CXN_031915_8372_Điều nhập siêu này thì CXN đã đoán được rồi, hậu quả sẽ là tỷ giá tăng, phá giá đồng tiền VN, tất cả vật giá tính theo nhập khẩu usd sẽ tăng, lạm phát tăng như cuối 2010 và siết chặt tài chính như đầu 2011 bằng cách tăng lãi suất, tất cả trở lại như đầu 2011 nhưng lần này thê thảm hơn vì 650/700 ngàn DN chết, nợ xấu NH 1 triệu tỉ, thâm thủng NS hằng 500 ngàn tỉ mỗi năm khi tổng thu thuế là 900 ngàn tỉ…..: Nhập siêu gần 1 tỷ USD trong tháng 2 (balance of payment)

Không 1 thằng lãnh đạo CSVN nào từ thằng Hồ cho tới bây giờ đáng xách dép cho 2 cụ Thiệu và Cụ Diệm, chúng có thể đáng xách dép cho ông Châu thui !!!!

Không 1 thằng lãnh đạo CSVN nào từ thằng Hồ cho tới bây giờ đáng xách dép cho 2 cụ Thiệu và Cụ Diệm, chúng có thể đáng xách dép cho ông Châu thui !!!!

Châu Xuân Nguyễn
————————

CXN_010315_7681_Phần lớn doanh thu này là xuất khẩu, vì vậy nhập siêu sẽ trở lại với mức độ 12 tỉ usd/năm: Doanh thu Petro Vietnam có thể sụt 240 nghìn tỷ vì giá dầu (dầu thô)

——-
Trích phần nhỏ của 1147 ngày 5.7.11 (3 năm rưởi nay) để bạn đọc xem có giống ngày hôm nay không nhe, CXN dự báo đúng 2011 thì dự báo 2015 không thể nào sai được:”Vì tham nhũng, nợ công, nhập siêu nên usd dự trử ngày càng cạn kiệt, đẩy giá usd lên, gây phá giá 9.3% vnd, bảo giá đến, xăng, điện, tiền đi chợ tăng rồi lạm phát tăng, vì lạm phát tăng từ 7% đến 20, 22% nên ĐCS phải chống lạm phát vì những nhà tài trợ, ngoại quốc cuốn gói về nước, usd không còn nhiều FDI…Cả một hệ lụy mà nếu ai theo dõi bài của tôi đều biết (đọc lại bây giờ cũng thấy đúng).

Để chống lạm phát, phải siết chặt tín dụng, nâng cao lãi suất và hệ lụy của nó là ai ai trong dân tộc chúng ta đều biết…Doanh nghiệp không vay tiền với lãi suất 22, 25% nên phải ngưng sản xuất, từ đó xuất khẩu sẽ chậm lại, gây nên nhập siêu khủng khiếp hơn (đừng nghe CP trấn an là Nike sản xuất nhiều giày từ VN nhất thế giới, Nike chỉ tăng từ 2.5 tỉ usd đến 3 tỉ usd với nền xuất khẩu 80 tỉ thì không xi nhê gì cả, 77 tỉ usd xuất khẩu còn lại đang chảy máu nặng nề đây).”(HT)
Và đây là trích đoạn dài của bài 1147 ngày 5.7.11:”Những người theo dõi những bài viết của tôi 2 năm nay đều biết độ chính xác của những dự báo của tôi. Và hôm nay tôi chính thức tuyên bố là VN sẽ đi vào suy thoái bắt đầu quý 4 của 2011.

Nhưng trước khi định nghĩa về suy thoái và ảnh hưởng của nó thì chúng ta nên tìm hiểu tại sao chúng ta có suy thoái duy nhất trên thế giới và ai đã gây ra cuộc suy thoái này.

Từ lúc tôi qua Úc đến giờ, 1975 tôi chứng kiến 4 cuộc suy thoái, năm nặng nhất là 1981,82. Đó là những năm lạm phát của thế giới tự do là 2 con số(>10%). Hội nghị G7 đồng ý cả thế giới tự do chống lạm phát bằng cách tăng lãi suất từ 4% lên 18%.

Sau 18 đến 24 tháng thì lạm phát sụt xuống còn 1 hay 2% (Nhật) đến 4 hay 5% (Úc, Anh, Mỹ, Đức v.v..). Tôi quan sát rất kỹ nên hôm nay tôi có thể viết lại cho bạn đọc những kinh nghiệm và tất cả những hiệu chứng đang dẫn VN vào con đường suy thoái mà không ai có thể ngăn chận được vì độ trễ của nền kinh tế. Hãy đọc những dự báo của tôi về suy thoái năm 2009 toàn cầu tại đây..http://tintuchangngay4.wordpress.com/2011/05/29/cxn_b%e1%ba%a7u-c%e1%bb%ad-qu%e1%bb%91c-h%e1%bb%99i-xong-r%e1%bb%93i-m%e1%ba%b7c-s%e1%bb%a9c-ma-tang-gia-xang-d%e1%ba%a7u_-theo-l%e1%ba%bd-nguy%e1%bb%85-t%e1%ba%a5n-dung-mu%e1%bb%91n-k%e1%bb%81m-t/

Lý do tạo ra suy thoái lần này là do tham nhũng của tập đoàn, bất tài của những người điều hành, không có đủ kinh nghiệm và tầm nhìn để tránh những hiểm họa trên con đường xẩy đến suy thoái.

