QLVNCH: Căn cứ Sea Float – Căn cứ nổi Năm Căn


Căn cứ Sea Float

Sea Float – Căn cứ nổi Năm Căn

Image result for Sea Float – Tran hung dao 3 photoImage result for Sea Float – Tran hung dao 3 photo

 Trương Thanh Việt 
     Bán đảo Cà Mau là một vùng đất thấp nằm ở vị trí cuối cùng của Việt Nam, đầm lầy chằng chịt kinh rạch xuyên suốt một cánh rừng đước mênh mông. Đặc biệt là khu vực từ Năm Căn trở xuống cho tới cuối cực Nam bị mất dần quyền kiểm soát sau cuộc chính biến đảo chánh Tổng Thống Ngô Đình Diệm. Du kích và bộ đội Cộng sản càng lúc càng hoành hành khu vực này.
Image result for Sea Float – Căn cứ nổi Năm Căn photoInline image 1
Để lấy lại quyền kiểm soát và tái tạo lại sinh hoạt kinh tế cho vùng này, chính phủ VNCH với sự hổ trợ của COMMACV (General Abrams) và COMNAVFORV (Admiral Zumwalt) thành lập môt kế hoạch hành quân bình định mang tên TRẦN HƯNG ĐẠO 4 gồm một lực lượng quân sự hổn hợp Việt Mỹ. Tiên khởi, Bộ chỉ huy Chiến dịch đặt trên một căn cứ nổi mang tên Seafloat trên sông Cửa Lớn tại quận Năm Căn cũ về phía tây của ngã 3 sông Cửa Lớn, sông Bồ Đề và sông Đầm Dơi.
Chiến dịch bắt đầu vào tháng 6 năm 1969, Sea Float được thiết lập bằng nhiều xà lan nổi kết lại và được neo bằng một hệ thống neo an toàn giữa sông Cửa Lớn tại quận Năm Căn cũ
Căn cứ Sea Float được chỉ huy bởi một sĩ quan Hoa kỳ và phụ tá là một sĩ quan ViệtNam. Nhân viên cơ hữu trên Sea Float gồm 150 người để tiến hành một chiến dịch lâu dài. Ban đầu, lực lượng chính yếu cho chiến dịch Trần Hưng Đạo 4 gồm lực lượng PCF’s (Patral Craft Fast) của Mỹ và Việt (Hải Đội 4 Duyên Phòng trách nhiệm biệt phái 4 chiếc PCF cho tới khi Hải Đội 5 Duyên Phòng được thành lập). Ngoài ra còn có 2 chiếc trực thăng Seawoft của USN thường trực thi hành các công tác tản thương, đổ Seal nhảy toán kích đêm. Hải Vận Hạm HQ404 trách nhiệm tiếp tế về tiếp liệu cho Sea Float. Môt chiếc Tuần Duyên Hạm Hoa Kỳ loại PG luôn luôn có mặt gần cửa sông Cửa Lớn. Ngoài khơi cửa sông Bảy Hạp, một Cơ Xưởng Hạm Hoa Kỳ có mặt thường xuyên để đảm nhận trách nhiệm sửa chửa những chiến đĩnh hư hại. Trong những công tác hành quân của chiến dịch, nhiều chiến đĩnh khác được tăng phái như PBR, VNN Yabuta, ATC and ASPB…vv…
Tình trạng an toàn cho Sea Float cũng như các phao neo tàu thượng hay hạ dòng của Sea Float là điều tối quan trọng và đặc biệt về đêm. Phương cách hay nhứt là ném lựu đạn 2 bên mạng Sea Float để chống lại người nhái và mìn trôi của địch.
PCF hay PBR thường xuyên hành quân tuần tiểu khắp các con sông lớn cũng như các con kinh rạch nhỏ để tảo thanh và càng quét địch quân.
Chiến dịch Trần Hưng Đạo 4 bình định bán đảo Cà Mau là một chiến dịch đầy nguy hiểm vì đó là vùng bị bỏ lâu ngày và địch thao túng nhiếu năm. Sông lạch chằng chịt, rừng đước um tùm. Không ai biết được điều gì đang chờ đợi ở khúc sông cong phía trước và cũng không ai biết được điều chẳng lành xảy ra từ 2 bên bờ cây trên con kinh chật hẹp. Nhưng nhờ vào tinh thần chiến đấu dũng cảm của các chiến sĩ tham dự, chiến dịch bình định Trần Hưng Đạo 4 đã thành công mặc dù phải trả một giá cao.
Thành quả của chiến dịch sau 6 tháng được ghi nhận như sau:
– Lực lượng chính qui và du kích của địch bị tiêu diệt đáng kể.
– Địch không còn khả năng vận dụng tấn công lớn, chỉ còn hoạt động du kích lẻ tẻ.
– Cư dân địa phương trở về sinh sống sau nhiều năm tạm cư ở thành phố Cà Mau.
– Hệ thống vận chuyển đường thủy được tái lập an toàn.
– Quận Năm Căn Mới được tái thiết và nhiều làng mạc được thiết lập quanh vùng.
Cuối năm 1969, căn cứ Hải Quân Năm Căn bắt đầu được xây cất cố định trên bờ và được đặt tên là Solid Anchor để thay thế Sea Float.
Ngày 01/04/1971, Hải Quân Việt Nam mới đảm nhận chỉ huy toàn bộ chiến dịch Trần Hưng Đạo 4. Bộ chỉ huy chiến dịch vẫn sử dụng căn cứ Solid Anchor này với tên Việt Nam là Trần Hưng Đạo 4 mà đơn vị trưởng chỉ huy trực tiếp là Tư Lệnh Vùng 5 Duyên Hải.
Doanh trại Solid Anchor rộng lớn gồm có nhiều đơn vị đồn trú:
– Bộ Tư Lệnh Vùng 5 Duyên Hải
– Căn cứ Hải quân Năm Căn
– Hải Đội 5 Duyên Phòng
– Giang Đoàn 62 Tuần Thám
– Giang Đoàn 45 Ngăn Chận
– Tiền Doanh Yểm Trợ Năm Căn
Trương Thanh Việt sưu tầm
(Tài liệu và hình ảnh được trích từ pcf45.com)

One comment on “QLVNCH: Căn cứ Sea Float – Căn cứ nổi Năm Căn

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s