CXN_022115_8186_Sự thờ ơ của 93 triệu dân, nhất là DNNVV cùng gia đình họ thì thấy rằng KTVN hết thuốc chửa, bây giờ 175 tay UVBCHTW có quỳ xuống lạy đồng bào trên TV cũng không cứu vãn nổi: Nếu không hội nhập sẽ bị cô lập (lơ là)

Ngày 16.9.1972 Các chiến sĩ anh dũng TQLC QLVNCH dựng cờ tái chiếm Cổ Thành Đinh Công Tráng tái chiếm Quảng Trị trong cuộc chiến Mùa Hê Đỏ Lửa tháng 4.1972 chống lại quân xâm lược CSBV từ miền Bắc vượt sông Bấn Hải, cầu Hiền Lương xâm lăng miền Nam VN. CXN sẽ tiếp tay các anh xây dựng một VN thái bình, cơm no áo ấm, công bằng, tự do dân chủ

Ngày 16.9.1972 Các chiến sĩ anh dũng TQLC QLVNCH dựng cờ tái chiếm Cổ Thành Đinh Công Tráng tái chiếm Quảng Trị trong cuộc chiến Mùa Hê Đỏ Lửa tháng 4.1972 chống lại quân xâm lược CSBV từ miền Bắc vượt sông Bấn Hải, cầu Hiền Lương xâm lăng miền Nam VN. CXN sẽ tiếp tay các anh xây dựng một VN thái bình, cơm no áo ấm, công bằng, tự do dân chủ

Châu Xuân Nguyễn
=========
Lý do là sao không cứu vãn nổi ???? Đâu đâu người dân cũng chửi, rủa sả đám CSVN này là một lũ bất tài, tham nhũng, quản lý tồi vì ngu xuẫn và dốt nát, nước tới cổ mới bơi, không dự báo, không kế sách gì cả, khi gặp sự cố thì hoảng loạn. Tất cả 300 triệu người Mỹ đều có tầm nhìn xa nên đất nước họ thành siêu cường thế giới, CSVN tới đâu ứng xử tới đó nên đói nghèo và tụt hậu.

93 triệu người dân bây giờ nhờ hiểu biết rất nhiều về KTVM hơn 1977, 78, 79 nên họ nhìn rõ là thà đóng cửa DNNVV, sống tạm bợ nhưng sẽ giựt sập CSVN khỏi quyền lãnh đạo còn hơn là hưởng ứng những kêu gọi của chúng để kéo dài tình trạng sống dở chết dở như thế này.

CXN_022015_8179_Năm 2015 này, 93 triệu dân hãy cùng nhau dứt điểm trực diện ĐCSVN, đừng chống Trung Cộng, nhân quyền, HCM, CT mà hãy đánh vào nỗi thống khổ KT của 93 triệu dân VN: Bộ trưởng Đầu tư: Bộ máy nhà nước cần phục vụ doanh nghiệp (Việt Tân,Kêu gọi,window,MMDT,GPCXN,direct hit)

CXN_022015_8180_93 triệu người dân thờ ơ, khinh bỉ những gì ĐCSVN ngày nay đưa ra về đổi mới, cải cách v.v… đơn giản vì người dân đã quyết định trong tư duy họ rằng ĐCSVN qua 70 năm qua đã chứng tỏ là một lũ ngu xuẫn và dốt nát về KT: Để tái cơ cấu, phải đổi mới tư duy phát triển (lơ là)

CXN_021615_8149_Có vẻ như tất cả sự tuyên truyền đồng thanh lóe lên trước khi vụt tắt: “Tín hiệu phục hồi tăng trưởng kinh tế đã rõ hơn” (rõ nét)

Từ năm 2015 trở đi cho đến khi ĐCSVN sụp đổ, tất cả những kêu gọi của chuyên gia, BT, TT đều là đàn gải tai trâu và càng ngày, đồng bào nhất là DNNVV chỉ đọc và nghe lời khuyên của CXN thôi, đó là điều CXN thấy từ vài năm nay, và con số ngày càng tăng.