Vì tham nhũng của các doanh nghiệp nhà nước mà mỗi năm VN phải mượn thêm 30 tỉ usd (1/3 của GDP) để vào TTCK, đền bù đất dởm, BĐS thổi phồng v.v…thêm vào đầu tư công lãng phí cực cao và nhập siêu suốt 3 năm qua. Và mới đây Úc phanh phui ra vụ tham nhũng Securency có Lương ngọc Anh, đệ tử ruột của Nguyễn tấn Dũng, Cựu Thống đóc Thúy v.v… Tham nhũng nhiều đến nỗi dự trử usd của VN năm 2008 là 28 tỉ usd, bây giờ còn khoảng 10 tỉ usd và mỗi lần vơ vét được của người dân vài trăm triệu usd là nhà cầm quyền reo hò sung sướng, tình hình tệ đến như vậy.

Tôi bắt đầu viết về kinh tế từ tháng 04.2009 và ngày càng đào sâu, tôi càng nhìn thấy là ĐCS không có 1 ý niệm nào về vận hành nền kinh tế này. Ngay từ những tháng 04.2009 tôi cảnh báo nhập siêu sẽ trầm trọng, chỉ dẩn tận tình cách giải quyết. Nợ quốc gia, tôi cũng chỉ ra là rất trầm trọng và mỗi ngày mỗi tệ, sẽ ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Tiếc thay, ĐCS không đoái hoài tới cho đến khi quá trễ, tất cả bây giờ với độ trễ là chắc chắn VN sẽ đi vào suy thoái.

Suy thoái 2009 của Mỹ là tôi biết trước từ 1 năm rưỡi, và bên Mỹ họ biết từ cuối đời GW Bush, giữa năm 2008 vì nợ dưới chuẩn.

Vì tham nhũng, nợ công, nhập siêu nên usd dự trử ngày càng cạn kiệt, đẩy giá usd lên, gây phá giá 9.3% vnd, bảo giá đến, xăng, điện, tiền đi chợ tăng rồi lạm phát tăng, vì lạm phát tăng từ 7% đến 20, 22% nên ĐCS phải chống lạm phát vì những nhà tài trợ, ngoại quốc cuốn gói về nước, usd không còn nhiều FDI…Cả một hệ lụy mà nếu ai theo dõi bài của tôi đều biết (đọc lại bây giờ cũng thấy đúng).

Để chống lạm phát, phải siết chặt tín dụng, nâng cao lãi suất và hệ lụy của nó là ai ai trong dân tộc chúng ta đều biết…Doanh nghiệp không vay tiền với lãi suất 22, 25% nên phải ngưng sản xuất, từ đó xuất khẩu sẽ chậm lại, gây nên nhập siêu khủng khiếp hơn (đừng nghe CP trấn an là Nike sản xuất nhiều giày từ VN nhất thế giới, Nike chỉ tăng từ 2.5 tỉ usd đến 3 tỉ usd với nền xuất khẩu 80 tỉ thì không xi nhê gì cả, 77 tỉ usd xuất khẩu còn lại đang chảy máu nặng nề đây).

TTCK và BĐS đang bể tan tành, tập đoàn và TCTy không còn vay nhà băng nữa nên họ mang nợ nhau khủng khiếp, EVN nợ 8 ngàn tỉ vnd với PetroVN, với TKV (than và khoáng sản)…tình hình y chang như Vinashin trước tháng 07.2010. Chỉ khác 1 điều là lần này không là 1 Vinashin mà là 18 Vinashin (tất cả tập đoàn và TCY).

TĐ và TCT nợ hệ thống nhà băng quá sâu nên nợ xấu của nhà băng đến lúc nguy hiểm, cộng thêm phần nợ TTCK và BĐS và nợ của doanh nghiệp tư nhân cắt bớt sản xuất thì repayment (trả nợ định kỳ) không được. Tất cả là một chuổi dây dưa khủng khiếp mà nếu không biết cách giải quyết là …Xuống Hố Cả N….

Suy thoái theo định nghĩa là 2 quý liền kề với phát triển âm. Đừng bị gạt bởi ĐCS rằng tăng trưởng vẫn dương. Tăng trưởng dương so với cùng kỳ năm ngoái thì hiễn nhiên, nhưng tăng trưởng so với quý trước co cụm tức là tăng trưởng âm, ví dụ tăng trưởng quý 1 năm 2011 tăng 5% so với quý 1 năm 2010, quý 2 năm 2011 tăng 3.5% so với quý 2 năm 2010 nhưng quý 2 năm 2011 giảm so với quý 1 năm 2011 là 0.02%, nếu có 2 quý tăng trưởng âm là suy thoái, và điều này dễ nhận ra từ trên mặt báo lề phải là doanh nghiệp tư nhân ngưng hay giảm sản xuất vì không vay được tiền mua thủy sản, mua điều, sản xuất bàn ghế v.v…Đó là những tín hiệu rõ ràng nhất là VN sẽ dơn thân độc mã đi vào suy thoái, cám ơn vị Thủ Tướng tài ba nhất Á Châu.

Tôi xin dừng tại đây và ở những bài sau, tôi sẽ chỉ cách cho người dân tránh hậu quả của suy thoái.

