Hoa Tư Tưởng 16 – TÔI HỌC ĐƯỢC RẰNG: 6- HÃY BIẾT NUÔI DƯỠNG VÀ TRÂN TRỌNG TÌNH BẠN – 7- ĐỪNG MẤT QUÁ NHIỀU THỜI GIAN CHO PHIM ẢNH, TRUYỀN HÌNH – 8- HÃY LUÔN LÀ CHÍNH MÌNH TRƯỚC NHỮNG KHÓ KHĂN THỬ THÁCH


Hoa Tư Tưởng 16

6- HÃY BIẾT NUÔI DƯỠNG VÀ TRÂN TRỌNG TÌNH BẠN
 
Hãy cũng cố những mối quan hệ tốt đẹp trong quá khứ, với những người bạn cũ và hãy mở rộng lòng mình với các đồng nghiệp, với hàng xóm láng giềng. Con người cần cảm thấy mình là một phần của tập thể, rằng nếu mở lòng đón nhận người khác thì người khác cũng sẵn lòng đón nhận mình.
***
Andy thật sự không biết nhiều về những người hàng xóm trong khu phố nơi anh ở. Anh sẳn sàng chào hỏi họ nếu tình cờ gặp họ, nhưng hầu như anh chỉ thấy những hàng rào cao nghễu nghện và những cành cửa cổng luôn đóng kín.
Một ngày nọ, khi lang thang trên mạng, Andy vô tình truy cập vào trang web nơi hội tụ những người cùng sở thích như đọc sách, thể thao hoặc nghệ thuật. Suốt buổi tối hôm đó, Andy say sưa trò chuyện với một người bạn mới quen. Hai người nhanh chóng nhận ra rằng họ có nhiều điểm chung và rất thích trò chuyện với nhau (dẫu là chỉ qua máy tính).
Mấy tuần sau đó, trong một lần trò chuyện trên mạng với người bạn này, nhà Andy đột nhiên mất điện. Máy tính bị tắt và ngưng kết nối. Khi có điện trở lại, andy lại lên mạng kiếm người bạn ấy và được biết rằng chỗ của anh ta cũng vừa mất điện xong.
Lấy làm lạ về sự trùng hợp tình cờ này, hai người quyết định cho người kia biết nơi ở của mình. Cứ ngỡ hai người phải ở cách xa nhau hai đầu trái đất, hóa ra Andy và người bạn của anh sống trong cùng một khu phố, nhà của họ vốn chỉ cách nhau vài căn! Khi cả con đường bị mất điện thì nhà của hai người cũng cùng chung số phận.
Lúc đó Andy hiểu ra rằng ở đâu đó trên thế gian này luôn có những con người tuyệt diệu, nhưng cũng có những người bạn rất tuyệt vời ở ngay bên cạnh mình. Hãy ngắm nhìn xung quanh bạn sẽ thấy mọi người luôn mỉm cười với bạn.
Có được những mối quan hệ thân thiết là một trong những nhân tố có ý nghĩa nhất mang đến cho bạn niềm hạnh phúc, nó còn quan trọng hơn cả cảm giác hài lòng với chính mình. Khi đó, bạn sẽ thấy hạnh phúc hơn gấp bốn lần so với khi bạn chẳng còn ai là thân thiết cả. (Magen, Birenbaum & Pery)
 
