40 năm, nước Mỹ có hơn 40 dân cử gốc Việt (bài 2)


40 năm, nước Mỹ có hơn 40 dân cử gốc Việt (bài 2)
Thursday, March 05, 2015 1:36:49 PM

Ðỗ Dzũng/Người Việt (tổng hợp)

LTS – Nhân dịp nhật báo Người Việt thực hiện dự án 40 năm cộng đồng Việt Nam tại Hoa Kỳ, ban biên tập nhận thấy có gần 50 người Việt Nam đắc cử hoặc được bổ nhiệm nhiều chức vụ, từ liên bang tới địa phương. Ngoài các vị dân cử, nhật báo Người Việt chọn một số vị được bổ nhiệm có sự chuẩn thuận của Thượng Viện liên bang. Chức vụ dân cử quan trọng, vì cá nhân ứng cử viên phải bỏ rất nhiều thời gian, tiền bạc, và công sức vận động, có khi từ rất lâu. Còn các chức vụ phải được Thượng Viện thông qua có nghĩa là nó rất quan trọng đối với nước Mỹ.
CALIFORNIA  Orange County


Tony Lâm. (Hình: Người Việt)

Năm 1992, ông Tony Lâm đắc cử nghị viên Westminster, trở thành dân cử gốc Việt đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ. Năm 2002, ông quyết định về hưu. Sau cuộc bầu cử năm 1992, ông và một số nghị viên bị nghiệp đoàn sở cứu hỏa vận động bãi chức, nhưng cuối cùng ông chiến thắng. Trước đó, ông là thư ký Vietnamese Lions Club của Westminster và là phó chủ tịch đầu tiên của Phòng Thương Mại Việt Nam tại Orange County. Ông cũng từng là chủ nhà hàng Viễn Ðông ở Garden Grove và hiện là chủ một chi nhánh bánh mì Lee’s Sandwiches ở Westminster. Năm 1975, ông rời Sài Gòn, đến đảo Guam và làm trại trưởng trại tị nạn Việt Nam ở đây, rồi sau đó là trại trưởng trại số 8 ở Camp Pendleton, San Diego, California, rồi sang định cư tại Florida, và về lại California cho đến nay. Năm 2010, ông ra ứng cử chức ủy viên Ðặc Khu Vệ Sinh Midway City, nhưng không thành công.


Janet Nguyễn. (Hình: janet2014.com)

Bà Janet Nguyễn đắc cử chức thượng nghị sĩ tiểu bang California năm 2014, và hiện là dân cử gốc Việt cao cấp nhất Hoa Kỳ. Trước đó, bà đắc cử chức giám sát viên Orange County trong cuộc bầu cử đặc biệt năm 2007, trở thành giám sát viên trẻ nhất và là người gốc Châu Á đầu tiên đắc cử vào Hội Ðồng Giám Sát Orange County. Trong cuộc bầu cử này, bà chỉ hơn người về nhì có 3 phiếu, thấp nhất trong lịch sử Orange County, sau một loạt tái kiểm phiếu và kiện ra tòa án tiểu bang. Sau đó, bà tái đắc cử năm 2008 và năm 2012, cả hai lần đều thắng ngay trong vòng sơ bộ, không phải vào vòng hai. Trước khi làm giám sát viên, bà là nghị viên Garden Grove từ năm 2005 đến năm 2007. Trước đó, bà là giám đốc địa hạt cho Dân Biểu Tiểu Bang Ken Maddox và thực tập tại văn phòng Giám Sát Viên William Steiner. Bà Janet Nguyễn sinh ra ở Việt Nam, cùng gia đình vượt biên đến Hoa Kỳ năm 1981 khi mới 5 tuổi. Sau khi tốt nghiệp trung học Garden Grove, bà vào học đại học UC Irvine và tốt nghiệp cử nhân khoa học chính trị.


