CXN*_041614_4705_Một bộ đội bước vào Sài Gòn 30.4.75: Thật bất hạnh cho Dân tộc Việt là đã không có được một tầng lớp Trí thức tinh hoa đúng nghĩa. Muốn có được tầng lớp Trí thức tinh hoa đúng nghĩa thì phải có một nền Giáo dục NHÂN BẢN, DÂN TỘC, KHAI PHÓNG như đã từng có tại Việt Nam dưới thời VNCH. CXN trả lời anh: Sẽ không có tinh hoa, kiến thức, kinh nghiệm nếu bưng bít thông tin tiên tiến suốt 69 năm CS (MMDT, CNCĐ)

Hãy nghe kỹ bài hát này (Cục Chính Huấn), ra đời sau Mùa Hè Đỏ Lửa 1972 và trước Hiệp Định Paris 23.01.1973, giai đoạn mà Hoa Kỳ qua Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam và Cộng Sản Bắc Việt tại bàn Hội đàm, áp lực cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu phải nhường đất cho MTGPMN, chấp nhận liên hiệp với MTGPMN và thành phần thứ 3 của Lê Hiếu Đằng, Huỳnh Tấn Mẫm v.v..Bài này rất đúng tâm trạng của CXN thời điểm này.
youtube=http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=sz_UZSpHtWA

Đăng lần đầu: 16.4.2014

Trong bất cứ chế độ nào, xã hội nào thì Trí thức bao giờ cũng là tầng lớp tinh hoa. Thật bất hạnh cho Dân tộc Việt là đã không có được một tầng lớp Trí thức tinh hoa đúng nghĩa. Muốn có được tầng lớp Trí thức tinh hoa đúng nghĩa thì phải có một nền Giáo dục NHÂN BẢN, DÂN TỘC, KHAI PHÓNG như đã từng có tại Việt Nam dưới thời VNCH. Thật bất hạnh cho Dân Việt, nước Việt là nền Giáo dục NHÂN BẢN DÂN TỘC KHAI PHÓNG đã từng có nhưng chỉ tồn tại trong thời gian ngắn ngủi ( 21 năm 1954-1975) và tới tháng 4/1975 kết thúc nội chiến với chiến thắng quân sự của cs Bắc Việt. Lũ ác quỷ CSVN đã đập nát, xoá bỏ toàn bộ nền Giáo dục của VNCH và thay vào đó là một nền Giáo dục XHCN cực kỳ lạc hậu, phản động, phản tiến hoá, phản Nhân loại tiến bộ… Một nền Giáo dục Cực kỳ KHỐN NẠN với tiêu Chí hàng đầu đào tạo lớp người vừa Hồng vừa Chuyên, hồng nhiều hơn Chuyên. Và để hậu quả tới ngày nay như chúng ta thấy: Ở miền Bắc VN tính từ 1954 tới nay là 60 năm, ít nhất 3 thế hệ đã phải chịu một nền Giáo dục KHỐN NẠN , với cả nước là 40 năm nên đã đầu độc các thế hệ con người VN như chúng ta đã thấy ngày nay: Không Chuyên sâu, và cũng không Hồng mà là một màu máu, và VÔ CẢM, VÔ LƯƠNG TÂM với Đất nước, Dân tộc như lũ Việt gian CS, chỉ khác mức độ với lũ mang thẻ máu của đảng cướp! Theo tôi Tội ác lớn nhất với Dân Việt, nước Việt của Hồ và băng đảng của y là đã phá nát NỀN GIÁO DỤC VN, PHÁ NÁT NỀN VĂN HOÁ VN

————–

Kính thưa anh Nguyễn Văn và đồng bào,

Chúng ta hãy nhìn lại điển hình vài biến cố quan trọng trong lịch sử VN thì sẽ thấy ngay lý do:

