CXN_022515_8224_Người dân và DNNVV không trông mong gì ở bọn người này để vận hành KT Vĩ mô nữa đâu, quá trể rồi Bùi Quang Vinh ah !!! (quá bất tài, tham nhũng, quản lý tồi vì ngu xuẫn và dốt nát, nước tới cổ mới bơi, không dự báo, không kế sách gì cả, khi gặp sự cố thì hoảng loạn): ​Năm hành động vì doanh nghiệp (lơ là)

Châu Xuân Nguyễn
————–

Từ vài năm nay, khi Bộ K Hoạch & Đ Tư của Bùi Quang Vinh nắm phần đăng ký DNNVV thay vì để Sở Thống Kê như trước đây. BQVinh đi từ cái rét này đến cái rét khác, mới đây, tháng 1.2015 thêm 10 ngàn DNNVV đóng cửa (tốc độ 120 ngàn DN kinh nghiệm đóng cửa hàng năm) nên bây giờ BQV tăng tốc quỳ xuống lạy DNNVV đừng đóng cửa nữa, hãy bỏ tiền ra kinh doanh…lơ là


Trích bài báo dưới đây:”Có như vậy mới tạo niềm tin để DN, người dân bỏ tiền kinh doanh.”(HT) Tất cả tính tới ngày hôm nay là 650 ngan/700 ngàn DNNVV đã đóng cửa vĩnh viễn.CXN_020815_8045_TT siêu xạo ”Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá tình hình KT-XH từ đầu năm tới nay tiếp tục chuyển biến tích cực; đà tăng trưởng rõ nét và đồng đều hơn; các chỉ tiêu kế hoạch đều đạt kết quả tích cực” : Gần 10.000 doanh nghiệp ngừng hoạt động trong tháng 1.2015

CXN*_012813_2159_NHNN bơm tiền cho hơn 100 Tổ chức tín dụng khỏi sụp, tôi thách Đảng Cộng Sản bơm tiền cho 200 ngàn DN sống sót còn lại (200.000/400.000) khỏi sụp đổ đấy: Chóng mặt với số doanh nghiệp thua lỗ (bịt lối)

CXN_020213_2181_Yếu đi rất nhanh vì DNNVV đóng cửa rất nhanh: ’Nền kinh tế Việt Nam đang yếu đi một cách từ từ’

Trích bài báo dưới đây:”Bởi khi DN không phát triển được thì đất nước cũng không phát triển được”(HT) BQV thiếu điều quỳ xuống tôn DNNVV lên là VN cần họ mở cửa, sao bây giờ mới năn nỉ mà lúc trc coi thường DNNVV quá vậy ??? CXN_021813_2243_Lời kêu gọi một lần nữa của CXN “Hãy truất phế bọn lưu manh ngu dốt ĐCS này bằng cách đóng cửa DNNVV và toàn thể đồng bào chấm dứt đóng thuế (chây, Bên Thắng Cuộc KT))

Chủ yếu là chúng muốn DN mở cửa lại để nộp thuế cho chúng thôi, DN biết tỏng điều này chứ….Trích bài báo dưới đây:”DN, người dân đóng thuế nên bộ máy phải tạo điều kiện để họ nộp được nhiều thuế.”(HT)

Bọn (quá bất tài, tham nhũng, quản lý tồi vì ngu xuẫn và dốt nát, nước tới cổ mới bơi, không dự báo, không kế sách gì cả, khi gặp sự cố thì hoảng loạn) thì tư duy chỉ có bao nhiêu đó, bây giờ chúng phải trả giá cho tư duy đó thôi. Trích bài báo dưới đây:”Tư tưởng coi DN là “bò sữa” như anh nói không phải hiếm, thậm chí còn nhiều.”(HT)

Giờ phút này, DN và người dân còn không tin vào khả năng trí tuệ của chúng khi chúng bắt đầu làm có thành công hay không (gói BĐS 30 ngàn tỉ) chứ đừng nói chi chỉ là lời hứa làm luật và hứa luật sẽ ko đầu voi đuôi chuột. Trích bài báo dưới đây:”Để lấy lại niềm tin đã mất không đơn giản, vì đúng là có thời gian chủ trương hay nhưng làm không như lời hứa.”(HT)

Chúng nó lại sì sụp vái lại, lúc trước thì coi DNNVV như đầu b..của chúng….Trích bài báo dưới đây:”DN tư nhân phải thành động lực quan trọng nhất.”(HT) CXN_020813_2202_Khi 3D bắt đầu buông thì rất rất khó nắm trở lại, như DNNVV đóng cửa, rất rất khó mở cửa lại CXN_021013_2210_Lý do tại sao DNNVV đóng cửa hàng loạt và sẽ nghe và ủng hộ lời kêu gọi của CXN

CXN_040213_2397_Lời khuyên của CXN cho DNNVV
Trích bài 2397 ngày 2.4.2013 (2 năm nay):”

Tôi thấy anh Châu nói rất đúng! Từ trước đến giờ ông Trần Du Lịch này nói toàn sai bét. Báo chí Cộng sản nói không tin nổi! Suốt ngày tôi chỉ mong Vua làm báo, Quan làm báo có tin mới để đọc thôi! Cám ơn anh Châu, cả tôi và gia đình, dòng họ nhà tôi mong chế độ này nhanh sụp đổ cho dân nhờ!

