40 năm, nước Mỹ có hơn 40 dân cử gốc Việt (bài 3)


40 năm, nước Mỹ có hơn 40 dân cử gốc Việt (bài 3)
Thursday, March 05, 2015 2:12:30 PM

Ðỗ Dzũng/Người Việt (tổng hợp)

LTS – Nhân dịp nhật báo Người Việt thực hiện dự án 40 năm cộng đồng Việt Nam tại Hoa Kỳ, ban biên tập nhận thấy có gần 50 người Việt Nam đắc cử hoặc được bổ nhiệm nhiều chức vụ, từ liên bang tới địa phương. Ngoài các vị dân cử, nhật báo Người Việt chọn một số vị được bổ nhiệm có sự chuẩn thuận của Thượng Viện liên bang. Chức vụ dân cử quan trọng, vì cá nhân ứng cử viên phải bỏ rất nhiều thời gian, tiền bạc, và công sức vận động, có khi từ rất lâu. Còn các chức vụ phải được Thượng Viện thông qua có nghĩa là nó rất quan trọng đối với nước Mỹ.

CALIFORNIA Orange County


Hiếu Nguyễn. (Hình: Hiếu Nguyễn cung cấp)
Ông Hiếu Nguyễn, một nhân viên lục sự lâu năm, được Hội Ðồng Giám Sát Orange County bổ nhiệm làm chánh lục sự quận hạt năm 2013, thay thế ông Tom Daly đắc cử chức dân biểu tiểu bang, và trở thành người Việt Nam đầu tiên giữ chức vụ này tại Hoa Kỳ. Năm 2014, ông đắc cử chức này ngay trong cuộc bầu cử sơ bộ với nhiệm kỳ bốn năm. Trước đó, vào năm 2010, ông từng ứng cử chức này, nhưng không thành công. Ông Hiếu bắt đầu làm ở Văn Phòng Lục Sự Orange County năm 1993, nhưng đến năm 2006, ông chuyển sang làm thư ký cho Hội Ðồng Giám Sát. Ông Hiếu Nguyễn có mẹ Việt và cha Mỹ, và có vợ là người Mexico.


Tạ Ðức Trí. (Hình: Tạ Ðức Trí Facebook)

Ông Tạ Ðức Trí, thị trưởng Westminster, là thị trưởng gốc Việt đầu tiên do cử tri thành phố trực tiếp bầu lên tại Hoa Kỳ, vào năm 2012, và tái đắc cử chức này năm 2014. Trước đó, ông đắc cử nghị viên Westminster lần đầu năm 2006, và tái đắc cử chức này năm 2010. Năm 1998, ông làm phụ tá cho Dân Biểu Tiểu Bang Jim Morrissey. Trước khi đắc cử nghị viên, ông là ủy viên Ủy Ban Năng Lượng và Ủy Ban Cố Vấn Người Cao Niên của Westminster. Trong vai trò thị trưởng, ông đại diện cho Westminster trong nhiều ủy ban và hội đồng ở Orange County. Sinh ra và lớn lên ở Sài Gòn, ông Trí cùng gia đình định cư tại Mỹ năm 1992. Ông tốt nghiệp cử nhân khoa học chính trị đại học Cal State Los Angeles, và hiện là tổng thư ký một tờ báo thương mại trong ngành nail Việt Nam và là cộng tác viên tuần báo Việt Tide.


Bảo Nguyễn. (Hình: Bảo Nguyễn Facebook)

Ông Bảo Nguyễn hiện là thị trưởng Garden Grove, trẻ nhất trong lịch sử thành phố, sau khi đắc cử năm 2014. Năm 2012, ông thắng cử chức ủy viên Học Khu Garden Grove. Năm 2010, ông ứng cử vào học khu, nhưng không đủ số phiếu. Một năm sau, ông được bổ nhiệm vào học khu, thay thế Tiến Sĩ Nguyễn Lâm Kim Oanh từ chức. Ông Bảo Nguyễn tốt nghiệp trung học Pacifica, Garden Grove, và cử nhân khoa học chính trị tại đại học UC Irvine và cao học thần học đại học Naropa University ở Boulder, Colorado. Ông cũng có bằng hành nghề hòa giải do Orange County Human Relations cấp và là giáo viên dạy thế tại Học Khu Garden Grove. Ngoài ra, ông hoạt động với Nghiệp Ðoàn Nhân Viên Săn Sóc Tại Gia, đại diện người cao niên và khuyết tật cũng như số đông học sinh chương trình giáo dục đặc biệt. Ông hiện cũng là ủy viên Hội Ðồng Quản Trị Hội Chợ Orange County và là thành viên Ủy Ban Ða Tôn Giáo Giáo Phận Orange. Ông Bảo Nguyễn ra đời trong trại tị nạn Songkla, Thái Lan, và đến Hoa Kỳ khi mới 3 tháng tuổi. Ngoài tiếng Việt và tiếng Anh, ông nói được tiếng Tây Ban Nha.


