh thường trí thông minh của người dân quá nhiều: Eo sèo chợ Tết

Châu Xuân Nguyễn
———–
CXN_012615_7875_”Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá tình hình KT-XH từ đầu năm tới nay tiếp tục chuyển biến tích cực; đà tăng trưởng rõ nét và đồng đều hơn; các chỉ tiêu kế hoạch đều đạt kết quả tích cực”: ‘Bội thực’ khuyến mại, siêu thị vẫn ế ẩm sát Tết dương lịch
———–
CXN_012415_7845_93 triệu dân nghe đám chiên da bưng bô này phát biểu chắc họ muốn ói hết rồi, nó trơ trẽn quá khi siêu thị như chùa bà đanh, thất nghiệp tràn lan, mặt bằng trống trơn từ 2011 đến giờ, DN trở thành ngày càng siêu nhỏ không cải thiện nhưng ngày càng tệ mà chúng gọi là “nhất quán”: “Chưa bao giờ chính sách vĩ mô nhất quán như bây giờ!” (comprehensive đáy)


CXN_080114_5817_Người biết rành nhất là 90 triệu dân VN (5 năm nữa cơ ah ??? Vậy là 61% nghĩ là khủng hoảng ít nhất là 5 năm): Niềm tin người tiêu dùng : kẻ nói tăng, người bảo giảm
Trích bài 7329 ngày 28.11.14: “Ngày 29-9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì cuộc họp Chính phủ thường kỳ tháng 9-2014, kéo dài trong 2 ngày (29 và 30-9).

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá tình hình KT-XH từ đầu năm tới nay tiếp tục chuyển biến tích cực; đà tăng trưởng rõ nét và đồng đều hơn; các chỉ tiêu kế hoạch đều đạt kết quả tích cực.”(HT)

Và ngày 22.11.14 DN nói thế này..:”Ông Phùng Bùi Tuấn Nghĩa, giám đốc sản xuất công ty này, cho biết đây là một chiến lược trong thời điểm đơn hàng quá khó khăn như hiện nay song cũng không dám tự tin đó đã là liều thuốc hữu hiệu để phục hồi sức khỏe DN của mình hay chưa. “Các báo cáo từ một số cơ quan nhà nước cho thấy tình hình suy thoái kinh tế đã được chặn lại và bắt đầu sáng sủa hơn song thực tế DN chúng tôi đang cực kỳ khó khăn. Khủng hoảng kéo dài hơn mức chịu đựng của DN” – ông Nghĩa buồn bã. Ông cho rằng trong thời điểm này thị trường mới là yếu tố then chốt, nhưng muốn giành được thị phần phải có vốn và công nghệ, đó lại là hai yếu tố họ không tiếp cận được.“(HT)

Khi sức mua ì ạch thì bao giờ thoát khỏi suy thoái ???CXN*_072512_1675_Dấu hiệu nào cho thấy kinh tế bắt đầu phục hồi ???

Trích bài 1675 ngày 25.7.2012 (2 năm rưởi nay):”Ở những nền kinh tế thị trường, rất nhiều chỉ số có thể có sai số rất cao, chỉ số hàng tồn kho (nhà cung cấp có thể cung cấp thông tin không chính xác nên khi tổng hợp có phần sai sót cao), chỉ số tăng cao tín dụng cũng tạm chấp nhận….

