QLVNCH: ĐƯỜNG XUỐNG ĐỊA NGỤC – Tác giả QML (Bài 18) Đương về Z30D

https://www.facebook.com/photo.php?fbid=1560255830882626&set=a.1388032004771677.1073741828.100006946723340&type=1

Quang Minh Le

ĐƯƠNG XUỐNG ĐỊA NGỤC – QML

Bài 18 : Đương về Z30DĐến khoảng năm 1989 – 1990, chúng tôi được chuyển từ Nam Hà về trại Z30D Hàm Tân thuộc tỉnh Thuân Hải. Trên đường về Nam của tù cải tạo cũng gian truân không thua gì khi đày ra Bắc. Mười hai giờ đêm bọn áo vàng trang bị súng óng đứng trước buồng giam kêu chúng tôi chuyển trại, chúng tôi chỉ kịp gom đồ xài cá nhân và đồ thăm nuôi nhét vội vào bao và ra sân ngồi hàng tư cho chúng điểm danh và còng tay chúng tôi từng 2 người một, lần lượt lên xe tải, vì một tay bị còng với tay người bạn chỉ còn có 1 tay, xe thì cao nên chúng tôi phải nhờ 2 ngươì đi sau phụ đở mới lên đươc trong xe, bọn chó vàng đứng nhìn chúng tôi chứ không như mấy lần di chuyển khác,chúng mở còng chúng tôi lên xe rồi còng lại. Xe thì phủ kín không thấy được bên ngoài nên không biết đi về đâu ? chúng tôi đều ngồi trên sàn xe và chỉ cảm giác xe ngừng hay chạy mà thôi. Đến 6 giờ sáng, đoàn xe ngừng lai ,chúng tôi xuống xe và lên wagon xe lửa,mỗi wagon có 4 cán ngố ngồi phía sau. Ròng rã 3 ngày đêm trên toa xe là cực hình,tay vẫn bị còng với tay người bạn,tối thì ngủ ngồi.Xe quá củ đường rây làm tạm bợ nên xe chạy xập xình, lắc lư, làm chúng tôi mệt mỏi, bơ phờ. Khi xe lửa tới ga Gia Rây thì bỏ 2 toa xe chở tù ở đó rồi tiếp tục chạy vào Nam.Chúng tôi lại sang xe tải để vào trại Z30D.
Khi bàn giao chúng tôi cho Z30D xong, toán cán ngố đến nói lời từ biệt chúng tôi để trở về trại Nam Hà, bỗng cô y tá (nữ cảnh sát phụ trách y tế) cất giọng : Các anh ở lại mạnh giỏi và sớm đoàn tụ gia đình,rồi bụm mặt khóc nức nở và chạy vội ra ngoài.Anh em chúng tôi sững sờ nhìn theo không tìm được câu trả lời thì có ông tướng không quân (lâu quá không nhớ tên) giãi thích : có lẽ chúng ta đối xử nhân đạo, tình người mỗi khi gia đình cô ấy có con bịnh hoạn cô ta lén qua khu cấm để xin thuốc men do đó mà từ “ác ôn” biến cải thành “nhân nghĩa”
Trại giam của CS rập theo trại giam Gulag của Nga:phòng giam có 2 tầng, tầng dưới là xi măng và tầng trên làm bằng gổ, mỗi phòng giam nhốt từ 80 đến 100 người.Việc lao động của anh em chúng tôi cũng như trại Nam Hà, tức Đại Tá và Tướng làm rau xanh, còn trung tá trở xuống thì nông nghiệp.
Ở trại đươc 1 tháng chúng tôi tìm hiểu và hỏi tù hình sự ở đây lâu năm được biết tên trại trưởng là tên ác ôn côn đồ nhất VN:
– Bóc lột sức lao động của tù tận xương tủy, nhất là tù hình sự . Con cáo già biết lợi dụng tình cảm , sư thèm khát vì bị nhốt trong ngục tù lâu ngày, để vơ vét cạn kiệt sức lao động của tù, nếu trong tuần mà làm đúng chỉ tiêu đề ra thì nó cho nhảy đầm, xem film cuối tuần.
– Điều tra tù nào giàu nếu đóng tiền cho chúng nó thì đươc miễn lao động, được biết có 1 phụ nữ bị bắt vì tội cho ra đời 1 tôn giáo mới có rất đông đệ tử, nó cho ở riêng 1 cái nhà cất trên dòng suối và cho phép đệ tử đi thăm hàng tuần,với điều kiện phải đóng tiền rất cao hàng tháng.
– Nó làm nhiều lều thăm nuôi để vợ con đươc ngủ đêm với chồng với điều kiện đóng cho nó 5.000 đồng 1 đêm. Chính vì vậy mà Đại Tá Tây có con với ngươi yêu mà tôi đã nói trong bài 17 (Chuyện tình trong ngục thất).
Do mánh mun, cướp sức lao động của tù mà hắn có xe Lexus đơi mới, bọn chó vàng thì ăn cơm trại khỏi tốn tiền, còn cán ngố quản giáo thì có tù bao ăn uống trà lá phủ phê.
KHÓ KHÔNG TỪNG THẤY CỦA, XUẤT THÂN TỪ XỨ SỞ NGHÈO NÀN PHƯƠNG BẮC NÊN KHI CƯỞNG CHIẾM MIỀN NAM THẤY XÃ HỘI GIÀU CÓ VĂN MINH, ĐỘNG LÒNG THAM NÊN TÌM CÁCH VƠ VÉT ĐỂ HƯỞNG THỤ THẾ MỚI BIẾT “VÔ SẢN CHUYÊN CHÍNH” LÀ VẬY./.

Kỳ tới ĐƯỜNG XUỐNG ĐIA NGỤC
Bài 19 ; Đại Tá Chương, Tấm lòng vàng

 

2 comments on “QLVNCH: ĐƯỜNG XUỐNG ĐỊA NGỤC – Tác giả QML (Bài 18) Đương về Z30D

 1. Hiểu biết của bạn quá kém.
  Tôi là người có thân nhân ở tù cs đây bạn,cả hàng xóm tôi cũng có người thân ở tù cs.
  Chuyện đóng tiền để ngủ đêm,hoặc làm việc nhàn là rất phổ biến của tù cs.Hãy tìm đọc các bài viết của đám ở tù đấu tranh Dân chủ(cuội)thì cũng có câu trả lời rồi đấy.
  Còn tù Quân,Cán,Chính VNCH thì khỏi giải thích cho bạn hiểu….
  Nói cho bạn biết:thân nhân của tôi từng ở tù trại Đồng Găng(ngoại thành Nha trang đi lên Kinh tế mới Đất sét),A.30 Tuy-Hòa).
  Tôi nghỉ,bạn không biết thì đừng nói hay hơn cho bạn đấy!

  Like

 2. Có vụ lều thăm nuôi đấy bạn @BN .Lều thăm nuôi chúng nó gọi là ”nhà hạnh phúc”.
  Vào những năm đó bà chị tôi đi thăm ông anh rể cải tạo ở Miền Bắc về kể lại là tù
  nhân nào cải tạo tốt thì được phép ngủ với vợ khi lên thăm nuôi vai ngày .Thực chất
  là tù cải tạo lo lót bằng cách hối lộ tiền bạc hay đồ dùng cho quản giáo.
  Còn vụ xe Lexus thì chắc là đồn thổi chứ vào thời đó công an bộ còn chưa có thì
  mấy thằng trưởng trại làm gì có,nếu có tiền cũng chưa chắc dám mua

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s