CXN_032915_8497_Đừng ảo tưởng TQ sụp đổ nhanh chóng như CXN từng sai lầm khi nghĩ CSVN sụp đổ 2012: Ngày tàn của Trung Quốc đang đến (TCvs)

ly-quang-dieu-t_1409193376640

Châu Xuân Nguyễn
———————————-

Khi CXN đọc những báo cáo hay nhận định rằng TC nhanh chóng sụp đổ hay ngày tàn của TQ v.v… điều đầu tiên là xem ai là tác giả. Nếu các bạn để ý, sẽ chỉ thấy những tác giả là Tây Phương. Họ nhìn tình hình TQ với cặp mắt của Tây Phương, cũng như CXN nhìn VN năm 2009-2012.—-

Với cái nhìn Tây Phương thời đó của CXN, rằng khi có khó khăn KT, người dân sẽ chán chường sẽ mạnh dạn xuống đường vì phải thay đổi cho cuộc sống của họ… Not so fast (không nhanh như mình tưởng đâu).

Ở Tây Âu, khi có siết chặt tín dụng (đầu 2011) thì BĐS sụt thê thảm, thầu, VLXD đóng cửa chừng 1 năm sau đó. Rồi nợ xấu BĐS lan rộng ra nợ xấu tất cả mọi DNNVV, thất nghiệp lây lan, rồi sức mua sụt giảm, rồi DN không còn sản xuất để tồn kho nữa, họ đóng cửa, rồi thuế hụt thu v.v…Với những biến chuyển này liên tục xảy ra, đời sống VN khó khăn, ở Tây Âu là xuống đường thay CP vi quá bất tài (tham nhũng thì ng VN quá quen nên khó làm họ xuống đường). Nhưng ở VN thì không. Tại sao không ???? Nhiều, phải nói là rất rất nhiều mà lúc đó CXN không nhìn thấy được (chỉ sau 2012 thì CXN mới thấy ra). Đó là những lý do sau:

1. CSVN nắm tất cả mọi thứ, nhất là phương tiện truyền thông. BĐS thê thàm nhưng họ vẫn bóp méo, bơm thổi dc, ở Úc sẽ là false advertising tức là quảng cáo ko đúng sự thật, cty đó sẽ ra tòa, đóng cửa hay bồi thường hàng triệu aud. Họ control NH nên nợ xấu 30% họ có thể giấu nợ xấu (bây giờ quá lớn, ảnh hưởng hệ thống NH và nền KT nên họ phải phải quyết hiệu quả), đầy lùi nợ xấu, phân loại lại nợ xấu, biến nợ xấu thành trái phiếu cty, lập cty dởm VAMC để đổi chủ nợ xấu cho NH… Với tất cả những hành động này, nợ xấu dc báo cáo là dưới 3% nhưng ảnh hưởng của nó là ko ai trả nợ, NH phải huy động tiền trg dân để trả lãi cho những khoản huy động lớn và càng ngày cục nợ xấu tiềm ẩn càng lớn ra, hậu quả là 80% NH có nợ xấu lớn hơn vốn điều lệ, tức là âm vốn và NHNN không dám bơm hoài, bơm mãi nên phải phá sản hay mua lại với zero cổ phiếu.

Họ che đậy trên truyền thông, họ in tiến lén lút bơm cho NH hấp hối, họ che dấu, đẩy lùi, phân loại, mở cty mua nợ dởm…tất cả chỉ phục vụ cho “an toàn hệ thống” trên giấy, truyền thông trấn an thì ng dân đâu thấy vấn đề gì năm 2012 đâu…Mọi ng nghĩ CXN là hoang tưởng. Nhưng những khó khăn dc che dấu nhưng càng ngày càng lớn hơn, ngày hôm nay bắt đầu có kết quả là cuộc đình công 90 ngàn ngày thứ năm và sáu 26,27.3.15 là hậu quả của CP tiêu hết tiền BHXH nên cướp của người lao động, ko hoàn trả cho tới lúc nghĩ hưu thay vỉ hoàn trả ngay khi người lao động thất nghiệp.

Họ không có báo cáo về tỉ lệ thất nghiệp nên khi thất nghiệp vài triệu tới chục triệu thì ng dân ra đường thấy ai ai cũng thất ngiệp nhưng ko biết con số là bao nhiêu, có BT còn trơ trẻn phát biểu là đi bán vé số, vá bơm bánh xe khi mất việc thì ko phải là thất nghiệp. Trong khi đó tỉ lệ thất nghiệp Úc, Mỹ, trên 5% là dân kêu gọi CP từ chức rồi, ko nghe thì xuống đường chừng vài trăm ng thôi là CP chết

DN đóng cửa hằng loạt thì ký giả Úc sẽ làm phóng sự, TV 7 giờ tối, dân Úc biết tình hình tồi tệ thì kêu gọi CP sửa chửa, nếu thấy CP quá ngu xuẫn, bất tài thì xuống đường lật đổ. Chuyện này nhất thiết là ko xảy ra ở VN.

