CXN_021715_8156_Muốn biết tại sao mấy tuần nay CXN viết về Ukrain và ISIS hay không, muốn biết tại sao Mỹ dời chuyển trục Châu Á Thái Bình Dương vào ưu tiên thấp hay không ???: NATO sắp đổ dầu vào chảo lửa miền đông Ukraine? (UkrainISIS)

Châu Xuân Nguyễn
———-

Muốn biết thì vào video này xem, tiếng Anh phải lưu loát, rất lưu loát
http://www.c-span.org/video/?323996-1/hearing-national-security-strategy
Trong đó Ủy ban Ngoại giao TV mời 3 ngoại trưởng kinh nghiệm, kỳ cựu, đầu ngành về think tank chính sách ngoại giao của HK từ chiến tranh VN tới thời Clinton, qua những thời kỳ sóng gió nhất của ngoại giao, quân sự của Mỹ, đó là Henry Kissinger, Albright và George P. Shultz.
Trong suốt cuộc điều trần gần 2 tiếng, chỉ nói duy nhất 1 lần về China và biển đông, còn ngoài ra thì nói về Ukrain rất nhiều (nói Nga đang toan tính vẽ lại bản đồ thế giới (Đông Ukrain) và Mỹ phải ngăn chặn và đến lúc phải gửi quân tới Syria để đánh bại ISIS (nhưng Mỹ rất dè dặt vì bọn này quá ác độc nếu 1 lính mỹ bị cắt cổ thì hậu quả chính trị cho Obama là tắt ngủm).
Nên nhớ tất cả những kinh nghiệm, suy tưởng của 3 ng này là phản ảnh và dìu dắt suy nghĩ của TV Mỹ là nơi bàn và quyết định chính sách NG và QP của HK. Từ đó tôi mới viết bài này…

CXN_020915_8058_CXN: Mỹ không có đủ khả năng tài chánh, nhân sự, chính trị nội bộ để dính cùng một lúc 3 cuộc chiến, tương lai gần, Mỹ sẽ dính Ukrain và ISIS, còn biển Đông thì đã bán cái cho Ấn, Nhật Hàn và Phillipines rồi, xoay trục Á Châu sẽ có ưu tiên thấp (Low Priority): TT Obama: Mỹ không nên dính líu thái quá vào những khủng hoảng toàn cầu


CXN: Mỹ sẽ dính sâu vào 2 cuộc chiến: Ukrain và ISIS: Obama chuẩn bị xin điều bộ binh đánh IS

Hagel ra đi – Vậy chính sách xoay trục sang Châu Á sẽ ra sao ?

Càng ngày kịch bản kết liễu KT của CSVN càng rõ, đồng bào ngưng đóng thuế (CP HCS sẽ không truy thu thuế), xuống đường biểu tình đột xuất để nhanh chóng lật đổ bọn ăn hại đái nát, bất tài, tham nhũng, quản lý KTVM tồi vì ngu xuẫn và dốt nát để nhanh chóng có một CP mới có tài hơn, trong sạch hơn.

Melbourne
17.02.15
Châu Xuân Nguyễn
+++++++++++++++++++++++

http://vov.vn/thegioi/nato-sap-do-dau-vao-chao-lua-mien-dong-ukraine-384018.vov

NATO sắp đổ dầu vào chảo lửa miền đông Ukraine?

Thứ 2, 17:47, 16/02/2015

VOV.VN – Tư lệnh NATO đã tính đến khả năng ném bom các vị trí của quân ly khai ở miền đông Ukraine, ủng hộ Kiev.

Hôm nay (15/2), một số trang mạng của Nga dẫn nguồn tin vài ngày trước cho biết nếu hòa bình không được thực thi tại Donbass (miền Đông Ukraine), lực lượng không quân của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), theo yêu cầu chính thức của Kiev, có thể tiến hành không kích vào hàng loạt cứ điểm của “những người vi phạm kế hoạch hòa bình”.

Chiến trường đông Ukraine đỏ lửa (ảnh: internet)

Các nhà quan sát nhận định, động thái này chỉ khiến cho tình hình Ukraine trở nên phức tạp hơn.Nguồn tin cho biết, khả năng tiến hành chiến dịch không kích như vậy đã được Tư lệnh các lực lượng NATO ở châu Âu, tướng Philip Breedlove đề cập tới tại Hội nghị An ninh Munich (Đức) hồi tuần trước. Ông Breedlove cho rằng liên minh quân sự này không nên bỏ qua phương án can thiệp quân sự vào cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine, nhấn mạnh rằng lực lượng NATO có thể đứng về phía Kiev.

