Chuẩn bị cho xung đột quân sự ở Biển Đông (ox tongue)

china-biendong-DanlambaoHồng Thất Công

“…Nhiều chuyên gia cho rằng, một trong những nguyên nhân khiến Trung Quốc thực hiện khá thuận lợi việc đắp đất tôn nền, biến đá thành đảo tại Gạc ma, Ga Ven, Chữ Thập, Tư Nghĩa, Su Bi và Châu Viên (nằm trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam) là tận dụng triệt để kẽ hở của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS)…”

Ngày 2/2, tờ Washington Free Beacon dẫn nhận định của ông James E. Fanell, nguyên Giám đốc tình báo của Hạm đội Thái Bình Dương (từ năm 2011 và được đánh giá là một trong những quan chức tình báo cao cấp nhất của Mỹ) khi cảnh báo về sự chuẩn bị cho một cuộc xung đột quân sự của Trung Quốc ở Châu Á.

Nhận định này được ông James E. Fanell đưa ra hôm 31/1 (tại lễ nghỉ hưu của mình ở Trân Châu Cảng) cùng với khuyến cáo : Cần đưa ra những đánh giá trung thực về mối nguy hiểm gây ra bởi sức mạnh quân sự đang gia tăng của Trung Quốc. Trong 2 năm 2013 và 2014, ông James E. Fanell từng thẳng thừng chỉ trích các mối đe dọa của Trung Quốc nên bị một số người dèm pha. Ông James E. Fanell cũng đề cập tới “chuỗi đảo thứ nhất” khi cho rằng, Hải quân Trung Quốc đang từng bước đạt được mục tiêu chiến lược đề ra.

Thích hăm dọa

Ngày 3/2, tờ Thời báo Hoàn Cầu dẫn lại thông tin trên tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (về bài Thách thức Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông là sách lược nguy hiểm) với giọng điệu xuyên tạc khi cho rằng, chính phủ một số nước như Philippines, Mỹ… đã có hành vi lấn biển, xây đảo bất hợp pháp ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam, vi phạm Tuyên bố về hành vi ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), đơn phương thăm dò dầu khí ở vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam (theo UNCLOS). Một lần nữa, Thời báo Hoàn Cầu lại phát huy “truyền thống vu vạ”, đổ lỗi cho các nước hữu quan đang bị Trung Quốc hăm dọa tại Biển Đông.

jamesFanellJames E. Fanell

Ngày 1/2, tờ Thời báo Hoàn Cầu cho rằng, Nhật Bản hỗ trợ Philippines leo thang khiêu khích ở Biển Đông, mưu toan liên kết hành động ở biển Hoa Đông và Biển Đông. Và việc này diễn ra khi Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin thăm Nhật Bản (từ 29 đến 31/1). Trước đó, Philippines và Mỹ đã tổ chức vòng đối thoại chiến lược lần thứ 5 và Bắc Kinh coi đây là động thái “kết bè kéo cánh” nhằm đối phó với Trung Quốc. Thời báo Hoàn Cầu còn xuyên tạc rằng : Philippines đã xâm chiếm đảo đá ngầm của Trung Quốc ở Biển Đông và trong các hành động của Philippines, Mỹ và Nhật Bản đóng vai trò đồng lõa.

Giới chuyên môn từng nhiều lần khuyến cáo về thủ đoạn của Trung Quốc trong việc sử dụng giới truyền thông như một vũ khí đắc lực nhằm giành được sự công nhận trên thực tế đối với các hành động ngang ngược, bất chấp luật pháp quốc tế mà Bắc Kinh đã và đang tiến hành tại Biển Đông và biển Hoa Đông. Theo giới truyền thông, bất chấp sức ép của Bắc Kinh, ngày 28/1, các ngoại trưởng ASEAN khi nhóm họp tại thành phố Kota Kinabalu trên đảo Borneo của Malaysia đã bày tỏ quan ngại trước việc Trung Quốc đảo hóa các bãi đá ngầm nhằm phục vụ mưu đồ độc bá Biển Đông.