————

Trên đây là tiếng nói của DNNVV, tôi chắc chắn rằng đây cũng là tiếng nói của 600 ngàn DNNVV của VN (đóng cửa hết 400 ngàn, còn 200 ngàn). Các bạn đọc những tiếng nói đó thì thấy ngay sự thành thật của họ, một tâm sự cũng của các bạn đấy. tại sao tôi biết ??? Tôi cũng từng ở trong hoàn cảnh tương tự những năm 80,81, nhưng sau đó tôi học, tôi đọc báo tiếng Anh, tôi ngóng tình hình để quyết định mở cửa hay đóng cửa DN. Một điều tôi luận ra rằng khi suy thoái, bạn có tài giỏi thế nào đi nữa thì cũng không biến chuyển được tình hình, bạn thức khuya hơn, dậy sớm hơn, phục vụ tốt hơn, quảng cáo nhiều hơn, sẵn sàng lội ra đầu đường hơn, làm sản phẩm tốt hơn, ngon hơn, niềm nở hơn…nhưng ngày này qua tháng nọ, sales (doanh thu) vẫn thấp rất nhiều so với nhu cầu sống của DN, mặt bằng, quảng cáo, nguyên vật liệu, phụ liệu, lương công nhân, nhân viên và càng ngày bạn dần dần mang nợ nặng hơn…Gặp ai hay nói chuyện với ai cũng khuyên lơn bạn là phải cố gắng, phải miệt mài, trong cái khó có cái khôn, bền chí cố gắng thì sẽ qua khỏi (khi tới tuần, tới tháng mặt bằng, điện nước, NV vẫn phải trả…), có người như Trần Du Lịch (chưa từng KD 1 ngày nào trong đời họ..) lại lên lớp rằng khó khăn sẽ tạo ra cơ hội mới blah blah. Lúc đầu, vì quá tuyệt vọng nên bạn cố gắng nghe theo như sau 6 tháng hay 1 năm bạn mới thấy những lời khuyên của họ là phù phiếm, giả tạo, thiếu thực tế chứ không ai khuyên như tôi…

Đó là hãy đóng cửa, sẽ tốn kém chút ít, bạn không cần làm gì cả thì sẽ tốn chi phí ít hơn trong 7 hay 10 năm khủng hoảng này, bạn sẽ không mang nợ nhiều như khi để cửa mở trong 7 hay 10 năm này.-

Giờ này, bạn có kinh doanh bạn mới thấy rất rõ rằng CS là một lũ ngu và dốt, không có một suy nghĩ hay về bất cứ vấn đề gì nhưng chúng rất giỏi phỉnh gạt, cướp của người dân qua thuế mà, rồi tham nhũng qua tập đoàn (bạn đọc bài tôi nhiều bạn sẽ thấy rõ điều này).

Tôi viết blog đầu tiên để chứng minh rằng ĐCS không phải là bọn duy nhất có khả năng lãnh đạo đất nước này như chúng tự ca ngợi là đỉnh cao trí tuệ. Chính tôi là người đầu tiên gọi chúng là loại bất tài, tham nhũng, bạo hành từ năm 2009 (trước đó thì dạ vâng, ơn đảng, ơn bác v.v..). Từ từ, nhiều người nhìn thấy cái đúng của tôi và thiên hạ bắt đầu coi bọn này là ngu dốt, không có kiến thức KT, khi những dự báo của tôi đều đúng phóc mà tôi không lèo lái vận hành nền kinh tế này thì lúc đó càng chứng minh cho dân VN thấy là tôi có tầm nhìn hơn bọn CS.

Tôi đã từng kêu gọi các bạn đóng cửa DN với lời hứa tôi sẽ về VN tranh cử để vận hành đất nước này, dĩ nhiên người dân có chọn tôi hay không là một chuyện khác. tôi biết rằng, chỉ có nền KT tư nhân bình đẳng mới đem lại ấm no và thịnh vượng cho 90 triệu đồng bào VN. Tôi biết rằng cty quốc doanh không bao giờ hoạt động hữu hiệu vì những thằng TGĐ đó chỉ ngồi đó để hút máu sinh lực cty quốc doanh (không có giám sát thì càng nhanh nữa), có bao giờ bạn hành động mua bán để hút máu cty bạn hay không ?? Dĩ nhiên là không, bạn phải bồi đắp cho con cái bạn sau này…và bạn muốn làm tốt, cạnh tranh lành mạnh và có 1 chính phủ công bằng về thuế má, không tham nhũng từ quan chức, tháo gọng kềm cho DN…như thế thì DN của bạn mới phát huy đầy đủ tiềm năng của nó chứ. CP không phải để cạnh tranh với DN mà CP chỉ viết luật để không có cạnh tranh không lành mạnh, quảng cáo giả dối, gạt người tiêu dùng với giá rẻ, tham nhũng để trúng thầu, dùng nguyên vật liệu kém chất lượng vì móc ngoặc và lo lót v.v…Tôi kinh doanh nghề kết cấu thép, tức là lĩnh vực xây dựng, sau khi thầu trúng thì mới tới phiên chúng tôi cho giá, rất công bình, sòng phẳng, cho giá bao nhiêu 100 ngàn hay 113 ngàn aud, thằng khác mặc dầu cho giá khác giờ nhưng 98 ngàn là nó trúng, người xét thầu không tiết lộ A,B,C bỏ bao nhiêu anh phải bỏ bao nhiêu để trúng. tôi lấy danh dự của tôi mà nói là không bao giờ có chuyện đó vì họ biết rằng nếu chuyện đó xảy ra và 2 ng cạnh tranh sau này nói chuyện thì không bao giờ họ có giá cạnh tranh nữa.