Thâm thủng NS, CP phải trình bày rạch ròi ở QH, có giàn BD đối lập sẽ tra khảo, tại sao, tại sao và tại sao thâm thủng, CP ko nhìn thấy trc dc điều này hay sao, tại sao CP không có cơ quan dự đoán hữu hiệu, bây giờ bán trái phiếu thì có chen lấn tín dụng, lãi suất tăng cao hoặc là DNNVV tháo chạy thì KT càng chết nữa… Nói chung là đối lập sẽ dí đến khi sụp đổ CP. Ở Vn thì năm 2011 CXN không nhìn thấy nổi, sau 2012 thì CXN nhìn thấy. Nhưng nguy cơ sụp đổ hệ thống ngày càng chồng chất nhiều hơn CXN*_082111_1203_Không chỉ suy sụp hệ thống ngân hàng đâu.CXN*_043012_1488_Gánh nặng kinh tế của ĐCS ngày càng trì trệ hơn

CXN*_081112_1713_Một nền kinh tế mất cân đối về tất cả mọi phương diện

Sức mua sụt giảm, bên Mỹ và Úc khi con số thất nghiệp tăng cao là báo động cho sức mua ngay, ct chậm sản xuất hay thoát ra và dư luận bắt đầu chỉ trích CP ở Tây Âu. Nhưng ở VN thì cứ báo cáo là tình hình thoát đáy, khả quan hơn, GDP tăng cao v.v..những con số đưa ra để ổn định CT vì chúng nó nắm truyền thông và TT sẵn sàng láo toét để phục vụ ổn định CT. Còn TT Úc thì đừng có mà hòng, chỉ đề cập muốn định hướng là nó chụp hình ngay mặt mình đưa lên TV rằng ông BT này muốn mua chuộc tôi báo cáo láo thì đối lập sẽ tấn công cho BT mất chức và có thể TT mất chức luôn. Điều này ko xảy ra ở VN. Nhưng đến bây giờ thì không che dấu và bưng bít nữa nên nó có thêm độ cậm từ 2012 đến 2015 (2 hay 3 năm)

2. Một KT nhỏ như VN với GDP là 180 tỉ, dự trử ngoại hối nó nói là 35 tỉ nhưng không biết chắc, vậy mà chúng còn xoay xở dc thì China với 20 ngàn tỉ usd dự trử và Mỹ nợ China hằng chục ngàn tỉ usd nữa thì làm sao China sụp được

3. Hệ thống CA của TQ và VN là sắc máu, mỗi lần biểu tình có nguy cơ chế độ là vào tù ngay thí làm sao có người VN mạnh dạn ??? Chỉ bây giờ ng dân bớt sợ thôi chứ lúc 2012 còn sợ.

KẾT LUẬN

Vậy thì chuyện TQ sụp thì còn lâu lắm. Nhưng một điều làm tôi rất quan tâm là tại sao 93 triệu dân VN luôn luôn muốn tiêu diệt tất cả CS ở LX, TQ, TT, Cuba,VN v.v… Trong khi sức người có hạn, tiêu diệt dc CSVN là chuyện quá huy hoàng rồi, còn chuyện diệt 4 nước CS khác là việc của Mỹ, Tây Phương hay của thế giới, chỉ nên chú tâm vào việc mình làm dc, có hiệu quả, có kết quả tốt chứ làm chuyện viễn vông làm gì.

Theo cái nhìn của CXN thì Nga Tàu, Mỹ, LX, Triều tiên, Cuba nói gì làm gì có rất rất ít ảnh hưởng tới CSVN. Nhìn xem với tất cả những khó khăn như thế này CSTQ có giúp CSVN đâu ????CXN*_012813_2160_Tôi thách bất cứ ai dám tuyên bố”Trung Cộng chết trước rồi VN mới chết sau” hay “Trung Cộng sẽ không buông VN, sẽ đổ tiền cứu VN”: Các chuyên gia lo lắng về thách thức kinh tế
———-
Càng ngày kịch bản kết liễu KT của CSVN càng rõ, đồng bào ngưng đóng thuế (CP HCS sẽ không truy thu thuế), xuống đường biểu tình đột xuất để nhanh chóng lật đổ bọn ăn hại đái nát, bất tài, tham nhũng, quản lý KTVM tồi vì ngu xuẫn và dốt nát để nhanh chóng có một CP mới có tài hơn, trong sạch hơn.

Melbourne

29.3.15

Châu Xuân Nguyễn

++++++++++++++++

Ngày tàn của Trung Quốc đang đến

Posted by adminbasam on 28/03/2015

Lời giới thiệu của ông David Brown

Bài phân tích của GS David Shambaugh đăng ngày 6 tháng 3 trên báo Wall Street Journal, một tờ báo lớn của Mỹ, quan trọng không chỉ về nội dung của nó mà còn ở chỗ tác giả là một ‘ngôi sao nhạc rock’ trong số các học giả Trung Quốc. Được biết, một cuộc thăm dò của các học giả Trung Quốc đánh giá Shambaugh là một chuyên gia nước ngoài về Trung Quốc có tầm ảnh hưởng nhất, được xếp vào hàng thứ hai.

Chuyên ngành của GS Shambaugh là chính sách đối ngoại của Trung Quốc và các vấn đề chính trị nội bộ của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Ông là người tư vấn thường xuyên cho Bộ Ngoại giao Mỹ và một tác giả có nhiều bài viết.