Càng ngày kịch bản kết liễu KT của CSVN càng rõ, đồng bào ngưng đóng thuế (CP HCS sẽ không truy thu thuế), xuống đường biểu tình đột xuất để nhanh chóng lật đổ bọn ăn hại đái nát, bất tài, tham nhũng, quản lý KTVM tồi vì ngu xuẫn và dốt nát để nhanh chóng có một CP mới có tài hơn, trong sạch hơn.

Melbourne
21.02.15 (Mùng Ba Tết Ất Mùi)
Châu Xuân Nguyễn
+++++++++++++++++
http://cafef.vn//vi-mo-dau-tu/neu-khong-hoi-nhap-se-bi-co-lap-2014103108090477711.chn

Chủ nhật, 02/11/2014, 13:31

Nếu không hội nhập sẽ bị cô lập

Nếu không hội nhập sẽ bị cô lập

“Chưa bao giờ thế giới lại hội nhập sâu rộng như vậy, bất cứ sản phẩm nào cũng được làm theo chuỗi. Nếu mình không hội nhập sẽ bị loại ra khỏi nền kinh tế toàn cầu”.

Tại cuộc toạ đàm “Cộng đồng ASEAN 2015, chiến lược nào cho doanh nghiệp Việt” diễn ra cuối tháng 10 vừa qua, các chuyên gia kinh tế cùng hàng trăm doanh nghiệp có mặt đã cùng mổ xẻ về chiến lược hội nhập ASEAN cho doanh nghiệp Việt.
Bốn trụ cột lớn của hội nhập AEC 2015
Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng, hội nhập đang gõ cửa rất mạnh và không còn nhiều thời gian để chần chừ. Trên thực tế, một số nước ở ASEAN đã có mặt kinh doanh ở Việt Nam từ nhiều năm nay, tuy nhiên,  2-3 năm trở lại đây các doanh nghiệp đến từ Thái Lan, Maylaysia đã tăng tốc đổ bộ vào việt Nam. Về dân số, Việt Nam đứng thứ 3 trong khu vực nên thị trường có nhiều triển vọng trong con mắt của nhiều nhà đầu tư ASEAN.
“Không còn thời gian nữa, hội nhập đang đến quá gần rồi nhưng tôi cảm tưởng nhà nước, doanh nghiệp chưa quan tâm đến việc gia nhập AEC 2015”, bà Lan nói.
Bà Lan cho rằng có  4 trụ cột lớn trong việc hội nhập AEC 2015.
 
Trụ cột 1: Yếu tố thị trường
-Thị trường và cơ sở sản xuất thống nhất: 10 nền kinh tế trong ASEAN phải mở cửa cho nhau, phải tự do hoá về hàng hoá về cơ bản, thuế  suất sẽ được giảm trong khung 0-5%, hầu hết các dòng thuế sẽ về 0%. Hiện 6 nước đã gia nhập trước đó thuế hầu hết các mặt hàng đều là 0%. Ở Việt Nam hiện nay đã có 85% dòng thuế đạt chuẩn của ASEAN.

-Thị trường dịch vụ: Các nước e ngại hơn về mở cửa. Số doanh nghiệp Việt Nam tham gia về dịch vụ khá lớn, 50% doanh nghiệp làm về thương mại dịch vụ nên tạo ra sức ép mạnh về cạnh tranh khốc liệt.

-Đầu tư: luồng vốn đầu tư sẽ nhiều hơn nhiều hơn. Việt Nam đã qua Lào, Campuchia,…đầu tư bây giờ có thể qua các nước phát triển hơn đầu tư nhiều hơn.

-Tự do di chuyển về con người: Việt Nam thiếu đội ngũ lao động chuyên môn, chất lượng nhân lực kém. Vì vậy, lao động Việt khó có thể làm việc ở các nơi có thu nhập cao trong khối AEC 2015.
 
