CXN*_090612_1759_Nếu ngày hôm nay không phá sản nhà băng thì 2 hay 3 năm nữa sẽ ra sao ??? (nợ xấu)

Icon_Bank_ngan-hang44

Đăng lần đầu: 06.09.2012

Châu Xuân Nguyễn

thì chúng ta sẽ thấy từ một chuyện nhỏ như Vinashin hay nợ xấu của một NH thương mại mà không có hành động đúng lúc đó tức là phá sản và cô lập thì từ một vấn đề nhỏ 12 ngàn tỉ nó sẽ trở thành 2.4 triệu tỉ (Tập đoàn) và 740 ngàn tỉ (nợ xấu NHang).
Vậy thì ngay ngày hôm nay, chúng ta có vấn nạn là 740 ngàn tỉ nợ xấu NH và 2.4 triệu tỉ nợ xấu DNNN và nếu chúng ta không hành động đúng thì điều gì sẽ xẩy ra 2 hay 3 năm sau. Câu trả lời rất dễ, nó trở thành lớn gấp 10 lần hay sẽ sụp đổ toàn cảnh kinh tế của VN.
Tôi chỉ giải thích về nợ xấu NH thôi (còn DNNN thì quý vị tự hình dung…)
.
1. Cục nợ xấu này NH có tự giải quyết được hay không ??? Câu trả lời là không, NH sẽ ngày càng kiệt quệ, ngày phải huy động tiền gửi với lãi suất cao để trả tiền lời cho những khoản vay huy động đã cho vay BĐS và DNNN mà không ai trả lãi. Khi NHNN bơm tiền, thay vì dùng tiền này cho DNNVV vay để sản xuất thì 90% số tiền này được NH dùng để trả lãi cho khoản vay trước của nợ xấu (còn mở cửa NH là còn phải trả lãi nợ xấu) rồi NH dùng mọi lý luận để khỏi cho DNNVV vay như không tin tưởng, tài sản thế chấp kém v.v..
.
2. NHNN có dùng tiền thuế dân để mua nợ hay không ?? Không vì 740 ngàn tỉ là một số tiền quá lớn và người dân không chấp nhận chuyện đó.
.
3. Nền kinh tế có khá lên được hay không ?? Chắc chắn là không vì sức mua của người dân chỉ đủ đi chợ ăn ngày 2 bửa, xăng, gas, điện thì làm sau có dư tiền để mua quần, áo, giày, TV, tủ lạnh, máy giặt, xe gắn máy, ô tô v.v…Nếu vậy thì hàng tồn kho làm sao giải quyết được. Nếu vậy thì ngày càng nhiều DNNVV đóng cửa, thất nghiệp tăng cao và lãi nhà băng phải xù…Vậy thì nợ xấu tăng cao chứ làm sao giảm được ???
.
4. Tăng lương để giải quyết sức mua ??? Tiền Ngân sách còn không đủ để làm đường bauxite, vốn đối ứng dự án, nên phải tăng xăng 700 vnd/lít (tôi biết 3 D ráng kềm lắm vì 1 hay 2 năm trước thường thì hoãn nhưng bay giờ thì chúng nó phang tới tấp vào dân) và sắp tăng nữa.
.
5. BĐS có bất ngờ trở chiều, căn hộ bán ào ào, giải quyết nợ xấu BĐS hay không ??? Chuyện này khó còn hơn tôi đi lên trời du lịch nữa. Ai dám ký nợ 1 tỉ với tiền lời 10% là 100 triệu/nam (9 triệu/tháng) để mua căn hộ khi họ lương 5 hay 6 triệu, 2 vợ chồng còn chật vật mua sắm cần thiết.
.
6. Tất cả những vận hành của nền kinh tế là phải có một người hay một nhóm người hoạch định, dự báo đường lối chứ không thể nhắm mắt đưa chân tới đâu giải quyết tới đó. Chính vì nhắm mắt đưa chân vụ Vinashin và nợ xấu của NH đầu tiên mới đưa tương lai 90 triệu dân Vn đến ngõ cụt như ngày hôm nay đây.
.
Melbourne
06.09.2012
Châu Xuân Nguyễn

2 comments on “CXN*_090612_1759_Nếu ngày hôm nay không phá sản nhà băng thì 2 hay 3 năm nữa sẽ ra sao ??? (nợ xấu)