Nói cũng khá nhiều để các bạn thấy là tư duy vận hành cp của tôi là thế, nếu KT tư nhân thất bại thì cả VN thất bại, 90 triệu người sẽ …đói. Những gì tôi làm sẽ minh bạch, thông báo trước để mọi ng chuẩn bị, thông tin đồng đều, như lạm phát cao, sẽ siết tín dụng từ từ để DN biết ngành nghề BDS dùng nhiều tín dụng sẽ bớt nhộn nhịp, rồi khi nới lõng cần để kích thích…những trò mèo tham nhũng sẽ có cty giám sát DN (ASIC) Securities Commission http://www.asic.gov.au/asic/ASIC.NSF/byHeadline/For%20companies%20overview “(HT)


Bọn CS bây giờ quay qua lạy lục DN mà DN có thèm ngó ngàng gì tới chúng nó nữa đâu, tất cả đã đi quá xa, quá trễ rồi. Trích bài báo dưới đây:”Vậy quan điểm của dân, do dân ở đâu? Nếu không phát triển được DN tư nhân, VN không bao giờ có tăng trưởng tốt, có nền kinh tế vững mạnh, tự chủ.”(HT)

Khi chúng thực hiện mà DN và dân còn ko tin dc thì nói, đề xuất, gợi ý mà làm gì, có ai mà tin đâu ???. Trích bài báo dưới đây:”Có năm mảng hỗ trợ: Thứ nhất, tạo nền tảng để DN hình thành thuận lợi nhất. Thứ hai, lập trường đào tạo cho doanh nhân. Phòng Thương mại và công nghiệp VN phải làm cái này, chứ không phải sinh ra chỉ đưa DN đi thế giới tham quan đây đó. Không thể để DN cứ “tay không bắt giặc”. Thứ ba là chính sách tín dụng cho DN nhỏ và vừa phải ưu tiên hơn, có quỹ và có hỗ trợ. Thứ tư là tạo thị trường cho họ. Cái này rất quan trọng. Thứ năm là cung cấp thông tin cho họ, hỗ trợ làm thương hiệu.

Điều trăn trở nhất của tôi là làm sao tạo môi trường ưu ái nhất cho DN VN. Ta đang làm những cái như vườn ươm DN, vườn ươm tài năng.

Tại VN nghe còn xa lạ, nhưng ở các nước họ làm tốt. Nghĩa là người dân chỉ cần có ý tưởng sẽ đến một trung tâm để được hỗ trợ từ tín dụng, trụ sở, phòng thí nghiệm, máy móc, giúp thử nghiệm… Hay Bộ KH-ĐT lập quỹ hỗ trợ DN nhỏ và vừa, năm nay đã cấp 500 tỉ đồng để hỗ trợ DN.”(HT)

Càng ngày kịch bản kết liễu KT của CSVN càng rõ, đồng bào ngưng đóng thuế (CP HCS sẽ không truy thu thuế), xuống đường biểu tình đột xuất để nhanh chóng lật đổ bọn ăn hại đái nát, bất tài, tham nhũng, quản lý KTVM tồi vì ngu xuẫn và dốt nát để nhanh chóng có một CP mới có tài hơn, trong sạch hơn.

Melbourne
25.02.15 (Cung Chúc Tân Xuân Tết Ất Mùi)
Châu Xuân Nguyễn

++++++++++++++++++++++++++++

http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20150224/nam-hanh-dong-vi-doanh-nghiep/712887.html

​Năm hành động vì doanh nghiệp

24/02/2015 07:15 GMT+7

TT – Bộ trưởng Bộ Kế hoạch – đầu tư (KH-ĐT) Bùi Quang Vinh đề xuất năm 2015 phải là Năm doanh nghiệp.

Ngày 23-2 (mùng 5 tết), tàu Volendam (quốc tịch Hà Lan) đã cập cảng ở Tân Thành (Bà Rịa – Vũng Tàu) mang theo gần 1.300 khách quốc tế. Năm 2015, ngành du lịch Việt Nam phấn đấu đón khoảng 8,5 triệu lượt khách quốc tế – Ảnh: Đông Hà
Ảnh: N.Khánh

Trao đổi với Tuổi Trẻ nhân dịp đầu năm, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch – đầu tư (KH-ĐT) Bùi Quang Vinh đề xuất năm 2015 phải là Năm doanh nghiệp (DN) để làm nhiều hơn cho DN, tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh mạnh mẽ hơn nữa. Có như vậy mới tạo niềm tin để DN, người dân bỏ tiền kinh doanh.

Ông Vinh nói:

– Năm 2014, Quốc hội đã thông qua Luật đầu tư và Luật DN sửa đổi. Đó là hai luật quan trọng, được làm trên tinh thần hội nhập, tạo điều kiện thông thoáng nhất, cởi trói, giảm chi phí tiếp cận thị trường xuống mức nhỏ nhất.

Chỉ với khát vọng đổi mới, chúng ta mới có thể nghĩ ra và áp dụng hai luật này. Tôi tin khi hai luật có hiệu lực sẽ có làn sóng đầu tư mới. Tất nhiên môi trường kinh doanh còn phụ thuộc vào nhiều cái khác nên tôi cho rằng đổi mới thể chế kinh tế ở VN phải làm liên tục.