Những chỉ số nào càng gần với người tiêu thụ nhất là những chỉ số đáng tin cậy nhất, vì kinh tế chuyển mình hay không là tùy người tiêu dùng (CPI thấp là chứng tỏ người tiêu dùng không có sức mua, cửa hàng hạ giá để giảm tồn kho nên sau vài tháng, khi lấy thống kê thì thấy giá giảm…đó không hẳn là lạm phát giảm nhưng phần nhiều là sức mua kiệt quệ).
Chỉ số bán hàng của cửa hàng là tin cậy, nhưng ở Tây Âu, phải phân chia ra làm 2 loại hàng, durable goods (hàng không tiêu thụ) và non-durable goods (hàng tiêu thụ).
Hàng tiêu thụ (non-durable goods) là những mặt hàng mua để dùng, dùng hết thì phải mua thêm…như xà bông, nước mắm, xăng, dầu, gạo, thịt v.v…Hàng mua xài hết phải mua thêm, hàng tối cần thiết
Hàng không tiêu thụ (durable goods) là TV, tủ lạnh, xe hơi, xe gắn máy, gối, mền, màng, cửa sổ, quần áo, giày, dép v.v…một món hàng mua một lần xài cả năm hay hơn.
Một nền kinh tế bắt đầu ra khỏi khủng hoảng khi sức mua vực dậy, lúc đó thì cửa hàng đặt thêm sản phẩm, nhà phân phối đặt hàng nhà sản xuất, nhà sản xuất mướn thêm nhân công, thất nghiệp giảm bớt, sức mua tăng trở lại….Ở Mỹ, Úc, từ lúc chỉ số bán hàng (không tiêu thụ) tăng cho tới lúc thất nghiệp giảm là 2 năm, vì khi sức mua vực dậy, phải 6 tháng hay 1 năm mới tiêu thụ hết hàng tồn kho, phải 6 tháng nữa để đặt hàng và cho tới khi nhà sản xuất thấy đơn đặt hàng ổn định thì mới tuyển người và phải 6 tháng mới tuyển và tái huấn luyện một ê kíp mới lành nghề.
Vậy chỉ số để trông vào là chỉ số bán hàng không tiêu dùng.
Chúng ta thấy rỏ điều này khi bọn rừng rú 3 Dũng giảm lãi suất nhưng DN đâu có vay tiền để sản xuất, sản xuất thì không nhà phân phối nào lãnh, nhà phân phối lãnh thì không cửa hàng nào chịu nhận để chôn vốn vì người tiêu dùng không mua….Mà cái chính là người tiêu dùng phải cầm đồng tiền mua sản phẩm, mà phải gần như 90 triệu người tiêu dùng mua thì mới vục dậy. Nhưng than ôi, người tiêu dùng chỉ mua khi họ có dư tiền và tình hình kinh tế vĩ mô không làm họ chùn tay khi mua cái giường, cái TV tinh thể lõng v.v…Bây giờ mua thịt mà người tiêu dùng không dám mua vì lo sợ thì bao giờ mới bắt đầu mua xe tay ga ??? 2 hay 3 năm nữa ???? Đó là sớm nhất.
Không tin cứ làm một cuộc thăm dò…”Anh định bao giờ mua TV mới, xe tay ga mới ???” thì biết ngay.
Tại sao giảm lãi suất 5% (từ 14% còn 9%) mà BĐS vẫn chết, có ai can đảm mua khi DN đóng cửa ào ào, thất nghiệp hàng triệu.
Và lòng tin về kinh tế vĩ mô đối với “đàn bò về thành phố” này là bao nhiêu ??? Một con số không to tướng…Vậy thì bao giờ bắt đầu mua xe tay ga ??? Khi nào CS sụp đổ, CP Hậu CS giỏi về kinh tế thì người dân mới có lòng tin, tiếng Anh gọi là “Consumer confidence”, điều này ngay cả CP Anh, Mỹ Úc còn không có được thì CP CS là nhưng mất tích hoàn toàn lòng tin của 90 triệu dân.