Tiến sĩ Shambaugh lưu ý rằng các học giả Trung Quốc khác đã từng tiên đoán sự sụp đổ của ĐCS TQ, nhưng điều đó đã không xảy ra, ít nhất là chưa xảy ra. Vì sao bây giờ ông lại nhảy vào chủ đề ‘sự sụp đổ của Trung Quốc’? Rõ ràng là Shambaugh xem sự cải cách chính trị hạn chế của Giang Trạch Dân và Hồ Cẩm Đào là những bước xây dựng có thể giúp “hệ thống này mở ra”. Shambaugh lập luận rằng, bây giờ Tập Cận Bình đã bác bỏ những cải cách và kết quả đó, điều này chỉ có thể dẫn tới sự sụp đổ – có thể rất là hỗn độn – của chế độ Cộng sản Trung Quốc.

_____

WSJ

Tác giả: David Sambaugh

Người dịch: Huỳnh Phan

06-03-2015

Ngày tàn của chế độ cộng sản ở Trung Quốc đã bắt đầu, và các biện pháp tàn nhẫn của Tập Cận Bình chỉ đưa nước này tới đổ vỡ sớm hơn

H1Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, giữa phía trước, và các nhà lãnh đạo khác của Trung Quốc tham dự phiên khai mạc kỳ họp thứ ba Quốc hội hôm thứ Năm tại Đại Lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh. Ảnh THX / ZUMA PRESS

Hôm thứ Năm, Quốc hội Trung Quốc họp tại Bắc Kinh theo nghi thức đã trở nên quen thuộc hàng năm. Khoảng 3.000 đại biểu “được bầu” từ khắp nơi trên đất nước – từ nhóm sắc tộc ít người, ăn mặc sặc sỡ, cho đến các tỉ phú trang nhã – sẽ họp một tuần để thảo luận về tình trạng đất nước và tham gia vào việc làm chính trị giả vờ.

Một số người coi việc tụ tập đầy ấn tượng này là một dấu hiệu về sức mạnh của hệ thống chính trị Trung Quốc – nhưng nó che đậy nhiều điểm yếu nghiêm trọng. Chính trị Trung Quốc luôn khoác vỏ bọc màu mè, với các sự kiện được trình diễn như hội nghị nhằm phô trương uy quyền và sự ổn định của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Quan chức cũng như công dân đều biết rằng họ buộc phải tuân theo những nghi thức này, vui vẻ tham gia và lặp lại như vẹt các khẩu hiệu chính thức. Hành vi này trong tiếng Trung được gọi là biaotai (表态: biểu thái), “biểu lộ thái độ/ lập trường”, nhưng nó chỉ hơn hành động tuân theo hình thức một ít.

Mặc dù vẻ bề ngoài, hệ thống chính trị của Trung Quốc đang đổ vỡ tệ hại, và không ai biết điều đó rõ hơn chính Đảng Cộng sản. Người đầy quyền lực của Trung Quốc, Tập Cận Bình, đang hy vọng rằng, việc truy dẹp bất đồng chính kiến và tham nhũng sẽ củng cố sự cai trị của đảng. Ông cương quyết tránh trở thành một Mikhail Gorbachev của Trung Quốc, ngồi điều khiển sự sụp đổ của đảng. Nhưng thay vì là phản đề của Gorbachev, Tập Cận Bình rốt cuộc có thể đi tới cùng hậu quả. Sự chuyên quyền của ông đang đè nén nghiêm trọng hệ thống và xã hội Trung Quốc – và đưa nó tới gần chỗ đổ vỡ hơn.

Dự đoán sự sụp đổ của các chế độ độc tài là một việc đầy rủi ro. Vài chuyên gia phương Tây dự đoán sự sụp đổ của Liên bang Xô viết trước khi nó xảy ra vào năm 1991; CIA hoàn toàn bỏ qua điều đó. Hai năm trước khi nó xảy ra, việc sụp đổ của các nước cộng sản Đông Âu bị miệt thị là mơ tưởng của những người chống Cộng. Các cuộc “cách mạng màu” hậu Xô Viết ở Georgia, Ukraine và Kyrgyzstan từ 2003 đến 2005, cũng như các cuộc nổi dậy mùa xuân Ả Rập năm 2011, đều nổ ra ngoài dự đoán.

H1Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh, chỗ xảy ra cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ vào năm 1989. Ảnh: NATIONAL GEOGRAPHIC/GETTY IMAGES

Các nhà quan sát tình hình Trung Quốc đã cảnh giác cao đối với những dấu hiệu mục ruỗng và xuống dốc của chế độ từ trải nghiệm kề miệng hố của chế độ tại quảng trường Thiên An Môn vào năm 1989. Kể từ đó, nhiều nhà Trung Hoa học dày dạn đã đánh cược uy tín nghề nghiệp qua việc khẳng định rằng sự sụp đổ quyền cai trị của ĐCSTQ là không thể tránh khỏi. Những người khác thì thận trọng hơn, trong đó có tôi. Nhưng thời thế ở Trung Quốc thay đổi nên phân tích của chúng ta cũng phải thay đổi theo.

Tôi tin rằng ngày tàn của chế độ cộng sản Trung Quốc đã bắt đầu, và điều đó đã diễn tiến xa hơn nhiều người nghĩ. Tất nhiên chúng ta không biết con đường từ nay cho đến lúc kết thúc sẽ như thế nào. Có lẽ sẽ hết sức bất ổn và lộn xộn. Nhưng cho đến khi hệ thống bắt đầu rã ra theo cách rõ rệt nào đó thì những yếu tố bên trong sẽ diễn trò theo – do đó cùng góp phần làm bộ mặt ổn định.