Trụ cột 2: Cạnh tranh khốc liệt hơn: Việt Nam sẽ phải cạnh tranh  về mọi mặt với hàng loat các nước ASEAN. Bà Lan cho rằng điều này các doanh nghiệp buộc phải chấp nhận bởi trong nền kinh tế hiện đại đứng đơn lẻ sẽ bị loại ra khỏi cuộc chơi.
Trụ cột 3: Phát triển đồng đều, nhiều chính sách cho doanh nghiệp nhỏ và vừa. ASEAN đã có chương trình cho 4 nước phát triển sau phát triển kinh tế, hội nhập cùng cộng đồng, xoá bớt khoảng cách với 6 nước đã gia nhập trước.
Trụ cột 4: Cùng AEC hội nhập kinh tế toàn cầu, hiện đã đã có 6 hiệp định FTA và đang tiếp tục cùng 6 nước trong AEC đàm phán mở rộng, đến 2015 sẽ có nhiều hiệp định được thống nhất sẽ đưa nền kinh tế ASEAN hội nhập mạnh mẽ hơn vào kinh tế toàn cầu.
“Về cơ bản có 4 trụ cột vậy, ngay với VIệt Nam phải biết cái nào là thách thức, cơ hội. Nhà nước đã  khá chậm chạp trong việc điều chỉnh chính sách phù hợp với AEC”, bà Phạm Chi Lan nói.
Nếu không hội nhập sẽ bị cô lập
Ông Lê Vĩnh Sơn, Chủ tịch Tập đoàn Sơn Hà cho hay trong câu chuyện hội nhập ASEAN, ở tầm vĩ mô, Chính Phủ Việt Nam đã chấp nhận đánh đổi nhưng vấn đề mà nhiều người thắc mắc đó là Việt Nam được bao nhiêu trong cuộc chơi này.
Nếu như một nước nào có hoàn chỉnh về nền kinh tế tri thức sẽ hội nhập nhiều hơn, lợi nhiều hơn và ngược lại. Tuy nhiên, ông Sơn cho rằng trong bối cảnh hiện nay nếu không hội nhập sẽ bị cô lập.
“Hội nhập là câu chuyện của ngày mai rồi, quan trọng là chuẩn bị lộ trình này đến đâu. Doanh nghiệp phải đối diện với việc hạ thuế, dỡ bỏ mọi chính sách bảo hộ. Như vậy cạnh tranh rất khốc liệt, những cái doanh nghiệp, tổ chức ảnh hưởng nhiều nhất thì chưa thấy. Tôi hình dung mình dễ dàng triển khai hàng hoá vào các nước khu vực khác nhưng khi ta chưa kịp nghĩ, các nước khác với trình độ cao hơn đã làm trước chúng ta rồi”, ông Sơn nói.
Ông Sơn cho rằng hiện tại có rất nhiều doanh nghiệp vẫn chưa để ý đến câu chuyện hội nhập, không chuẩn bị cho tương lai đến khi hội nhập ập tới lại nói không sẵn sàng. Theo một nghiên cứu mới đây cho thấy, gần 75% doanh nghiệp không quan tâm đến việc hội nhập.
Ông Nguyễn Trung Chính, Tổng giám đốc Công ty Công nghệ CMC cho biết hội nhập sẽ mở ra nhiều cơ hội. Còn nhớ thời gia nhập WTO, các doanh nghiệp Việt rất hào hứng, tin tưởng cao nhưng khi AEC 15 chuẩn bị đến nơi rồi, có vẻ doanh nghiệp không quan tâm lắm. Theo ông Chính, thuế chỉ là một trong những khía cạnh mở cửa kinh tế AEC bên cạnh các yếu tố như lao động được tự do di chuyển, thị trường được mở rộng.
“Trong mở cửa cơ hội thách thức đan xen. Trong hội nhập, các quốc gia đơn lẻ không có chỗ trong kinh tế toàn cầu.  Ngay cả Samsung cũng phải xây dựng hệ thống sinh thái. Mỗi doanh nghiệp có sức mạnh cạnh tranh riêng, sản phẩm hay…kết hợp với nhau cung cấp cho xã hội, đây là mô hình phát triển rất bền vững. Việt Nam bắt buộc phải hội nhập, doanh nghiệp dù ít dù nhiều không tham gia vẫn phải chịu tác động từ sự thay đổi mới này”, ông Chính nói.
Ông Chính lấy ví dụ, Việt Nam có 100 triệu dân, mở cửa hội nhập sẽ có 600 triệu dân. Sản phẩm dịch vụ phi biên giới sẽ là đặc trưng, bây giờ người nông dân có 1 sản phẩm vượt trội có thể được thị trường 5 tỉ dân sử dụng mà không có bất cứ một rào cản nào.
“Tôi cảm thấy rất tiếc, cơ hội chỉ đến khi có sự chuẩn bị tốt. Tôi cảm thấy chưa chuẩn bị đầy đủ cả về Chính Phủ và cộng đồng doanh nghiệp mà rõ ràng hội nhập là một xu hướng bắt buộc, chẳng lẽ người ta đến nhà anh mà anh lại không mở cửa. Bây giờ chuẩn bị là đã muộn”, ông Chính nói.
Tuy nhiên, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan lại cho rằng dù bây giờ chuẩn bị cũng đã quá muộn rồi nhưng muộn còn hơn không, chuẩn bị không bao giờ là thừa.