Tôi nghĩ cần đề xuất năm 2015 phải là Năm DN để ta làm nhiều hơn cho DN. Bởi khi DN không phát triển được thì đất nước cũng không phát triển được
Bộ trưởng BÙI QUANG VINH

* Thực tế vừa qua, nhiều luật tư tưởng rất cởi mở nhưng đến nghị định, thông tư thì siết lại, thậm chí có văn bản cuối cùng đã… ngược lại luật dẫn đến hành DN. Bộ trưởng sẽ kiểm soát việc này như thế nào?

– Đúng là có tình trạng này do ban soạn thảo luật và nghị định có khi lại là hai cơ quan khác nhau, nên tạo khung pháp lý đầu voi đuôi chuột.

Song chuyện quan trọng hơn là VN đang phải đối mặt với những người thực thi công vụ không có tâm, vì lợi ích cá nhân hay cái gì đó, rồi lợi dụng kẽ hở để hành DN. Đây là tàn dư của tư duy xem những người trong bộ máy là quản lý, nghĩa là tôi có quyền yêu cầu ra lệnh anh.

Trong đổi mới bộ máy tới đây sẽ phải chuyển bộ máy từ quản lý sang phục vụ. Những người thực thi công vụ phải tự hỏi ai nộp tiền nuôi anh? DN, người dân đóng thuế nên bộ máy phải tạo điều kiện để họ nộp được nhiều thuế.

Do đó việc đánh giá cũng phải theo sự hài lòng của người dân, chứ không phải anh đã hoàn thành cái gì, đã quản được cái gì.

* Tư tưởng coi DN như “bò sữa” vẫn khá phổ biến. Hiện rất nhiều cơ quan có quyền kiểm tra DN. Có DN một tháng phải tiếp bốn đoàn… Điều này, theo ông, có thể giải quyết được không?

– Phải phân hai loại. Kiểm tra nghiêm túc rất cần. Cái đáng chê trách là lợi dụng quyền hạn đến thanh tra, kiểm tra rồi vòi vĩnh, phát hiện sai bỏ qua, để sai phạm trầm trọng hơn. Tư tưởng coi DN là “bò sữa” như anh nói không phải hiếm, thậm chí còn nhiều.

Đây là điều không chấp nhận được. Năm 2015 có giảm không, tôi chưa thấy cái gì có thể khiến nó giảm. Xu thế xã hội, rồi bộ máy chuyển dần sang phục vụ, cùng chấn chỉnh, đưa được người ưu tú vào bộ máy… mới giảm được.

Tôi cũng chỉ hi vọng năm 2015 sẽ giảm. Đó là niềm tin của một bộ trưởng, tôi nghĩ các cơ quan nghe mãi họ cũng hiểu. Dịp tết mà đến thăm DN nhiều quá cũng không tốt…

Đừng so với chính bản thân mình

Trong 30 năm qua VN đã làm được rất nhiều việc. Nhưng ta không nên chỉ so dọc, tức chỉ so với chính chúng ta 30 năm trước. Trong cuộc đua phải so ngang với các nước bên cạnh, nước có cùng điều kiện với ta, xem 30 năm trước họ thế nào, bây giờ họ đang bứt phá ra sao. Thế mới thấy cái nào ta thành công, cái nào ta có thay đổi nhưng vẫn rất kém với bạn bè, khi đó ta mới tìm cách bứt lên được.

* Hai năm trước ông từng tuyên bố: đất nước này cần công khai, minh bạch và không được có tham nhũng, bởi vì đó là những thứ làm đất nước “chết” nhanh nhất. Giờ đây nhìn lại, ông thấy hai vấn đề trên có được cải thiện?

– Tôi nghĩ đã được cải thiện. Ít nhất các luật mới ban hành đã rất minh bạch, như Luật đấu thầu nói rõ đấu thầu là trọn gói, không có chuyện tăng, xin bổ sung vốn. Thực tế đấu thầu thuốc cũng thấy nay qua cơ chế đấu thầu mới đã giảm 30% giá thuốc cho dân.

Đó là xây dựng luật để muốn cũng không tham nhũng được. Những lời tôi đã tuyên bố và việc Bộ KH-ĐT làm hoàn toàn thống nhất với nhau. Chúng tôi đã làm hết mình cho việc minh bạch để không ai có thể gây khó khăn cho dân.

Các ngành khác tôi nghĩ họ cũng làm như vậy. Tất nhiên việc thực thi còn cần quá trình. Nếu cứ tiếp tục làm theo hướng này thì tham nhũng, tiêu cực sẽ giảm thiểu.

* Năm 2015 luật mới cởi mở, thông thoáng, nhưng nhiều DN cho biết họ chưa thật sự đặt niềm tin, chưa mạnh dạn bỏ vốn ra làm ăn… Bộ trưởng có lời khuyên nào dành cho họ?

– Để lấy lại niềm tin đã mất không đơn giản, vì đúng là có thời gian chủ trương hay nhưng làm không như lời hứa. Giờ ta đã có hai luật mới cơ bản về kinh doanh là DN và đầu tư, phải làm sao để nó đi vào cuộc sống.

Đó là chặng đường không trơn tru, dễ dàng. Sẽ phải đảm bảo các văn bản hướng dẫn thống nhất với luật. Đặc biệt, bộ máy, những cá nhân gây sự khó khăn phải được chế tài. Phải lập lại kỷ cương thực thi pháp luật ở VN.