Việc cai tri của cộng sản ở Trung Quốc khó có vẻ sẽ kết thúc thầm lặng. Một sự kiện đơn lẻ khó có khả năng kích thích làm nổ tan chế độ một cách hoà bình. Sự sụp đổ của nó có khả năng sẽ kéo dài, lộn xộn và bạo lực. Tôi không loại trừ khả năng Tập Cận Bình sẽ bị lật đổ trong một cuộc đấu tranh quyền lực hoặc đảo chính. Với chiến dịch chống tham nhũng hùng hổ – trọng tâm của Quốc hội trong tuần này – ông đang dùng sở đoản của mình quá mức, gây hoang mang cho các cử tri đảng, nhà nước, quân sự và thương mại then chốt.

Người Trung Quốc có một câu tục ngữ, waiying, neiruan (外硬内软: ngoại ngạnh, nội nhuyễn, tức ‘cứng bề ngoài, mềm bên trong’). Tập Cận Bình là một nhà cai trị thực sự cứng rắn, lộ rõ sự tự tin và thuyết phục. Nhưng nhân cách cứng rắn này là biểu hiện trái ngược bề ngoài của hệ thống đảng và chính trị vốn vô cùng mong manh bên trong.

Hãy xét năm chỉ dấu phô lộ về các chỗ nhược của chế độ và những yếu kém mang tính hệ thống của đảng.

H1Đội quân nhạc trong phiên khai mạc Quốc Hội vào thứ năm tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh. Ảnh: AP

Thứ nhất, giới chủ chốt kinh tế của Trung Quốc có một chân thò ra ngoài, và họ sẵn sàng bỏ đi hàng loạt nếu hệ thống thực sự bắt đầu sụp đổ. Năm 2014, Viện nghiên cứu Hồ Nhuận (Hurun), Thượng Hải chuyên nghiên cứu về giới giàu có Trung Quốc, phát hiện ra rằng 64% các “cá nhân có lợi tức ròng cao” mà họ thăm dò – 393 triệu phú và tỉ phú – thì hoặc đang di cư hoặc đang có kế hoạch di cư. Giới nhà giàu Trung Quốc gửi con đi du học với con số kỷ lục (bản thân điều này là một cáo trạng về chất lượng của hệ thống giáo dục đại học Trung Quốc).

Tạp chí này tường thuật ngay trong tuần này rằng các nhân viên liên bang đã lục soát nhiều địa điểm ở Nam California mà chính quyền Mỹ cho là có liên hệ tới “hoạt động kinh doanh du lịch sinh con trị giá nhiều triệu đô la đã đưa hàng ngàn phụ nữ Trung Quốc sang đây du lịch rồi trở về với con vừa mới sinh là công dân Hoa Kỳ”. Giới giàu có Trung Quốc cũng đang mua bất động sản ở nước ngoài ở mức độ và giá cả kỷ lục, và họ cũng đang chuyển tài sản ra nước ngoài, thường ở những nơi dễ trốn thuế và các công ty vỏ bọc.

Trong khi đó, Bắc Kinh đang cố tìm cách giải về nước một số lượng lớn những kẻ trốn chạy đem tiền ra sống ở nước ngoài. Khi giới ưu tú của một đất nước – trong đó nhiều người là đảng viên – trốn chạy với số lượng lớn như vậy, đó là một dấu hiệu rõ ràng của sự thiếu niềm tin vào chế độ và tương lai của đất nước.

Thứ hai, từ khi nắm quyền vào năm 2012, Tập Cận Bình đã tăng cường mạnh mẽ đàn áp chính trị vốn bao trùm khắp Trung Quốc từ năm 2009. Mục tiêu nhắm vào bao gồm báo chí, truyền thông xã hội, phim ảnh, nghệ thuật và văn học, các nhóm tôn giáo, Internet, trí thức, người Tây Tạng và người Duy Ngô Nhĩ, bất đồng chính kiến, luật sư, tổ chức phi chính phủ, sinh viên đại học và sách giáo khoa. Ban Chấp Hành Trung Ương đã ra một chỉ thị hà khắc đưa xuống cấp dưới vào năm 2013 gọi là văn bản số 9, yêu cầu tất cả các đơn vị phải tìm ra mọi biểu hiện có vẻ tán đồng “các giá trị phổ quát” của phương Tây – gồm dân chủ lập hiến, xã hội dân sự, tự do báo chí và kinh tế tân tự do.

Một chính phủ vững vàng và tự tin sẽ không tiến hành đàn áp khốc liệt như vậy. Đó là triệu chứng lo âu và bất an sâu đậm của lãnh đạo đảng.

H1Một người biểu tình bị cảnh sát quật xuống đất ngày 5-3-2014 tại Bắc Kinh trước khi Quốc Hội khai mạc gần đó. Ảnh: AP

Thứ ba, ngay cả nhiều người trung thành với chế độ cũng chỉ hành động xu thời. Thật khó có thể bỏ qua những biểu hiện diễn kịch giả tạo đã thấm đẩm khắp bộ máy chính trị Trung Quốc trong vài năm qua. Mùa hè năm ngoái, tôi là một trong số ít người nước ngoài (và là người Mỹ duy nhất) tham dự hội thảo về “Giấc mơ Trung Quốc”, một ý tưởng mang dấu ấn của Tập Cận Bình, tại một nhóm nghiên cứu trực thuộc đảng CS ở Bắc Kinh. Chúng tôi ngồi suốt hai ngày mệt óc, nghe hơn hai chục diễn giả đảng trình bày liên tục – nhưng mặt họ lạnh lùng vô cảm, ngôn ngữ điệu bộ khô cứng, và nỗi chán nản của họ hiển hiện. Họ giả vờ tuân thủ theo đảng và các câu thần chú mới nhất của lãnh đạo đảng. Nhưng rõ ràng là công tác tuyên truyền đã mất đi sức mạnh, và hoàng đế chẳng có quần áo trên người.

