40 năm, nước Mỹ có hơn 40 dân cử gốc Việt (bài 6)


40 năm, nước Mỹ có hơn 40 dân cử gốc Việt (bài 6)

Wednesday, March 11, 2015 2:40:19 PM

Ðỗ Dzũng/Người Việt (tổng hợp)

LTSNhân dịp nhật báo Người Việt thực hiện dự án 40 năm cộng đồng Việt Nam tại Hoa Kỳ, ban biên tập nhận thấy có gần 50 người Việt Nam đắc cử hoặc được bổ nhiệm nhiều chức vụ, từ liên bang tới địa phương. Ngoài các vị dân cử, nhật báo Người Việt chọn một số vị được bổ nhiệm có sự chuẩn thuận của Thượng Viện liên bang. Chức vụ dân cử quan trọng, vì cá nhân ứng cử viên phải bỏ rất nhiều thời gian, tiền bạc, và công sức vận động, có khi từ rất lâu. Còn các chức vụ phải được Thượng Viện thông qua có nghĩa là nó rất quan trọng đối với nước Mỹ.

CALIFORNIA
Los Angeles County

John Trần. (Hình: Người Việt)

Ông John Trần đắc cử chức ủy viên giáo dục Học Khu Garvey, Rosemead, California, năm 1999, lúc chỉ mới 23 tuổi, là người trẻ nhất trong hội đồng giáo dục học khu lúc đó, và năm 2002 được chọn làm chủ tịch hội đồng này. Năm 2005, ông đắc cử nghị viên Rosemead, với nhiệm kỳ bốn năm, trở thành người gốc Á đầu tiên làm dân cử thành phố, và đến năm 2007, được các đồng viện chọn làm thị trưởng. Trong cuộc tái tranh cử vào Tháng Ba, 2009, ông thua người về nhất đúng một phiếu. Tháng Mười Một, 2009, ông đắc cử chức ủy viên giáo dục Học Khu Trung Học El Monte. Tháng Tám, 2011, ông tuyên bố ứng cử chức dân biểu tiểu bang California, Ðịa Hạt 69, nhưng đến Tháng Hai, 2012 ông tuyên bố rút lui và từ chức ủy viên giáo dục. Tháng Bảy, 2012, ông bị tòa tuyên án 21 tháng tù vì tội ngăn cản nhân chứng và khai gian khi bị FBI điều tra trong vụ nhận hối lộ $38,000 của một nhà phát triển địa ốc ở San Gabriel Valley.

Steven Lý. (Hình: City of Rosemead)


Ông Steven Lý
đắc cử nghị viên Rosemead, California, năm 2009, lúc 24 tuổi, là thành viên trẻ nhất của hội đồng thành phố. Sau đó, ông trở thành thị trưởng trẻ nhất trong lịch sử thành phố khi được các đồng viện chọn làm thị trưởng từ Tháng Ba, 2011, đến Tháng Ba, 2012. Ông là cư dân Rosemead từ lúc 3 tuổi, tốt nghiệp trung học Rosemead và cử nhân ngành khoa học chính trị và ngành chính sách công đại học UCLA. Ngoài chức nghị viên, ông cũng là tổng giám đốc Phòng Thương Mại Khu Vực San Gabriel Valley, và cũng là chủ nhiệm tuần báo San Gabriel Valley Business Journal.

San Francisco County

Steve Ngô. (Hình: ccsf.edu)

Ông Steve Ngô đắc cử ủy viên Học Khu Ðại Học Cộng Ðồng San Francisco năm 2008, và sau đó tái đắc cử năm 2012. Sinh ra ở Lexington, Kentucky, trong một gia đình Việt Nam tị nạn, mà người mẹ chỉ học hết lớp 3 và người cha chỉ học hết lớp 8, ông Steve Ngô tốt nghiệp cử nhân tại đại học UCLA, cao học chính sách công cộng tại đại học Georgetown University, và bằng luật tại đại học Hastings College of the Law ở San Francisco. Ông là người đầu tiên trong gia đình tốt nghiệp đại học. Sau khi tốt nghiệp, ông làm việc cho Minami Tamaki LLP, một công ty luật ở San Francisco. Trước khi trở thành luật sư, ông làm cố vấn cho Ủy Ban Ngân Sách Hạ Viện California và thư ký cho văn phòng Bộ Trưởng Tư Pháp California. Hiện nay, ngoài chức vụ ủy viên đại học cộng đồng, ông hành nghề tại Lozano Smith LLP, một tổ hợp luật có văn phòng ở nhiều nơi tại California.

