Tướng lĩnh Mỹ kêu gọi kéo quân về Đông Âu bao vây Nga

Đăng Bởi – 06:00 18-03-2015
bao vay Nga

Quân đội Mỹ trong một cuộc diễn tập tại châu Âu.

Giới tướng lĩnh Mỹ cho rằng các căn cứ quân sự hiện tại của quân đội đồng minh tại châu Âu là chưa đủ sức kiềm chế hoạt động của Moscow.Theo đó, Washington cần nhiều căn cứ hơn ở Đông Âu để thực hiện kế hoạch bao vây Nga, chặn đường tiến của quân đội nước này.

Đại tướng Jack Keane trong một buổi trả lời phỏng vấn của báo chí cho biết, lệnh trừng phạt kinh tế và các cuộc tập trận của NATO gần biên giới Nga, là không đủ để đảm bảo cho sự an toàn của châu Âu. Vì vậy, Mỹ cần di chuyển các căn cứ không quân và bộ binh của mình vào sâu hơn nữa ở Đông Âu, cho kế hoạch bao vây toàn diện nước Nga thay vì phá hoại quyền lực của Tổng thống Nga Putin.

Moscow cũng phản ứng lại các cuộc tập trận của NATO bằng nhiều cuộc diễn tập tại Baltic, nơi Washington đã gửi hàng ngàn quân cho kế hoạch của mình. Hơn 38.000 binh sĩ, 110 máy bay, 50 tàu chiến hải quân và tàu ngầm đã được Mỹ huy động nhằm phô trương sức mạnh với Nga, báo chí địa phương dẫn lời tướng Keane.

Tuy nhiên, tất cả các biện pháp của phương Tây là không đủ để chứng minh châu Âu đang được bảo vệ an toàn. Mỹ và NATO cần hành động dứt khoát hơn, ông Keane cho rằng: “Washington và chính phủ các nước châu Âu cần nhận thấy mối quan tâm cho vấn đề an ninh của khu vực không còn nằm ở Trung Âu, nơi các lực lượng của chúng ta đã đồn trú từ sau Chiến tranh thế giới thứ 2.

Thực tế, các mối nguy tiềm ẩn đã di chuyển dần xuống phía đông, vì vậy Mỹ và NATO cần xây dựng nhiều hơn các căn cứ tại Đông Âu, cho một kế hoạch lâu dài. Chặn đứng hướng phát triển của Nga ngay tại khu vực này, thay vì tiếp tục sử dụng các biện pháp trừng phạt vô tác dụng.”

“Các căn cứ không quân và bộ binh cần được thiết lập sâu hơn về phía đông châu Âu, di chuyển cơ sở cũ ra khỏi trung tâm Đức. Chi phí cho kế hoạch này sẽ khá tốn kém, nhưng nó hoàn toàn có giá trị trong chính sách đối đầu với Tổng thống Putin. Đặc biệt là giảm bớt sức ép của Moscow đến các quốc gia Baltic, họ là một phần của NATO và chúng ta không chấp nhận bất kỳ thách thức nào đối với các thành viên,” ông nói thêm.

Trước đó, NATO cùng Mỹ đã lên kế hoạch thành lập 6 căn cứ quân sự tại Đông Âu cùng lực lượng tinh nhuệ gồm 5.000 binh sĩ để phản ứng với hành động của điện Kremlin trong cuộc khủng hoảng tại Ukraine. Nhiều cuộc tập trận sát biên giới Nga cũng được NATO tiến hành, trong khi Mỹ đẩy mạnh hợp tác quân sự với ba nước 3 nước Baltic: Latvia, Lít-va và Estonia.

Nhà chức trách và Bộ Ngoại giao Nga nhiều lần lên tiếng phản đối các hoạt của quân đội đồng minh. Moscow cho rằng hành động mở rộng quân sự về phía đông của NATO nhằm bao vây Nga sẽ khiến tình hình châu Âu thêm phức tạp, dẫn đến nguy cơ leo thang chiến tranh.

Hàn Giang ( theo RIA )

One comment on “Tướng lĩnh Mỹ kêu gọi kéo quân về Đông Âu bao vây Nga

  1. đúng là các biện pháp trừng phạt bằng kinh tế của Mỹ là chưa đủ mạnh để răn đe kẻ côn đồ bất chấp đạo lý . cần phải xuống đòn tàn nhẫn hơn nữa bằng tên lửa hành trình và máy bay ném bom B2 vào chúng may ra mới khiến chúng e ngại

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s