Ngày 2/2, Tổng thống Barack Obama khẳng định, Washington ủng hộ sự phát triển của Trung Quốc, nhưng Bắc Kinh không nên cậy thế bắt nạt các nước nhỏ trong tranh chấp chủ quyền ; đồng thời cố gắng giải quyết vấn đề này một cách hòa bình, theo luật pháp quốc tế. Ông chủ Nhà Trắng cũng tìm cách trấn an Bắc Kinh khi cho rằng, Trung Quốc không nhất thiết bị đe dọa vì Mỹ quan hệ tốt với Ấn Độ. Tổng thống Barack Obama đưa ra tuyên bố kể trên sau khi Đài Phát thanh Quốc gia Trung Quốc bình luận (sau chuyến thăm New Delhi 3 ngày của ông chủ Nhà Trắng) : Mỹ muốn dùng Ấn Độ để kiềm chế Trung Quốc, nhưng New Delhi không đồng ý với chiến lược này.

Cũng trong ngày 2/2, tại Bắc Kinh, Trung – Mỹ đã tiến hành hội nghị tham vấn lần thứ 7 về kiểm soát vũ khí đa phương và an ninh chiến lược, do Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lý Bảo Đông và Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Rose Gottemoeller đồng chủ trì. 2 bên nhất trí tăng cường đối thoại, hợp tác và lòng tin chiến lược trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và hợp tác đôi bên cùng thắng.

Tạo lợi thế

Tân Hoa xã vừa dẫn thông tư do Bộ Tổng Tham mưu quân đội Trung Quốc công bố hôm 2/2, theo đó Bắc Kinh đã lên kế hoạch cho các cuộc tập trận (trên khắp các khu vực, theo các kịch bản tác chiến, tình huống) diễn ra trong năm 2015. Theo nhận định của chuyên gia quân sự Trung Quốc Tào Vệ Đông, trong tương lai Bắc Kinh cần sở hữu 4 tàu sân bay với lượng giãn nước 60.000-80.000 tấn là thích hợp, không cần loại tàu 100.000 tấn hoặc lớn hơn như của Mỹ. Bởi các nước sử dụng tàu sân bay thường tuân thủ chế độ “3-3″ : 1 chiếc làm nhiệm vụ, 1 chiếc huấn luyện và 1 chiếc sửa chữa, trong khi Trung Quốc mới có 1 chiếc Liêu Ninh. Tào Vệ Đông cho rằng, nếu có 4 tàu sân bay (2 chiếc ở Biển Đông, 2 chiếc ở hướng Bắc), Bắc Kinh mới có thể đảm trách được yêu cầu của tình hình hiện nay.

Trong khi đó, tờ South China Morning Post dẫn lời giới chức thành phố Thường Châu, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc cho biết, Tập đoàn cáp Thượng Thượng Giang Tô đã giành được hợp đồng cung cấp cáp cho chiếc tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc. Và đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy, Bắc Kinh đang tăng cường sức mạnh hải quân.

maybay_P8AMáy bay tuần tra săn ngầm P-8A Hải quân Mỹ

Ngày 31/1, tờ South China Morning Post bình luận, Trung Quốc sẽ thông qua cuộc duyệt binh quy mô lớn được tổ chức tại Bắc Kinh nhân kỷ niệm 70 năm kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ II nhằm “khoe cơ bắp”, nhắc nhở người Trung Quốc “không được quên quá khứ”, đồng thời tạo cho Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch quân ủy Trung ương Tập Cận Bình cơ hội khẳng định vai trò lãnh đạo của mình.

Cũng trong ngày 31/1, tờ Đa Chiều bình luận về 5 cơ cấu quyền lực nhất báo cáo Bộ Chính trị và chế độ Chủ tịch Quân ủy phụ trách (mọi mặt công tác) cùng cụm từ “lãnh đạo tập trung thống nhất” bởi thời gian qua vấn đề này được nhắc đi nhắc lại rất nhiều lần. Và đây đều là những quan điểm “trị quốc” của Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch quân ủy Trung ương Tập Cận Bình.

Nhiều chuyên gia cảnh báo, Trung Quốc đang thực hiện chiến thuật gặm nhấm từng bước, dẫn đến “cái chết với nhiều lát cắt”. Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ Mike Rogers từng chỉ trích “những hành động gây hấn và trơ tráo của Trung Quốc” khi Bắc Kinh thực hiện chiến thuật gặm nhấm từng bước nhằm thay đổi hiện trạng trong khu vực – từ bãi này sang bãi khác, từ đảo này sang đảo khác. Tuy nhiên, ông Mike Rogers lại lưu ý Mỹ cần tránh xung đột trực tiếp với Trung Quốc cho dù Washington hiểu rõ mục tiêu chiến lược của Bắc Kinh là độc chiếm Biển Đông.

