40 năm, nước Mỹ có hơn 40 dân cử gốc Việt (bài 1)


40 năm, nước Mỹ có hơn 40 dân cử gốc Việt (bài 1)
Thursday, March 05, 2015 1:02:44 PM

Ðỗ Dzũng/Người Việt (tổng hợp)

LTS – Nhân dịp nhật báo Người Việt thực hiện dự án 40 năm cộng đồng Việt Nam tại Hoa Kỳ, ban biên tập nhận thấy có gần 50 người Việt Nam đắc cử hoặc được bổ nhiệm nhiều chức vụ, từ liên bang tới địa phương. Ngoài các vị dân cử, nhật báo Người Việt chọn một số vị được bổ nhiệm có sự chuẩn thuận của Thượng Viện liên bang. Chức vụ dân cử quan trọng, vì cá nhân ứng cử viên phải bỏ rất nhiều thời gian, tiền bạc, và công sức vận động, có khi từ rất lâu. Còn các chức vụ phải được Thượng Viện thông qua có nghĩa là nó rất quan trọng đối với nước Mỹ.


Joseph Cao. (Hình: Người Việt)

Luật Sư Joseph Cao (Cộng Hòa) đắc cử dân biểu liên bang Ðịa Hạt 2, Louisiana, lần đầu năm 2008, là người Việt Nam đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ được bầu vào Quốc Hội, và là dân cử gốc Việt cao cấp nhất nước Mỹ năm 2009. Năm 2010, ông tái ứng cử, nhưng không thành công. Tháng Tư, 2011, ông nộp đơn ứng cử chức bộ trưởng Tư Pháp Louisiana, nhưng đến Tháng Chín thì rút đơn, vì Bộ Trưởng Tư Pháp Buddy Caldwell đương nhiệm (Dân Chủ) đổi sang đảng Cộng Hòa. Thế là ông Caldwell đương nhiên thắng cử. Ông Joseph Cao đến Hoa Kỳ năm 1975 lúc 8 tuổi, cư ngụ tại Houston, Texas. Ông tốt nghiệp cử nhân vật lý đại học Baylor University ở Waco, Texas. Sau đó, ông đi tu ở Dòng Tên trong sáu năm, và rời dòng. Tiếp tục con đường học vấn, ông Joseph Cao tốt nghiệp cao học triết đại học Fordham University ở New York, và vào năm 2000, ông tốt nghiệp bằng luật đại học Loyola University ở New Orleans, Louisiana, và làm việc cho tổ chức BPSOS một thời gian.


Jacqueline Nguyễn. (Hình: Tòa Kháng Án Khu Vực 9)

Chánh Án Jacqueline Nguyễn được Tổng Thống Barack Obama đề cử và được Thượng Viện Hoa Kỳ chấp thuận vào Tòa Kháng Án Liên Bang, Khu Vực 9, với số phiếu 91-3 hồi Tháng Năm, 2012, trở thành phụ nữ gốc Châu Á đầu tiên được bổ nhiệm vào chức vụ này. Trước đó, năm 2009, và cũng được ông Obama đề cử và được chấp thuận làm chánh án Tòa Sơ Thẩm Hoa Kỳ, miền Trung California, trở thành người Việt Nam đầu tiên làm chánh án liên bang. Năm 2002, bà được Thống Ðốc Gray Davis bổ nhiệm làm chánh án Tòa Thượng Thẩm California, Los Angeles County. Chánh Án Jacqueline Nguyễn cùng gia đình đến Mỹ năm 1975 và trú ngụ tại căn cứ Thủy Quân Lục Chiến Camp Pendleton, San Diego, trước khi định cư tại Los Angeles. Bà tốt nghiệp đại học Occidental College, cùng trường với Tổng Thống Barack Obama, năm 1987. Sau đó, bà tốt nghiệp luật tại đại học UCLA, và làm việc cho công ty luật Musick, Peeler & Garrett LLP từ năm 1991 đến năm 1994, rồi văn phòng Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ ở Los Angeles, trước khi làm chánh án California. Tòa Kháng Án Liên Bang, Khu Vực 9, có thẩm quyền trên mọi vụ kháng án từ các tòa liên bang trong khắp miền Tây nước Mỹ, bao gồm các tiểu bang: California, Arizona, Nevada, Idaho, Montana, Oregon, Washington, Alaska, Hawaii, và vùng quần đảo Northern Mariana Islands.