Khi người ta thấy môi trường cải thiện, người dân sẽ bỏ tiền vào kinh doanh. Nếu những người này làm thuận lợi sẽ lôi kéo người sau.

Trước mắt sẽ phải đảm bảo các văn bản hướng dẫn tốt, triển khai tốt thực thi đến cấp tiếp cận người dân, DN…

* So sánh các chỉ số của ba khu vực kinh tế: nhà nước, DN FDI (vốn đầu tư nước ngoài) và dân doanh cho thấy khu vực FDI đang phình ra nhanh chóng, trong khi nhóm dân doanh teo tóp dần. Bộ KH – ĐT đã tham mưu cho Chính phủ để vực dậy khu vực dân doanh như thế nào?

– Năm 2014 khu vực FDI xuất khẩu chiếm 68% trong tổng 150 tỉ USD xuất khẩu của VN. Đây là điều đáng suy nghĩ. Nhìn từ góc độ thu hút đầu tư nước ngoài thì đây là thành công. Nhưng nhìn ở góc “sức khỏe” nền kinh tế thì đáng trăn trở.

DN VN mạnh mới tiếp thu được công nghệ mới của nước ngoài, mới tạo được thương hiệu VN.

Có thể sản phẩm Samsung đều ghi “made in VN” nhưng ai cũng nghĩ đó là sản phẩm Hàn Quốc chứ không phải VN. DN VN mạnh mới giúp VN tự chủ kinh tế. Tôi là bộ trưởng Bộ KH-ĐT, được giao thu hút đầu tư nước ngoài, nhìn thành quả thu hút đầu tư được đánh giá cao nhưng trong lòng tôi vẫn thấy chưa làm tốt.

Giai đoạn này ta vẫn cần DN FDI để tạo việc làm, ổn định tình hình. Chứ lâu dài phải chăm lo nhiều hơn phát triển DN trong nước, đặc biệt DN tư nhân. DN tư nhân phải thành động lực quan trọng nhất.

Nhiều người nói đến tư nhân là e ngại. Cái đó lạc hậu rồi. Nhà nước này của dân, do dân. Dân chúng ta làm lên lịch sử. DN tư nhân là của người dân, tại sao tư nhân không được ưu tiên bằng Nhà nước?

Vậy quan điểm của dân, do dân ở đâu? Nếu không phát triển được DN tư nhân, VN không bao giờ có tăng trưởng tốt, có nền kinh tế vững mạnh, tự chủ.

Cần thêm những hỗ trợ từ các cơ quan quản lý để giúp doanh nghiệp, người dân mạnh dạn bỏ vốn làm ăn. Trong ảnh: sản xuất linh kiện ôtô tại Công ty nhựa Sao Việt (Vĩnh Long) – Ảnh: Đ.Dân

* Ông có thể nói rõ hơn các chính sách hỗ trợ khu vực DN tư nhân thời gian tới?

– Chúng tôi đang trình Chính phủ cuối năm 2015 sẽ làm Luật DN nhỏ và vừa, thực chất là DN tư nhân để quy tụ một số chính sách hỗ trợ.

Có năm mảng hỗ trợ: Thứ nhất, tạo nền tảng để DN hình thành thuận lợi nhất. Thứ hai, lập trường đào tạo cho doanh nhân. Phòng Thương mại và công nghiệp VN phải làm cái này, chứ không phải sinh ra chỉ đưa DN đi thế giới tham quan đây đó. Không thể để DN cứ “tay không bắt giặc”.

Thứ ba là chính sách tín dụng cho DN nhỏ và vừa phải ưu tiên hơn, có quỹ và có hỗ trợ. Thứ tư là tạo thị trường cho họ. Cái này rất quan trọng. Thứ năm là cung cấp thông tin cho họ, hỗ trợ làm thương hiệu.

Điều trăn trở nhất của tôi là làm sao tạo môi trường ưu ái nhất cho DN VN. Ta đang làm những cái như vườn ươm DN, vườn ươm tài năng.

Tại VN nghe còn xa lạ, nhưng ở các nước họ làm tốt. Nghĩa là người dân chỉ cần có ý tưởng sẽ đến một trung tâm để được hỗ trợ từ tín dụng, trụ sở, phòng thí nghiệm, máy móc, giúp thử nghiệm… Hay Bộ KH-ĐT lập quỹ hỗ trợ DN nhỏ và vừa, năm nay đã cấp 500 tỉ đồng để hỗ trợ DN.

* Ông PHẠM KHẮC HỒNG (phụ trách phát triển kinh doanh Công ty cổ phần điện tử VNPCB):

Cần được tiếp cận công nghệ mới

Ngoài vốn, doanh nghiệp chúng tôi rất cần Nhà nước có nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.

Cụ thể là thành lập các trung tâm hỗ trợ giải quyết những vấn đề cốt lõi trong đầu tư như tư vấn công nghệ nhằm hỗ trợ doanh nghiệp có các giải pháp công nghệ mới, tiên tiến bắt kịp với nhu cầu của thị trường cao cấp.

Hay đào tạo về nhân lực, trong đó Nhà nước cần tổ chức các khóa đào tạo nâng cao về chuyên môn tiếp cận với các công nghệ mới. Đặc biệt, cần có chính sách ưu đãi để doanh nghiệp có thể đầu tư được các thiết bị hiện đại thông qua các chương trình bảo lãnh tín dụng vì doanh nghiệp nhỏ vẫn chưa thể tiếp cận được nguồn vốn từ kênh đầu tư này.