Đột phá “chuỗi đảo thứ nhất”

Giới quân sự cho rằng, Trung Quốc âm mưu lập chuỗi phòng thủ bán nguyệt trên Thái Bình Dương khi tích cực bồi đắp và quân sự hóa các đảo tại Biển Đông và biển Hoa Đông. Ngoài việc tăng cường bồi đắp tại bãi Chữ Thập tại quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, Bắc Kinh còn đẩy nhanh tốc độ nạo vét, xây dựng đê chắn sóng và doanh trại ở các bãi đá Gạc Ma, Châu Viên, Gaven, Ken Nan nhằm dấn thêm một bước trong việc “thít chặt gọng” kìm khống chế tại Biển Đông.

Giới chuyên môn coi động thái xây dựng tại bãi Chữ Thập của Trung Quốc là nhằm ép các nước hữu quan từ bỏ tuyên bố chủ quyền và lãnh thổ của mình ở Biển Đông và đối phó với vụ kiện của Philippines về “đường lưỡi bò”.

maybay_P1_nhatMáy bay tuần tra săn ngầm P-1 của Nhật Bản

Theo bà Bonnie Glaser, nghiên cứu viên cao cấp thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), đây còn được coi là các bước chuẩn bị để Bắc Kinh thiết lập Vùng nhận dạng phong không (ADIZ) trên Biển Đông. Tờ Financial Times cũng từng dẫn nhận định của ông Trần Công, nghiên cứu viên hàng đầu của Công ty Tư vấn Anbound – quá trình quân sự hóa các đảo tại Biển Đông không phải là ngẫu nhiên, mà ẩn chứa một chiến lược hoàn chỉnh.

Ông Rory Medcalf, chuyên gia về an ninh Châu Á thuộc Viện Nghiên cứu Lowy từng cho rằng, Bắc Kinh đang muốn đột phá “chuỗi đảo thứ nhất”, phân cách Biển Đông, biển Hoa Đông và Hoàng Hải với Thái Bình Dương nhằm phá thế bị Mỹ và các nước đồng minh bao vây.

Tạp chí Quốc phòng Japan Military Review cũng có nhận định tương tự khi dẫn lời Saburo Tanaka, chuyên gia quân sự Nhật cho rằng, hoạt động bồi đắp của Trung Quốc tại 6 đảo trên Biển Đông sẽ tạo nên “chuỗi đảo thứ nhất” để có thể kiềm tỏa các căn cứ quân sự của Mỹ ở Australia. Đương nhiên, những động thái kể trên của Trung Quốc sẽ tác động không nhỏ tới cục diện địa – chính trị tại Châu Á – Thái Bình Dương.

Theo tờ IHS Jane’s, việc đảo hóa tại bãi đá Chữ Thập là dự án thứ 4 ở Trường Sa của Trung Quốc trong 12-18 tháng qua, nhưng đây là dự án có quy mô lớn nhất. Giới quân sự nhận định, việc cải tạo, xây dựng đảo của Trung Quốc trên Biển Đông là nhằm mục đích quân sự, đặc biệt là việc xây dựng một đường băng, để làm nền tảng thiết lập ADIZ trên Biển Đông.

Nhiều chuyên gia cho rằng, một trong những nguyên nhân khiến Trung Quốc thực hiện khá thuận lợi việc đắp đất tôn nền, biến đá thành đảo tại Gạc ma, Ga Ven, Chữ Thập, Tư Nghĩa, Su Bi và Châu Viên (nằm trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam) là tận dụng triệt để kẽ hở của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS).

Giáo sư Carl Thayer từng cho rằng, Trung Quốc đã điều chỉnh chiến thuật và đang âm thầm tăng cường sự hiện diện tại Biển Đông thông qua các hoạt động tạo đảo nhân tạo, tăng số lượng tàu đánh cá, tàu tuần duyên cỡ lớn, cùng số lần tập trận quân sự tại khu vực này.

