NVDT*_021512_00046_(Tí xíu về TT Lý Quang Diệu, LQD) Tương quan mật thiết giữa sự Trung Thực và Tham Nhũng (thư gửi thành viên)

Đăng lần đầu: 15.2.2012

Thưa các Thành Viên,

Từ ngày thành lập Nhóm, có lẽ một điều chúng ta đồng thuận nhất là tôn chỉ Trung Thực và Không Tham Nhũng.
Tôi cám ơn các bạn đã ủng hộ nồng nhiệt 2 nguyên tắc này mà Nhóm chúng ta đề ra với sự đồng thuận 100%.
Sự đồng thuận tuyệt đối này đưa chúng ta với một đồng thuận quan trọng nữa là trong lời tuyên thệ nhậm chức (như Úc, Mỹ, và những nước văn minh) chúng ta sẽ đem 2 điều này vào lời tuyên thệ. Và dĩ nhiên chế tài khi vi phạm lời tuyên thệ là phải từ chức, nếu không sẽ bị Lãnh đạo cách chức.
Tôi muốn nói sơ qua về sự tương quan mật thiết giữa 2 tôn chỉ này. Nó mật thiết đến nỗi một tôn chỉ không thể tồn tại nếu không có tôn chỉ kia.
Nếu ai đó hay đảng nào đó (xin dấu tên) tham nhũng thì họ bắt buộc phải nói láo.
Khi họ không tham nhũng thì có thể họ nói láo, có thể không về những vấn đề khác.
Khi họ nói láo thì chắc chắn rằng họ có tham nhũng.
Cũng vậy, khi họ nói thật hoàn toàn thì họ không thể nào tham nhũng được.
Qua những cuộc tiếp xúc 2 tháng nay (có nhiều thành viên là bạn tôi mấy năm nay) thì tôi biết rằng không những ủng hộ 2 tôn chỉ này mà các bạn còn hiểu rõ những điều tôi vừa nêu.
Hơn nữa, tôi nghĩ rằng nếu chúng ta mong muốn một đất nước phát triển tốt thì tất yếu chúng ta phải huy động tất cả nhân tài trong và ngoài nước, những bộ óc siêu việt nhất để cùng đưa đất nước và dân tộc Vn đến chỗ phồn thịnh về kinh tế, văn hóa, giáo dục, Quốc Phòng, an ninh, y tế v.v…..
Để tập hợp được và làm việc hữu hiệu chúng ta phải hoàn toàn có sự tin tưởng lẫn nhau, từ sự trung thực sẽ dẫn đến sự minh bạch, chúng ta không có gì để dấu diếm nhau, để dấu diếm thuộc cấp, đồng nghiệp, dân tộc, giám sát thì chúng ta sẽ rất cởi mở đưa những giải pháp tốt nhất cho lợi ích của 90 triệu dân tộc VN (chứ không đưa ra những quyết định có lợi ích cho Nhóm chúng ta, đảng chúng ta, bản thân chúng ta, người thân và bạn bè chúng ta. Làm như thế tức là chúng ta đi ngược lại lợi ích của 90 triệu dân VN).
Trong chúng ta, có những bạn từng học và làm việc ở những môi trường Mỹ, Úc và những nước văn minh khác. Chúng ta rất thoải mái vì đây là những môi trường thật sự dân chủ, cởi mở và minh bạch, những Sếp của chúng ta không bao giờ lấm le, lấm lét, không bao giờ có những quyết định buộc chúng ta tuân thủ mà không giải thích cặn kẽ cho chúng ta lý do. Dĩ nhiên, nếu Sếp quyết định khác với lợi ích của cty (hay của CP Mỹ, Úc) thì chúng ta sẵn sàng phản biện mà không sợ bị trù dập.
Tôi cam kết với các bạn rằng nếu chúng ta được giao việc lớn (rất lớn) thì chúng ta sẽ chắc chắn là chúng ta có một môi trường làm việc tương tự.
Nói về phản biện, tôi nghĩ rằng cty IDS bị giải thể bởi Luật vì họ biết quá nhiều về Tập Đoàn và TCTY, họ từng có những phản biện trên mặt báo rất bất lợi cho nhà cầm quyền. Hôm nay, nhìn vào tình trạng DNNN và tập đoàn hôm nay, chúng ta thấy rất rõ lý do IDS bị giải thể .