* Ông ĐỖ DUY THÁI (chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần thép Việt):

Công bằng trong môi trường kinh doanh

Với Luật đầu tư sửa đổi, tôi mong rằng Nhà nước không chỉ đặt mục tiêu tăng trưởng thu hút FDI, mà thay vào đó cần đề cập nguồn vốn đầu tư tư nhân là bao nhiêu, hướng phát triển thế nào…

Cho nên khi đã có mục tiêu là tập trung phát triển kinh tế tư nhân, xác định doanh nghiệp tư nhân sẽ là rường cột chính để phát triển kinh tế đất nước, nhất thiết Chính phủ phải có chính sách đi kèm để phát triển cho bằng được mục tiêu đã đề ra.

Trong đó, nhất thiết Chính phủ phải tạo ra được sự công bằng trong môi trường kinh doanh, cũng như có kế hoạch phát triển đúng đắn cho các ngành nghề đã quy hoạch. Ở các nước như Nhật, Hàn Quốc, thậm chí Trung Quốc, ngành thép chỉ do các doanh nghiệp trong nước đảm nhận, các doanh nghiệp nước ngoài sẽ không dễ dàng vào được lĩnh vực này.

* Ông PHẠM NGỌC THÁI (tổng giám đốc Công ty bánh kẹo Phạm Nguyên):

Hỗ trợ phát triển công nghiệp phụ trợ, sản xuất sẽ bền vững

Là doanh nghiệp đi lên từ cơ sở sản xuất gia đình với chỉ vài công nhân, đến nay công ty chúng tôi đã phát triển với hai nhà máy, hơn 1.000 công nhân viên. Từ trước đến nay, chúng tôi chưa có suy nghĩ nhờ cậy hay tâm lý chờ đợi hỗ trợ mà chủ động xoay xở. Tuy nhiên trong giai đoạn mới, những chính sách hỗ trợ kịp thời từ cơ quan quản lý rất cần thiết.

Năm nay, chúng tôi đang có kế hoạch phát triển thêm nhiều sản phẩm mới và tiến ra thị trường phía Bắc, mở rộng thị phần. Lợi thế cạnh tranh của hàng VN với hàng công ty đa quốc gia vẫn là giá tốt, chất lượng đảm bảo, nhưng khi đưa hàng ra Bắc thì lợi thế này không còn do chi phí vận chuyển tốn kém.

Tôi đang nghĩ đến kế hoạch nâng cấp dây chuyền sản xuất ở khu vực này. Nếu đầu tư máy móc hoàn chỉnh cũng mất gần 3 triệu USD. Đáng tiếc, có nhiều thiết bị, máy móc có thể sản xuất ở VN nhưng chúng tôi phải nhập khẩu vì không thể tìm ra khiến giá cả tăng cao.

Ngay trong nguyên liệu sản xuất như đường, bột… phải nhập khẩu khiến doanh nghiệp phải tốn ngoại tệ cũng như khó đảm bảo ổn định nguồn cung, giá cả trước các biến động bên ngoài.

Vì vậy, các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, nếu có, theo tôi cần tập trung vào ngành phụ trợ, tự chủ sản xuất, hạn chế nhập khẩu. Một khi ngành này phát triển mới tạo sự phát triển bền vững cho các doanh nghiệp sản xuất.

Ngoài ra, các chính sách cũng phải dễ hiểu, quy định rõ ràng để doanh nghiệp tuân thủ, tránh bị nhũng nhiễu, phiền hà, phát sinh chi phí không cần thiết.

Trong định hướng mới, doanh nghiệp cũng phát triển thị trường xuất khẩu, chủ yếu ra các nước trong khu vực ASEAN. Nếu có một chương trình hỗ trợ đưa hàng VN ra các nước này cũng sẽ giúp các doanh nghiệp VN bớt khó khăn hơn khi đem hàng ra bên ngoài.

* Bà NGUYỄN KIM HƯƠNG (giám đốc Công ty TNHH thương mại Ngô Minh):

Lãi suất ổn định mới yên tâm mở rộng sản xuất

Từ trước đến nay mặt hàng gia dụng của công ty chúng tôi không ngán cạnh tranh với hàng Trung Quốc. Tuy nhiên năm qua, chúng tôi khá chật vật cạnh tranh với hàng Thái Lan tràn vào. Điều bất công là phần lớn hàng này đều sản xuất ở Trung Quốc nhưng được gắn mác thương hiệu Thái Lan.

Nhiều người tiêu dùng hỏi chúng tôi sao hàng Thái mẫu mã đẹp hơn mà giá chỉ bằng hàng VN. Một số nhà bán lẻ cũng lo lắng vì hàng Thái lên kệ quá nhiều, đi theo làn sóng đầu tư của nhà đầu tư nước này vào VN. Vì vậy, rất mong Nhà nước thông tin rõ ràng để giúp người tiêu dùng hiểu và lựa chọn đúng sản phẩm.

Năm 2015, các doanh nghiệp VN như chúng tôi phải thay đổi chiến lược cạnh tranh, không còn tập trung vào giá mà cải tiến chất lượng theo yêu cầu, thị hiếu của khách hàng. Chính sách hỗ trợ tốt nhất là giữ ổn định tình hình kinh tế vĩ mô như hiện nay với mức lãi suất thấp, ổn định để doanh nghiệp yên tâm vay vốn đầu tư sản xuất. Các doanh nghiệp nước ngoài có tiềm lực kinh tế rất mạnh, nếu mình yếu vốn thì khó cạnh tranh nổi.