Đọc bài dưới đây sẽ thấy kỹ nghệ xây dựng ngưng trệ hôm nay là hậu quả của độ trể siết chặt tín dụng 5 tháng trước cùng với những nhà đầu tư khôn lanh ngưng xây dựng từ 1 năm nay vì thấy quá nhiều cao ốc. Muốn trở lại phồn thịnh thì bao lâu ??? Xin thưa, ít nhất là 3 hay thậm chí 5 năm nữa…sao lâu vậy ??? Vì lãi suất phải giảm, trước khi lãi suất giảm thì lạm phát phải giảm (từ đây đến cuối năm thì lạm phát sẽ không giảm, giảm thắng 6 năm 2012 sớm nhất)..từ lãi suất giảm thì nhà đầu tư (developers) mới nghĩ đến đầu tư cao ốc (nhưng phải giải quyết hàng trăm ngàn apartment bây giờ), rồi lên kế hoạch tài chính, rôi thiết kế, rồi xin giấy phép, rồi mới bắt đầu thi công…Ít nhất cũng 3 năm theo độ trễ.

Còn sản xuất thì sau, cũng vậy, phải giàm lại suất, ít nhất 1 năm độ trễ, rồi mới có tín dụng rẻ rồi mới đầu tư thêm máy móc rồi mới trở về mức sản xuất củ…Hy vọng là ĐCS sẽ sụp trước khi những điều này xảy tới.

TIME FOR A CHANGE.

Melbourne 05.07.2011“(HT)

———-

CXN*_080911_1186_Tuyên bố của Châu Xuân Nguyễn về suy thoái và khủng hoảng kinh tế VN tháng 09.2011 này

Trích bài 1186 ngày 9.8.2011 (3 năm rưởi nay:”Bài viết của tôi ngày 05.07.2011 CXN – Kinh tế VN sẽ bắt đầu suy thoái từ quý 4/2011càng ngày càng đúng về suy thoái đang diễn ra càng ngày càng sâu đậm, thêm cộng hưởng hôm nay với giá vàng chạm 46 triệu thì suy thoái này sẽ trở thành khủng hoảng kinh tế lớn nhất VN, có thể đem ĐCS suy sụp rất sớm, tôi đang chuẩn bị phương án về VN ngay khi có diễn biến để giúp dân tộc vì tình hình nợ nần là có khả năng hằng chục lần mà CS khai báo (CS có bao giờ nói thật đâu).

Sau đây là mấy điểm tôi muốn nêu lên:

1. Vàng lên thì tiệm vàng sẽ tìm usd để nhập khẩu, 7 tháng đầu xuất 2 tỉ usd vàng với giá 1 300 usd/ounce, bây giờ phải mua lại với giá 1 750 usd/ounce. Giá usd chợ đen sẽ tăng cao ngất ngưỡng. CXN – Tuyên bố của Châu Xuân Nguyễn về giá vàng chạm 46 triệu

2. usd lên sẽ phá giá vnd, lạm phát nữa, như 2009, 2010 kịch bản tái diễn nhưng lần này rất trầm trọng vì thịt heo săn đã 150 ngàn/kg thì phá giá usd nữa sẽ là bao nhiêu.CXN_Tình hình tương lai của usd cuối năm nay trong bối cảnh suy thoái

3. Cứ để ĐCS bán tháo cổ phiếu tập đoàn, cứ việc buộc ĐCS IPO tập đoàn ngay bây giờ, cp cho không cũng được, đừng sợ lỗ, CP mới sẽ lấy lại, thằng nào tư bản đỏ mua thì CP hậu CS lấy lại rất dể, chỉ cần 1 đạo luật kiểm tra đăng ký cổ phần là ra ngay.CXN – Cá ăn Kiến rồi Kiến sẽ ăn Cá

4. Chính phủ mới lên sẽ ngưng nợ cho tất cả cá nhân, những hợp đồng cắt cổ sẽ bị hủy bỏ vì không hợp pháp, cầm cố nhà cửa cho đầu nậu là hủy bỏ tất cả. Không người dân nào còn nợ nhà băng nữa.

5. Giải thể tất cả tập đoàn, TCTY CXN – Hãy phân tích có tình có lý tại sao chúng ta đang tiến về suy thoái mà không ngăn chận được

6. Giữ lương hưu cho tất cả mọi người, chế độ lương vẫn giữ, quân đội nhân dân không đi học tập.

7. Ông bà ta từng dạy, khi kinh tế suy sụp thì giữ vàng là đúng nhất, vâng, lần suy sụp này thê thảm gấp mấy lần những lần suy thoái 2009 và trước đó. hãy rút tiền vnd và mua vàng, usd. Khả năng ĐCS sụp là có thật, TTCK, BĐS, vnd sẽ là những đồ bỏ.CXN – Việt nam phải cảnh giác với một nhà độc tài phát xít mới

8. Ba phần tư ngân hàng không có khả năng cho vay nữa vì không còn tiền, hệ thống ngân hàng sắp sụp sau TTCK và Bất động Sản sụp thê thảm, đúng như tôi dự báo TPHCM yêu cầu kiểm soát chặt nợ xấu tại các ngân hàng http://vietstock.vn/ChannelID/757/Tin-tuc/197620-ubndnbsptphcm-yeu-cau-kiem-soat-chat-no-xau-tai-cac-ngan-hang.aspx

CXN – Khi chính quyền xóa sổ những ngân hàng nhỏ và cách bảo vệ tiền gửi của người dân

9. Người dân không còn tin ĐCS điều hành nền kinh tế này nữa, 3 Dũng thay thế 17 Bộ Trưởng trong tổng số 22 Bộ. Ít ra 17 BT cũ cũng học việc được 5 năm, có lẽ vì sẽ biết và sẽ đề nghị cải cách nên 3 Dũng đuổi việc CXN – Có thật “Không có chuyện” nới lỏng tín dụng bất động sản”?