Tháng 12, tôi trở lại Bắc Kinh dự hội nghị tại trường Đảng Trung Ương, cơ quan cao nhất lo việc dạy dỗ chủ thuyết của đảng, và một lần nữa, các quan chức chóp bu và chuyên gia chính sách đối ngoại lại đọc thuộc lòng các khẩu hiệu đúng từng lời. Trong giờ ăn trưa một ngày nọ, tôi đến gian hàng sách của trường – luôn luôn là một điểm dừng quan trọng để tôi có thể tự cập nhật những thứ cán bộ lãnh đạo Trung Quốc đang được dạy. Những tập sách trên các kệ của cửa hàng từ “tuyển tập” của Lenin đến hồi ký của Condoleezza Rice, và một cái bàn ở lối vào chất đầy các cuốn sách nhỏ của Tập Cận Bình về chiến dịch đề cao “đường lối quần chúng” của ông – tức về liên hệ giữa đảng với quần chúng. Tôi hỏi nhân viên bán hàng: “Sách này bán thế nào?” Cô trả lời. “Ô, không. Chúng tôi chỉ biếu không”. Chồng sách cao nghệu cho thấy nó khó có thể là sách đắt hàng.

Thứ tư, tệ tham nhũng lan tràn trong nhà nước độc đảng và quân đội cũng thâm nhập vào toàn xã hội Trung Quốc nói chung. Chiến dịch chống tham nhũng của Tập Cận Bình dai dẳng và khốc liệt hơn so với các chiến dịch trước đó, nhưng không có chiến dịch nào có thể khử hết được vấn nạn này. Nó có cội rể sâu trong hệ thống độc đảng, mạng lưới đỡ đầu – đàn em, nền kinh tế hoàn toàn thiếu minh bạch, phương tiện truyền thông nhà nước kiểm soát và sự thiếu vắng của nhà nước pháp quyền.

Hơn nữa, chiến dịch của Tập Cận Bình ít nhất đang biến thành một cuộc thanh trừng chọn lọc không kém gì một chiến dịch bài trừ tham nhũng. Nhiều người trong số các mục tiêu nó nhắm tới cho đến nay là các tay em và các đồng minh chính trị của cựu lãnh đạo Trung Quốc Giang Trạch Dân. Hiện 88 tuổi, ông ta vẫn là một thế lực bảo trợ chính trị ở Trung Quốc. Truy theo mạng lưới bảo trợ của Giang Trạch Dân khi ông vẫn còn đang sống là điều rất nguy hiểm cho Tập Cận Bình, đặc biệt là vì ông có vẻ chưa tập hợp được phe nhóm dưới tay trung thành khi lên vị trí cầm quyền. Một vấn đề khác nữa là Tập Cận Bình, con của thế hệ cách mạng chủ chốt đầu tiên của Trung Quốc, là một trong những “thái tử đảng”, nên các mối quan hệ chính trị của ông chủ yếu chỉ mở rộng đến các thái tử đảng khác. Thế hệ hưởng lộc (silver spoon) này đang bị chửi rủa cùng khắp trong xã hội Trung Quốc.

H1Tập Cận Bình tại dinh tổng thống Schloss Bellevue trong chuyến thăm cường quốc xuất khẩu Đức tại Berlin vào ngày 28 tháng 3, 2014. Ảnh: AFP/ GETTY IMAGES

Cuối cùng, nền kinh tế của Trung Quốc – theo các quan điểm phương Tây, như là một lực kéo áp đảo (juggernaut) không dừng được, bị mắc kẹt trong một loạt các bẫy hệ thống không có lối thoát dễ dàng. Tháng 11 năm 2013, Tập Cận Bình chủ trì Hội Nghị Trung Ương 3 của đảng, công bố một gói đồ sộ các đề xuất cải cách kinh tế, nhưng cho đến nay, vẫn còn trên bệ phóng. Vâng, chi cho tiêu dùng có tăng lên, tệ lót tay cửa quyền có giảm xuống, và một số cải cách tài chính đã được đưa vào, nhưng trên tổng thể, các mục tiêu đầy tham vọng của Tập Cận Bình đã chết yểu. Gói cải cách này thách thức các nhóm lợi ích đầy quyền lực có gốc rể sâu xa trong hệ thống – như các doanh nghiệp nhà nước và các cán bộ đảng địa phương – và họ đang thẳng thừng ngăn chặn việc thực hiện nó.

Năm vết nứt ngày càng hiện rõ này trong việc kiểm soát chế độ chỉ có thể chỉnh sửa thông qua cải cách chính trị. Cho đến khi và trừ khi có sự nới lỏng kiểm soát chính trị hà khắc, Trung Quốc sẽ không bao giờ trở thành một xã hội sáng tạo và một “nền kinh tế tri thức” – một mục tiêu chính của các cải cách của Hội Nghị 3. Hệ thống chính trị đã trở thành những trở ngại chính cho các cải cách kinh tế và xã hội cần thiết của Trung Quốc. Nếu Tập Cận Bình và các lãnh đạo đảng không nới lỏng quyền kiểm soát thì họ có thể phải đối mặt với kết cục định sẵn mà họ muốn tránh.

