Tiếp tục đình công lớn ở Tp HCM

Posted by adminbasam on 30/03/2015

BBC

30-03-2015

H1Hàng ngàn công nhân tiếp tục tuần hành trong khuôn viên của Công ty PouYuen (Khu công nghiệp Tân Tạo, phường Tân Tạo, quận Bình Tân) sang tới ngày thứ năm để phản đối luật bảo hiểm xã hội.

Trước đó báo chí trong nước đưa tin ‘gần 90.000’ công nhân công ty TNHH PouYuen Việt Nam, một công ty 100% vốn nước ngoài của Đài Loan, đã đình công trong hai ngày 26 và 27/3 để phản đối các quy định tại điều 60, Luật Bảo hiểm Xã hội (BHXH) 2014 về việc không cho người tham gia BHXH được hưởng BHXH một lần ngay sau nghỉ việc như trước đây.

Theo luật này công nhân sẽ phải đợi đến tuổi nghỉ hưu, tức nam giới là khi 60 tuổi và phụ nữ là 55 tuổi, mới được nhận trợ cấp.

Được biết sáng 30/3, các công nhân vẫn tới công ty nhưng không làm việc và sau đó đại diện ngành lao động quận Bình Tân cũng đã tới gặp gỡ, giải thích nhưng không được công nhân chấp nhận.

Báo Lao Động, Cơ quan của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, đưa tin công nhân sau khi tổ chức tuần hành ngay trong khuôn viên Cty PouYuen đã kéo ra trước cửa công ty khu vực cầu vượt trên quốc lộ 1A để tiếp tục tuần hành, do vậy gây tắc nghẽn giao thông nghiêm trọng tại đây.

Hình ảnh trên mạng cho thấy cảnh sát giao thông và cơ động đã được điều động tới để giữ trật tự nhưng cho tới trưa công nhân vẫn tiếp tục tuần hành trên các tuyến phố này.

Tại cuộc họp báo chiều thứ Hai, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, ông Doãn Mậu Diệp, được tờ VnExpress trích dẫn nói mục đích việc thay đổi Luật Bảo hiểm xã hội là nhằm khuyến khích người lao động tích lũy, bảo vệ quyền lợi cho người lao động trước mắt và lâu dài.

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cũng kêu gọi công nhân trở lại làm việc vì luật chưa có hiệu lực ngay. Vẫn theo tờ VnExpress thì lãnh đạo UBND TP HCM nay đang làm việc với Công ty Pouyuen để tổ chức buổi làm việc giữa Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp với công nhân của công ty.

Trước tình hình công nhân đình công như vậy, báo Lao động đã cho đăng tải một thông báo của Bảo hiểm xã hội Thành phố, công văn số 996/CV-BHXH gửi UBND quận Bình Tân với mục đích giải thích chính sách cho công nhân.

Công văn này được báo Lao động trích dẫn nêu rõ: “Luật BHXH có hiệu lực thi hành từ ngày 1.1.2016, từ nay cho đến hết ngày 31.12.2015 cơ quan BHXH vẫn thực hiện giải quyết các chính sách như trước đây.”

Được biết Luật này được Quốc hội Việt Nam thông qua hồi cuối năm ngoái.

Một công nhân được trang VTC trích dẫn nói: “Tôi làm việc được 9 năm, năm nay tôi được 35 tuổi, tôi muốn nhận bảo hiểm xã hội một lần sau khi thôi việc, chứ tôi không thể chờ đợi đến khi già 55 tuổi, khi đó có biết tôi còn sống nữa hay không.”

Trong khi đó, báo Pháp luật TP. HCM ước tính số người đình công là 83.000.

________

Dân Luận

Công nhân công ty PouYuen tiếp tục đình công – Hàng ngàn công an an ninh được huy động ngăn chặn

CTV Dân Luận

30-03-2015

Sáng nay 30/3/2015, hàng ngàn công nhân Công ty PouYuen (quận Bình Tân, TP.HCM) lại tiếp tục đình công phản đối chính sách BHXH mới. Trong thời gian qua, 90,000 công nhân công ty này đã đồng loạt đình công để phản đối các quy định tại điều 60, Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) 2014 về việc không cho người tham gia BHXH được hưởng BHXH một lần như trước.

