CXN: Nghe giống như trước năm 1960 khi Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam sắp thành lập nhỉ ??? : Tướng Mỹ: Không cấp vũ khí sát thương, Kiev sẽ sụp đổ

Tướng Mỹ: Không cấp vũ khí sát thương, Kiev sẽ sụp đổ

Đăng Bởi – 12:57 06-02-2015
vu khi sat thuong

Ukraine cần vũ khí sát thương nhiều hơn?

 Đang có tranh cãi lớn trong việc có cung cấp vũ khí sát thương cho chính quyền Kiev trong khủng hoảng Ukraine. Tướng Philip Breelove, tư lệnh quân đội Mỹ tại châu Âu cho rằng không cấp vũ khí sát thương, Kiev sẽ sụp đổ.

Ông Breelove nói rằng “hàng trăm và hàng trăm” lính Nga hiện đang hoạt động cùng phe ly khai ở miền đông Ukraine. Viên tướng này còn nói rằng Nga cung cấp vật tư, vũ khí và tên lửa phòng không (cho phe ly khai) trong cuộc chiến chống lại chính phủ Ukraine.

Đây không phải là lần đầu ông Breelove nói về điều này nhưng cũng như các lần trước, viên tướng Mỹ không đưa ra được bằng chứng cụ thể nào ngoài tuyên bố suông. Chỉ có một điều khác với lần trước là ông Breelove cho rằng “cần phải thay đổi tình thế hiện giờ” khi đề cập đến chuyện cung cấp vũ khí sát thương cho quân đội Ukraine.

Cho đến nay, chính quyền Mỹ mới chỉ ủng hộ Ukraine về ngoại giao và có viện trợ thiết bị quân sự không sát thương như nó bảo hộ, kính nhìn đêm, áo giáp chống đạn… Sau khi đắc cử tổng thống Ukraine, ông Petro Poroshenko đã cất công sang Mỹ để xin viện trợ vũ khí sát thương nhưng chưa được Nhà trắng đồng ý.

Cuối năm ngoái, hai viện của Mỹ đã thông qua đạo luật tự do cho Ukraine để mở đường cung cấp vũ khí cho Kiev. Tuy nhiên, tổng thống Barack Obama vẫn chưa muốn thực hiện chuyện này.

Trong thời gian qua, giao tranh tại Ukraine bùng phát trở lại khi quân đội Kiev phá vỡ thỏa thuận hòa bình, bất ngờ bắn phá các cứ điểm của phe ly khai tại Donetsk. Tuy nhiên, do thiếu vũ khí nên các đợt tấn công này bị bẻ gãy.

Sau đó, phe ly khai đã phản công và khiến quân chính phủ rơi vào tình thế bị động. Phương Tây đổ lỗi cho Nga viện trợ vũ khí hiện đại cho phe ly khai nên quân Kiev không thể giành chiến thắng. Chính vì vậy, có những ý kiến như tướng Breedlove cho rằng nếu không cấp vũ khí sát thương, Kiev sẽ sụp đổ trước đà tấn công của phe ly khai.

Trong khi đó, Nga khẳng định không đưa quân đội và thiết bị quân sự vào Ukraine. Ngoài ra, Nga cảnh báo phương Tây sẽ chịu hậu quả khôn lường nếu ra mặt cung cấp vũ khí sát thương cho chính quyền Kiev.

Hồi tháng 11, khi thượng viện Mỹ đòi cung cấp vũ khí cho Ukraine, Nga đã ra lời cảnh báo nghiêm khắc đối với chính quyền Washington.

“Chúng tôi nhiều lần nghe xác nhận (từ Mỹ) rằng họ chỉ  chuyển giao cho Ukraine thiết bị quân sự không gây sát thương. Nếu có sự thay đổi trong chính sách này, thì đây là một yếu tố gây mất ổn định nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến cán cân quyền lực trong khu vực “, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich tuyên bố.

“Điều đó (sẽ) vi phạm trực tiếp thỏa thuận đã đạt được, bao gồm (thỏa thuận đạt được) với sự tham gia của Mỹ”, Bộ ngoại giao Nga khi ấy ám chỉ thỏa thuận tại Geneve về khủng hoảng Ukraine. Cần nhớ, Mỹ đã tham gia thỏa thuận Geneve trong đó quy định các bên không đưa vũ khí sát thương vào Ukraine.

Anh Tú (theo NPR)

One comment on “CXN: Nghe giống như trước năm 1960 khi Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam sắp thành lập nhỉ ??? : Tướng Mỹ: Không cấp vũ khí sát thương, Kiev sẽ sụp đổ

  1. Vì bàn cờ chính trị mà Mĩ đã bỏ rơi VNCH, đáng trách thật nếu không vì thế thì bắc cộng cho dù nướng quân thơm lừng mùi thịt thì cũng không thắng nổi quân lực chính nghiã VNCH.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s