T.V.NGHI – NHƯ BÌNH ghi

XUÂN TOÀN – CẦM VĂN KÌNH thực hiện

finish
By chauxuannguyenblog Posted in CXN Tagged

5 comments on “CXN_022515_8224_Người dân và DNNVV không trông mong gì ở bọn người này để vận hành KT Vĩ mô nữa đâu, quá trể rồi Bùi Quang Vinh ah !!! (quá bất tài, tham nhũng, quản lý tồi vì ngu xuẫn và dốt nát, nước tới cổ mới bơi, không dự báo, không kế sách gì cả, khi gặp sự cố thì hoảng loạn): ​Năm hành động vì doanh nghiệp (lơ là)

 1. bọn cộng sản bần nông đốn mạt chúng nó chỉ có giỏi ăn và phá là nhanh, ăn thì như rồng cuốn , nói thì tựa rồng leo , mà làm thì như mèo mửa…chúng nói thì hay lắm, nói nhiều lắm nhưng chúng có làm được cái gì cho ra môn ra khoai đâu mà tin chúng nó ??/
  hành động vì doanh nghiệp ư ? hành động như thế nào ? những cái ngành ngon ăn rễ làm thì chúng mày dành hết rồi như điện , than, khoáng sản, vàng , giao thông vận tải , đất đai…còn lại toàn những cái xương xẩu khó nhai thì chúng mày chừa ra ??
  tao nhớ cách đây 3 hay 4 năm gì đó lúc bong bóng BĐS đang phồng lên, thiên hạ nhà nhà, người người đua nhau buôn đất chúng mày đưa lên ti vi cái chương trình làm giàu không khó , mấy thằng lồn gọi là doanh nhân gì đó thi nhau lên ti vi chém gió , bốc phét, quăng mìn tứ tung được 1 năm rồi câm như vỏ hến bây giờ trốn đâu hết rồi ?? có thằng nào còn sống không ?
  làm giàu không khó ư ? cái mả mẹ chúng mày. không khó là với thằng ăn cướp thôi chứ với người tử tế lương thiện không ai có đủ tự tin mà nói ra câu đó đâu.
  làm ăn thì chụp giựt , bắt trước bọn cộng sản láu cá lừa lọc. sản phẩm đầu tiên thì làm tốt khi có lòng tin của khách hàng rồi thì làm đểu làm giả bán cho người ta…tới nay thì người ta chỉ có tìm mua hàng Mỹ, hàng Nhật …chứ đéo mua hàng VN hay tung của.
  Cho dù chúng mày có hành động cụ thể thiết thực giúp đỡ cái gọi là doanh nghiệp chăng nữa, có cho nó vay vốn không lãi xuất chăng nữa chúng nó cũng không làm nổi đâu. một lần mất tín vạn sự bất tin . là bần nông ngu xuẩn thì mãi mãi chúng mày chỉ là bần nông mà thôi. một con quạ thì không thể là con công được

  Like

 2. csvn đón khách Quốc tế vào những khu Casino đã mọc lên khắp nơi ở VN,csvn kinh doanh cờ bạc,trái lại hạn chế sử dụng Internet,chúng muốn biến đất nước nầy thành sòng bạc lớn nhất nhì thế giới

  Like

 3. Cái lăng thằng chó hồ đang nằm và cái đảng csvn là bủa yếm đất nước mạt vận đó . Chỉ khi nào dẹp bỏ cái lăng thúi đó và tiêu diệt hết bọn csvn thì đất nước phát triển thôi , trong đó DNNVV sẽ phát triển như vủ bảo đó .

  Like

 4. Này lão chém gió BQVinh!Năm nay tui định mở công ty chuyên dọn xác CS vì cơ hội rất cao sẽ đến từ nay đến cuối năm sau,chỉ khó cái khi mang đơn đến các cơ quan đảng chó đăng kí thì thằng nào cũng tái mặt tay chân bủn rủn không cầm nổi cây bút phê duyệt,chuyện có gì đâu,nghề lương thiện có ích cho môi trường cơ mà,vậy lão với đầu óc minh mẫn hiểu tui chứ thì lão hãy nói trấn an bọn kia dùm để tạo điều kiện cho tôi lập doanh nghiệp chứ không thì nhiều người nhăm nhe mở kinh doanh như tui sẽ cạnh trang gay gắt,lót tay lão trăm triệu lì xì nhé.