10. Hệ thống Công an, ngay từ giờ phút này, không được hành hạ dân tộc VN nữa. Các bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm thật nặng nề sau ngày hôm nay nếu CS sụp đổ. Điều này tôi hứa với các bạn là thế. CXN_Có phải vì chúng ta lộ vẻ lo sợ với họ trước hay không ? CXN – “Đừng sợ những gì CA làm, mà hãy làm những gì CA sợ”CXN – Thư ngỏ cho tất cả nhân viên của cơ quan an ninh, dân phòng, du côn, du đảng dưới quyền của đảng Mafia Cộng sản

11. ĐCS đã đem lại nghèo đói và suy thoái cho dân tộc Vn suốt 80 năm nay, 65 năm đó là cầm quyền.CXN – Tại sao đất nước chúng ta nghèo sau 34 năm giải phóng (so với bài Tại sao Nước Mỹ quá giàu)

12. Hãy đọc bài suy thoái của tôi viết hồi đầu 2009, suy thoái lần đó thua xa khủng hoảng hôm nay.

13. Đừng nghe DCS đổ thừa suy thoái kỳ này là do nợ Mỹ và Châu âu, tôi nói suy thoái từ đầu tháng 7. nên nhờ khi suy thoái, vật dụng xa xỉ ảnh hưởng trước nhất như xe hơi hàng hiệu v.v…VN xuất khẩu nông sản, cao su, may mặc cho những thị trường này nên chỉ khi suy thoái thật nặng và thật lâu thì Mỹ và Châu âu mới ảnh hưởng đến việc uống trà, cà phê, quần áo, giày dép của họ. Họ ngưng nhà hàng, ngưng đổi xe, đổi nhà trước (như BDS và xe tay ga VN đang ế ẩm vì suy thoái)CXN_Bài về VN suy thoái đầu 2009 của tôi (ảnh hưởng của Mỹ), suy thoái hôm nay là do Nguyễn Tấn Dũng tạo ra

14. DCS đang bưng bít những thông tin xấu về khủng hoảng sắp xẩy ra, sau khi đăng bài suy thoái ngày 05.07.2011 trong vòng 4 tuần, báo lề phải đăng những tin về xây dựng than, thép sắp phá sản, shop đóng cửa, công nhân thất ngiệp, dtdd rẻ, nhà băng mất  thanh khoản v.v..nhưng 2 tuần nay, tuyệt đối ko một bài nào được đăng.CXN – Một khi sự thật được phơi bày, những trò “đánh lên” hay “tô son trét phấn” đều bị dân tộc ta khinh bỉ

15. Muốn đọc thêm những bài viết của tôi, vào bên tay phải bên dưới cùng, có danh mục “Thẻ”, bấm vào CXN hay KT thì sẽ đọc được tất cả các bài của tôi trên trang này.

CXN – Suy thoái KT sẽ từ cuối 2011 đến cuối 2013, hãy ngưng kinh doanh

CXN – Chia xẻ một cuộc đối thoại với người trẻ tỉnh Hải Dương

Đây là lời khuyên cuối cùng của tôi về tình hình, giữ vàng đó, đừng thấy lên tí xíu rồi bán vì khi bán xong, mua lại sẽ mắc hơn rất nhiều. Nếu Cộng sản sụp cuối năm, đồng vnd sẽ là giấy lộn, hiện giờ nó gần bằng giấy lộn rồi vì lạm phát 22 tới 25%, bọn nó đang bưng bít thông tin, ngân hàng là 3/4 đã kiệt quệ rồi, càng bơm tiền vào thì lạm phát càng cao, vàng càng tăng, usd càng tăng…Khi nào cần bán thì tôi sẽ báo, từ đây đến hết năm chắc chắn là không bán, rút hết vnd trong term deposits, nhà băng mà mua usd và vàng, nó nhập khẩu bao nhiêu cũng ko đủ, nghe nó cho nhập rồi sợ hố bán thì chết nữa…Nhớ lại năm 2010 khủng hoảng vàng ở VN chưa, nguyen văn Giàu nhập rồi giá giảm bớt tí xíu rồi vì lạm phát thì tăng từ 25 triệu đến 37 triệu. hãy nghe lời tôi nói, làn này là lần đúng thứ 100 rồi…ko có gì thắc mắc nữa.

Nhưng tôi có dự báo là giữ vàng và usd, bán hết BDS, TTCK là chắc nhất. Kinh tế Mỹ không suy thoái lâu dài đâu, G7, G20 quyết định cứu nguy Âu châu rồi và họ có trong tay hàng chục ngàn, hàng trăm ngàn tỉ usd để cứu cho nhau (VN GDP là 100 tỉ usd). VN cần 40 tỉ usd là kéo ra khỏi vũng bùn đen suy thoái này mà có ma quốc tế nào cho mượn (chứ ko nói đến cho không) 1 tỉ usd nào đâu, Việt Nam chết vì vài tỉ usd, nhưng Châu âu sẽ cứu Ý từ 500 đến 1000 tỉ usd, ko có vấn đề gì vì họ là bạn với nhau, tôn trọng nhân quyền, hành xử cao thượng ko như mafia CS, Mỹ ghét ko bổ nhiệm đại sứ từ 14.02.2011 tới bây giờ, vậy mà luôn luôn rêu rao là đỉnh cao trí tuệ là nâng tình hữu nghị lên tầng cao mới… nghe lợm giọng lắm,

Chỉ có các bạn mới tự giúp các bạn để lật đổ bọn tham nhũng, bất tài, ngu xuẫn và ăn hại đái nát này thôi. Khi các bạn hành động xong, tôi sẽ về nước giúp các bạn, còn không thì tôi sẽ mãi mãi đến chết ở Melbourne. Đó là sự lựa chọn của các bạn.

