Báo Nga: Tổng thống Nga Putin duyệt kế đánh Ukraine?

http://motthegioi.vn/quoc-te/khung-hoang-ukraine/bao-nga-tong-thong-nga-putin-duyet-ke-danh-ukraine-158108.html

Đăng Bởi  – 11:28 26-02-2015

Tong thong Nga Putin duyet ke danh Ukraine

Tổng thống Yanukovych với Tổng thống Putin

Novaya Gazeta là một nhật báo điều tra độc lập ở Nga, cho biết họ có được một tài liệu mật của chính phủ Nga, nêu Tổng thống Nga Putin duyệt kế đánh Ukraine, từ nhiều tuần trước cả khi Tổng thống Viktor Yanukovych bị dân Kiev lật đổ ngày 22.2.2014, phải chạy qua Nga hai ngày sau đó.

Nga đã nhiều lần gọi việc ông Yanukovych bị lật đổ là một cuộc đảo chính có phương tây chống lưng.

Hiện Moscow chưa có phản ứng nào với thông tin của tờ Novaya Gazeta.

Tổng biên tập Dmitri Muratov của Novaya Gazeta trả lời phỏng vấn của đài phát thanh Tiếng vọng Moscow, rằng đây là một tài liệu chiến lược chính thức của chính phủ Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Muratov nói với đài Tiếng vọng Moscow, tỷ phú tài chính Nga Konstantin Malofayev là một trong những tác giả của tài liệu mật này. Malofayev được cho là giữ một vai trò quan trọng trong việc kích động quân ly khai ở Crimea.

Nhưng văn phòng báo chí của Malofeev phủ nhận, rằng ông không hề tham gia soạn tài liệu, và ông sẽ kiện tờ báo Nga.

Malofeyev là một trong những cá nhân Nga bị phương tây cấm vận với cớ Nga can thiệp vào Ukraine.

Năm ngoái, khi trả lời phỏng vấn, ông từng gọi Ukraine là “sản phẩm nhân tạo trên tro tàn của Đế chế Nga”.

Muratov không cho biết làm sao có được tài liệu mật này, nhưng bày tỏ sự tin tưởng rằng đây là một tài liệu xác thực. Newsweek (Mỹ) nói không thể xác minh được tài liệu này có xác thực hay không, và không thể rõ ông Putin đã đọc hay chưa.

Muratov nói tài liệu mật được soạn từ ngày 4.2 đến 15.2.2014, viết rằng ông Yanukovych là “người thiếu ý chí và ứng xử thất thường, nên có thể bị sụp đổ bất kỳ lúc nào”.

Tài liệu còn khẳng định ông Yanukovych không xứng đáng được Nga ủng hộ, ông không thể cứu được quyền lực vì không còn nhiều thời gian. Và khi số người biểu tình chống chính phủ của ông ở Kiev tăng nên nội chiến là không thể tránh khỏi.

Tài liệu mật gồm 7 chủ trương điểm, tư vấn cho Điện Kremlin về cách Nga phản ứng trước khả năng chế độ Yanukovych bị sụp đổ, và cố vấn cho ông Putin về cách “tái định hướng” các khu vực của Ukraine vào tầm ảnh hưởng của Nga.

Tài liệu viết Tổng thống Nga Putin duyệt kế đánh Ukraine gồm kế hoạch chi tiết về cách xé Ukraine thành từng mảnh, và lập tức sáp nhập miền đông nam Ukraine vào Nga.

Tài liệu nêu “mũi tấn công chủ lực” là Kharkhiv và bán đảo Crimea vốn thân Nga, với mục tiêu là khởi động sự sáp nhập miền đông Ukraine “bằng hình thức này hoặc hình thức khác”.

Luhanks cùng 3 vùng đông Ukraine thân Nga cũng nằm trong nhóm khu vực cần “thúc đẩy để sáp nhập tối đa” vào Nga.