1. Người VN chỉ mở mang kiến thức dưới thời Pháp Thuộc 100 năm, chúng ta học kỹ nghệ, y dược, quân sự, cảnh sát tân thời, văn hóa văn minh, giáo dục hiện đại, tân tiến thời đó, dùng a,b,c,d thay vì chử nôm, xử sự, hành chánh, quận huyện, xã thôn, phường khóm, nấu rượu, nhà hàng khách sạn tân tiến thời đó…từ những ng du học ngắn hạn như Nguyễn Trường Tộ, Phan Bội Châu, Phan Châu Trinh v.v..sau đô hộ của Pháp, rất nhiều hủ tục quê mùa như bới tóc, móng tay dài, quần Tây, áo chemis thay thế áo dài khăn đóng…đó ko phải là phá hỏng truyền thống nhưng mà là cải tến cho lịch ự, văn minh, không vướng vào bánh xe Honda khi chạy v.v..Đô Hộ Trung Quốc 1000 năm không dạy dân ta được cái gì hữu ích. Nhưng cái cản trở là mấy cụ nêu trên chỉ là quan cố vấn, không nắm quyền để tự mình thay đổi, dém pha, nịnh hót làm mất rất nhiều nguyên bản cải cách. Đó là lý do tại sao CXN ko muốn làm cố vấn, ngay từ 4 năm trước CXN nói, nếu tôi ko làm TT thì sẽ ko làm gì cả vì chỉ mất thời giờ tôi thôi mà đất nước, con người, văn hóa, tư duy không thay đổi dc gì cả vì TT có thể sinh ra và lớn lên trg chế độ CS và dĩ hòa vi quý mà gạt cải cách của Bộ Trưởng CXN.

2. Muốn mở mang đất nước, dứt khoát là phải học của Phương Tây chứ ko từ phương Đông

3. Tầng lớp cở tuổi lãnh đạo xuất xứ miền Bắc hôm nay là học Đông Âu, loại này ai cũng biết là vứt đi về KTTT, Y khoa, dược, giáo dục, văn học, Nghệ thuật, quân sự, kỹ nghệ, khoa học v.v..tất cả đều vất đi vì với thời hiện đại Tây Âu bây giờ thì Hungary, Czech, Ba Lan, Romania thì lẹt đẹt theo sau Mỹ, EU, Úc, thậm chí là Hàn quốc và nhật nữa

4. Tầng lớp tuổi lãnh đạo xất xứ miền Nam (khoảng tuổi 40 tới 70, sinh 1945 đến 1965), khoảng tuổi 40 thì có thí dụ là Lê Công Định và 3 chí sĩ, sinh năm 68, 70 miền Nam…..Loại này khi 30.4.75 chúng chỉ 6 đến 10 tuổi, sinh ra và lớn lên trong môi trường bưng bít thông tin thế giới, nhìn những “thần tượng” của chúng thì biết…Trần Bình Trọng, Nguyễn Trải, Phan Bội Châu, Phan Châu Trinh, còn LTL thì thần tượng là ai, là Abraham Lincoln, Gandhi, Lý quang diệu…toàn là những nhà lãnh đạo cũ xì, trước những thay đổi KT cục diện thế giới từ 1930 khủng hoảng rồi bật dậy sau 1945, rồi VN war rồi sau VN war v.v..(còn thần tượng CXN là ai ??? Là những nhà lãnh đạo hiện đại, đối đầu với KT hiện đại như Reagan, Bill Clinton, Obama, George Bush, Paul Keating, Bob Hawke, John Howard, Malcolm Fraser, David Cameron, Magaret Thatcher, John Majors v.v.. tại sao ??? Vì CXN chứng kiến tận mắt (qua tự do báo giới) nhìn thấy họ giải những bài toán nhức đầu (mà bây giờ VN đang đối diện ngày càng kiệt quệ) thời CXN biết nhận thức KT như Bill Clinton trong 2 nhiệm kỳ, xóa hằng ngàn tỉ nợ của Bush  và Reagan, Reagan người hùng VN, Obama đu dây Afghan, TC, biển đông, George Bush chiến tranh Iraq, Afghan đều thắng hoàn toàn, những vũ khí tinh khôn, Paul Keating deregulation of the financial market (tháo gỡ cho tự do định chế tài chánh, thả nổi aud, đối đầu với toàn cầu hóa, giải quyết thất nghiệp vì may mặc da giày mất đi cho thị trường lao động VN, John Howard thuế GST cởi trói xuất khẩu hoàn toàn, Malcolm Frazer đối diện lạm phát 2 con số tăng dần năm 78, 79, 80 vì khai thác quá tốt khoáng sản, dân Úc lầm tưởng cuộc sống “hưởng theo nhu cầu” sẽ vĩnh viễn nên mua nhà, xe v.v..lạm phát tăng hơn 15%. Frazer cuối nhiệm kỳ giảm còn 3 hay 4% nhưng dân thất nghiệp quá nhiều nên bị văng, Bob Hawke lên hưởng thành quả và giử lạm phát trong vòng 3 tới 4% từ 1981 tới giờ (33 năm và có thể trăm năm nữa), David Cameron là TT hiện đại của anh, ứng đối và hành xử KT tuyệt vời, tất cả họ đều có cái đầu mà CXN thật sự nể phục, tài kinh bang tế thế mà CXN nhận thấy và ngưỡng mộ, Margaret Thatcher đối diện với cổ phần hóa DNNN, than khoáng sản, đối đầu với công đoàn….Với những ng này, ko những CXN đọc những bài báo KT hàng ngày (như CXN viết blog khai trí KT dân VN, ở đây thì có cả trăm ký giả KT, tài chánh như CXN nên CXN học dc rất nhiều) mà còn chứng kiến nền kinh tế biến chuyển thuận lợi sau những chính sách cải tổ, chỉnh sửa của họ sau một độ chậm nhất định.