Rất nhiều người VN tin là tôi có thể giúp VN về kinh tế và tôi tin rằng họ rất đúng sau khi theo dõi blog tôi 3 năm nay, từ đầu năm 2009

Thân ái,
Chau Xuan Nguyen

Có vài người trên thế giới, chỉ cần lên báo chí tuyên bố 1 câu thôi là tình hình tài chánh thế giới thay đổi 180 độ. Tôi thì chỉ giới hạn tình hình tài chánh ở VN thôi, người dân Hà Nội gọi tôi là “Nhà tiên tri về Kinh tế” và họ gọi thằng kia (NTD) là thằng “ngu mà tỏ ra nguy hiểm”.”(HT)

CXN*_081111_1191_Phiếm luận: Họp Báo của “Thủ Tướng” Châu Xuân Nguyễn về suy thoái quý 4 năm 2011

Trích bài 1191 ngày 11.8.11:”(Lời của CXN) – Đây là bài diễn văn, nếu tôi là Thủ tướng Nguyễn tấn Dũng, trong cuộc họp báo ngày 12.08.2011. Là Thủ Tướng, tôi phải thành thật (come clean) với đồng bào của mình để cùng nhau vượt qua cơn suy thoái này.)

 • Kính thưa đồng bào,

Hôm nay, tôi có một điều rất quan trọng tuyên bố với tất cả đồng bào. Những gì tôi sắp nói ra đây sẽ ảnh hưởng đến đời sống kinh tế của đồng bào một cách sâu rộng nên tôi, Thủ Tướng của đồng bào 5 năm nay muốn rằng các đồng bào trực tiếp nghe từ tôi những hình ảnh trung thực của nền kinh tế này thay vì từ những blog xuyên tạc của thế lực thù địch như blog của 1 tên Người Việt Hải Ngoại ở Úc kia CXN – Tuyên bố của Châu Xuân Nguyễn về suy thoái và khủng hoảng kinh tế VN tháng 09.2011 này mà tôi không muốn nêu tên, nêu tên chỉ làm hắn nổi tiếng thêm mà thôi, không có ích cho công cuộc chung xây dựng một nền kinh tế thị trường Xã Hội Chủ Nghĩa này.

Tôi sẽ tuyên bố sự thật rồi dẫn giải sau (Lời CXN: giống y chang giọng điệu NVHN Úc). Chúng ta đang bước vào một cuộc suy thoái mà chúng ta sẽ khó tránh khỏi nếu chúng ta không chung vai vượt qua giai đoạn khó khăn này, tôi tin rằng đồng bào có khả năng giúp nhân dân qua khỏi cơn khủng hoảng này (tôi sẽ nói chi tiết ở phần dưới).

Tôi sẽ giải thích cho đồng bào biết điều này sẽ có ý nghĩa gì và tại sao nó dẫn đến và cuối cùng là phương án chúng ta, một quốc gia sẽ cùng nhau bước qua giai đoạn khó khăn này với tổn thất nhẹ nhất cho mọi người.

1. Ý nghĩa của cuộc suy thoái.

Suy thoái lần này có nghĩa là chúng ta sẽ phải đối diện với doanh nghiệp sản xuất cực kỳ khó khăn, TTCK suy sụp nặng nề, BĐS tồn đọng với số lượng khủng khiếp nhất là 2 TP lớn, vì BĐS chậm, nên những ngành nghề hệ lụy như vật liệu xây dựng, trang trí nội thất, sơn, cửa sổ v.v..sẽ ảnh hưởng sâu rộng.

Vì sản xuất chậm, sức mua của đồng bào suy sụp nhiều (vì chủ yếu nếu còn việc, còn lương thì chỉ đủ để đi chợ và trả tiền điện, xăng thì đồng bao giảm nhiều vì đa số sẽ mất việc) nên những siêu thị điện, điện tử sẽ giảm doanh số, không đủ tiền trả mặt bằng nên họ phải phá sản và đóng cửa, hệ lụy là thêm một mảng lao động trông chừng shop phải mất việc.

Rồi những salon xe con và xe gắn máy, như tôi đã nói trên, sức mua gần như zero nên họ phải đóng cửa tạm thời. Nhà hàng quán ăn cũng bị ảnh hưởng rất nặng nề vì người dân sẽ thắt lưng buộc bụng và nấu ăn ở nhà. Quần áo, dày dép đều giảm sản lượng nội địa.

Bọn 19 tập đoàn nợ nhiều mà ko trả nên nhà băng cũng sắp sụp rồi.

Lãi suất quá cao làm doanh nghiệp khó làm ăn có lãi nên họ phải co lại là lẽ đương nhiên, không trách họ được.

2. Lý do có cuộc suy thoái này

Là Thủ Tướng và là 1 Thủ Tướng rất ghét giả dối, tôi Nguyễn tấn Dũng xin nhận lấy tất cả trách nhiệm trong vụ việc này.