ĐCS hoàn toàn sai lầm khi bắt đầu đồn thổi thì tất cả người tiêu dùng sẽ mua hàng….Người tiêu dùng VN còn cẩn thận gấp trăm lần người tiêu dùng Úc vì đồng tiền khó kiếm hơn và Chính Phủ VN nói láo nhiều hơn (quá nhiều hơn). Vì vậy nên khi nào họ thấy tốc độ phá sản giảm, tốc độ thất nghiệp giảm, DN bắt đầu tuyển mộ lại thì lúc đó may ra có một tia hy vọng. Bây giờ nếu lãi suất 10% , thanh khoản tràn đầy mà người dân không có lòng tin là họ không tiêu dùng…vậy thì làm sao giảm tồn kho, làm sao sản xuất thêm ????? (HT)
Càng ngày kịch bản kết liễu KT của CSVN càng rõ, đồng bào ngưng đóng thuế (CP HCS sẽ không truy thu thuế), xuống đường biểu tình đột xuất để nhanh chóng lật đổ bọn ăn hại đái nát, bất tài, tham nhũng, quản lý KTVM tồi vì ngu xuẫn và dốt nát để nhanh chóng có một CP mới có tài hơn, trong sạch hơn.

Melbourne
27.01.15

Châu Xuân Nguyễn

 

+++++++++++++++++++

http://nld.com.vn/kinh-te/eo-seo-cho-tet-20150125214334513.htm

Chủ Nhật, 22:01  25/01/2015

Trong khi các siêu thị đã chuẩn bị hàng hóa, nhân sự, dịch vụ tung khuyến mãi thì tại các chợ lẻ, tiểu thương đang ngắc ngoải vì ế

Gần 10 giờ ngày 24-1, bãi giữ xe chợ Bình Hưng (huyện Bình Chánh, TP HCM) vắng quá nửa. Trong chợ, ngoại trừ một số sạp bán thịt heo gần hết hàng, đa số quầy, sạp hàng chất la liệt. Hễ thấy khách đi ngang là tiểu thương đon đả mời “mua ủng hộ giùm, chị bán rẻ cho”.

Chợ ế

Chỉ đống rau sống, kiệu tươi còn ngồn ngộn, một tiểu thương nói như than: “Gần Tết, cuối tuần, nghĩ chợ đông nên tôi kéo hàng hơi nhiều, không dè vắng quá. Kiệu quế mua tại chợ Bình Điền giá 28.000 đồng/kg, về đây bán 30.000 đồng/kg mà không ai mua. Mọi năm, kiệu loại này phải 40.000-50.000 đồng/kg”. Gần đó, 2 tiểu thương ngồi chép miệng nói với nhau: “Chợ cuối tuần bán chậm hơn ngày thường, chắc cuối tuần người ta đi siêu thị hết rồi”.

 

Sức mua tại các chợ lẻ ở TP HCM giảm mạnh so với dịp Tết năm ngoái 
Ảnh: TẤN THẠNH
Sức mua tại các chợ lẻ ở TP HCM giảm mạnh so với dịp Tết năm ngoái Ảnh: TẤN THẠNH

 

Tại các chợ sỉ, khách ra vào nhộn nhịp hơn nhưng theo các tiểu thương, mùa kinh doanh Tết năm nay coi như thất bại. Nhiều tiểu thương bán bánh mứt, quần áo ở chợ An Đông (quận 5), Bình Tây (quận 6) cho biết đặc thù của chợ sỉ là bán hàng về tỉnh nhưng năm nay, hàng đi tỉnh rất yếu.

Thời điểm này, quần áo đã ngưng đóng hàng đi tỉnh, tiểu thương đang ngồi trên đống lửa vì lo mối lái trả hàng. Khu quần áo, giày dép ở lầu 1 chợ An Đông giảm giá bán đến 50% (thường tiểu thương chỉ giảm giá bán khi kết thúc các đơn hàng sỉ, bán giảm giá để giải phóng hàng tồn, hàng lẻ) nhưng cũng ít khách mua.

Tại tầng hầm bán bánh mứt, khô đặc sản các loại khá đông khách. Tuy nhiên, theo Ban Quản lý chợ An Đông, khu vực tầng hầm chỉ đông vào ngày cuối tuần do khách hàng là người Trung Quốc làm việc ở các KCX-KCN và khách du lịch, Việt kiều đến mua. Giá tôm khô, khô mực và các loại khô, mắm đặc sản khác nhích nhẹ 10.000- 20.000 đồng/kg so với Tết năm rồi. Khu vực tươi sống ở chợ An Đông khá vắng khách.