Trong nhiều thập niên kể từ khi Liên Xô sụp đổ, giới lãnh đạo cấp cao Trung Quốc luôn bị ám ảnh về sự sụp đổ của nước cộng sản anh em khổng lồ này. Hàng trăm phân tích hậu nghiệm ở Trung Quốc đã mổ xẻ những nguyên nhân dẫn đến sự tan rã của Liên Xô.

“Giấc mơ Trung Quốc” thực của Tập Cận Bình phải tránh cơn ác mộng Liên Xô. Chỉ một vài tháng lên cầm quyền, ông ta đã đưa ra một bài phát biểu nội bộ dè biểu sự sụp đổ của Liên Xô và than phiền Gorbachev phản bội, cho rằng Moscow đã thiếu một “người đàn ông đích thực” dám đứng lên chống lại nhà lãnh đạo cải cách cuối cùng. Làn sóng đàn áp hiện nay của Tập Cận Bình làm điều trái ngược với perestroika (cải tổ) và glasnost (cởi mở) của Gorbachev. Thay vì cởi mở, Tập Cận Bình lại tăng sự kiểm soát đối với bất đồng chính kiến, nền kinh tế và thậm chí cả các đối thủ trong đảng lên gấp đôi.

Nhưng phản ứng lại và đàn áp không phải là lựa chọn duy nhất của Tập Cận Bình. Các tiền nhiệm của ông, Giang Trạch Dân và Hồ Cẩm Đào, đã rút ra những bài học rất khác từ sự sụp đổ của Liên Xô. Từ năm 2000 đến năm 2008, hai ông đã thể chế hoá nhiều chính sách nhằm mở cửa hệ thống với các cải cách chính trị có giới hạn một cách cẩn thận.

Hai ông đã tăng cường các cấp uỷ đảng địa phương và thử nghiệm việc bầu bí thư với nhiều ứng cử viên. Hai ông thu nhận vào đảng nhiều doanh nhân và trí thức. Hai ông đã mở rộng tham vấn với các nhóm ngoài đảng và làm cho các thủ tục làm việc của Bộ Chính trị minh bạch hơn. Hai ông đã cải thiện cơ chế phản hồi trong đảng, áp dụng tiêu chí tài đức nhiều hơn cho việc đánh giá và đề bạt, và tạo ra hệ thống bồi dưỡng nghiệp vụ bắt buộc cho toàn bộ 45 triệu cán bộ đảng và nhà nước. Cả hai đã đưa vào thực hiện các đòi hỏi về hưu trí và luân chuyển công tác của cán bộ, sĩ quan cứ mỗi vài năm.

Trên thực tế, trong một quảng thời gian Giang Trạch Dân và Hồ Cẩm Đào đã tìm cách quản lý sự thay đổi chứ không phải chống lại nó. Tuy nhiên, Tập Cận Bình không thích điều nào trong số này. Từ năm 2009 (khi mà ngay cả Hồ Cẩm Đào trước đây cởi mở cũng đã chuyển hướng và bắt đầu kiểm soát chặt chẽ), chế độ ngày càng bất an đã rút lại tất cả những cải cách chính trị (trừ hệ thống huấn luyện cán bộ). Những cải cách này do cánh tay chính trị đắc lực của Giang Trạch Dân, cựu phó chủ tịch Tăng Khánh Hồng đạo diễn, là người đã nghỉ hưu vào năm 2008 và hiện đang bị nghi ngờ trong chiến dịch chống tham nhũng của Tập – thêm một dấu hiệu về sự thù địch của Tập Cận Bình với các biện pháp có thể làm dịu những căn bệnh của hệ thống đang phân rã.

Một số chuyên gia cho rằng chiến thuật hà khắc của Tập Cận Bình thực ra có thể báo trước một hướng cởi mở hơn và cải cách về sau trong nhiệm kỳ của ông. Tôi không đồng tình điều này. Nhà lãnh đạo và chế độ này xem chính trị như cuộc chơi có tổng zero: Theo quan điểm của họ, nới lỏng kiểm soát chắc chắn là một bước hướng tới sự huỷ diệt của hệ thống và sự sụp đổ của chính họ. Họ cũng có cách nhìn theo thuyết âm mưu rằng Hoa Kỳ đang tích cực hành động để lật đổ Đảng Cộng sản [Trung Quốc]. Không có điều nào trong gợi mở này cho thấy rằng các cải cách sâu rộng sắp quay trở lại.

Chúng ta không thể dự đoán Cộng sản Trung Quốc sẽ sụp đổ lúc nào, nhưng không khó để kết luận rằng chúng ta đang chứng kiến giai đoạn cuối cùng của nó. ĐCSTQ là chế độ cầm quyền lâu thứ hai trên thế giới (chỉ sau Bắc Triều Tiên), và không có một đảng nào có thể thống trị mãi mãi.

Nhìn về phía trước, các nhà theo dõi Trung Quốc nên để mắt vào các công cụ kiểm soát của chế độ và vào những người được phân công sử dụng những công cụ này. Một số lượng lớn các công dân lẫn đảng viên đã bỏ phiếu bằng chân rời bỏ đất nước hoặc thể hiện sự thiếu thành thật bằng cách giả vờ tuân theo mệnh lệnh của đảng.

