Ukraina : Phương Tây gia tăng áp lực lên Nga

Thanh Phương

media Tình hình chiến sự giảm cường độ nhưng vẫn chưa có “ngưng bắn thật sự” – REUTERS /Gleb Garanich

Vào lúc phiến quân thân Nga tỏ vẻ hòa dịu, các nước phương Tây lại gia tăng áp lực lên Matxcơva. Chính quyền Nga bị Hoa Kỳ tố cáo là đã « dối trá » về vai trò của nước này ở Ukraina.

Trên trận địa, hôm nay, 25/02/2015, quân đội Ukraina cho biết là các vụ nổ súng của phiến quân thân Nga đã giảm đáng kể, nhưng chưa thể nói đã có « ngưng bắn thật sự » theo tinh thần của hiệp định Minsk 2 ký kết ngày 12/02.

Lực lượng ly khai hôm nay đã dẫn một nhóm nhà báo đến Obilné, nằm cách Donetsk khoảng 20 km về phía Nam, để cho thấy là họ đang « rút vũ khí hạng nặng ». Nhưng Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu OSCE hiện chưa thể xác nhận là phiến quân đã rút vũ khí hạng nặng đi. Về phần mình, quân đội Ukraina tuyên bố khi nào phiến quân thân Nga ngưng nổ súng hoàn toàn thì họ mới rút vũ khị hạng nặng, có thể là ngay từ Chủ nhật này.

Trong khi đó, các nước phương Tây gia tăng áp lực lên Matxcơva, bị cáo buộc đã trang bị vũ khí cho phiến quân ở miền Đông Ukraina và triển khai quân Nga tại đây. Cho tới nay, Matxcơca vẫn bác bỏ cáo buộc đó.

Trước một ủy ban Thượng viện hôm qua, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry lên án các nhà lãnh đạo Nga đã « dối trá không biết ngượng » về vai trò của họ ở Ukraina. Thủ tướng Anh David Cameron thì nêu lên khả năng loại nước Nga ra khỏi hệ thống chi trả liên ngân hàng Swift nếu Matxcơva tiếp tục « làm tan rã » Ukraina.

Về phần Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius thì tuyên bố là trong trường hợp phiến quân thân Nga tấn công vào Mariupol,cảng chiến lược của Ukraina, thì châu Âu có thể ban hành những biện pháp trừng phạt mới đối với Matxcơva.

3 comments on “Ukraina : Phương Tây gia tăng áp lực lên Nga

 1. “Thủ tướng Anh David Cameron thì nêu lên khả năng loại nước Nga ra khỏi hệ thống chi trả liên ngân hàng Swift nếu Matxcơva tiếp tục « làm tan rã » Ukraina.” HT

  Lệnh này mà thực hiện thì chiến tranh BỰ sẽ xảy ra ngay lập tức, bởi Nga Gấu và các đại gia lớn bé đều sống nhờ vào Swift, hãy thi hành lệnh đừng chần chừ gì ráo….

  Đừng bao giờ tin vào những lời đàm phán, rút quân, rút vũ khí hạng nặng,… với bọn phiến quân cũng như của Nga. Nếu tin vào là chúng ĐÁNH ÚP TRỞ TAY KHÔNG KỊP LÀ MẤT TOI CẢ XỨ.

  ĐẤT CỦA MÌNH, MÌNH CỐ GIỮ, GIA TĂNG QUÂN LỰC TỐI ĐA, LÓ DẠNG THẰNG NÀO BẮN BỎ, KHÔNG THƯƠNG LƯỢNG BẤT KỲ ĐÀM PHÁN NÀO, CUỐI CÙNG ĐỪNG NHẸ DẠ TỪ BI NHÉ NẾU MUỐN GIỮ TRỌN ĐẤT NƯỚC BÌNH YÊN VỀ SAU

  Like

 2. Cứ cấm vận và cung cấp vũ khí cho Ukraine cò cưa với nga xem Putin kéo dài sự sống được bao lâu, chính người nga sẽ diết chết Putin chẳng cần người Ukraine.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s