Dĩ nhiên chúng ta sẽ có một bộ phận cố vấn tương tự như IDS mặc dù trong tất cả chúng ta, tôi tin tưởng rằng có đủ khả năng, tâm và tầm, kinh nghiệm về Dân chủ, nhân quyền, kinh tế thị trường, ngoại giao, Quốc Phòng, an ninh .. để trở thành những nhà điều hành lỗi lạc (Public Administrators).
Tôi phỏng vấn các bạn khá cặn kẻ và với kinh nghiệm phổ quát của tôi, tôi đã chọn các bạn vì tài năng, kinh nghiệm và tâm thiện để đồng hành cùng tôi trong việc lớn (nếu chúng ta được giao việc lớn)
Mỗi Bộ trong tương lai sẽ có một đội ngũ 2 hay 4 người gồm 50% trong nước và 50% hải ngoại vì chúng ta quan niệm rằng đất nước tụt hậu quá sâu so với Đông Nam Á và bước phát triển của Lý Quang Diệu cho Singapore ở những năm 1950’s là những gương sáng để chúng ta noi theo. Lý Quang Diệu là người địa phương Singapore nhưng ông đã cải tổ tất cả những suy nghĩ, hành xử, ngay cả ngôn ngữ tiếng Anh (dể dàng tham khảo những bộ sách mới nhất, tân tiến nhất về kỹ thuật, công nghệ, tài chính, kinh tế, y tế, giáo dục, quốc phòng v.v..mà tiếng Tàu hay tiếng Mã lai thua rất xa) để đem Singapore đến GDP/đầu người là hơn 50.000 usd, VN hiện nay là 1.000usd/đầu người (gấp 50 lần VN).
Những cải cách của ông LQ Diệu từ những chuyện nhỏ như khạc nhổ ngoài đường (người Tàu nguyên thủy) cho đến những bộ Luật copied 90% từ Anh Quốc từ TTCK, Banking, Liên doanh, BĐS đến những cách hành xử theo Tây Âu (không Á Châu).
Những thay đổi đó gồm (vài thí dụ)…sẵn sàng giúp đở nhau, vệ sinh an toàn thực phẩm, say rượu lái xe, hút thuốc trong nhà, xe, công sở, dùng bao cao su với người lạ (không hẵn là Trung Quốc), không tàn ác với đồng loại, súc vật, không tham ô, tham nhũng, trung thực, tôn trọng danh dự, phong cách làm việc nghiêm túc, chú trọng thành quả (lương cũng rất cao), đạo đức kinh doanh, không lấy cắp những thứ không phải của mình, không lừa gạt, phản bội, không vô cảm, có lòng tin nơi pháp luật, không khinh thường người nghèo, giữ gìn môi trường đến nỗi cấm nhai kẹo cao su, không xã rác, đái bậy v.v…Còn nhiều, nhiều nữa.
Và những điều tối quan trọng nhất mà chúng ta phải theo thế giới, đó là tam quyền phân lập, phổ thông bầu cử (xóa điều 4 Hiến pháp), đảng đối lập, tự do báo chí nhưng luật mạ lỵ và xuyên tạc sẽ bị truy tố dân sự (không xử hành sự) rất nặng, triệu usd phạt.
Vài hàng cám ơn các bạn,
Châu Xuân Nguyễn,
Nhóm Trưởng

3 comments on “NVDT*_021512_00046_(Tí xíu về TT Lý Quang Diệu, LQD) Tương quan mật thiết giữa sự Trung Thực và Tham Nhũng (thư gửi thành viên)

  1. Sau này khi anh Châu chấp chính,TN không quan trọng mình được gì,còn gì hơn khi cơm no ngày 2 bữa và phát huy khả năng mình có …..Chỉ mong đời sống tôn giáo cho cộng đồng được tự do,công cuộc truyền giáo được thuận lợi,kéo được nhiều người tin Chúa để họ hoán cải từ con người tội lỗi trong xã hội chủ nghĩa trước đây thành con người tốt lành trong xã hội dân chủ,điều này mang lại lợi ích lớn lao cho công cuộc thiết lập một xã hội không còn tham nhũng và nói dối và còn bao hệ lụy khác nữa,đạt được như vậy thì xã hội sẽ tốt đẹp và phát triển bền vững thật sự không như CS ảo tưởng thiên đàng mà đầy dẫy tội ác.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s