Ông Carl Thayer cũng nhận định, khó có khả năng ASEAN và Trung Quốc đạt được thỏa thuận về Bộ Quy tắc Ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) trong năm 2015. Và Mỹ sẽ tiếp tục đứng trung lập đối với các tranh chấp chủ quyền bởi Washington chỉ quan tâm tới tự do hàng hải ở Biển Đông và không muốn đẩy Trung Quốc đi quá xa.

Hồng Thất Công

Theo PetroTimes

Bài đọc thêm :

Lộ trình “chiếm” Biển Đông của Trung Quốc

Trung Quốc đang thực hiện một chiến thuật gặm nhấm từng bước, dẫn đến “cái chết với nhiều lát cắt” và hiện đã đạt đến mức hết sức nguy hiểm.

Theo đánh giá của giới phân tích chính trị, Trung Quốc đang thực hiện “biến đá thành đảo” trên bãi đá Gạc Ma và một số đảo khác trên Biển Đông. Đây là một trong những hành động nằm trong chiến lược trên Biển Đông của Trung Quốc.

Chiến lược “Biển xanh”

Trung Quốc xác định rõ mục tiêu cần đạt được trong chiến lược Biển Đông đó là thiết lập lộ trình “chiếm đoạt” Biển Đông theo yêu sách “đường lưỡi bò” và thực hiện chiến lược này một cách chắc chắn, quyết đoán.

Chiến lược trên Biển Đông của Trung Quốc được giới phân tích gọi là “chiến lược biển xanh”. Theo chiến lược này, Trung Quốc đặt nhiệm vụ cho lực lượng hải quân : (1) Bảo đảm các con đường tiếp cận trên biển tới Đài Loan ; (2) Tiến hành các chiến dịch ở phía Tây Thái Bình Dương để không có các lực lượng thù địch tự do hành động ; (3) Bảo vệ các tuyến giao thông đường biển của Trung Quốc ; (4) Chặn các tuyến giao thông đường biển của kẻ thù ; (5) Duy trì sức mạnh trên thế giới, sẵn sàng tấn công đối phương.

Trung Quốc cho rằng, Biển Đông không chỉ dồi dào về nguồn lợi hải sản, năng lượng, mà đó còn là con đường duy nhất mà lực lượng tàu ngầm hạt nhân của Trung Quốc có thể đi ra Đại dương một cách an toàn.

kehoach_daophulamKế hoạch xây dựng đảo Phú Lâm của Trung Quốc trên Quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Lợi ích của các bãi đá trong chiến lược Biển Đông Trung Quốc

Việc biến Gạc Ma thành căn cứ quân sự nổi sẽ giúp Trung Quốc nối dài cánh tay vươn ra Trường Sa bởi tại đảo Phú Lâm ở Hoàng Sa, Trung Quốc đã xây xong đường băng và sau khi đắp đất tôn nền tại một số bãi đá khác sẽ tạo nên nhịp cầu để khống chế Biển Đông.

Theo Tiến sĩ Trần Công Trục – nguyên Trưởng ban Biên giới chính phủ, hoạt động “xây nhà trong sân nhà người ta” của Trung Quốc đã được thực hiện từ khá lâu, từ sau khi Trung Quốc đánh chiếm nhóm đảo phía Tây Bắc, quần đảo Trường Sa của vào năm 1958. Mục đích của Trung Quốc nhằm biến những bãi chìm, đảo đá này thành những đảo nổi, xây căn cứ quân sự phục vụ mưu đồ trên Biển Đông.

Sau khi xây dựng căn cứ nổi tại một số bãi đá chiếm đóng trái phép ở Biển Đông, Trung Quốc sẽ mở rộng tầm hoạt động của không quân tại khu vực này, cơ sở để thiết lập Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) như đã thực hiện ở biển Hoa Đông. Khi đó, tình hình tại khu vực này sẽ trở nên vô cùng phức tạp và nguy hiểm bởi Trung Quốc kiểm soát cả vùng trời và vùng biển với lực lượng áp đảo. Bởi sau khi thiết lập ADIZ cùng căn cứ không quân, hải quân ở Gạc Ma, Trung Quốc sẽ khắc phục được những điểm yếu khi thực hiện “âm mưu độc chiếm” Biển Đông.