Chỉ muốn ra biển lớn

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan nhận định: “Tôi cảm thấy một cái điều không hay một chút nào đó là người Việt Nam hơi coi thường ASEAN,  lúc nào cũng có tư tưởng muốn ra hẳn biển lớn, sang Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản… Xung quanh láng giềng cho là nhỏ, coi thường. Nhao đi xuất khẩu xa xôi bỏ lỡ nhiều thị trường cho doanh nghiệp nước ngoài họ vào”.
Theo đó, bà Lan phân tích hiện nay xuất khẩu của Việt Nam chủ yếu sang Mỹ, EU, Nhật Bản chiếm 50% kim ngạch xuất khẩu, trong khi khối ASEAN chỉ chiếm 22%. Từng nước có thể là nhỏ, nhưng cộng lại cả khối ASEAN gần 600 triệu dân là lớn. Về thị trường hàng hoá, ASEAN đứng thứ 7 trên thế giới, sắp tới sẽ là thị trường chiếm 30% thương mại toàn cầu. Điều này thực sự rất đáng để quan tâm.
Hơn nữa, theo bà Lan làm ăn với các nước ASEAN có nhiều mặt lợi hơn: cạnh tranh không lớn, yêu cầu không cao như các nước Nhật Bản, EU, Mỹ…, chi phí vận chuyển thấp nên rủi ro thương mại rất thấp.
“Nền kinh tế phải đi dần từ thấp, trung, cao cứ chọn nơi vừa tầm với với mình trước từ đó vượt lên. Phải áp dụng nguyên lí bó đũa, chứ cạnh tranh từng nước thì yếu nên chúng ta mới phải ngồi lại với nhau để hướng đến mục đích lớn hơn là đưa cả khối hội nhập ra toàn cầu”, bà Lan nêu.
Theo chuyên gia Phạm Chi Lan, chưa bao giờ thế giới phát triển theo chuỗi như bây giờ. Bất kể sản phẩm nào cũng phải làm theo chuỗi, nên nhìn thấy khả năng của ASEAN. Mình phải nghiêm túc, thách thức không quá lớn mà không vượt được thì làm sao ra sân chơi lớn, sự cạnh tranh khốc liệt hơn nhiều.
 
Hướng Dương

Theo InfoNet

By chauxuannguyenblog Posted in CXN Tagged

3 comments on “CXN_022115_8186_Sự thờ ơ của 93 triệu dân, nhất là DNNVV cùng gia đình họ thì thấy rằng KTVN hết thuốc chửa, bây giờ 175 tay UVBCHTW có quỳ xuống lạy đồng bào trên TV cũng không cứu vãn nổi: Nếu không hội nhập sẽ bị cô lập (lơ là)

  1. thôi kệ mẹ mấy thằng ts, chuyên gia cs này, chúng mày muốn nói gì thì nói, muốn hội nhập, hoà nhập, đột nhập gì kệ mẹ chúng mày, trễ rồi chúng tao giờ chỉ lo chuận bị hậu sự an táng tụi mày nữa là xong, xin ơn trên phù hộ độ trì cho con dân chúng con mau chóng thoát khỏi loài cs hút máu người này sớm chừng nào hay chừng đó

    Like

  2. Thế giới ng ta k hội nhập với lũ ngu dốt cs đâu mà mơ , chưa làm đã nghĩ trò gian lận làm điêu , làm toa , ăn bớt ăn xén. Thôi thì cũng thông cảm cho tụi chiên da này chả nhẽ ăn lương khủng rồi k có gì để nói, cứ nói bừa ai nghe thì nghe chứ dân thì chán lắm rồi .

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s