Hiện chưa rõ thực hư liệu NATO có can thiệp vào tình hình Ukraine hay không, song trong một động thái “đáng ngờ”, NATO cũng đang tiến hành triển khai thêm lực lượng phản ứng nhanh của Tổ chức này tại châu Âu.

Tổng thư ký NATO, Jens Stoltenberg cũng thừa nhận: “Chúng tôi đã quyết định tăng cường lực lượng phản ứng của NATO tại châu Âu. Lực lượng này có thể lên đến 30.000 quân. Tại khu vực trung tâm sẽ duy trì một lữ đoàn khoảng 5.000 quân, sẽ được hỗ trợ bằng đường hàng không, đường biển và thêm một lực lượng đặc biệt, sẵn sàng để di chuyển trong vòng ít nhất là 48 giờ”.

Nhiều nhà phân tích nhận định, hành động của NATO đang cho thấy khả năng lớn lực lượng này sẽ can thiệp vào Ukraine nếu tình hình trở nên mất kiểm soát.

Trong khi đó, lực lượng đối lập tại miền Đông Ukraine cũng khăng khăng quan điểm “cự tuyệt” với NATO. Đại diện Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng (LPR) và đại diện Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) hôm nay đã lên tiếng cảnh báo như sau: “Bất kỳ động thái nào của Kiev đối với NATO hay một liên minh quân sự nào khác chống Nga là không thể chấp nhận đối với chúng tôi. Trong trường hợp này, chúng tôi sẽ ngay lập tức đình chỉ hợp tác với Kiev và sẽ xem xét thỏa thuận Minsk là vô giá trị”.

Trên thực tế, lệnh ngừng bắn mà các bên đã đạt được hôm 12/2 vừa qua đã bị phá vỡ vài giờ sau khi có hiệu lực vào hôm qua. Mặc dù bộ tứ Normandy gồm Ukraine, Nga, Pháp và Đức đều khẳng định, lệnh ngừng bắn đã được thực hiện tương đối tốt, nhưng giao tranh vẫn diễn ra, đặc biệt là ở Debaltseve và một vài vùng lân cận.

Trong ngày hôm nay (15/2), bộ tứ này sẽ tiếp tục các hoạt động ngoại giao con thoi để đảm bảo việc thực hiện thỏa thuận ngừng bắn.

Khoảng 350 quan sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu sẽ có mặt tại khu vực miền Đông Ukraine để giám sát việc thực hiện lệnh ngừng bắn ở những địa điểm then chốt đó là thị trấn Debaltseve, Mariupol và sân bay Donetsk.

Vào đầu giờ ngày hôm nay, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), cho biết các quan sát viên của họ không thể đi vào vùng Debaltseve và kêu gọi các bên trong xung đột nên mở đường cho tổ chức trung lập được đến với mọi nơi trên lãnh thổ Ukraine.

Cùng lúc này, đoàn xe viện trợ nhân đạo từ Nga đã tới biên giới Ukraine-Nga và chờ được cấp phép đi vào lãnh thổ Ukraine. Một khi được chấp thuận, đoàn xe này sẽ đi theo 2 hướng đến vùng Donetsk và Lugansk để mang theo đồ ăn và các đồ dùng cần thiết cho người dân nơi đây.

Ngoài Nga, Đức cũng vừa gửi 28 tấn đồ viện trợ y tế đến Donetsk. Đoàn xe này buộc phải đi vòng qua lãnh thổ Nga mới vào được Ukraine, do chính quyền Kiev không trao quyền thông quan biên giới cho Đức./.

Châu Anh/VOV-Trung tâm Tin
By chauxuannguyenblog Posted in CXN Tagged

One comment on “CXN_021715_8156_Muốn biết tại sao mấy tuần nay CXN viết về Ukrain và ISIS hay không, muốn biết tại sao Mỹ dời chuyển trục Châu Á Thái Bình Dương vào ưu tiên thấp hay không ???: NATO sắp đổ dầu vào chảo lửa miền đông Ukraine? (UkrainISIS)

  1. Nếu như ISIS khiêu khích toàn thế giới tự do thì CS khiêu khích vời 99,9% nhân loại yêu dân chủ.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s