Đi kèm là một chiến dịch PR để bào chữa cho các hoạt động của Nga vốn nhằm duy trì quyền kiểm soát các tuyến ống dẫn khí cho Ukraine và củng cố vai trò của Nga ở hai vùng Trung Âu và Đông Âu.

Crimea đã sáp nhập vào Nga hồi tháng 3.2014 qua một cuộc trưng cầu dân ý để tách khỏi Ukraine. Chính phủ mới Ukraine vẫn giữ được Kharkiv.

Trong khi đó, phe ly khai đang đánh nhau với quân Ukraine để kiểm soát Luhansk, dù hai bên đã có thỏa thuận ngưng bắn mới ký ngày 12.2.2015.

Điều đáng chú ý là vùng Donetsk-nơi cũng xảy ra chiến sự-lại không có tên trong nhóm khu vực cần sáp nhập vào Nga.

Vì nhóm tác giả tài liệu mật đánh giá doanh nhân Rinat Akhmetov người Ukraine có lực kiểm soát mạnh tại Luhanks.

Theo Lilia Shevtsova, chuyên gia nghiên cứu về Nga của Viện Carnegie vì hòa bình (ở Moscow) tài liệu mật nói trên rất có ý nghĩa:

“Kế hoạch này gợi ý rằng những nỗ lực của các thế lực thân cận Kremlin, xem ra làm theo lệnh Kremlin để tìm các cách khuất phục Ukraine, đã được thực hiện từ trước khi Yanukovych bị lật đổ, vì thế chúng ta đối phó với một chiến lược phù hợp với học thuyết tồn tại mới của Putin vốn được thông qua  năm 2012-2013”.

Bà nói tiếp: “Phần thú vị là kế hoạch này gồm yêu cầu thay đổi hiến pháp Ukraine, đã trở thành một yêu cầu của Kremlin và gần đây là điều kiện trong thỏa thuận ngưng bắn thứ hai, có sự ủng hộ của cặp Merkel-Hollande”, tức nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande.

Theo đặc phái viên Anna Nemtsova ở Nga của tờ Newsweek, điều thú vị khác trong tài liệu mật là làm sao nó lại lọt vào tay tờ Novaya Gazeta. Bà nói: “Phần thú vị nhất là động cơ từ nguồn tin từ Kremlin”.

Nemtsova nói thêm: “Sergei Sokolov, phó tổng biên tập Novaya Gazeta quen nguồn tin này suốt nhiều năm, và ông ta cho tôi biết rằng có vài người ở Kremlin cảm thấy lo ngại cho tương lai của Nga, và muốn chặn ai đó ngưng tay tiến hành chiến tranh, hoặc ít ra cũng làm thay đổi dư luận.

Mặt khác, các chuyên gia về Kremlin khác cho tôi biết, tài liệu mà Novaya không có ý nghĩa gì nhiều, vì trong 10 năm qua, ông Putin đã nhận nhiều đề xuất tương tự”.
Mai Hà (theo Newsweek)

 

4 comments on “Báo Nga: Tổng thống Nga Putin duyệt kế đánh Ukraine?

  1. Thằng khùng putin nó đang đưa Nga về thời kỳ đồ đá mà sao dân nga nó ngu quá để cái thằng khốn nạn nó lãnh đạo mình, còn thằng dân VN nó còn ngu hơn để cái bọn khốn kiếp đè đầu cưỡi cổ hơn nửa thế kỷ mà không dám cùng nhau đứng lên đập vào mặt nó.

    Like

  2. ở đời cái sự khốn nạn lại luôn chiếm ưu thế,khốn nạn Mác,khốn nạn Lê,đặc biệt thằng khốn nạn Hồ lại chiêu dụ được khối thằng ngu,cái kiểu sống bẩn thỉu,tội lỗi dễ thu hút tính con ở người.

    Like

  3. Dân VN mình ngu ơi là ngu xưa nghe giặc hồ dụ, giờ nghe đcs dụ làm thân trâu bò cho cs cưỡi.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s