Một trong những nguyên nhân khiến Trung Quốc thực hiện khá thuận lợi việc đắp đất tôn nền, biến đá thành đảo tại Gạc ma, Ga Ven, Chữ Thập, Tư Nghĩa, Si Bi và Châu Viên (nằm trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam) là tận dụng triệt để kẽ hở của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS). Bắc Kinh đang muốn dư luận trong và ngoài khu vực coi Trung Quốc là cường quốc – phải tuân theo những nguyên tắc và luật pháp của Trung Quốc.

Sau khi Trung Quốc xây dựng trái phép căn cứ quân sự ở Gạc Ma, Chữ Thập và đưa radar ra khu vực này thì bán kính tác chiến của quân đội Trung Quốc ở khu vực Biển Đông sẽ được mở rộng. Cơ sở quân sự của Trung Quốc tại Gạc Ma sẽ có chức năng theo dõi hoạt động của hải quân Mỹ và các nước trong khu vực.

Hành động của Trung Quốc trên bãi đá Gạc Ma chứng tỏ Trung Quốc muốn hiện thực hóa giấc mơ “đường lưỡi bò” và mở rộng sự hiện diện quân sự tại quần đảo Trường Sa. Hành động của Trung Quốc chắc chắn sẽ khiến căng thẳng trên Biển Đông tiếp tục leo thang.

Hiện nay, chiến lược “tái cân bằng” của Mỹ ở Châu Á – Thái Bình Dương đang ở trong trạng thái “thiếu sinh khí”, trừ phi áp dụng những biện pháp thiết thực và có hiệu quả, nếu không đến năm 2025, Trung Quốc sẽ trở thành “ông trùm Châu Á – Thái Bình Dương”. Mỹ cũng cho rằng, sự trỗi dậy của Trung Quốc ở khu vực Tây Thái Bình Dương là một thách thức đối với hải quân Mỹ.

Theo Thông tấn xã Đài Loan (06.09.2014), Cựu Thứ trưởng Quốc phòng Đài Loan, ông Lâm Trung Bân nhận định rằng, việc Trung Quốc cải tạo tại các đảo Gạc Ma, Gaven, Chữ Thập, Huy Gơ, Xu Bi và Châu Viên thuộc quần đảo Trường Sa là nước “cờ nguy hiểm”, với âm mưu tăng cường khả năng khống chế và kiểm soát toàn bộ Biển Đông. Nguy hiểm hơn nữa là các loại chiến đấu cơ đang trong biên chế Quân đội Trung Quốc hiện nay như J – 11 hay J – 16 có bán kính tác chiến khoảng 1500 km, nếu đặt căn cứ trên 6 đảo ở Trường Sa, sẽ khiến phạm vi tác chiến của Không quân Trung Quốc bao trùm toàn bộ Đông Nam Á.

Cũng theo ông Lâm Trung Bân, Trung Quốc có thể lắp đặt hệ thống radar và thiết bị nghe trộm tại các đảo trên, nhằm kiểm soát các hoạt động của Việt Nam, Malaysia, Singapore, Indonesia và Philippines. Ngoài ra, việc đảo hóa 6 bãi đá ở Trường Sa mà Trung Quốc đã và đang triển khai sẽ giúp Bắc Kinh tạo ra gần 10 “điểm cao chiến lược” ở Biển Đông.

Liên quan đến vấn đề trên, trang tin news.china.com (09/2014) đưa tin : Trước năm 2013, đảo Gạc Ma chỉ là một bãi đá nhỏ nhưng lại có vị trí chiến lược. Từ tháng 2/2014, Quân đội Trung Quốc đã sử dụng 03 tàu đổ bộ cỡ lớn cải trang thành tàu dân sự vận chuyển vật liệu và đất đến Gạc Ma và Huy Gơ để đắp nền xây dựng đảo nhân tạo. Phương thức đắp nền xây dựng đảo nhân tạo ở Trường Sa do Viện Quy hoạch công trình Hải quân Trung Quốc thiết kế.

