CXN_020815_8034_Cũng như hằng trăm cái hội thảo mỗi năm, diễn giả nói bá láp, bá sàm, không thực tế chỉ để bơm thổi là KT khá lên, ngay cả việc đầu tiên đơn giản là giảm giá cước vận chuyển mà 3 tháng nay còn tăng thì làm sao giảm giá thành được ???: Giá dầu thô giảm tác động tới quan hệ kinh tế Việt – Trung

Châu Xuân Nguyễn
———————-

Giá xăng thì giảm 5%, điện dùng trong mọi ngành nghề (xăng chỉ trong vận chuyển hàng hóa nguyên vật liệu) thì tăng 9,5% mà bọn chiên gia này dự báo giảm giá thành sản xuất là sao ???

CXN_011515_7771_Ai là thằng cướp trong vụ dầu thô ??? ĐCS chứ ai, cty vận tải giảm nhỏ giọt là quá đúng, CP làm gương đi, giảm còn 13 ngàn như bên Mỹ đi rồi hãy ép cty vận tải: Giảm cước vận tải: Đối phó là chính!

CXN_121314_7471_Đồng bào đừng nghe những thằng TS giấy (TS Vũ Đình Ánh) bưng bô cho CS (hoặc vì ngu dốt thực tế) mà chúng nó tuyên truyền là xăng dầu giảm sẽ làm KT khá lên: Giá dầu giảm mạnh và mối lo ngân sách 2015 (dầu thô)

—————
Trích bài 7471 ngày 13.12.14:”Đây là những tuyên bố của CSVN nhằm xoa dịu, thực tế là hoàn toàn trái ngược vì những điểm sau: 1. Tăng thuế nhập khẩu

2. Giá dầu giảm từ 100usd còn 60 usd tức là giảm 40%, xăng trong nước chỉ giảm tí xíu

3. DN trực tiếp hưởng lợi từ giá dầu nhỏ nhoi này không giảm cước phí vận chuyển thì hàng hóa làm sao sụt giá được để KT khởi sắc ???

4. DNNVV chết mỏi mòn từ tháng 9.2009 (hơn 5 năm nay) thì nếu có lợi nhuận tí xíu về hàng hóa, nguyên vật liệu họ sẽ ko giảm giá mà giữ giá để giữ lợi nhuận bù đắp

5. Vì giá ko giảm thì tình hình KT ko khá hơn mà những yếu tố khác đang tàn phá KT như nợ xấu, sức mua sụp đổ, nợ xấu NH, nợ công, bội chi và thâm hụt NS, chen lấn tín dụng, nợ DNNN 1,65 triệu tỉ v.v..đều sẽ tiếp tục tàn phá KT này thì NS không tăng thu được

6. Khi dầu thô giảm giá, giảm 1 usd là mất 100% 1,000 tỉ, còn khi KT phục hồi (theo 5 điều trên thì sẽ ko phục hồi nổi vì dầu giảm giá thì DNNVV phải có lãi, nhưng chỉ 28% tiền lãi đó mới vào NS, trg khi NS mất trắng 100% do giá dầu thì làm sao bù đắp nổi, có phải đây là một lý luận ngu xuẫn của Vũ Đình Ánh này không ????“(HT)

Mấy tay này dùng model mà không biết rằng model này đâu có tính chuyện xuống còn 45 usd thì đong mỏ dầu, GDP sẽ mất vì doanh thu sẽ mất 300 ngàn tỉ (15 tỉ usd=15/180 là 8.3%GDP). Trích bài báo:”GDP sẽ tương ứng tăng theo trong 3 mức: 0,78% – 0,91% – 1,04%,“(HT)

CXN_011515_7765_Dầu thô chạm 44 usd thì bọn này phải ngưng 80% giàn khoan, mất doanh thu khoảng 350 ngàn tỉ, GDP giảm 17 tỉ tức là 10%: Vietsovpetro dừng sản xuất ở một số giàn nếu giá dầu tiếp tục giảm

Trích bài báo:”Theo kịch bản giá dầu giảm dưới 50 USD/thùng thì kim ngạch xuất khẩu/nhập khẩu của VN với TQ sẽ giảm 50%, phần giảm kim ngạch nhập khẩu từ TQ sẽ thay bằng nguồn từ nước khác (với giá cao hơn). Nếu giá dầu giảm dưới 40 USD/thùng thì kim ngạch thương mại 2 chiều của VN với TQ sẽ giảm 30%. Nếu giá dầu giảm dưới 30 USD, toàn bộ hàng trung gian và tư liệu sản xuất nhập từ TQ sẽ ngừng giao dịch và VN sẽ chuyển hướng nhập từ nước khác.”(HT)

Nếu giá dầu thế giới giảm thì giá sản xuất TQ cũng giảm thì làm sao giảm nhập khẩu 50% được ????