7- ĐỪNG MẤT QUÁ NHIỀU THỜI GIAN CHO PHIM ẢNH, TRUYỀN HÌNH
 
Nếu xem cuộc sống là một chiếc bánh ngọt thì truyền hình được ví như lớp kem béo ngậy quét bên ngoài! Nó tiếp thêm hương vị cho cuộc sống, cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết, nhưng nếu quá lạm dụng, nó có thể khiến bạn chẳng còn quan tâm gì đến những điều khác thật sự quan trọng đang diễn ra xung quanh. Xem tivi quá nhiều có thể làm tăng sự khao khát hiểu biết của chúng ta lên gấp ba lần, nhưng đôi khi lại làm cho bạn nhìn thế giới thực tế khác đi, và điếu tệ hại nhất là khiến cho chúng ta mắc phải thói quen hưởng thụ bị động đồng thời nó cũng lấy đi những khoảng thời gian mà lẽ ra nên dành cho những việc khác có ý nghĩa hơn
***
Khi vào siêu thị, bạn có ghé qua tất cả các gian hàng và chọn mua một món gì đó tại mỗi kệ hàng ấy không? Dĩ nhiên là không. Bạn sẽ chỉ ghé lại những chỗ có món hàng mà bạn cần và bỏ qua những gian hàng khác. Nhưng khi xem tivi, có vẻ như nhiều người lại theo qui trình “mỗi gian hàng mua một thứ”. Bạn thử nghĩ xem – hôm nay là thứ hai, chúng ta xem tivi, rồi đến thứ ba, thứ tư, chúng ta cũng xem tivi. Đôi khi, việc xem tivi đã trở thành một thói quen. Bạn hãy tự hỏi xem, “thực ra mình có muốn xem chương trình này không? Nếu nó không được trình chiếu, thì mình có yêu cầu Đài truyền hình làm việc đó hay không” Mọi người không biết là một số chương trình đã được dàn dựng, chọn lọc, biên tập một càch kỹ lưỡng và hoàn hảo đến mức đôi lúc nó khác xa đời thường.
Các nhà tâm lý học nhận định rằng, một số người xem tivi nhiều đến nỗi họ chẳng còn nhiều thời gian để chuyện trò với người thân, hay để ý đến những điều thú vị khác đang diễn ra xung quanh họ. Theo lời một nhà tâm lý học thì “Tivi đã cướp đi quá nhiều thời gian của chúng ta và không bao giờ trở lại.
 
***
 Đừng bật tivi chỉ vì nó ở đó, ngay trước mắt bạn hoặc chỉ vì bạn đã quen làm như thế. Hãy chỉ mở tivi khi có chương trình nào đó bạn muốn xem. Từ việc hạn chế xem tivi trong những giờ phút rỗi rãi, bạn có thể dành thời gian để làm nhiều việc có ích cho gia đình, cho bạn bè, để đọc sách hay tìm những giây phút yên tĩnh hiếm hoi cho chính mình. Những lúc ấy, bạn có thể chủ động làm một điều gì đó thật sự thú vị thay vì lãng phí thời gian một cách thụ động. (Wu)
8- HÃY LUÔN LÀ CHÍNH MÌNH TRƯỚC NHỮNG KHÓ KHĂN THỬ THÁCH
 
Mọi người sẽ không đánh giá con người bạn qua số tiền mà bạn có trong ngân hàng, chiếc xe bạn đang đi, căn nhà nơi bạn đang sống hoặc loại công việc bạn đang làm. Mà bạn, cũng như bao người khác là một sự pha trộn phức tạp đến mức gần như không thể đong đếm được giữa những khả năng và giới hạn.
Chính bạn là một sự độc đáo không hề giống ai với tất cả những ưu khuyết, tính cách, khả năng, niềm tin và ước mơ. Và bạn hoàn toàn có thể phát triển, hoàn thiện và trưởng thành với chính những gì bạn vốn có.
 
*** Có một khuynh hướng ngày càng phổ biến trong xã hội hiện nay, đó là thay vì nhận ra những khuyết điểm của bản thân rồi kiên quyết sửa đổi, cải thiện, nhiều người lại dễ dàng chấp nhận chính mình. Họ thỏa hiệp cả với những lỗi lầm hay thiếu sót của bản thân, vẫn cho rằng mình là toàn vẹn, là hoàn hảo mà không cần cố gắng gì thêm.
*** Trong một nghiên cứu về lòng tự trọng, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những người cảm thấy hạnh phúc với chính mình biết chấp nhận thất bại và thanh minh nó, xem đó như là một sự rủi ro và không phản ảnh điều gì về khả năng của họ cả. Còn những người không hạnh phúc đón nhận thất bại một cách buồn bực và “xé to” nó ra, biến nó thành “đại diện” cho con người của họ, hơn nữa còn dùng nó để dự đoán những sự kiện tương lai của họ nữa – và rút cục là họ không dám làm gì cho dù cơ hội có đến hay không. (Brown & Dutton)
 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s