Tôi không thể đổ lỗi cho Châu Âu (mới vừa khủng hoảng nợ chứ chưa suy thoái) hay Mỹ (vì tình hình sắp vỡ nợ chỉ là vở nợ kỹ thuật thôi “technical bankrup” vì không có sự thỏa thuận của lưỡng viện chứ không phải Mỹ không còn dự trữ như VN, vụ này cũng vừa mới xầy ra thôi, còn những vấn đề của VN là lâu rồi như nhập siêu, nợ công, đầu tư công, tham nhũng),

Vâng, vấn đề là ít nhất 3 năm nay (từ khi tôi bắt đầu đọc bài của tên VK Úc kia), nhập siêu đã ăn mòn dự trữ usd, nợ công ngày càng cao, mỗi năm chúng ta phải trả 5 tỉ usd cả vốn lẫn lãi và vấn nạn đầu tư công mà không hiệu quả (có lẽ là rút ruột, tôi không dùng từ tham nhũng, không bao giờ).

Chính vì vậy nên VN luôn luôn khan hiếm usd, phá giá liên tục để mua usd, giá usd ngày càng lên. Vì nông dân mua phân bón, thức ăn gia súc, dùng phương tiện giao thông phải mua xăng, dùng điện để sản xuất nên vật giá leo thanh khủng khiếp, người dân gọi là bão giá, thậm chí có anh PCT UBNDTP HN còn bảo thịt heo săn lên giá nhanh hơn vàng, Tết 2011 là 65 ngàn một cân, tháng 7 đã là 130 ngàn một cân.

Đấy là lạm phát, lương công nhân thì chúng tôi không có nhiều tiền trong ngân sách để chi thêm vì thâm thủng đã là 7% rồi.

Chỉ còn một cách để đánh lạm phát hữu hiệu (tôi thử xem sao nhưng bây giờ mới thấy liều thuốc này có nguy cơ nhồi máu cơ tim rồi chết luôn đấy), là đưa vào nghị quyết 11, tăng lãi suất để thắt chặt tín dụng, để không còn tiền (hay còn thì cũng lãi cao) để chúng nó thổi chứng khoán hay Bất động sản lên nữa, rồi sau đó là để những doanh nghiệp làm ăn không tốt phá sản thì giá sẽ hạ xuống vì shop vẫn muốn bán nên phải hạ giá, thế là CPI sẽ hạ, lạm phát hạ rồi chúng ta hạ lãi suất vì tôi đọc ở đâu đó (không phải blog VK Úc đâu nhá) là bên Úc 1982 họ nâng lãi suất từ 6% đến 18% trong vòng 18 tháng và giảm CPI từ 12% còn 3% đấy..kinh chưa, bọn Úc này tài thật !!!

Tôi cũng làm thế theo nghị quyết 11 từ tháng 2 năm 2011 đến giờ, nhưng mới 3 tháng thì mấy thằng đàn em bên Bộ xây Dựng HUD và Chứng khoán nó kêu quá nên tôi bơm 70 ngàn tỉ để tụi nó có lời tì, vậy mà số 70 ngàn tỉ này hại thật, CPI bắt đầu giàm từ 1.23% tháng 5 đến 1.01% tháng 6 thì đến tháng 7 nó lên lại 1.23%. Bộ  NN PTNT sưu tra thì ra mấy thằng lái heo tăng giá cực kỳ, hỏi ra mới biết những thằng này đọc blog của VK Úc rồi thấy tiền 70 ngàn tỉ nhiều nên nó lên giá, heo gà, bò rau cải gì gì chắc cũng nghe theo tên đó.

Theo lý thuyết thì tất cả những nền kinh tế thị trường đều dùng nguyên tắc này và đều đúng, nhưng bây giờ có người chỉ ra (ko phải VK Úc đâu) là vì cái đuôi XHCN với 19 tập đoàn tham nhũng nhiều quá, rút hết tiền, rồi nợ công tăng rồi đầu tư công cũng không giảm cùng lúc nên tất cả đi vào suy thoái rồi đây.

Không bơm tiền vào được nửa vì bơm vào thì lạm phát, rồi lại phải để lãi suất cao lâu hơn thì chắc 5 năm nữa mới giảm lạm phát được.

Vậy thì chỉ phải giữ lãi suất cao, suy thoái thì phải chịu thôi, hy vọng là 18 tháng hay 2 năm, chứ bơm tiền vào cứu là lạm phát lâu 5 năm cũng chết dở, đường nào cũng chết thì chọn suy thoái 2 năm hay hơn.

3. Cùng nhau vượt khó.

Lúc trước tôi nói rằng đồng bào có giúp được là như thế này. Tất cả khủng hoảng để cùng giải quyết cần tiền, nói trắng ra ở đây là cần vàng (usd thì tôi biết đồng bào gần cạn từ tháng 3.2011 rồi)

Khi Thống đốc mới Nguyễn văn Bình mới lên chức, tôi chỉ đạo xem có bao nhiêu vàng trong dân gian, TĐ báo cáo lại là từ 300 đến 500 tấn tức là từ 18 tỉ usd đến 30 tỉ usd Giá vàng, tỷ giá đi về đâu? 

 Nội các chúng tôi ngồi lại hôm qua, 1 tiếng để tìm phương án giải quyết suy thoái này và chỉ 10 phút, tôi nghĩ ra được cách này, chúng tôi giao cho NH thương mại ký giấy nhận vàng, ở Úc gọi là Gold Certificates hay Bullion Certificates cho đồng bào, đồng bào giữ những tờ giấy này vì có lãi to đấy (khi nào muốn lấy vàng miếng lại, nếu nhà băng có vàng miếng trong quỹ thì sẽ đưa ngay cho đồng bào), đôi khi nhà băng dùng ký quỹ để mượn vnd từ NHNN) NHNN sẽ in tiền và giao cho nhà băng thương mại, NHTM sẽ dùng vàng này thế chấp với nhà nước rồi lấy tiền vnd mà chúng tôi in ra để vận hành thanh khoản, điều đó làm suy thoái đở một tí.