Vậy mà cũng có 2 người nói đúng nè..Trích:”Bà Vũ Thị Ngọc, Phó vụ trưởng Vụ Thống kê – Tổng cục Thống kê, cho rằng cả 3 kịch bản về giá dầu đều không được tính toán dựa trên giá bán lẻ xăng dầu trong nước. Nếu tính tác động đến chi phí sản xuất, giá đầu vào các ngành hàng khác… thì phải dựa trên giá bán lẻ xăng dầu trong nước, còn nếu tính toán như kịch bản đưa ra thì chỉ mới là tác động tới ngân sách nhà nước.“(HT)

Trích:”Tiến sĩ Lưu Bích Hồ, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển (Bộ KH-ĐT), cho rằng nghiên cứu tác động giá dầu thô đến kinh tế VN cần tính tới những tác động rộng hơn và độ trễ của việc giảm giá tác động vào nền kinh tế rất chậm. “Chúng ta vẫn quen theo quán tính này, cần đưa ra giải pháp thêm nữa để quản lý điều hành, xem các ngành sử dụng xăng dầu ra sao để có tính toán cần thiết. Đây là cơ hội hiếm có để tái cơ cấu, tăng năng suất và giảm giá thành”, ông Lưu Bích Hồ nói.“(HT)

Tất cả mục đích chỉ để lừa bịp người dân rằng giá dầu giảm thì KT sẽ khá hơn, vì nếu ng dân biết sự thật thì sự sụp đổ sẽ tiến tới rất nhanh.

————
Càng ngày kịch bản kết liễu KT của CSVN càng rõ, đồng bào ngưng đóng thuế (CP HCS sẽ không truy thu thuế), xuống đường biểu tình đột xuất để nhanh chóng lật đổ bọn ăn hại đái nát, bất tài, tham nhũng, quản lý KTVM tồi vì ngu xuẫn và dốt nát để nhanh chóng có một CP mới có tài hơn, trong sạch hơn.

Melbourne
08.02.15
Châu Xuân Nguyễn
+++++++++++++++++++++++++

http://www.thanhnien.com.vn/kinh-te/gia-dau-tho-giam-tac-dong-toi-quan-he-kinh-te-viet-trung-532087.html

Giá dầu thô giảm tác động tới quan hệ kinh tế Việt – Trung

07/02/2015 05:15

Đó là nhận định của một số chuyên gia tại tọa đàm “Biến động giá dầu và tác động đến kinh tế VN”, do Trung tâm thông tin và dự báo kinh tế – xã hội quốc gia, Bộ KH-ĐT tổ chức ngày 6.2.
Giá dầu giảm sẽ giúp các DN có điều kiện tăng năng lực cạnh tranh Giá dầu giảm sẽ giúp các DN có điều kiện tăng năng lực cạnh tranh – Ảnh: Ngọc Thắng

Ngân sách cân đối được

TS Lương Văn Khôi, Trưởng ban Kinh tế thế giới, Trung tâm thông tin và dự báo kinh tế – xã hội quốc gia, cho biết trung tâm này đã dựa theo mô hình nghiên cứu NiGEM của Anh – mô hình chuyên dự báo, đánh giá các cú sốc thế giới tác động đến các nền kinh tế – để nghiên cứu tác động của giá dầu tới kinh tế VN. Dựa trên 3 kịch bản giá dầu giảm khác nhau: giảm dưới 50 USD/thùng, 40 USD/thùng và 30 USD/thùng trong năm 2015, mô hình NiGEM cho những kết quả đánh giá tác động đến kinh tế VN, tương ứng với các mức tăng trưởng GDP tăng 0,48% – 0,61 – 0,75%; chỉ số lạm phát cũng giảm theo 3 mức: 1,14% – 1,11% – 1,07%; thu ngân sách nhà nước giảm 6.656 – 7.643 – 8.663 tỉ đồng; dự trữ ngoại hối giảm 1,04 – 1,12 – 1,45 tỉ USD; xuất khẩu tăng 2,9% – 3,44% – 4,01%; nhập khẩu tăng 1,83% – 2,15% – 2,48%.

Cần tính toán dựa trên giá bán lẻ xăng dầu trong nước

Bà Vũ Thị Ngọc, Phó vụ trưởng Vụ Thống kê – Tổng cục Thống kê, cho rằng cả 3 kịch bản về giá dầu đều không được tính toán dựa trên giá bán lẻ xăng dầu trong nước. Nếu tính tác động đến chi phí sản xuất, giá đầu vào các ngành hàng khác… thì phải dựa trên giá bán lẻ xăng dầu trong nước, còn nếu tính toán như kịch bản đưa ra thì chỉ mới là tác động tới ngân sách nhà nước.