H1

Theo thông tin từ CTV Dân Luận có mặt tại hiện trường, hiện nay công an an ninh đã huy động gần 1000 an ninh chốt chặn ở khắp nơi quanh khu vực của công ty này. Tình hình không có vẻ căng thẳng tuy nhiên nhiều công nhân lo lắng cho biết có thể tối nay 1 vài anh em sẽ bị bắt nguội.

H1

Theo ghi nhận thì nhóm công nhân đình công có khoảng vài ngàn người. Một số anh em công nhân trụ lại ngồi đình công trong công ty, 1 số công nhân bỏ về và 1 số công nhân vẫn còn tiếp tục đang làm việc trong công ty. Các công nhân này chia sẻ, nếu ai bỏ về nghỉ làm sẽ bị trừ 500 – 600 ngàn/ngày, nhiều anh em sợ bị công ty phạt trừ lương nên ở lại làm việc

Phong trào công nhân đình công phản đối luật BHXH đã bắt đầu diễn ra từ ngày 26/3/2015 cho đến nay. Có thể nói đây là lần đầu tiên công nhân đình công phản đối 1 chính sách của nhà nước chứ không liên quan đến công ty.

H1

H1

Nói về lý do phản đối chính sách BHXH mới, một số công nhân cho biết: Quy định trước đây khi công nhân nghỉ việc, một thời gian sau có thể nhận sổ bảo hiểm để lãnh tiền trợ cấp một lần liên quan đến chính sách xã hội. Tuy nhiên, với quy định mới, những công nhân nghỉ việc phải chờ đến tuổi hưu, tức 55 tuổi mới được nhận sổ bảo hiểm. Nhiều công nhân cho rằng quy định mới này không hợp lý bởi đa phần công nhân ở quê, chỉ mong muốn làm một thời gian để kiếm tiền làm vốn về quê. Ngoài ra, không phải ai cũng cả đời làm cho Pouyuen và có phải ai cũng chờ đến 55 tuổi mới lãnh được sổ bảo hiểm theo quy định mới.

Về phía nhà nước giải thích vì sao lại thay đổi chính sách BHXH, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp chia sẻ trên báo chí rằng: quy định Điều 60 của Luật BHXH năm 2014 sẽ giúp người lao động nhiều quyền lợi hơn so với quy định hưởng BHXH một lần ở Luật BHXH cũ. Về nguyên tắc, quy định này nhằm khuyến khích người lao động bảo lưu, tích lũy thời gian đã đóng BHXH để có thể hưởng lương hưu theo quy định thay vì nhận BHXH một lần. Khi người lao động trở lại làm việc thuộc diện đóng BHXH bắt buộc thì được tính cộng dồn thời gian đã tham gia để được hưởng lương hưu sau này. Nhưng sự giải thích này lại không thuyết phục với công nhân.

Trước sự bức xúc leo thang của công nhân, BHXH TP vừa có công văn số 996/CV-BHXH gửi UBND quận Bình Tân nhằm giải thích chính sách cho CN Cty Pouyuen.

14 comments on “Tiếp tục đình công lớn ở Tp HCM

 1. Hỡi anh em công nhân tất cả hãy kéo ra quận 1,trước ubnd tp để biểu tình,như vậy sẽ đạt được hiệu quả hơn là trong khuôn viên công ty.Lũ súc vật đảng csvn chó đã hết tiền rồi,nên mới tìm cách cướp đoạt trắng trợn công sức,mồ hôi nước mắt của anh em công nhân,người lao động.Hãy quyết đấu tranh đến cùng,không nhân nhượng để đòi cho bằng được quyền lợi của mình.Còn bọn chó an ninh kia,nếu tối nay có bắt bất cứ người nào trong anh em,thì ngày mai tất cả cùng kéo nhau tới thẳng đồn công an quận đòi thả người ngay tức khắc,nếu không cứ lật tung cả nơi làm việc của chúng nó lên là bọn nó sợ phải thả người liền.Với lực lượng biểu tình cả chục ngàn người bọn an ninh,côn an không dám làm gì anh em công nhân đâu.Bọn chúng phải bó tay chịu thua thôi.Anh em công nhân các khu chế xuất,khu công nghiệp,nhà máy nơi khác hãy đình công,biểu tình phản đối chính sách bảo hiểm này,để ủng hộ anh em công nhân PouYuen.Chúc anh em thành công và thắng lợi.

