CXN*_102813_3296_Quan điểm của CXN về tăng trưởng tín dụng, chen ép tín dụng và tình hình kinh tế trong tương lai gần 2014-15: “Vỡ trận” tăng tưởng tín dụng? (prophercy)

Chúng ta đã ăn vào thịt của mình

Đảng Cộng Sản VN vẫn còn tôn thờ lối hành xử của (về Kinh Tế chủ đạo XHCN) Mao Trạch Đông (Con quỷ sống giết 52 triệu dân). Câu này vẫn còn trong Điều 1 Hiến Pháp nước CXXHCNVN..“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.

———————–

Đăng lần đầu: 28.10.2013

Châu Xuân Nguyễn

Kính thưa đồng bào,

Nhiều rất nhiều dân VN, có lên mạng thường xuyên hay không đều biết đến CXN, họ nói về những dự đoán vĩ mô về BDS, NH, nợ xấu, DNNVV nên đóng hay mở cửa, thất nghiệp, TTCK đều biết những dự đoán của CXN đều đúng 90 đến 95%.

Có những lời dự đoán đúng vì suy đoán khoa học, có những dự đoán đúng vì self-fulfilling prophecy tức là vì có dự đoán BĐS sụp đổ, người mua BĐS tự họ sợ sụt giá nên ngưng không mua BĐS, từ hành động hàng triệu người ngưng mua, lời dự đoán của CXN trở thành hiện thực một phần nhờ công bố ra công luận và hằng triệu người đọc và theo đó hành xử những quyết định mua bán kinh tế lớn của mình.

Về thí dụ ful-filling prophercy đối với CXN thì có hằng chục, từ dự báo DNNVV sẽ đóng cửa (vì dự báo đúng tình hình nợ xấu, không dư địa cho vay, sức mua yếu v.v..) thì DNNVV đang do dự sẽ nhìn thấy dự báo của CXN có lý, từ đó họ đóng cửa, ngược lại với những lời dối trá, tô hồng của bọn cộng nô kêu gọi DN đừng đóng cửa, ráng cầm cự chịu khó rồi khó khăn sẽ qua. DNNVV không nghe lới láo khoét của CS mà nghe lời phân tích của CXN khi thấy rằng NHTM phải còng lưng trả lãi cho nợ xấu, phải huy động chui thì DNNVV sẽ không có cửa để vay, từ đó họ sẽ không có vốn để kéo dài tồn tồn tại 10 hay 20 năm chờ “hết cơn mưa trời lại sáng” để đón mùa xuân, họ chọn con đường đóng cửa DN với mức độ 5000/tháng, từ đó thất nghiệp tăng cao, sức mua kiệt quệ, hàng hoá sẽ tồn kho như núi thì DN càng không có lý do mở cửa lại.
—-
Chính vì dự báo quá đúng nên khi CXN kêu gọi người dân ngưng đóng thuế, CS sẽ sập, người dân nhìn thấy CXN sẽ đúng nữa nên họ đồng lòng ngưng đóng thuế, gây hụt thu nặng nề và bội chi lên đến 200 ngàn tỉ năm 2013.
—-
Điều này đưa đến một dự đoán quan trọng, rất quan trọng ngày hôm nay tôi muốn trình bày với đồng bào, đó là tình trạng chen lấn tín dụng….Tình trạng này cộng với quyết định ngu xuẩn của bọn cộng nô cùng áp lực quốc hội tăng trần bội chi từ 4.8% lên 5.3%. Điều này sẽ tăng tốc độ huy động vốn mà hệ thống tài chính không còn nữa (tổng tiền tiết kiệm gửi NH trong dân gian là 300 ngàn tỉ, 200 ngàn tỉ dùng để mua trái phiếu bắt buộc để bù bội chi ngân sách, 100 ngàn tỉ còn thiếu để trả lãi cho 1 triệu tỉ nợ xấu NH. Vậy là hết tiền cho DNNVV vay cho tăng trưởng tín dụng, từ tăng trưởng tín dụng 12% (12% của 3 triệu tỉ tổng dư nợ là 360 ngàn tỉ) để có được 5% GDP tăng trưởng.