Còn 4 chí sĩ kia thì sao ??? Chỉ là đọc huyền thoại Trần Bình Trọng, Nguyễn Trải, có thể là tô vẽ như Lê Văn Tám thôi, ai mà biết dc….còn Gandhi, LQD, Abraham Lincoln thì sao ??? Nếu đem những nguyên tắc quản lý của họ ứng dụng cho hôm nay thì tiêu tán trong vòng 1 năm.

Lớp sinh từ 1945 đến 1960 ở VN ??? Nếu lớp này di tản và sinh sống Tây Phương thì có kiến thức và kinh nghiệm, như TS Alan Phan, CXN và nhóm Người Việt Vì Dân Việt, còn nếu chỉ ru rú trong VN thì ko có đủ kiến thức và kinh nghiệm những vấn đề hiện đại mà giúp xây dựng lại đất nước.

5. Còn lớp trẻ di tản sinh 1960 tới 1975 thì sau ??? Em tôi sinh năm 1961, Trung Tá hưu KQ Mỹ, chúng nó còn rất nhỏ khi rời VN (14 tuổi) và qua Mỹ học thành tài, good job thì ko còn nghĩ về Vn nữa đâu, đối với chúng Vn ko khác nhiều với indo, mã lai, phi luật tân thui.

—-

KẾT LUẬN

Anh nói rất đúng, vì giáo dục CS, bưng bít thông tin nên lãnh đạo ngày nay như Lê Công Đĩnh, LTL, THDT, NTT, CHHV chỉ là một đám nằm mơ rồi tự thủ dâm mà có một đám hề Việt Tân và CS quan thầy cùng nhau tung hô chúng, đó là một lũ ếch trong cái giếng CS, thả cho chúng 4 năm du học, chúng còn không biết trường tiểu học hay phường khóm ở đây là cái gì chứ đừng nói có thời giờ học hỏi cách làm việc, hệ thống hành chánh, kỹ nghệ, y tế dược, khoa học ngoài ngành nghề đặc biệt của chúng, như LTL, THDT về viễn thông thôi, chúng ko có cái nhìn bao quát xã hội Úc Mỹ vận hành, sinh sống phát triển như thế nào và giai đoạn sắp tới xây dựng lại VN cần có những người biết rành rẽ về cuộc sống, vận hành, chế tài, giới hạn của tự do ngôn luận, nhân quyền và những thứ này ko học qua sách báo mà phải qua thực tiển rồi từ đó viết thành luật. Bài tới tôi sẽ viết về đồng bào phải làm gì với bọn lừa bịp LTL, THDT, NTT, PCD, LCĐ này.

Thân ái chào anh và chào đồng bào,

——

Chỉ có một biện pháp duy nhất là tất cả ngưng đọng lại, đâu đứng đó, thay đổi thể chế, bõ CS hay XHCN vì nó thất bại hoàn toàn, bầu cử tự do để có người tài, đủ kiến thức, kinh nghiệm và uy tín với 90 triệu đồng bào ta thì mới vực dậy KT và cuộc sống của dân tộc.


Khi một thể chế mới lên thì tất cả nợ loanh quanh sẽ tự nhiên phải khoanh lại, người người cố gắng thu nhập cho cuộc sống, mua sắm cái mới, tạo nguồn cầu cho nền kinh tế, phá sản những NH ngoắc ngoải, dư tiền cho DN mới vay, tích biên 200 ngàn căn hộ, bán rẻ cho dân với lãi suất lock-in (khoá lãi suất cố định, CP bù lỗ nếu lãi suất tăng cao sau này và CP hưởng lãi suất thặng dư nếu lãi suất thị trường thấp hơn LS lock-in.