 1. nợ xấu là gì ? là khoản nợ khách hàng vay mà không có khả năng trả – mất vốn do lướt ván bất động sản là chủ yếu cái này tôi phải nói kỹ một chút
  _ trong lĩnh vực bất động sản thì bao gồm có nhiều thành phân liên quan cùng tham gia và vốn kinh doanh chủ yếu là từ vay mượn.
  1. thành phần đầu chủ đầu tư dự án phần lớn là những thằng cộng sản có chức lớn và những thằng maphia có mối thân quen với cộng sản theo đường quan hệ tiền bạc , bọn này vay tiền ngân hàng thì quá dễ mà có khi là tay không chúng cũng vay được như dạng tín chấp
  2 . thành phần đầu tư thứ cấp – là những khách hàng đầu nậu mua bán sang tay kiếm lời chênh lệch , nguồn vốn chủ yếu vay mượn từ bà con anh em bạn bè ( lãi vay cắt cổ )…và có khi những bà con anh em bạn bè kia cũng là cầm sổ đỏ đi vay ngân hàng.
  3 . nhóm sản xuất và cung cấp vật liệu phục vụ cho ngành xây dựng như gạch đá xi măng xắt thép sơn đèn trang trí v v …cũng chủ yếu là phải vay mượn để làm
  *** tất cả là những mắt xích có liên hệ với nhau thành một sợi dây xích vòng tròn khép kín ( giống sợi xích xe đạp vậy )
  Khi thị trường BDS bắt đầu có dấu hiệu xuy thoái từ 2009 và xụp đổ nhanh chóng từ 2011- 2012 . Nguyên nhân vì sao ??
  1 . vì lượng cung quá nhiều so với nhu cầu thực tế bởi cái đám đầu tư thứ cấp chúng nó thi nhau sàng xê lướt ván, có thằng ôm cả lốc căn hộ rồi bán cái cho thằng khác kiếm chênh lệch vô tình nó tạo ra một nhu cầu ảo cực lớn khiến những thằng chủ dự án cứ nhiệt tình cấu kết với quan vô lại địa phương nhiệt tình cướp đất để sản xuất thật nhiều nhà to nhà bự để cung cấp hàng cho bọn này…tới khi nguồn hàng cứ xoay vòng vòng mãi mà không thấy người mua dọn tới ở thì mới vỡ lẽ ờ thì ra …toàn cò vạc mua bán với nhau, thế là bắt đầu một cua đua tháo chạy , hạ giá 20 % rồi tớ 50 % rồi tới lỗ một nửa cũng bán.. nhưng than ôi tâm lý đám đông ngu xuẩn đã là bản tính của người Việt rồi, cái gì mà đã có tiếng ế thì có bán giá bùn bèo nó cũng đéo mua. từ đây dẫn tới cái chết theo dây chuyền bà con họ hàng bạn bè thân hữu…rồi buôn bán, sản xuất, cung cấp vật liệu. ngân hàng…

  Vậy là ngậm hàng chờ chết , vốn không rút được, lãi vẫn phải trả cho tới khi đuối sức và nợ râng ngập đầu nợ cao quá vốn …vậy là số phải tìm cái chết để trốn nợ, số bỏ chốn vào rừng hoặc lên núi…
  *** Ngân hàng lãnh hậu quả.
  – hết tiền . đã hết tiền rồi nhưng vẫn phải tiếp tục trả lãi vay huy động trước đây cho khách hàng gửi. từ đây ngân hàng rơi vào điểm chết vì liên tục thua lỗ, NHNN càng cố sức cứu nó thì càng giống như nuôi cái thây ma vô dụng trong nhà, nó không bao giờ sống lại được. đó chính là nguyên nhân mà anh Châu khuyên chúng nó hãy để chúng đi sớm ( cho chúng phá sản sớm để khoanh nợ, cô lập tránh lây lan ) cái này gọi là dập tắt đám cháy nhỏ khỏi nó lan rộng ra
  *** nhưng thằng bình chó nó ngu như con cu thằng cộng sản, nó không nghe lời đạt ma sư tổ CXN nên nay nó đang nằm thở ô xy chờ chết ở bệnh viên quân y 108 ba đình. tổ cha tiên sư bà cộng chó.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s