Nếu Nga động binh, nước Anh không cầm cự nổi một tuần

Đăng Bởi – 07:28 22-02-2015
Nga dong binh

 Tâm lý sợ Nga động binh và cảnh tượng London bị oanh kích bằng bom như trong thế chiến thứ 2 đang bao trùm khắp Anh. Việc máy bay ném bom Nga bay vòng quanh nước Anh đã khiến truyền thông Anh lo lắng.

Báo chí Anh vốn hay lo xa đã nghĩ đến viễn cảnh tồi tệ rằng một ngày đẹp trời nào đó, không lực Nga sẽ tấn công hòn đảo của họ. Họ đã đi phỏng vấn về các tướng lĩnh cũng như chuyên gia quân sự để tìm hiểu về khả năng phòng ngự của Anh nếu Nga tiến hành không chiến.

Đáng buồn là các tướng lĩnh chuyên gia đều bi quan về khả năng chống chọi của Anh. Sir Michael Graydon, cựu tư lệnh của Không lực Hoàng gia Anh RAF, cho biết: ‘Tôi rất hoài nghi về khả năng nước Anh có thể duy trì một cuộc chiến tranh chống lại Nga. Chúng ta chỉ còn một nửa khả năng so với đã từng có trước đây’.

Sir Michael nói thêm: “Máy bay Nga đã bay tại các khu vực này để kiểm tra khả năng hệ thống phòng không của chúng ta và có thể nhận ra chúng ta không còn hiệu quả như trước”.

Cùng chia sẻ với quan điểm này là chuyên gia quân sự Andrew Lambert khi ông cho biết: “Nếu người Nga khai hỏa, chúng ta sẽ có một cuộc chiến đáng lo. Nếu Putin muốn tấn công, ông ta sẽ không gửi một vài máy bay ném bom mà sẽ gửi rất nhiều và khoét sâu hệ thống phòng thủ của chúng ta. Đơn giản chúng ta không thể đối phó”.

‘Typhoon là loại máy bay chiến đấu thực sự tốt nhưng chúng ta chỉ có số lượng tương đối nhỏ và chúng sẽ bị chôn vùi’, ông Lambert bi quan.

Sở dĩ khả năng phòng không của Anh lúc này kém cỏi là vì cắt giảm quá nhiều máy bay. Cuối Chiến tranh lạnh, Anh có 26 phi đội máy bay chiến đấu nhưng giờ chỉ còn 7. Theo ông Lambert, con số phi đội như vậy là quá ít và chỉ cần Nga dùng mưu cho máy bay nghi binh bay vòng vòng quanh Anh thì đội hình của 7 phi đội sẽ bị kéo giãn ra ngay lập tức. Đến khi không lực Nga nhồi một cú đấm mạnh thì Anh sẽ knock-out

Trên thực tế, Nga chưa có lời đe dọa nào dành cho nước Anh. Trong những ngày gần đây, máy bay của Nga di chuyển gần Anh và tàu chiến của Nga từ Địa Trung Hải vòng qua vùng biển gần Anh để về căn cứ ở Bắc Bắc Dương. Từ đầu năm ngoái, Nga đã chuyển quân kiểu như vậy 17 lần quanh Anh. Chính thủ tướng Anh David Cameron cũng khẳng định chuyệndi ch uyển tàu chiến máy bay cũng không có gì đáng lo.

Tuy nhiên, trong bối cảnh khủng hoảng Ukraine đang leo thang khiến quan hệ Đông Tây căng thẳng, người Anh lo rằng họ sẽ bị ăn đạn đầu tiên nếu có thế chiến thứ 3. Hơn nữa, các tuyên bố gần đây của quan chức Anh về việc sẵn sàng dùng quân sự với Nga càng hâm nóng nỗi lo này. Do vậy, tìm hiểu khả năng phòng thủ của Anh sau 70 năm sống không bom đạn cũng là điều dễ hiểu.

Anh Tú (theo Daily Mail)

One comment on “Nếu Nga động binh, nước Anh không cầm cự nổi một tuần

  1. Cứ chặt đầu thằng Putin bằng lưỡi dao KT kéo dài nó sẽ yếu dần và sẽ không đủ sức cầm cự dù là quân sự.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s