QLVNCH: Hồng Điểu

https://www.facebook.com/photo.php?fbid=1622763681292800&set=a.1380594875509683.1073741830.100006775504551&type=1

( Hồng Điểu ) Bài Trích .

Để giới thiệu sơ qua một vài nét về phi đội tản thương Hồng Điểu, đơn vị mà anh em Không Quân tản thương chúng tôi đã từng phục vụ từ thuở ban đầu. Phi Hành Đoàn (PHĐ) tản thương gồm:
-Pilot = Trưởng Phi Cơ (TPC phải là những pilots kỳ cựu bay đêm rất giỏi)-Copilot = Hoa Tiêu Phó
-Flight Engineer or Flight Mechanic = Cơ Khí Viên phi hành, đã tốt nghiệp khoá trung cấp bảo trì phi cơ.
-Flight Nurse = Y Tá Phi Hành (thường là các Y tá trưởng tốt nghiệp trường QY và từ các QYV chuyển ngành).
PHĐ trực thăng tản thương, làm việc trực tiếp với Liên Đoàn 74 Quân Y và trung tâm hành quân QĐIV/QKIV hay còn gọi tắt ASOC4 để nhận các đơn xin Tản Thương từ phòng Điều Hành Tản Thương (Dust Off Control) của liên đoàn 74 QY cạnh Phòng Hành Quân QĐIV, chuyển trực tiếp lên phi cơ qua đặc lệnh truyền tin, khi PHĐ và phi cơ đang bay trên trời. Các đặc lệnh xin tản thương được gửi hoả tốc từ các đơn vị đang tham chiến trên chiến trường, gửi về ASOC4. Liên Đoàn 74 QY nhận lệnh và chuyển lên phi cơ tản thương, ngay tức khắc. Mỗi ngày có 7 phi cơ, với 7 PHĐ trực bay tản thương ngày và đêm trên khắp vùng trời quân đoàn IV.

A. Ban ngày 3 phi cơ:

– PHĐ số I bay tản thương cho các vùng phía Bắc sông Hậu lên đến Gò Công, Long An.
– PHĐ số II bay tản thương cho biệt khu 44 gồm các vùng: Mộc Hoá, Cao Lãnh, Châu Đốc, Hà Tiên, Phú Quốc và Campuchea
PHĐ số III bay tản thương cho các vùng phía Nam sông Hậu từ Cần Thơ xuống tận Cà Màu, Rạch Giá. Lên ca trực bay từ lúc 07:00 giờ sáng cho đến 5:00 giờ chiều.

B. Ban đêm 2 phi cơ:

– PHĐ số I bao toàn vùng phía Bắc sông Hậu, như PHĐ ban ngày, cộng thêm vùng Mộc Hóa, Cao Lãnh và Campuchea
– PHĐ số II bao toàn vùng phía Nam sông Hậu, như PHĐ ban ngày, cộng thêm các vùng Châu Đốc, Hà Tiên, Phú Quốc và Campuchea nữa.
Vì ban đêm ít giao chiến, nên ít thương binh hơn ban ngày, chỉ trừ khi nào, ban đêm bị công đồn, thì PHĐ bay đêm sẽ liên lạc với phi cơ Hoả Long, đang thả trái sáng ban đêm gần nơi bốc thương, yểm trở để bốc thương binh.
Nếu chiến trường ban đêm quá sôi động (Very Hot LZ), thì các phi vụ tản thương sẽ rời lại (delay) cho các PHĐ ban ngày.
Tản thương trên chiến trường các vùng Hot LZ thì PHĐ tản thương ban ngày sẽ dẫn theo cặp trực thăng võ trang (Gunships) bay hộ tống (escort) cho PHĐ tản thương đáp xuống bốc thương binh.

Luật quốc tế, máy bay tản thương không được trang bị súng ống, chỉ gắn các chữ Thập. Tiền thân của phi đội tản thương Hồng Điểu 259 là Biệt đội tản thương 57th Dust Off và 82nd Medevac của US Army (US Helicopter Ambulance) đồn trú trong phi trường Bình Thủy US Navy (Hải quân Bình Thủy và Bệnh viện US 3rd Dã Chiến Hoa Kỳ) đối diện cổng trại Trần Hưng Đạo căn cứ Hải Quân, Bình Thủy Cần Thơ.
Chúng tôi là những Phi Hành Đoàn đầu tiên được Sư Đoàn IV Không Quân tuyển chọn, gửi qua phi trường Hải Quân Bình Thủy học bay xuyên huấn trên Phi Cơ Tản Thương với các Biệt Đội tản thương Hoa Kỳ, sau đó trực tiếp nhận bàn giao từ quân đội Hoa Kỳ.
Năm 1972 BTL/KQ ký sắc lệnh thành lập Phi Đội Trực Thăng Tản Thương Không Quân VN với danh số PĐ259H & I danh hiệu Hồng Điểu
-Hồng = Hồng Thập Tự
-Điểu = Chim, nghĩa là những cánh chim Hồng Thập Tự, với châm ngôn của các Phi Hành Đoàn là: “Quên Mình Cứu Người” qua tâm niệm “Tổ Quốc – Nhân Loại” huy hiệu chúng tôi luôn mang trên vai và ngực áo bay. Phi Vụ Lệnh hành quân của các PHĐ Hồng Điểu là công tác bốc các thương binh từ chiến trường đang giao tranh về Quân Y Viện (QYV) gần nhất và chuyển các thương binh nặng từ các đồn bót hay từ bệnh viện nhỏ của các tỉnh về các QYV lớn như: Cần Thơ, Mỹ Tho hoặc Tổng Y Viện Cộng Hòa Sài gòn.

Hàng ngày chúng tôi phải chứng kiến và tiếp xúc với hàng chục, có khi lên hàng trăm thương binh và các tử thi trong tình trạng thân xác không còn nguyên vẹn, máu me khắp người với những vết thương do vũ khí, mìn bẫy, bom đạn tàn phá cơ thể con người, những xác chết không còn nguyên vẹn, thật kinh hồn.

Ngày hành quân, chúng tôi phải quần thảo trên khắp vùng trời Quân Đoàn IV, quân khu IV từ Gò Công, Mộc Hóa xuống tận Cà Màu, Phú Quốc, Hà Tiên và sang tận Campuchea nữa.
Hầu như bất cứ nơi đâu, thuộc lãnh thổ vùng IV, từ thôn quê đến tỉnh thành, từ rừng núi xuống đồng bằng, ngày cũng như đêm, đều đã từng được nghe tiếng chém gió của những con chim Hồng Thập Tự lướt qua.

Giờ đây chỉ còn là quá khứ. Vậy tôi xin được kể lại một vài câu chuyện Cổ Tích về ngành tản thương trên không, 40 năm về trước, để cho quí độc giả chưa từng biết về một chỉ số ngành nghề đặc biệt này của Không Quân và để cho các anh em thương bệnh binh nào, đã từng nằm trên băng ca, trong phi cơ, được chúng tôi di chuyển từ chiến trường về các QYV, nhớ lại một thời hào hùng và cũng bi thảm.

( Hồng Điểu Jo. Vĩnh SA )

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s