Đồng bào không được bấm vào đây nhé, màng hình sẽ nổ tung đấy..CXN – Hãy tỉnh táo đừng để mắc bẫy “Huy động vốn vàng trong dân”

Trước khi nói thêm, tôi xin nhắc với đồng bào, tôi, Nguyễn tấn Dũng, ghét giả dối, chống tham nhũng tới cùng (nhớ hồi mới nhậm chức tôi có thề là trong nhiệm kỳ đầu, còn tham nhũng là tôi từ chức, bây giờ hết nhiệm kỳ đầu, kỳ 2 này tôi cũng thề là nếu còn tham nhũng tôi bỏ chính trị luôn, bây giờ đồng bào tin tôi chưa ???

Biết rằng từ lâu lắm rồi, đồng bào không tin gì vào bọn tôi cả, không tin 700 tờ báo, VTV1, Thủ tướng , bộ trưởng v.v…

Lần này tôi thề độc để đồng bào tin nè, nếu lần này tôi nói láo thêm một lần nữa, thì ĐCS sẽ sụp và chính tôi sẽ bỏ chạy xách dép, bỏ của chạy lấy người ngay.

Tôi thề rằng tôi tính ra là tôi cần hơn 30 tỉ (gần gấp đôi mới phải) nhưng tôi nghĩ, gói ghém 30 tỉ usd là vừa đủ, thiếu chút xíu cũng căng lắm nhe. Số tiền này tôi sẽ dùng để vực dậy 19 tập đoàn và tổng công ty để kích cầu, lần này tôi sẽ dùng EVN làm nắm đấm thép cho kích cầu (Vinashin sau cơn bệnh 120 ngàn tỉ, 6 tỉ usd nó ho hen quá nên không ổn), EVN thì chỉ nợ sương sương thôi, 8000 tỉ cho PetroVN, 6000 tỉ cho TKV, nói chung cũng không nặng lắm, vực dậy được.

Vì là lời thề độc nếu vực dậy ko được lần này nữa thì chắc tôi bỏ của chạy lấy người đấy,

Melbourne (í quên Hà Nội), ngày 11.08.2011“(HT)
——————

Kèm theo video này: “Con đường xưa em đi” thì tình tứ lắm nhưng KT lạm phát và kiềm chế lạm phát năm 2016 là ko tình tứ chút nào cả.

https://www.youtube.com/watch?v=x6Sz9kPbdBE

Càng ngày kịch bản kết liễu KT của CSVN càng rõ, đồng bào ngưng đóng thuế (CP HCS sẽ không truy thu thuế), xuống đường biểu tình đột xuất để nhanh chóng lật đổ bọn ăn hại đái nát, bất tài, tham nhũng, quản lý KTVM tồi vì ngu xuẫn và dốt nát để nhanh chóng có một CP mới có tài hơn, trong sạch hơn.

Melbourne
18.3.15 (Cung Chúc Tân Xuân Tết Ất Mùi)
Châu Xuân Nguyễn

++++++++++++++++++++

http://cafef.vn/vi-mo-dau-tu/nhap-sieu-gan-1-ty-usd-trong-thang-2-20150317120541436.chn

Thứ 3, 17/03/2015, 12:11

Nhập siêu gần 1 tỷ USD trong tháng 2

Nhập siêu gần 1 tỷ USD trong tháng 2

2 tháng đầu năm 2015, cả nước liên tục nhập siêu.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong tháng 2 năm 2015, cả nước nhập siêu 966 triệu USD; bằng 9,2% kim ngạch hàng hóa nhập khẩu trong tháng. Tính chung 2 tháng đầu năm, thâm hụt thương mại của cả nước đã lên tới con số 1,21 tỷ USD.

Tóm tắt:

– Theo Tổng cục Hải quan, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu tháng 2 của cả nước đạt 9,51 tỷ USD; giảm 29% so với tháng trước.

– Kim ngạch nhập khẩu hàng hóa tháng 2 đạt 10,48 tỷ USD; giảm 23,9% so với tháng trước.

– Riêng tháng 2 cả nước nhập siêu khoảng 966 triệu USD; bằng 9,2% kim ngạch hàng hóa nhập khẩu trong tháng. Tính chung 2 tháng đầu năm, cả nước nhập siêu 1,21 tỷ USD.


Tổng cục Hải quan vừa công bố tình hình xuất nhập khẩu tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2015. Theo đó, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu tháng 2 của cả nước đạt 9,51 tỷ USD; giảm 29% so với tháng trước. Nguyên nhân kim ngạch xuất khẩu giảm mạnh do tháng 2 vừa qua diễn ra Tết nguyên đán Ất Mùi nên số ngày nghỉ kéo dài nên nhiều doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động xuất khẩu.

Lũy kế từ đầu năm đến hết tháng 2, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của cả nước đạt 22,97 tỷ USD; tăng 8,4% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của khu vực FDI đạt 15,47 tỷ USD; tăng 17,2% so với cùng kỳ năm 2014.

Trong các mặt hàng xuất khẩu chủ lực 2 tháng đầu năm, điện thoại các loại và linh kiện tiếp tục dẫn đầu với kim ngạch đạt 4,17 tỷ USD; theo sau đó là hàng dệt may đạt 3,25 tỷ USD. Máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đạt 2,22 tỷ USD; giày dép các loại đạt 1,76 tỷ USD; máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng khác đạt 1,13 tỷ USD.