Trần Thái Văn. (Hình: Người Việt)

Luật Sư Trần Thái Văn là dân biểu tiểu bang gốc Việt đầu tiên trong lịch sử California khi ông được bầu vào năm 2004, rồi tái đắc cử năm 2006 và năm 2008. Từ năm 2005 đến năm 2009, ông và Dân Biểu Tiểu Bang Texas Hubert Võ là hai dân cử gốc Việt cao nhất Hoa Kỳ. Năm 2010, ông ứng cử chức dân biểu liên bang, nhưng không thành công. Trước đó, ông đắc cử nghị viên Garden Grove năm 2000, trở thành dân cử gốc Việt đầu tiên trong lịch sử thành phố. Trước khi trở thành dân cử, ông là phụ tá cho Dân Biểu Liên Bang Bob Dornan và Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang Ed Royce. Trong cuộc bầu cử sơ bộ California năm 2014, ông ứng cử chức ủy viên Hội Ðồng Thuế, Ðịa Hạt 3, nhưng không đủ số phiếu để vào vòng hai. Luật Sư Trần Thái Văn sinh ra ở Sài Gòn, đến Hoa Kỳ năm 1975, tốt nghiệp cử nhân khoa học chính trị tại đại học UC Irvine, cao học hành chánh công quyền và bằng luật tại đại học Hamline University, Saint Paul, Minnesota.


Nguyễn Trọng Nho. (Hình: Người Việt)

Ông Nguyễn Trọng Nho được Thống Ðốc Gray Davis bổ nhiệm làm chánh án Tòa Thượng Thẩm California, Ðơn Vị 25 của Orange County năm 2002. Năm 2008, ông tái đắc cử với nhiệm kỳ sáu năm, và nghỉ hưu năm 2013. Ông là người Việt Nam đầu tiên làm chánh án tại Orange County. Trước năm 1975, Chánh Án Nguyễn Trọng Nho là sĩ quan QLVNCH trước khi làm dân biểu Hạ Viện và thẩm phán Tối Cao Pháp Viện đặc trách về Hiến Pháp tại miền Nam Việt Nam. Sau khi đến Hoa Kỳ năm 1975, ông làm việc toàn thời gian và đi học ban đêm. Năm 1981, ông tốt nghiệp cao học quản trị kinh doanh tại đại học Cal Poly Pomona. Năm 1988, ông nghiệp bằng luật tại đại học Western State University College of Law, Fullerton, và đậu bằng hành nghề luật cùng năm. Sau đó, ông làm thứ trưởng Bộ Tư Pháp California và dạy luật tại các đại học Chapman University School of Law, Whittier College of Law, và Western State University College of Law.


Cheri Phạm. (Hình: Cheri Phạm cung cấp)

Bà Cheri Phạm thắng cử chức chánh án Tòa Thượng Thẩm California, Ðơn Vị 39 của Orange County năm 2010, trong một cuộc bầu cử không có đối thủ, với nhiệm kỳ sáu năm. Bà là phụ nữ Việt Nam đầu tiên và là người Việt Nam thứ nhì làm chánh án ở Orange County. Trước khi làm chánh án, bà là phó biện lý Orange County. Bà tốt nghiệp thủ khoa trung học Edison, Huntington Beach, và tốt nghiệp cử nhân danh dự ngành kinh tế và kinh doanh và bằng luật tại trường Bolt Law School của đại học UC Berkeley. Trước khi làm chánh án, bà làm việc ở Văn Phòng Luật Sư Công Orange County, và sau đó làm phó biện lý Orange County trong hơn 13 năm. Bà là phu nhân của ông Andrew Ðỗ, giám sát viên Ðịa Hạt 1 của Orange County.


Andrew Ðỗ. (Hình: Andrew Ðỗ cung cấp)

Luật Sư Andrew Ðỗđắc cử nghị viên Garden Grove lần đầu năm 2008, nhưng từ chức một năm trước khi mãn nhiệm, vì lý do gia đình. Trước đó, ông là phó biện lý Orange County và sau này làm chánh văn phòng Giám Sát Viên Orange County Janet Nguyễn. Ông từng là thành viên hội đồng quản trị Trung Tâm Ða Văn Hóa St. Anselm, Hiệp Hội Luật Sư Orange County, và Hiệp Hội Luật Sư Gốc Á Orange County, và là chủ tịch Luật Sư Ðoàn Gốc Á California. Ông Andrew Ðỗ tốt nghiệp cử nhân đại học UC Davis và bằng luật tại trường Hastings thuộc hệ thống đại học University of California. Ông cũng từng là giáo sư thỉnh giảng tại đại học Cal State Fullerton. Ngày 27 Tháng Giêng, 2015, ông đắc cử chức giám sát viên Orange County, Ðịa Hạt 1, thay thế bà Janet Nguyễn đắc cử chức thượng nghị sĩ California.

(Còn tiếp)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s