Dĩ nhiên giải thể tất cả DNNN, khuếch trương công thương để xuất khẩu, tất cả những món hàng xuất khẩu phải qua “stringent export quality control” tức là tiêu chuẩn xuất khẩu cao để bảo vệ thương hiệu xuất khẩu và chử “Made in VN”, cùng lúc bảo vệ một nồi cơm lâu dài cho dân tộc ta. Từ những phát triển KT, sau 5 năm chúng ta củng cố quốc phòng và lấy lại Hoàng Sa. Cảnh sát sẽ theo tiêu chuẩn CS Úc, Y tế sẽ từ từ giảm bớt 4 hay 5 bệnh nhân trg 1 giuòng, Y tế dự phòng, VSATTP là hàng đầu để giảm thiểu số người nhập viện, giáo dục sẽ trở lại như thời kỳ VNCH nơi mà bằng cấp của du học sinh dc thế giới công nhận, tiếng Anh là bắt buộc vì đó là sự phát triển dân trí, khoa học, xã hội, kỹ thuật, an ninh, QP tất cả đều dùng Anh ngữ, ngay cả Google cũng là Anh Ngữ.

Cải cách hành chánh, đuổi việc 2/3, giử 1/3 và tăng lương gấp đôi, ai làm ko chạy việc thì cho nghĩ vì có 2/3 dự bị quen việc rồi, dĩ nhiên là thật tah2, minh bạch, ko tham nhũng và bắt buộc phải đối xử như công chức là công bộc người dân, ko hơn, ko kém, tất cả ý tưởng quan liêu, cửa quan cửa quyền sẽ bị đập bỏ.

Về ngoại giao sẽ nghiên về Mỹ nhưng không lệ thuộc Mỹ như VNCH hồi xưa (hồi xưa Mỹ viện trở VN vài tỉ usd, nay GDP 170 tỉ usd nên chúng ta sẽ mua vũ khí Mỹ, tham gia, tham chiến với 1 vài tiểu đoàn với Mỹ, dần dần tạo lòng tin để thành một thành viên của ANZUS–> trở thành AVNZUS (cái này rất rất khó nhé), được bảo vệ an ninh bời HK. Thiết lập lại biên giới Việt Hoa, đem trở lại hệ thống Visa, trục xuất tất cả những ai nhập cảnh lậu, lập phòng thủ Hà Nội và phía bắc VN, dùng 6 tàu Kilo tuần tiểu cùng với HK, Su-33 Mk2 12 chiếc sẽ đóng ở Đà Nẵng và Nội Bài, có thể Hải Phòng.-

An sinh xã hội thì sẽ có thất nghiệp, lương hưu cho bất cứ ai trên 65 ko phân biệt đảng phái, sẽ ko còn cảnh màn trời chiếu đất.

Khoa học kỹ nghệ sẽ dựa trên phát triển KT, công thương chứ ko hàn lâm, tất cả hổ trợ công thương, xuất khẩu. NHNN sẽ độc lập với CP, họ sẽ điều phối lãi suất, tỉ giá để thay đổi theo tình hình KT phát triển 9theo kiểu thắ chặt và thả ra theo dự đoán 2 hay 5 năm để ko giật cục)

VN là một nước nông nghiệp, sẽ ko còn TCT thực phẩm thu mua lúa giá rẻ, bán qua cty sân sau ở Sing rồi cty sân sau bán lại lãi gấp mười cho thị trường thế giới. CP HCS sẽ lập hiệp hội xuất khẩu gạo do chủ DN bầu ra và CP sẽ giúp xuất khảu qua ĐSQ cho những hiệp hội như thế này, VN phải xuất khảu hàng đầu và nông dân phải có cuộc sống ít nhất bằng ng thành thị (ở Úc, nông dân là loại rất giàu vì họ lập hội lúa mì, gạo và họ tự định giá, mỗi tấn XK trích vài aud để hiệp hội hoạt đọng, đính giá xuất khẩu vô vụ lợi như The Australian Wheat Board (HH Lúa mì), Ricegrowers’ Association of Australia