360 ngàn tỉ này không đào đâu ra được thì bây giờ tăng trần bội chi để bọn cộng nô chia chác ở những công trình chưa cần thiết như sân bay Long Thành, điện nguyên tử Bình thuận. Những khoản tăng đầu tư công sẽ siết chặt tín dụng, lãi suất huy động sẽ nâng cao theo luật cung cầu và lãi suất cho vay sẽ phải theo đó tăng cao và điều này sẽ kéo KT suy thoái hơn mức độ đã khủng hoảng ngày nay. Tình hình này sẽ không có phương cách nào cứu chửa, bơm tiền, ngân sách cũng sẽ vô dụng.

Đồng bào hãy theo dõi trang này xem tình hình từ đây đến cuối năm sẽ diễn biến tệ tới cỡ nào, tệ thì chắc chắn là tệ, vấn đề là tệ đến cỡ nào thôi. Trong khi chờ đọi, hãy ngưng đóng thuế cho bọn cộng nô này phải chết mới thôi.

Gọng kiềm ngày càng siết vào cổ bọn cộng nô này rồi, chỉ cấn ngưng đóng thuế là chúng nó chết.

Đồng bào hãy ngưng đóng thuế cho bọn cộng nô này, tất cả những gì chúng làm với đất nước này là sai bét và đất nước bây giờ nát bét rồi, hãy dùng tẩy chay tài chánh để chúng nó theo bác Giáp.

Lý do chây ì thuế:- Tất cả 90 triệu dân hãy siết chặt thòng lọng vào cổ bọn cộng nô này, chúng sắp chết rồi đấy. Hãy ngưng đóng thuế và tìm những giọng điệu thật thuyết phục như buôn bán ế ẫm, hàng tồn kho như núi, cung cấp cho DN A,B,C,D v.v.. chúng nó chây ì 6 tháng nay rồi…không có tiền đi chợ ngày mai cho sấp nhỏ v.v…tiền mặt bằng thiếu 4 tháng rồi, đtdđ tắt luôn luôn vì nợ NH vây quá rát…Có bắt tôi thì tôi chịu chứ tôi hết tiền đóng thuế rồi, Bắt tôi lại khoẻ, ko chủ nợ nào kiếm tôi và gia đình tôi để đòi nợ nữa, cp 3 Dũng này làm KT khủng hoảng từ 2011 đến bây giờ, vậy chú ở trong ngành thuế chú có biết bao lâu buôn bán phát đạt trở lại hay không vậy chú, nói cho tôi mừng !!! – Đồng bào và DNNVV cứ viện lý do là kinh tế khủng hoảng từ tháng 9.2011 đến giờ, sức mua yếu, tồn kho như núi, trả lãi ngân hàng còn không nỗi, chính đồng bào phải có nợ xấu với NH, trả lãi định kỳ không nổi, đồng bào ước gì NH lại phát mãi BĐS thế chấp của mình cho yên thân, bán buôn ko được gì cả mà thuế, mặt bằng cả 400, 500 loại phí chồng chất, bôi trơn, tham nhũng, tiền không có trả lương cho thợ thầy, nợ mỗi ng mấy chục triệu, mặt bằng thì ko biết chủ đuổi đi lúc nào, tiền chợ cho vợ con còn không có thì lấy cái gì mà đóng thuế, có cái này đóng thuế dc không ??? được thì tôi cắt ra để đóng thuế….
———
90 triệu dân VN bây giờ phải thống nhất suy nghĩ trong đầu rằng bằng chứng bất tài, tham nhũng, tàn bạo của bọn CS này là quá rõ. Chúng ta hãy tâm niệm cùng nhau xuống đường hàng triệu người VN (thực tế nếu còn 100 ngàn bước xuống đường) là Công An CS không thể đàn áp được, lúc đó sẽ là sức mạnh vô biên để lật bọn này và nếu đồng bào cần tôi trở về giúp nước, tôi sẵn sàng nhưng phải chức lớn để cải cách tất cả, từ quân sự Cảnh sát, giáo dục, Nội vụ, y tế và tất cả dĩ nhiên có Kinh tế và nâng cao cuộc sống của đồng bào.

Melbourne
28.10.2013
Châu Xuân Nguyễn.

————————————-

http://cafef.vn/tai-chinh-ngan-hang/vo-tran-tang-tuong-tin-dung-201310281228238275ca34.chn
Thứ 2, 28/10/2013, 13:03

“Vỡ trận” tăng tưởng tín dụng?