Top 10 mặt hàng xuất khẩu chính 2 tháng đầu năm 2015 (Nguồn: Tổng cục Hải quan)

Ở chiều ngược lại, số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa tháng 2 đạt 10,48 tỷ USD; giảm 23,9% so với tháng trước. Nguyên nhân kim ngạch nhập khẩu cũng do tháng 2 diễn ra Tết nguyên đán, các doanh nghiệp nghỉ Tết dài và tạm ngừng hoạt động nhập khẩu.

Tính chung 2 tháng đầu năm, kim ngạch hàng hóa nhập khẩu của cả nước đạt 24,18 tỷ USD; tăng mạnh tới 21,9% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, khu vực FDI đạt 14,9 tỷ USD; tăng 31,6% so với cùng kỳ năm 2014.

Trong nhóm hàng hóa nhập khẩu chính, máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng khác dẫn đầu với kim ngạch đạt 4,59 tỷ USD; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đạt 3,56 tỷ USD; điện thoại các loại và linh kiện đạt 1,62 tỷ USD; vải các loại đạt 1,34 tỷ USD; sắt thép các loại đạt 1,09 tỷ USD.

Top 10 mặt hàng nhập khẩu chính 2 tháng đầu năm 2015 (Nguồn: Tổng cục Hải quan)

Như vậy, riêng tháng 2 cả nước nhập siêu khoảng 966 triệu USD; bằng 9,2% kim ngạch hàng hóa nhập khẩu trong tháng. Tính chung 2 tháng đầu năm, thâm hụt thương mại của cả nước đã lên tới con số 1,21 tỷ USD.

Nguyệt Quế

Theo Trí thức trẻ

By chauxuannguyenblog Posted in CXN Tagged

3 comments on “CXN_031915_8372_Điều nhập siêu này thì CXN đã đoán được rồi, hậu quả sẽ là tỷ giá tăng, phá giá đồng tiền VN, tất cả vật giá tính theo nhập khẩu usd sẽ tăng, lạm phát tăng như cuối 2010 và siết chặt tài chính như đầu 2011 bằng cách tăng lãi suất, tất cả trở lại như đầu 2011 nhưng lần này thê thảm hơn vì 650/700 ngàn DN chết, nợ xấu NH 1 triệu tỉ, thâm thủng NS hằng 500 ngàn tỉ mỗi năm khi tổng thu thuế là 900 ngàn tỉ…..: Nhập siêu gần 1 tỷ USD trong tháng 2 (balance of payment)

 1. hệ thống tài chính, ngân hàng, đang như núi băng xụp lở ầm ầm mà không có cách nào ngăn nổi . nợ công ngày một dâng cao bởi lãi xuất cộng vào vốn , doanh nghiệp đẻ trứng vàng thì èo uột , vàng võ , và chết dần trong sầu thảm , tập đoàn vina các loại thì suốt ngày báo lỗ , số lượng ròi bọ hút máu , ăn bám thì chẳng những không giảm mà ngày càng phình to , buôn bán thì vô cùng ế ẩm , máy in tiền hồ vẫn hoạt động ngày đêm không nghỉ . đô la thì cứ phải chảy ra nước ngoài nhiều hơn hồi lại > lạm phát cứ từ từ dâng > và cộng sản sẽ đổi tiền ??? hay dương cờ trắng đầu hàng bàn giao quyền lực lại cho dân ???

  Like

 2. Trời ơi còn gì để quăng boom nữa không hả nhà sản ĐM csvn???

  Nhìn vào 2 bản biểu đồ xuất và nhập khẩu trong 2 tháng đầu năm 2015, mà không té ngữa mới là loài khỉ csvn chính hiệu.

  LÓ ĐUÔI KHỈ RỒI NHÁ, Tỉ lệ số mặt hàng XUẤT KHẨU CAO NHẤT GẦN TƯƠNG ĐƯƠNG VỚI các loại HÀNG NHẬP KHẨU nhiều nhất NHƯ điện tử, điện thoại, vi tính, thiết bị, máy móc, phụ tùng, linh kiện, dụng cụ,…

  Thì rõ ràng kim ngạch xuất khẩu CÁC MẶT HÀNG CHỦ LỰC Ở TRÊN của csvn đều HOÀN TOÀN chỉ xuất khấu MƯỚN, VÀ RẤT NHIỀU MẶT HÀNG TẠM NHẬP TÁI XUẤT ĐỀU ĐƯỢC KÊ KHAI VÀO XUẤT SIÊU CÓ NGUỒN GỐC VN.

  ỐI GIỜI VẬY LÀ VN LUÔN LÀ THẰNG COOLIE XNK, NHẬN ĐƯỢC 3 XU TRONG KIM NGẠCH XK.

  Like

 3. Trong qui luật mua bán,khi anh mua vào thì anh phải tính đường bán ra,sự chênh lệch giữa 2 khâu này gọi là có lãi,có lãi thì anh mới có quyền tiêu xài để giữ lại đồng vốn,còn khi anh bán không được mà cứ mua vào chất đầy kho,nhìn vào tiệm của anh thấy bề thế thật nhưng thực chất là tồn kho,ứ cảng mà thôi,nhỡ khi trong nhà có hoạn nạn,anh lấy tiền đâu mà chạy chữa,phải vay mượn hàng xómh hoặc sang tay tiệm phố của anh cho người ta thôi,cuối cùng phá sản,trắng tay…XNK củaVN đang lâm vào tình cảnh này.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s