Vẫn theo mô hình nghiên cứu của NiGEM, nhưng nếu tính thêm cả yếu tố tác động là trong trường hợp Ngân hàng Nhà nước VN thực hiện chính sách nới lỏng tiền tệ, giảm lãi suất cho vay thì tương ứng với 3 kịch bản giá dầu giảm như trên, tác động tới các chỉ số kinh tế vĩ mô cũng sẽ khác đi như GDP sẽ tương ứng tăng theo trong 3 mức: 0,78% – 0,91% – 1,04%, chỉ số lạm phát tăng 0,23% – 0,26% – 0,29%, thu ngân sách nhà nước sẽ giảm 3.137 – 4.160 – 5.228 tỉ đồng, dự trữ ngoại hối giảm 0,477 – 0,635 – 0,799 tỉ USD.

Theo ông Khôi, với cả 3 kịch bản thì VN có thể chưa phải giảm sản lượng nhưng mức giảm theo kịch bản nào cũng tác động 2 chiều và nhìn tổng thể, là có lợi cho kinh tế VN. “Giá dầu giảm sẽ kích thích sản xuất trong nước, mức đóng thuế sẽ tăng lên, doanh nghiệp tăng năng lực cạnh tranh… sẽ tác động nhất định đến tăng trưởng kinh tế. Dù kịch bản nào ngân sách cũng cân đối được. Lạm phát hiện nay rất thấp, nên không gian chính sách để tăng lạm phát lên 5% như mục tiêu là rộng và như vậy tăng trưởng GDP có thể đạt trên 6% như đề ra”, ông Khôi nói.

Nhập khẩu từ Trung Quốc giảm

Ông Khôi phân tích, các kịch bản giá dầu giảm khác nhau đưa đến những tác động nhất định đến quan hệ kinh tế VN – Trung Quốc (TQ). Theo kịch bản giá dầu giảm dưới 50 USD/thùng thì kim ngạch xuất khẩu/nhập khẩu của VN với TQ sẽ giảm 50%, phần giảm kim ngạch nhập khẩu từ TQ sẽ thay bằng nguồn từ nước khác (với giá cao hơn). Nếu giá dầu giảm dưới 40 USD/thùng thì kim ngạch thương mại 2 chiều của VN với TQ sẽ giảm 30%. Nếu giá dầu giảm dưới 30 USD, toàn bộ hàng trung gian và tư liệu sản xuất nhập từ TQ sẽ ngừng giao dịch và VN sẽ chuyển hướng nhập từ nước khác.

Trung tâm thông tin và dự báo kinh tế – xã hội quốc gia đã đưa ra một số kiến nghị chính sách với Chính phủ trong đó nhấn mạnh việc cần phải có chính sách thích hợp để giảm dần sự lệ thuộc cao vào thị trường TQ và trong ngắn hạn, nên chuyển hướng nhập khẩu sang các nước tham gia Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà VN dự kiến sẽ tham gia năm nay. “Còn về trung và dài hạn, VN cần có chính sách thỏa đáng để khuyến khích đầu tư trong nước, phát triển mạnh công nghiệp phụ trợ, thu hút FDI từ những đối tác có trình độ công nghệ cao để sản xuất những mặt hàng mà VN đang nhập khẩu từ TQ với tỷ trọng lớn”, ông Khôi nói.

Tiến sĩ Lưu Bích Hồ, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển (Bộ KH-ĐT), cho rằng nghiên cứu tác động giá dầu thô đến kinh tế VN cần tính tới những tác động rộng hơn và độ trễ của việc giảm giá tác động vào nền kinh tế rất chậm. “Chúng ta vẫn quen theo quán tính này, cần đưa ra giải pháp thêm nữa để quản lý điều hành, xem các ngành sử dụng xăng dầu ra sao để có tính toán cần thiết. Đây là cơ hội hiếm có để tái cơ cấu, tăng năng suất và giảm giá thành”, ông Lưu Bích Hồ nói.

Mạnh Quân

>> Xuất khẩu dầu thô tăng 46,6% về số lượng, giảm 36,5% về giá trị
>> Giảm sản lượng, tránh bán rẻ dầu thô
>> Để thu ngân sách bền vững
>> ‘Giá dầu thô có thể xuống dưới 50USD/thùng
>> Có nên tăng thuế nhập khẩu xăng dầu trong lúc này?
>> Doanh nghiệp may chuyển hướng
>> Mía đường tìm cách giảm giá thành

By chauxuannguyenblog Posted in CXN Tagged

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s