Tin mới
Dư nợ tín dụng đến cuối tháng 10 chỉ dừng ở mức 6,48%. Với tình hình sức cầu chưa cải thiện, e ngại mục tiêu tăng trưởng tín dụng 12% năm nay thêm một lần nữa lỗi hẹn?

Áp lực cuối năm

Muốn hoàn thành được đích tăng trưởng tín dụng 12%, nghĩa là 2 tháng cuối năm toàn ngành ngân hàng phải  phấn đấu tăng tốc tăng trưởng 5,5%. Tức là 2 tháng cuối năm gấp rút cho vay để bằng được 10 tháng.

Con số 6,64%, đã phản ánh toàn bộ nền kinh tế vẫn đang ở trạng thái “vùng trũng”, suy giảm cầu chưa vực lại được. Vì vậy, dù là vào mùa sản xuất cuối năm nhưng tăng trưởng tín dụng cũng chỉ dừng lại ở  trạng thái “nhấp nhô”,  không thể có sự đột biến.

Vấn đề đặt ra ở đây là hướng giải quyết không nằm ở chính sách tiền tệ mà phải ở chính sách tài khóa.

Để tăng trưởng tín dụng bền vững, cơ quan quản lý cần  chuyển trọng tâm nhiều hơn sang các chính sách có tính chất trung và dài hạn, cụ thể là tập trung vào tái cơ cấu nền kinh tế chứ không đơn thuần là cố gắng bơm tiền vào nền kinh tế.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Vân, Phó tổng giám đốc DongABank thừa nhận, hiện nay, cả ngân hàng và doanh nghiệp đều đang “tắc”. Doanh nghiệp thì tắc khâu tiêu thụ, còn ngân hàng thì tắc vốn, không thể cho vay.

Dù các ngân hàng tích cực triển khai cho vay, đa dạng hóa các hình thức cho vay tiêu dùng. Chẳng hạn như ngân hàng Tienphong bank khi Vay tiêu dùng thế chấp, Vay mua ô tô và Vay hộ kinh doanh, khách hàng có thể lựa chọn một trong hai phương án vay ưu đãi với mức lãi suất thấp cụ thể như sau: 0% lãi suất tháng đầu tiên và 12% lãi suất trong 11 tháng tiếp theo hoặc 8.8% lãi suất cho 6 tháng đầu tiên.

Ngân hàng VP bank cũng đặc biệt  lưu ý đến DN nhỏ và vừa. Nhưng theo  phản ánh chung, mức độ chuyển biến vốn vẫn diễn ra rất chậm.

Tính đến hết tháng 9/2013, dư nợ tín dụng của Sacombank tăng 13,4%, song 70% tổng dư nợ của ngân hàng này là cho vay khách hàng cá nhân.

Hay như trường hợp Vietcombank, dù tín dụng đã tăng đến 5,1% tính đến tháng 9/2013, cải thiện rất nhiều so với con số âm 1,47% trong 6 tháng đầu năm, song theo bà Trương Thúy Nga, Phó tổng giám đốc Vietcombank, cho vay DN nhỏ và vừa chỉ chiếm khoảng 12% tổng dư nợ của ngân hàng này.

Nhiệm vụ khó khăn

Cũng cần thừa nhận rằng, thời gian qua, việc thực hiện các giải pháp kịp thời, hiệu quả của Chính phủ và các cơ quan quản lý Nhà nước đã góp phần tăng trưởng tín dụng.

Tuy nhiên, mức tăng không  như mong đợi. Do vậy, nhiệm vụ tăng trưởng tín dụng từ nay đến cuối năm sẽ càng khó khăn hơn bội phần.

TS Trần Du Lịch khẳng định, tình hình nợ xấu chưa được cải thiện, nên dòng tín dụng vẫn bị tắc nghẽn, nền kinh tế không hấp thụ được vốn. Khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp vẫn còn khó khăn, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Hơn nữa khả năng kéo giảm lãi suất cho vay không nhiều; khó đáp ứng sự mong đợi của doanh nghiệp, do hoạt động kém hiệu quả của doanh nghiệp lẫn hệ thống NHTM.

Đặc biệt những nỗ lực để làm ấm thị trường bất động sản chưa thể mang lại kết quả, nên thanh khoản của thị trường này khó được cải thiện. Gói hỗ trợ lãi suất 30.000 tỷ đồng để hỗ trợ thị trường bất động sản cho đến nay chưa mang lại kết quả đáng kể. Một khi thanh khoản của thị trường bất động sản chưa cải thiện thì việc xử lý nợ xấu của NHTM cũng sẽ khó khăn.