Bộ Kế Hoạch và Đầu tư sẽ dẫn đầu bởi một BT có đầy đủ kinh nghiệm và kiến thức như TS Alan Phan, người “đọc” dc suy nghĩ của nhà đầu tư ngoại quốc, biết họ muốn làm gì, nghề gì, xuất khẩu đi đâu, điều kiện nhân công thế nào, tỉnh nào có lợi thế nhất, vận tải thành phẩm và nguyên liệu như thế nào…Những thằng đầu đất như Bùi Quang Vinh thì chỉ đáng xách dép cho những người bảo vệ hay làm vệ sinh của Bộ KH và ĐT của CP HCS.
Một thằng đáng xách dép cho bảo vệ Bộ GT là Đinh La Thăng….Sẽ nghiên cứu và nếu có tiền sẽ làm đường sắt khổ rộng đồng nhất cho VN, đường xá, cầu cống sẽ đấu thầu tư nhân từ A tới Z, Tư vấn giám sát bước đầu là ngoại quốc hay cty VN chỉnh chu, ko móc ngoạc nhà thầu v.v..Dẹp hết những cty cầu đường của BGT & VT
Bộ Xây Dựng cũng phải rất tinh tường về nhu cầu của nhưng building công cộng, có thể trách nhiệm điện lạnh, bảo trì và xây dụng những bld mới của công sở, quản lý nhà chính phủ cho thuê v.v..
Bộ Tài nguyên môi trường sẽ tách ra thành 3 Bộ là Môi Trường, Khoáng sản và Đất đai. KS sẽ giám sát cty tư nhân khai thác đồng, chì, dầu mỏ, than, titanium, Tungsten v.v… Bộ MT sẽ có nhiệm vụ rất cao là giữ môi trường như của Úc Dept of Environment. Bộ đất đai sẽ trách nhiệm lưu trử tất cả nhưng tài liệu sở hữu đất (sẽ trả đất cho dân oan và nhà nước ko quản lý đất đai nữa, sẽ ko còn chuyện quyền sử dụng đất mà chỉ còn là quyền sở hữu đất như Úc thôi)
Bộ LĐ TBXH sẽ lo QĐ về hưu, tàn phế ko kể CS hay VNCH
Bộ thông tin sẽ hoàn toàn báo tư nhân nhưng sẽ giới hạn chứ ko là 700 tờ báo. Đài TH sẽ như Úc, một đài của CP ko lấy quảng cáo thương mại (vì giá quảng cáo rất dễ che giấu, ko có giá “thị trường”, người Úc rất kỹ, CP ko bao giờ dính vào những gì mà từ ngoài nhìn vào ng ta có thể tố cáo tham nhũng)
Bộ VHTTDL, sẽ phải quảng bá hình ảnh du lịch VN với Úc (gần, nhiều tiền, sẽ ngày càng tăng thị phần so với Bali, nhưng chúng ta phải hiếu khách, môi trường tốt, ko chặt chém, giúp đở nhỏ nhặt nếu ko là bộ phận giá của tour) và dĩ nhiên BT phải rành về sở thích của khách du lịch, quảng bá hình ảnh du lịch của VN, CS ko ăn hối lộ v.v..
Đó là vài điều suy nghĩ về một VN tương lai mà bây giờ tôi ko ngại đăng, ko ngại CS bắt chước vì chúng sắp sập rồi, còn gì nữa để chúng cải cách.

Với một người lãnh đạo mới, một ê-kíp có cùng khả năng, nguyện vọng phục vụ, có thành tích quản lý KT thì tôi tin rằng 90 triệu người sẽ hưởng ứng và cúng nhau xây dựng lại một tương lai VN ấm no, công bình, bác ái, thịnh vượng và văn minh

Trong khi chờ đợi, chúng ta vẫn phải ngưng đóng thuế.

Melbourne

16.04.2014 

Châu Xuân Nguyễn

2.

One comment on “CXN*_041614_4705_Một bộ đội bước vào Sài Gòn 30.4.75: Thật bất hạnh cho Dân tộc Việt là đã không có được một tầng lớp Trí thức tinh hoa đúng nghĩa. Muốn có được tầng lớp Trí thức tinh hoa đúng nghĩa thì phải có một nền Giáo dục NHÂN BẢN, DÂN TỘC, KHAI PHÓNG như đã từng có tại Việt Nam dưới thời VNCH. CXN trả lời anh: Sẽ không có tinh hoa, kiến thức, kinh nghiệm nếu bưng bít thông tin tiên tiến suốt 69 năm CS (MMDT, CNCĐ)

  1. Một tầng lớp trí thức tinh hoa đúng nghĩa hằng hà sa số , sao lại nói không có chứ . Nhưng hiện tại họ cày tối mày tối mặt thôi . Khi mnvn mới bị cướp , đa số đạp xích lô , bốc vát lúc ấy là trí thức mn cả chứ . Cho đến ngày nay ,nhiều trí thức cũng vậy , họ tự tìm tòi và kinh doanh đủ ngành cực khổ để sống đó chứ . Dù nghèo khổ chứ họ nhất quyết không chui vào nhà nước . Hằng ngày chịu biết bao bất công nhưng vẩn giử phẩm giá thanh tao .Như một số còm sĩ trong trang CXN đó , theo tôi đó là trí thức thứ thiệt đó .. Và họ chính là những chiến sĩ tuyên truyền mà bọn cs cực kỳ lo sợ đó . Nói chính xác là trong chính quyền hiện nay không có và hoàn toàn không có tầng lớp trí thức thì đúng . Gom hết cho toàn dân thì coi chừng Bendongsongtrem v.v…và nhiều còm sĩ buồn đó .

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s