Tình trạng này diễn ra tương tự tại hầu hết các chợ lẻ trên địa bàn TP HCM. Nguyên nhân một phần do thói quen tiêu dùng thay đổi: Thích mua sắm ở siêu thị hơn ở chợ. Mặt khác, các siêu thị khuyến mãi rầm rộ, giảm giá sâu rất nhiều mặt hàng nên hút khách.

“Hàng trong siêu thị có loại rẻ hơn, có loại đắt hơn ngoài chợ nhưng đến siêu thị, khách được mua hàng khuyến mãi, tiện thể mua luôn đồ ăn thức uống. Siêu thị nhập hàng số lượng nhiều nên giá tốt, ổn định còn tiểu thương bán ít, giá lên xuống mỗi ngày tùy giá bán ở chợ đầu mối và tình hình đắt hay ế…” – một tiểu thương chợ An Đông cho biết.

Đến hẹn lại… tăng

Có thể thấy, điểm nhấn lớn nhất của thị trường Tết Ất Mùi tại TP HCM là công tác chuẩn bị nguồn hàng chu đáo, lượng hàng của các doanh nghiệp bình ổn thị trường rất dồi dào, giá cả được kiểm soát tốt. Mặc dù vậy,  giá một số mặt hàng tại chợ đã nhích nhẹ theo kiểu “đến hẹn lại lên”.

Chẳng hạn, giá hành tím từ 25.000-30.000 đồng/kg hồi đầu tháng 12 đã nhảy lên 38.000-40.000 đồng/kg; trứng vịt (loại 1) từ 35.000 đồng/chục vọt lên 40.000-42.000 đồng/chục. Giá một số loại trái cây như bưởi, xoài, quýt… và các loại khô đặc sản, mứt Tết cũng nhích nhẹ. Thịt heo, rau củ nhìn chung khá ổn định.

Theo bà Lê Ngọc Đào, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP HCM, Tết năm nay sẽ không xảy ra tình trạng khan hàng, tăng giá. Tuy nhiên, dự báo tình hình giá bán một số mặt hàng sẽ tăng khoảng 20% so với năm 2014. Tại 3 chợ đầu mối, lượng hàng nhập chợ đạt bình quân trên 8.000 tấn/ngày, vào thời điểm cận Tết có thể tăng lên 14.000 -15.000 tấn/ngày. Hiện hàng về các chợ đầu mối mỗi đêm đã nhích nhẹ, tập trung ở các nhóm hàng củ kiệu, hành, tỏi, cà rốt, củ cải trắng, đu đủ…

Đông Nghi
f
By chauxuannguyenblog Posted in CXN Tagged

3 comments on “CXN_012715_7904_Gian dối và lừa bịp quá dở, quá lộ liễu thì 93 triệu dân VN có ai mà tin, ngược lại dân bắt đầu nghĩ ĐCSVN khinh thường trí thông minh của người dân quá nhiều: Eo sèo chợ Tết

  1. tình trạng ế ẩm này đang là thực trạng trên khắp cả nước chứ không riêng gì sài gòn, nó bắt đầu từ năm 2012 và sức mua cứ lịm dần theo thời gian. khổ lắm anh Châu ơi ! dân mình bây giờ sống lo âu và dầu dĩ lắm, làm cái gì cũng dễ lâm vào thất bại phá sản như chơi

    Like

  2. Một lủ điên khùng chúng tưởng ai cũng điên khùng như chúng sao?Lầm rồi nhân dân khôn hơn tụi bây nhiều lắm bầy chó ngu à?Mẹ kiếp đấy tớ mà đòi khôn hơn chủ a?Tụi bây chỉ giỏi khôn vặt.Ngu hơn con bò mà lúc nào cũng tự sứơng.

    Like

  3. ” Hồi chuông chiều ” báo hiệu đcsVN chuẩn bị hành trang theo hồ, giáp

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s