  Like

 5. Sau khi tâng bốc dân chúng và các DNTN đừng phá sản nữa mà hãy bỏ tiền ra kinh doanh không được hồi đáp , bọn chúng lại vẽ ra chế độ CS tôn trọng quyền phúc quyết của dân chúng vẽ ra chúng đang muốn có luật trưng cầu dân ý nhưng khổ nỗi chúng đã cướp của dân tộc VN những quyền căn bản này ngay từ khi có Đảng CS hiện diện trên đất nước VN , chúng cướp chính quyền hợp hiến 1945 do vua Bảo Đại được Pháp Nhật chuyển giao ,năm 1946 chúng lừa bịp dân dân bằng HP 1946 do chúng tự cho chúng chính danh để soạn thảo ,giờ đây sau hơn 80 năm cai trị dân tộc VN bằng hệ thống truyên truyền nhồi sọ , bóp chặn bao tử để chiếm cho được miền nam nay chúng đã thấy được hệ thống dối trá của chúng từ trên xuống dưới đã bị vạch mặt hàng ngày hàng giờ trên Internet ,chúng cũng đã thấy không thể giữ lại hay duy trì sự dối trá ấy cho dù không có luật thì dân chúng đã hiểu chúng hơn ai hết , họ tự ra luật cho họ rất đơn giản là Họ đang từ ngày bỏ phiếu bằng chân , trưng cầu dân ý bằng cái đầu lạnh là không dây dưa làm ăn với chế độ dối trá đáng khinh bỉ này ! Thực chất DNTN trong nước hiện nay đang rất chán nản với thị trường và luật pháp trong nước nên họ thắt chặt chi tiêu phổ biến và phổ quát cho mọi người dân hiểu rằng Đảng và CP đang xem họ là những bò chứ không phải là con người vì vậy dan chúng đua nhau tháo chạy khỏi các lời kêu gọi của Đảng và CP bất chấp mọi biện pháp được cho là hỗ trợ trên giấy bởi vì tại VN hôm nay dân chúng đã hiểu ra rằng Tham nhũng đã thống trị pháp luật nên không có bất cứ quyết định hành chánh nào của chế độ được cho là mang lại lợi ích cho dân .
  Trích “Báo cáo thẩm tra sơ bộ của Ủy ban Pháp luật của Quốc hội nêu rõ: “Trưng cầu ý dân tuy đã được ghi nhận trong Hiến pháp từ năm 1946, nhưng ở nước ta hình thức này chưa được thực hiện trên thực tế.”
  Hiến pháp được thông qua do 2/3 đại biểu Quốc hội quyết định, còn trưng cầu ý dân hay không là do Quốc hội quyết định, có thể có hoặc không trưng cầu “
  Hiến pháp 1946 nói là để dân phúc quyết, Hiến pháp 2013 khác”. Hết trích
  http://vneconomy.vn/thoi-su/dan-da-quyet-thi-khong-co-quan-nao-co-quyen-thay-doi-20150225073436692.htm
  Rõ ràng Đảng và cP biết rất rõ và biết cũng từ rất lâu rằng những chính sách hành chính ban hành trong nước đều chủ yếu phục vụ cho hệ thống tham nhũng trong nước để chèn ép áp bức doanh nghiệp và dân chúng , nay chúng run sợ khi trình độ dân trí lên cao dù không nói ra nhưng chúng hiểu rằng chế độ nào mà không có dân ủng hộ thì nền KT đó sẽ nát bét và diệt vong của chế độ đó sẽ xảy ra .
  Trích “Khi chúng ta thu hồi đất cho dự án kinh tế – xã hội, rõ ràng là người dân rất thiệt, nhà nước cũng không được gì, nhưng chắc chắn cán bộ có chức, có quyền sẽ được hưởng lợi trong việc này, vì khoản chênh lệch rất lớn”, ông Thuyền nói. “ hết trích
  http://vneconomy.vn/thoi-su/de-nghi-trung-cau-dan-y-ve-so-huu-toan-dan-voi-dat-dai-20130617024520278.htm
  Dù cho có sự bao che lấp liếm của chế độ đến mức nào thì công ty VAMC cũng chỉ là cái kho che dấu và nuôi nấng nợ xấu , mọi nguồn gốc của nợ xấu như nợ xấu của NH , của DNNN , của Đảng CP , nợ công… này đều được dân chúng hiểu và biết rất rõ , họ tháo chạy cũng vì những loại nợ xấu này đều do chế độ nuôi dưỡng dung túng và bảo hộ bằng tiền thuế của chính họ . Vị thống đốc cho hay chẳng bên nào mất mát gì là đúng vì chỉ có người dân mất mát nặng nề thôi ! .. phát biểu ngông cuồng như thế thì KTVN không sụp , không vỡ nợ cả nước mới là lạ .
  trích “ Nguyễn Văn Bình – Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã phát đi thông điệp về việc kiên quyết xử lý những NH yếu kém, không có triển vọng phục hồi, phát triển, kể cả giải thể, phá sản… Thống đốc cho biết năm nay sẽ sáp nhập ít nhất khoảng sáu NH.
  Đầu năm, thống đốc NHNN cũng cho hay sau khi tái khẳng định các “ông lớn” không hề mất mát gì, NHNN sẽ đưa ra cơ chế chính sách, đảm bảo để các NH không bị thua thiệt. “ ht
  http://cafef.vn/tai-chinh-ngan-hang/don-dap-mua-ban-sap-nhap-ngan-hang-20150226072120968.chn
  trích “
  Đưa nợ xấu toàn hệ thống về dưới 3%: Quá dễ
  Không quá khó khăn khi đưa nợ xấu của toàn hệ thống về dưới 3%. Do nợ xấu chỉ tính trong hệ thống NH chứ không tính nợ xấu đã bán cho Công ty Quản lý tài sản (VAMC), vậy nên các NH sẽ xem xét rà soát tính toán lại để bán cho VAMC sao cho đưa con số về dưới 3% là quá dễ thực hiện. Cái chúng ta cần phải đặt ra là mục tiêu giải quyết toàn bộ nợ xấu bao gồm của NH hiện nay và nợ xấu đã bán cho VAMC. “ HT

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s