Chúng ta cần quan sát ngày mà các nhân viên tuyên truyền và bộ máy an ninh nội bộ của chế độ bắt đầu trở nên lỏng lẻo trong việc thực thi mệnh lệnh của đảng – hoặc khi họ bắt đầu đồng nhất mình với bất đồng chính kiến, như nhân viên Stasi (an ninh) của Đông Đức trong phim “The Lives of Others” (Mãnh đời của nhưng kẻ khác), anh đã thông cảm với các đối tượng bị theo dõi. Khi sự đồng cảm của con người bắt đầu chiến thắng bộ máy cầm quyền cứng nhắc thì ngày tàn của cộng sản Trung Quốc sẽ thực sự bắt đầu.

Tác giả: TS Shambaugh là giáo sư về các vấn đề quốc tế và là giám đốc Chương Trình Chính Sách Trung Quốc tại Đại Học George Washington, cộng tác viên cao cấp tại Viện Brookings. Sách của ông gồm có “China’s Communist Party: Atrophy and Adaptation” (ĐCS Trung Quốc: hao mòn và thích ứng”), và gần đây nhất, “China Goes Global: The Partial Power.” (Trung Quốc vươn lên toàn cầu: một thế lực cục bộ)

By chauxuannguyenblog Posted in CXN Tagged

4 comments on “CXN_032915_8497_Đừng ảo tưởng TQ sụp đổ nhanh chóng như CXN từng sai lầm khi nghĩ CSVN sụp đổ 2012: Ngày tàn của Trung Quốc đang đến (TCvs)

 1. Anh Châu ạ!Tuy rằng không ai có thể biết trước tương lai ngoài 1 mình Thiên Chúa toàn năng,nhưng những hiện tượng luôn báo trước một việc gì đó sẽ xảy ra,ví dụ trời kéo mây đen báo hiệu sắp mưa bão,trời khô hanh báo hiệu cháy rừng,xe mất lái lạng choạng báo hiệu gây tai nạn,…Bản chất chủ nghĩa CS không thể nào đưa và thực tế xã hội loài người được,nó chỉ như câu chuyện thần thoại hoặc viễn tưởng mà thôi nhưng những kẻ nông cạn đầy mưu toan cố áp đặt nó vào lịch sử phát triển loài người tạo nên sự đào thải tự nhiên theo qui luật,chúng ta sẽ lần lượt chứng kiến sự sụp đổ của các chế độ CS trên thế giới,cho dù các nước CS nghiền ngẫm để cố tìm ra một giải pháp tối ưu cho nó thích nghi với xã hội,có những phác đồ cai trị được đưa ra nhưng cho đến giờ phút này nó vẫn gây phản ứng phụ.Vậy năm 2012 hay 2015 hay hơn nữa thì nó vẫn bị đào thải với những triệu chứng có thể sờ thấy được.Anh đúng,Shambaugh đúng.

  Like

 2. Anh Châu phân tích rất chính xác về CSVN , chúng chỉ dựa duy nhất vào sự tuyên truyền lừa đảo ng dân mà sống. Chính vì thế csVN sẵn sàng chi một khoản NS khổng lồ cho đội ngũ tuyên giáo để lừa ng dân. Khi ng dân biết được sự thật dần dần sẽ chống đối bằng cách bất tuân dân sự, k KD, mua sắm và phản đối bắt đầu từ những việc nhỏ , rồi sẽ có sự lan toả lớn xảy ra cả nước thôi .

  Like

 3. Một quy luật bất di bất dịch là sự dối trá không thể tồn tại mãi mãi . Một chế độ , một chính quyền dựa vào sự dối trá thì không thể tồn tại lâu được , sớm hay muộn nó phải sụp đổ , 100 năm chỉ là giấc ngủ trưa của lịch sử loài người . Thành trì to lớn của cộng sản Liên xô và Đông Âu từng tự hào là đã nhuộm đỏ cả nửa thế giới , tưởng như bền vửng không gì có thể phá vở nổi mà vẫn phải sụp đổ tan tành mà chỉ mới trước đó các chuyên gia tài giỏi trên thế giới cũng không thể ngờ được .
  Cộng sản Trung quốc và cộng sản VN không phải là thần thánh và cũng không sao so sánh nổi về sức mạnh với cộng sản Liên xô và Đông Âu nên chắc chắn sẽ không thoát ra khỏi quy luật bất di dịch đó .
  Chúng ta dể dàng nhìn thấy trong khoảng thời gian chục năm trở lại đây , người dân VN đã thức tỉnh nhiều hơn , họ tìm đủ mọi cách để hiểu sự thật ẩn sau những lời tuyên truyền dối trá của cộng sản nhiều hơn . Niềm tin ngày càng cạn dần và được thay thế vào đó là nỗi chán ghét , căm giận nhiều hơn , áp lực ngày càng lớn đến khi đạt được những thuận lợi như anh Châu đã nói chắc chắn cộng sản VN không thể tồn tại được nữa .
  Trong tiến trình này vai trò của thông tin là cực kỳ quan trọng , làm sao mỗi người trong chúng ta là một chiến sỉ thông tin , cố hết sức để mang lại sự thật về cộng sản đến với từng người dân thuộc mọi lứa tuổi thành phần xã hội .
  Chauxuannguyen.org là một mủi tiến công đột phá hiệu quả và nguy hiểm trong tiến trình này , tất cả anh em chúng ta , những chiến sỉ thông tin vì tương lai tươi sáng của VN hảy cùng hợp sức với anh Châu đấu tranh cho đến thắng lợi cuối cùng : giải thể và loại trừ vỉnh viển bóng ma cộng sản ra khỏi Đất nước VN .