Chiến thuật gặm nhấm…

Nhóm quan chức Mỹ như Trợ lý Tổng thống Mỹ Evan Medeiros, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ David Shear… đã tiết lộ thông tin : Từ đầu năm đến nay, Trung Quốc đang đẩy mạnh san lấp mở rộng và xây dựng công trình trên các đảo chiếm đóng ở Trường Sa như Gạc Ma, Ga Ven, Châu Viên, Chữ Thập… Tốc độ và quy mô tương đối lớn. Và Mỹ ước tính, khối lượng san lấp và công trình Trung Quốc xây dựng trên các đảo này trong 9 tháng 2014 bằng cả phía Việt Nam và Philippines xây dựng trong 9 năm qua. Đồng thời, Trung Quốc cũng đang đẩy mạnh xây dựng các công trình quân sự và dân sự quy mô lớn ở đảo Hải Nam và quần đảo Hoàng Sa.

Trung tâm nghiên cứu chiến lược và Quốc tế Mỹ (CSIS) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề “Các xu thế gần đây tại Biển Đông và chính sách của Mỹ”. Các chuyên gia, học giả, giới chức Mỹ, Nhật Bản về các hành động của Trung Quốc trên Biển Đông thời gian gần đây và sự can dự của Mỹ trong vấn đề này.

Các hành động leo thang căng thẳng của Trung Quốc trên Biển Đông thời gian gần đây nhằm thực hiện chiến thuật gặm nhấm từng bước, thay đổi thực trạng, nhưng vẫn đảm bảo “căng thẳng trong tầm kiểm soát”.

Trong bài phát biểu mở đầu cuộc Hội thảo, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ Mike Rogers đã chỉ trích mạnh mẽ “những hành động gây hấn và trơ tráo của Trung Quốc”. Trung Quốc đang thực hiện một chiến thuật gặm nhấm từng bước, dẫn đến “cái chết với nhiều lát cắt” và hiện đã đạt đến mức hết sức nguy hiểm. Hành động của Trung Quốc là nhằm thay đổi hiện trạng trong khu vực, ‘từ bãi này sang bãi khác”, “từ đảo này sang đảo khác”.

Bên cạnh đó, Cựu phó Đô đốc Hải quân Nhật Bản Yoji Koda nhận định, sau khi mở rộng và xây dựng sân bay ở đảo Gạc Ma, Trung Quốc sẽ tiến hành tương tự tại bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham, từ đó hoàn thiện hệ thống “các tàu sân bay không thể chìm” án ngự ở cả ba cực Tây, Nam và Đông của Biển Đông (hiện Trung Quốc đã có căn cứ và đường băng tại đảo Phú Lâm/quần đảo Hoàng Sa). Sau khi hoàn thiện, hệ thống này sẽ giúp Trung Quốc chiếm ưu thế về quân sự so với Mỹ, Nhật Bản và có thể phong tỏa hàng hải, lập và thực thi Vùng nhận dạng phòng không trên Biển Đông trong tương lai.

Đánh giá về các hành động gần đây của Trung Quốc trên Biển Đông, ông Christophe Johnson – Chuyên gia về Trung Quốc của CSIS cho rằng, đây là chiến lược đã được tính toán kỹ lưỡng chứ không phải đơn thuần là những bước đi chiến thuật hay chỉ là phản ứng của Trung Quốc trước hành động của Mỹ và nước khác.

Theo ông Christopher Johnson, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đang muốn “chấn hưng Trung Hoa”, “xây dựng cường quốc biển” và là người sẵn sàng chấp nhận rủi ro cả về mặt đối nội và đối ngoại. Vì vậy, ông Tập Cận Bình muốn duy trì một mức độ căng thẳng nhất định trong khu vực và cả nội địa để đảm bảo đạt được các mục tiêu đã đề ra, kể cả trong chính sách đối ngoại và đối nội. Nhiều học giả nhận định, với bộ máy lãnh đạo quyết liệt, chủ nghĩa dân tộc tăng cao, cùng với sự vận động của các nhóm lợi ích chính là nguyên nhân thúc đẩy Trung Quốc hành xử một cách cứng rắn trên Biển Đông thời gian qua.

Bùi Hùng

(VOV.VN, 07/012/2015)

One comment on “Chuẩn bị cho xung đột quân sự ở Biển Đông (ox tongue)

  1. Có thể TC gây ra chiến tranh và nếu không đủ lực lượng cứ bảo mấy thằng mạt nhược CSVN cho mượn quân đội nhăn dăng và mấy cái tàu ngầm kí lô gam, chứ để cất kho vậy cũng phí.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s