Tyler Diệp. (Hình: Tyler Diệp cung cấp)

Ông Tyler Diệp đắc cử chức nghị viên Westminster lần đầu năm 2008, với nhiệm kỳ bốn năm. Năm 2011, ông được các đồng viện bầu làm phó thị tưởng. Trong cuộc tái tranh cử năm 2012, ông chỉ về hạng ba, không hội đủ số phiếu. Năm 2014, ông về hạng nhất trong cuộc đua tranh hai ghế nghị viên, đắc cử với nhiệm kỳ bốn năm. Trước đó, ông đắc cử chức ủy viên Ðặc Khu Vệ Sinh Midway City năm 2006, tái đắc cử năm 2010 và năm 2014. Trước khi trở thành dân cử, ông là phụ tá cho Luật Sư Trần Thái Văn, dân biểu tiểu bang California, và bà Michelle Steel, ủy viên Hội Ðồng Thuế California, Ðịa Hạt 3. Ông Tyler Diệp tốt nghiệp cử nhân hành chánh công tại đại học San Diego State University. Ngoài hai chức vụ dân cử, ông cũng là nhân viên Hội Ðồng Thuế California và là cộng tác viên của đài truyền hình Viet Face TV 57.2 ở vùng Little Saigon.


Andy Quách. (Hình: Người Việt)

Ông Andy Quách đắc cử nghị viên Westminster lần đầu năm 2002, và tái đắc cử năm 2006 và 2010. Trước đó, ông là phó chủ tịch Ủy Ban Quy Hoạch Westminster và là thành viên Ủy Ban Xem Xét Tài Chánh Westminster. Năm 2004, ông ứng cử thị trưởng Westminster, nhưng không thành công. Trong thời gian làm nghị viên, ông bị cảnh sát bắt vì tội uống rượu lái xe (DUI) hai lần, năm 2009 và năm 2014. Sau ba nhiệm kỳ làm nghị viên, ông Andy Quách quyết định không ứng cử nữa. Sinh ra và lớn lên ở Sài Gòn, năm 1980, ông cùng gia đình vượt biên và định cư tại Hoa Kỳ. Sau đó, ông vào Hải Quân Mỹ một thời gian rồi giải ngũ, trước khi bước vào chính trị.


Dina Nguyễn. (Hình: Dina Nguyễn cung cấp)

Luật Sư Dina Nguyễn đắc cử nghị viên Garden Grove lần đầu năm 2006 và tái đắc cử năm 2010. Theo luật giới hạn nhiệm kỳ ở Garden Grove, bà không được tái ứng cử. Trước đó, bà là ủy viên Ủy Ban Phát Triển và Giữ Gìn Khu Phố Garden Grove, từ năm 2004 đến năm 2006. Trong cuộc bầu cử năm 2014, bà đắc cử chức ủy viên Cơ Quan Thủy Cục Orange County, Ðịa Hạt 1. Bà cũng từng là nhân viên làm việc tại Tòa Thượng Thẩm California ở Orange County trong 18 năm. Năm 2008, bà ứng cử chức giám sát viên Ðịa Hạt 1 của Hội Ðồng Giám Sát Orange County, nhưng không đủ số phiếu để vào vòng hai. Bà đến Mỹ năm 1977, và tốt nghiệp bằng luật tại đại học Pacific Coast University School of Law ở Long Beach.


Chris Phan. (Hình: Chris Phan Facebook)

Luật Sư Chris Phan đắc cử nghị viên Garden Grove lần đầu tiên năm 2012. Ông hiện là phó biện lý Orange County. Trước đó, ông là thiếu tá Hải Quân Hoa Kỳ, từng có mặt tại Iraq, là chủ tịch sáng lập Hiệp Hội Quân Nhân Người Mỹ Gốc Việt, và là thành viên Ban Chấp Hành Hiệp Hội Luật Sư Người Mỹ Gốc Việt Nam California. Ông hiện là thành viên hai hội đồng quản trị Câu Lạc Bộ Thanh Thiếu Niên Garden Grove và Trung Tâm Ða Văn Hóa Horizon, và là cố vấn Ủy Ban Tượng Ðài Việt Mỹ. Ông tốt nghiệp cử nhân sinh học đại học Indiana University và đại học Purdue University, Indianapolis, Indiana, và bằng luật tại đại học Southern Illinois University. Năm 2015, ông ứng cử chức giám sát viên Orange County, Ðịa Hạt 1, nhưng không thành công.

(Còn tiếp)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s