  Like

 4. Tôi cũng từng dự đoán chúng sụp 2013 hoặc 2014 ! và tôi cũng tự đi vi hành khắp các cơ quan hành chính , khai thác tư tưởng của các nhân viên hành chính và khảo sát cả các quan chức thuộc phòng tuyên giáo quận ủy cùng thực tế va chạm với các tổ chức ban đảng thì nhận ra rằng tư tưởng quan chức CSVN là vẫn tung hê Đảng vì chúng cho rằng Đảng làm ra tiền và trả tiền cho chúng đều đặn phụ cấp đầy đủ ,y tế ,GD và mọi mặt của XH cũng ưu tiên quan chức đảng hơn dân đen … bởi thế nhà nhà người người đều cho rằng có bằng ĐH (dù chỉ là bằng giấy hay lo lót để học giả mà bằng thật) là đối tượng đảng , vào đảng là vào làm nhà nước tuy lương thấp, phụ cấp cao (tham nhũng) nhưng ổn định và tương lai hơn rất nhiều so với đi làm cho doanh nghiệp tư nhân ! Từ đó văn hóa từ chức không còn nữa thay vào đó là kiểm điểm hay nhận khuyết điểm sâu sắc nặng nhất vẫn là chịu trách nhiệm trước BCT (3D) ! .. do vậy đội ngũ cán bộ của Đảng/CP hiện nay đều leo cao bằng đường ” tắt ” , cán bộ qui hoạch lên cấp trưởng vẫn phải qui hoạch hoài vì kẻ khác không cần kinh nghiệm hay thời gian , không cần qui hoạch gì cả chỉ cần có ” tiền ” cao là quyền sẽ càng cao nên chóp bu của CP /Đảng đều từ mua nghế mà có được , mà mua nghế nên hầu hết chỉ biết tiền nên mô hình kinh doanh ” mua quan bán chức ” xảy ra rầm rộ ở VN trong 10 năm qua ! , Các đảng viên , công chức nhà nước đều biết và hiểu tường tận chế độ CSVN tàn bạo như thế bất công như thế xảo quyệt & bịp bợm như thế với dân chúng thì mới có ổn định như hôm nay , Họ cũng bực tức cũng ghen ăn tức ở với 200 UVTW và các chóp bu nhưng họ vẫn ở cửa trên với dân đen , giàu có hơn dân đen là nhờ̉ Đảng ban phát bổng lộc ! nên Họ chỉ dừng lại ở việc chỉ trích ngầm về chế độ mà thôi .. còn về dân chúng họ đã dần biết các quyền của họ đối với tài sản của đất nước , họ biết ngân sách nhà nước là từ các khoản thuế và phí do dân đen đóng ,họ biết Đảng chỉ biết thu tiền dân đen thôi rồi chia nhau bằng quyền phán quyết tuyệt đối bằng các chủ trương của đảng , các nghi quyết , nghị định ,thông tư , các bộ luật do Đảng tuyệt đối quyết định … Dân đen đã̉ và đang từ từ được đánh thức bởi internet ,bởi cộng đồng người việt hải ngoại để họ tự biết về các quyền tự do của mình mà phản đối tăng dần với Đảng cầm quyền hiện nay , Chính nhận thức của dân chúng VN hôm nay sẽ rút ngắn thờ́i gian xóa bỏ đáng kể đối với CSVN hiện nay ! , dân den hôm nay đã biết xuống đường phản đối luật BHXH và chính vị chủ tịch quận cũng phải chuyển tín hiệu đó đến với TW rằng Tôi không thể đàn áp vì điều đó quá đúng , điều này sẽ là chất xúc tác cho những cuộc xuống đường lớn và rộng hơn để yêu cầu nhà cầm quyền phải vì lợi ích của dân mà quản lý đất nước , nỗi sợ hãi của dân chúng sẽ tan biến nhanh hơn khi CSVN càng bí đường giải quyết KT vĩ mô mà nôn nóng ra các quyết định đi ngược lại với lòng dân ,xâm phạm lợi ích của dân chẳng hạn nếu CSVN phá sản ngân hàng thì xuống đường hàng loạt là cái chắc !.. CSVN chưa sụp là do chúng còn ít ngoại tệ , còn lừa được dân chúng , còn hơn 20 triệu dân chúng đang là dư luận viên cho chúng vì bọn này được hưởng lương của Đảng/CP qua lương hưu và bổng lộc trong khi đó 20 triệu tên này phải nuôi vợ con chúng nên bình quân 50 triệu người đang sống nhờ chế độ ,còn vỏn ven 40 triệu dân đen bị chèn ép trong 40 triệu này có hơn 20 triệu là đã hiểu biết ngày tàn của chế độ liên quan mật thiết đến họ khi họ bất hợp tác với chế độ bằng cách phá sản DN , ngưng đóng thuế ,phí ,tuyên truyền mở rộng sự hiểu biết của công chúng về bản chất chế độ CS ,buộc CSVN phải tự tuyên bố giải tán hay tháo chạy khi nền KTVN sụp đổ 2015.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s