Máy bay trinh sát Mỹ giúp Irak lấy lại Tikrit

Thu Hằng

media Các chiến binh Shia từ Saraya al-Salam, tham gia chiến dịch, 20/03/2015. REUTERS/Alaa Al-Marjani

Hoa Kỳ thực hiện các chuyến bay trinh sát để giúp quân đội Irak chiếm lại thành phố Tikrit từ tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo. Đây là xác nhận của một quan chức cao cấp hôm qua, 24/03/2015.

Nhiều quan chức Hoa Kỳ giấu danh tính cũng cho biết rằng Washington đang nghiên cứu khả năng tiến hành các cuộc không kích trong vài ngày hoặc vài tuần tới để giúp quân đội Irak. Từ ba tuần nay, chính phủ nước này tiến hành một chiến dịch có quy mô lớn nhất, song vẫn chưa kết thúc, kể từ khi quân thánh chiến chiếm được nhiều vùng đất rộng lớn từ giữa năm 2014.

Từ tháng 9/2014, liên quân do Hoa Kỳ chỉ huy đã tiến hành nhiều cuộc oanh kích vào tổ chức Nhà nước Hồi giáo, đồng thời đào tạo và cung cấp trang thiết bị cho các đơn vị quân đội Irak trú đóng tại nhiều vùng trên lãnh thổ nước này.

Nhưng đây là lần đầu tiên một quan chức cao cấp của liên minh tiết lộ sự can thiệp của Hoa Kỳ trong cuộc tấn công vào thành phố Tikrit, nằm ở miền Bắc Irak, nơi Iran đóng vai trò chủ đạo bên cạnh các lực lượng quân sự của chính phủ Irak.

Cũng quan chức cao cấp này cho AFP biết : « Ngày 21/03, theo yêu cầu của chính phủ Irak, liên quân đã bắt đầu hỗ trợ về do thám và trinh sát. Và chiến dịch này đang được chính Hoa Kỳ đảm nhiệm hiện nay » với tên gọi « Mắt trên trời ».

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s