Ts Nguyễn Trí Hiếu trình bày quan điểm, không nên quyết đạt mục tiêu tăng trưởng bằng mọi giá. Quan trọng là kiểm soát dòng vốn đi đúng nơi hay không. Tăng trưởng tín dụng chậm, bền vững còn hơn là nhanh, ảo.

Nhiều ý kiến chuyên gia cũng chia sẻ quan điểm, nên đặt kỳ vọng tăng trưởng tín dụng vào 2014. Năm 2014 được nhìn nhận có nhiều bệ đỡ phục hồi với dự đoán sức khỏe khối doanh nghiệp xuất khẩu sáng sủa hơn, niềm tin thị trường hồi phục.

Đại diện NHNN khẳng định, sẽ tiếp tục quản lý chất lượng tín dụng tại các ngân hàng thương mại một cách chặt chẽ để tránh vốn đi sai chỗ, không mang lại hiệu quả.

Theo Hồ Hương

Đại đoàn kết

4 comments on “CXN*_102813_3296_Quan điểm của CXN về tăng trưởng tín dụng, chen ép tín dụng và tình hình kinh tế trong tương lai gần 2014-15: “Vỡ trận” tăng tưởng tín dụng? (prophercy)

 1. tín dụng cho vay những năm trước 2012 chủ yếu là giải ngân vào thị trường bất động sản chết tiệt , có lẽ phải tới 70 -80% tổng lượng vốn huy động, kể từ khi bất động sản chết thì kể như là ngân hàng cũng đói luôn vì không còn khách víp để cho vay
  _ số 30% còn lại để hỗ trợ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ vay thì nay cũng bí nốt vì những phá sản tàn sát trong 3 năm vừa qua – 450 ngàn/ 600 ngàn đã báo tử
  _ hàng hóa nước ngoài đổ bộ vào VN ngày càng nhiều sẽ cho thấy các doanh nghiệp sản xuất trong nước khó có cơ hội sống lại vì quá nhiều lý do yếu kém. vậy thì bơm tiền ra để làm gì ????bơm cho ai bây giờ đây ? có mấy ai đủ bản lĩnh hay liều lĩnh vay số vốn lớn về mà kinh doanh hay sản xuất trong cái thời hàng hóa đã thừa mứa , no nê trước sức tiêu thụ quá yếu xìu của thị trường ? vậy thì đặt ra mục tiêu tăng trưởng tín dụng làm cái con mẹ gì khi thực tế nó chỉ là con số ảo chẳng đánh giá đúng thực chất về sức khỏe kinh tế ?

  Like

 2. VN ngày càng hiển hiện rõ một nền kinh tế buôn thúng bán bưng, nếu những ngành nghề được cho là cao sang, cao quý kiếm được nhiều tiền như buôn bán đất ư, siêu thị điện máy ư, điện thoại di động ư, máy tính ư, buôn bán xe ư …thì nay đang ngày càng chết tiệt , bằng chứng là rất nhiều siêu thị phá sản trên các tin tức hàng ngày từ bắc vô nam.
  thay vào đó là các công ty mới nổi như bán đĩa dvd dạo lậu, bán rau dạo, bán mía dạo, mài dao kéo, đấm bóp rác hơi dạo, buôn bán ve chai dạo, bán xôi dạo, dán keo điện thoại dạo, bán bong bóng dạo… và ty tỷ các loại bán dạo khác mà tôi không đủ sức kể hết.
  đó là thực tế về cái nền kinh tế vĩ mô hiện nay ở VN, anh Châu thấy em nói có chuẩn không ??

  Like

 3. nói về các cái công ty hoành tráng bán dạo này thì phải tức tối mà nói rằng em nhức đầu vì chúng nó. mẹ tổ bà nó bây giờ cái gì nó cũng mang theo loa nén chạy lông nhông ngoài đường suốt ngày gây nên đủ thứ tạp âm rất là khó chịu…xã hội chưa bao giờ lộn sộn hằm bà lằm như ngày nay, đủ thứ hỗn tạp rác rưởi khắp thành thị cũng như nông thôn, khổ lắm anh ạ

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s