Miranda Du. (Hình: McDonald-Carano-Wilson, LLP)

Bà Miranda Du được Tổng Thống Barack Obama đề cử và được Thượng Viện Mỹ phê chuẩn làm chánh án Tòa Sơ Thẩm Liên Bang tại tiểu bang Nevada hồi Tháng Ba, 2012, với số phiếu 59-39. Bà là chánh án liên bang gốc Việt thứ nhì tại Hoa Kỳ và là gốc Châu Á đầu tiên tại Nevada. Luật Sư Miranda Du, sinh ra tại Cà Mau và là con một cựu quân nhân QLVNCH, cùng gia đình vượt biên lúc 9 tuổi và cập bến Malaysia năm 1979, trước khi định cư tại Hoa Kỳ một năm sau đó. Sau khi tốt nghiệp trung học, Chánh Án Miranda Du vào đại học UC Davis, và tốt nghiệp hai bằng cử nhân, lịch sử và kinh tế, năm 1991. Sau đó, bà học luật tại đại học UC Berkeley và tốt nghiệp năm 1994. Bà có bằng hành nghề luật tại California và Nevada. Bà cũng là thành viên Luật Sư Ðoàn Hoa Kỳ, và là cộng sự viên làm việc ở công ty luật McDonald-Carano-Wilson, LLP, tại Reno, Nevada.


Ðinh Việt. (Hình: Wikipedia.org)

Giáo Sư Ðinh Việt được Tổng Thống George W. Bush bổ nhiệm và được Thượng Viện Mỹ chấp thuận làm phụ tá bộ trưởng Tư Pháp vào Tháng Tư, 2001, và là người Việt Nam giữ chức vụ hành pháp cao nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Ông cũng là tác giả chính của Ðạo Luật Patriot Act, được bên hành pháp đề nghị và được Quốc Hội thông qua sau vụ tấn công khủng bố này 11 Tháng Chín, 2001. Sinh ra tại Vũng Tàu, năm 1978, ông cùng gia đình vượt biên khỏi Việt Nam và đến Malaysia. Sáu tháng sau, gia đình ông định cư tại tiểu bang Oregon, và sau đó chuyển về sống ở Fullerton, California. Sau khi tốt nghiệp trung học, ông vào học ở Ðại Học Harvard, tốt nghiệp cử nhân kinh tế và chính quyền năm 1990 và tốt nghiệp bằng luật năm 1993. Kế đến, ông làm phụ tá cho các chánh án ở tòa kháng án vào tối cao pháp viện liên bang, trước khi dạy luật tại đại học Georgetown University.


Lương Xuân Việt. (Hình: US Army)

Chuẩn Tướng Lương Xuân Việt hiện là chỉ huy Bộ Chỉ Huy Huấn Luyện và Trợ Giúp Miền Nam Afghanistan (TAAC South), đóng tại tỉnh Kandahar. Ông được Tổng Thống Barack Obama đề cử ngày 20 Tháng Năm và được Thượng Viện Mỹ chuẩn thuận cấp bậc chuẩn tướng ngày 4 Tháng Sáu, 2014. Ông là vị tướng Mỹ gốc Việt đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ, và cũng là người Việt Nam có cấp bậc cao nhất trong quân đội Mỹ. Năm 1975, ông cùng gia đình đến định cư tại Mountain View, California, khi mới 10 tuổi. Sau khi tốt nghiệp trung học, ông vào học đại học USC, tốt nghiệp cử nhân sinh học và cao học khoa học quân sự. Khi vào quân đội, ông được điều về Trung Ðoàn 8 Bộ Binh thuộc Sư Ðoàn 1 tại Fort Carson, Colorado, với chức vụ trung đội trưởng chống xe tăng và đại đội trưởng bảo trì của sư đoàn. Sau đó, ông được thuyên chuyển đến Fort Bragg, North Carolina, phục vụ Trung Ðoàn 325 Không Kỵ, Lữ Ðoàn 82 Nhảy Dù, thuộc Sư Ðoàn 2, với chức vụ phụ tá chỉ huy trưởng hành quân của sư đoàn. Kế đến, ông được điều sang Trung Tâm Huấn Huyện Liên Quân ở Fort Polk, Louisiana, với chức vụ quan sát viên thanh tra. Ông tốt nghiệp trường Cao Ðẳng Chỉ Huy và Tham Mưu và từng công tác ở ngoại quốc cũng như tham gia một số công tác giúp nạn nhân thiên tai ở Hoa Kỳ.

(Còn tiếp)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s