  Like

 2. => Một công nhân được trang VTC trích dẫn nói: “Tôi làm việc được 9 năm, năm nay tôi được 35 tuổi, tôi
  muốn nhận bảo hiểm xã hội một lần sau khi thôi việc, chứ tôi không thể chờ đợi đến khi già 55 tuổi, khi
  đó có biết tôi còn sống nữa hay không.” Ht.

  Đọc đoạn này thôi cũng thấy anh chị công nhân nhà ta đã trưởng thành hơn rất nhiều, hình như họ bảo nhau hãy vào trang chauxuannguyen.org tìm kiếm đấu pháp thì phải

  Hihi…. nội dung câu trên VTC trích dẫn từ bạn công nhân nào đó, đều copy chính xác 99% từ trang Web này

  Like

 3. => Công văn này được báo Lao động trích dẫn nêu rõ: “Luật BHXH có hiệu lực thi hành từ ngày 1.1.2016, từ
  nay cho đến hết ngày 31.12.2015 cơ quan BHXH vẫn thực hiện giải quyết các chính sách như trước đây.” Ht.

  Đọc đoạn giải thích này quả thật muốn té ngữa, hộc máu như chơi vì csvn chúng mày quá sức NGU, DỐT, ĐẦN ĐỘN HẾT SỐ CHÊ LUÔN, chỉ giỏi lừa đảo, cướp, hiếp, giết là hơn thiên hạ.

  “Luật BHXH có hiệu luật 1.1.2016…”, Trường hợp 20triệu CN lao động VN đồng loạt đình công, nghĩ việc, tranh thủ nhận BHXH một lần trước 31.12.2015 THÌ CÓ PHẢI CSVN CHÚNG MÀY CHẾT KHÔNG TOÀN THÂY KHÔNG HẢ ĐỒ NGU??????

  SAU KHI NHẬN BHXH ĐỦ MỘT LẦN, thì cái hiệu lực BHXH 1.1.2016 chó táp nhằm ruồi của chúng mày có phải biến thành hết hiệu lực, vi hiến không hả bọn dốt?????

  Like

 4. công nhân khu Sóng Thần , Nhà Bè , Củ Chi , Long An đâu cùng nhau nhập cuộc đi chứ . Bảo hiểm mà bảo đợi đến 55 , 60 mới trả thì đúng là ăn cướp , nó chẳng khác gì cho mượn 30 , 49 năm sau trả

  Like

 5. Lần đình công KHỦNG này là dấu hiệu cực lớn, được đà tiến tiếp vượt qua bất kỳ chướng ngại vật nào đấy nhóa

  VÌ SỰ SỐNG KHÔNG THỂ BUÔNG TAY

  Like

 6. HÃY ĐỒNG LÒNG HƯỞNG ỨNG, NHẬN TIỀN BH MỘT LẦN SAU KHI NGHỈ VIỆC, LÀ CÁC BẠN CÓ SỐ VỐN TƯƠNG ĐỐI LỚN, RA NGOÀI MẦN ĂN RIÊNG, DÙ NHỎ NHƯNG KHÔNG LỆ THUỘC CHÚNG.

  Like

 7. Phạm Thị Hải Chuyền, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh Xã hội đang ngủ ở đâu ? Bọn người gọi là Liên Đoàn Lao Động VN đang ngủ ở đâu ? Hảy bước ra mà bênh vực cho “ giai cấp tiên phong của đảng ”xem nào .
  “ Giai cấp tiên phong của đảng ” hảy xuống đường biểu tình giải tán đảng cướp cộng sản VN .

