Quốc hội Mỹ yêu cầu hành pháp cung cấp vũ khí cho Ukraina (UkrainISIS)

media Tên lửa phòng thủ Patriot của Mỹ. REUTERS/Franciszek Mazur/Agencja Gazeta

Trong cuộc biểu quyết ngày 23/03/2015, Hạ viện Mỹ đã thông qua một nghị quyết thúc giục Tổng thống Barack Obama viện trợ vũ khí “sát thương” cho Ukraina để chống Nga “xâm lược”. Lập pháp Mỹ gây thêm sức ép theo chiều hướng của giới quân sự.

Nghị quyết 348-48 đã được đại đa số dân biểu hai đảng Cộng hòa và Dân chủ thông qua, gây thêm sức ép đòi hành pháp dứt khoát cung cấp súng đạn, vũ khí nặng và trang thiết bị quân sự cho quân đội chính phủ Ukraina. Nội dung nghị quyết thúc giục tổng thống Obama giúp Ukraina “vũ khí sát thương để tự vệ và bảo toàn lãnh thổ trước cuộc chiến tranh xâm lược không chính đáng của liên bang Nga”.

Quốc hội Mỹ gia tăng sức ép trong bối cảnh Washington loan báo ngay trong tháng này sẽ viện trợ cho Kiev 75 triệu đô la trang thiết bị quân sự “không thuộc loại sát thương”. Tuy nhiên, theo phân tích của tướng Martin Dempsey, Tổng tham mưu trưởng liên quân Hoa Kỳ trước Ủy ban Quân lực Thượng viện, thì Mỹ bắt buộc phải xem xét việc cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraina. Bản thân Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter cũng tuyên bố “nghiên theo” nhận định này.

Theo AFP, đại đa số dân biểu Mỹ đồng ý tăng cường ủng hộ Ukraina trong lãnh vực quân sự mà theo nhận định của chủ tịch Hạ viện John Boehner, nếu chính phủ Mỹ không phản ứng mạnh thì không thể ngăn chận được cuộc xâm lăng của Nga.

Dân biểu đảng Dân chủ Eliot Engel, tác giả nghị quyết vận động các dân biểu đồng viện đừng tiếp tục xem cuộc chiến Ukraina như là “khủng hoảng ở phương xa”. Ông nhấn mạnh cuộc chiến này đã làm nhiều ngàn nạn nhân tử vong, hàng chục ngàn người bị thương với hơn 1 triệu người tỵ nạn và bắt đầu đe dọa ổn định tại Châu Âu.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s