  Video PHÓNG SỰ TỪ VIỆT NAM: 90,000 công nhân tiếp tục biểu tình vì quyền lợi bảo hiểm xã hội

  Like

 8. “ Giai cấp tiên phong của đảng ” hảy xuống đường biểu tình giải tán đảng cướp cộng sản VN .

  Video Công nhân Pou Yuen Bình Tân biến đình công thành xuống đường biểu tình trên thành phố Sài Gòn

  Like

  • Biểu tình chính đáng, luôn là liều thuốc cực bổ, vừa xả Stress, vừa nuôi phát triển não bộ, vừa tăng chỉ số IQ, vừa nhân bản nhân văn, vừa mang lại lợi ích không ngừng cho tương lai,…. CÀNG XẢ STRESS CÁC BẠN SẼ CÀNG MINH MẪN HƠN

   GOODLUCK

   Like

 9. Huỳnh tấn Mẫm, Lê văn Nuôi, Lê Hoàng, Ngô bá Thành, Thích trí Quang, Hồ ngọc Nhuận, Lý chánh Trung, Tôn thất Lập.v.v… còn sống mà lặn đâu hết rồi không thấy sủi tăm vậy cà. “Xuống đường, xuống đường đập tan mọi xích xiềng …nhân dân đứng lên cùng ta đứng lên…” đi chớ . Đấu tranh cho giai cấp công nhân đi chớ, hồi trước 75 to họng lắm mà?
  Té ra chỉ giỏi phá hoại VNCH dân chủ tự do thôi hén, chứ đấu tranh cách mạng vì nước vì dân cái đếch gì!

  Like

 10. Khi xem Video các bạn CN Pou yuen Bình Tân xuống đường,lòng Trẹm nầy vỡ òa,đã bật khóc.
  Trẹm khóc vì mừng,vì các bạn đã nhận ra được kẻ thù của chúng ta là bọn cs:tài nguyên đất nước biển đảo chúng bán sạch cho nước ngoài chỉ vì tham nhũng vì lảnh đạo bất tài ăn hại đái nát;chúng nhẫn tâm đã đem con(CN)bỏ chợ:chúng bán rẻ sức lao động của các bạn cho giới tư bản Đài Loan.
  Chưa đủ,chúng còn ăn xén nhung74 đồng tiền mồ hôi nước mắt tích cóp BHXH của các bạn.
  Trẹm khóc vì tủi thân cho giới nghèo thấp cổ bé miệng anh em,bà con chúng ta bị tụi cs lừa hết việc nầy đến việc khác:Dầu thế giới giảm,tụi cs vẫn bịa ra thuế nầy thuế nọ nhằm tăng giá xăng.Điện chúng độc quyền nên tăng giá liên tục trong khi trước đây chúng báo cáo hằng năm rằng Kinh doanh điện vẫn lời…
  Bây giờ thì tham nhũng nên ngân sách của lũ quỷ trống rỗng,chúng bày trò cắt xén BHXH của công nhân chúng ta.
  Cầu mong cho giới chủ nước ngoài rút chạy,tụi cs sẽ đói nhăn răng.Đồng bào ta cố gắng chịu đựng và làm lại từ đầu.Vận mệnh của anh em giới trẻ do chính chúng ta quyết định.
  Thân chào các bạn.

  Like

 11. Hoan hô các bạn CN VN, BT k cầm cờ máu, ảnh Hồ tàu qua đây chứng tỏ rằng 100% lớp trẻ VN đã biết cờ máu là cờ phúc kiến tàu và Hồ tàu rồi. Cố lên các bạn ơi ngày tàn của cđcs thối nát này đến rồi. Toàn dân ta sẽ có cuộc sống tốt đẹp hơn nhiều các bạn ơi.

  Like

 12. Nhìn hàng chục nghìn CN ăn mặc màu sắc sặc sỡ giống ăn Tết vậy ta,này CN ơi quốc gia sắp hồi sinh rồi, sẽ ban tặng cho các bạn cái Tết vĩnh cửu luôn,sẽ là mọi ngày vui như 3 ngày Tết hãy nhìn xuống hình dưới xem đàn chó xanh vàng bắt đầu run cập cập rồi,cố lên VN ơi!!!!!!

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s