TEXAS

Hubert Võ. (Hình: Hubert Võ Facebook)

Ông Hubert Võ đắc cử dân biểu tiểu bang Texas, Ðịa Hạt 149, lần đầu năm 2004, và là dân cử gốc Việt đầu tiên trong lịch sử quốc hội tiểu bang này. Sau đó, ông tái đắc cử năm lần nữa, và hiện là dân cử gốc Việt cao cấp nhất Texas. Ông đến Hoa Kỳ năm 1975, định cư tại Lubbock, rồi dọn về ở Houston. Ông học đại học University of Houston, cùng lúc làm thợ cơ khí cho hãng Hughes Tool Company, và tốt nghiệp kỹ sư cơ khí. Sau đó, ông mở công ty buôn bán máy điện toán, trước khi chuyển sang kinh doanh trong lãnh vực phát triển địa ốc.

Hùng Nguyễn. (Hình: Hùng Nguyễn Facebook)

Ông Hùng Nguyễnđắc cử chức giám sát viên Khu Vực 2, Tarrant County, Texas, lần đầu năm 2010, trở thành dân cử gốc Việt đầu tiên tại quận hạt này, và tái đắc cử năm 2014. Ông Hùng định cư tại Mỹ năm 1981. Sau khi học xong trung học, ông vừa học đại học vừa làm công việc rửa chén, rồi tham gia quân đội Hoa Kỳ. Ông tốt nghiệp cử nhân quản trị kinh doanh đại học University of Kentucky. Sau khi học sĩ quân Lục Quân tại Fort Sill, Oklahoma, ông về sống ở Texas năm 1992. Sáu năm sau, ông mở công ty AIT Technologies, và là thành viên hội đồng quản trị United Way Tarrant County, North Central Texas Council of Governments (NCTCOG), và Phòng Thương Mại Arlington. Từ năm 2002 đến năm 2009, ông là chủ tịch Cộng Ðồng Việt Nam Tarrant County.

Hoàng Duy Hùng. (Hình: Người Việt)

Luật Sư Hoàng Duy Hùng đắc cử lần đầu năm 2009, trở thành dân cử gốc Việt đầu tiên trong lịch sử Houston, và đại diện Khu Vực F, rồi tái đắc cử năm 2011. Năm 2013, ông bị thua ông Richard Nguyễn. Năm 2014, ông ứng cử chức dân biểu tiểu bang, tranh ghế của Dân Biểu Hubert Võ, nhưng không thắng. Ông Hùng đến Hoa Kỳ năm 1975, cư ngụ tại Pennsylvania và Missouri, trước khi đến Texas. Ông tốt nghiệp cử nhân triết học đại học University of Houston năm 1989 và bằng luật đại học Texas Southern University năm 1996. Năm 2007, ông được bầu làm chủ tịch Cộng Ðồng Người Việt Quốc Houston và Vùng Phụ Cận.

Richard Nguyễn. (Hình: City of Houston)

Ông Richard Nguyễnđắc cử nghị viên Houston, Khu Vực F, lần đầu năm 2013. Sinh ra trong một gia đình sĩ quan QLVNCH ở Sài Gòn, ông Richard Nguyễn cùng gia đình định cư tại Mỹ năm 1975. Ông tốt nghiệp cử nhân tâm lý học đại học Capital University ở Columbus, Ohio, và cao học đông y dược đại học Texas College of TCM ở Austin, Texas. Trong lúc ở Ohio, ông có dạy trung học và làm nhân viên y tế một thời gian. Ông hiện là nhân viên Sở Quản Lý Chất Thải Houston trong 10 năm qua. Ngoài ra, ông viết và vẽ truyện tranh song ngữ cho trẻ em, là nhân viên đồ họa, và là một võ sinh.

WASHINGTON

Tâm Bùi. (Hình: Youtube)

Bà Tâm Bùi đắc cử chánh án Snohomish County năm 2006, sau đó tái đắc cử năm 2010 và năm 2014, và là người Việt Nam đầu tiên làm chánh án ở tiểu bang Washington. Ðặc biệt, trong cuộc bầu cử năm 2014, vị chánh án này không có đối thủ. Chánh Án Tâm Bùi tốt nghiệp cử nhân khoa học chính trị đại học University of Washington năm 1991 và bằng luật tại đại học Seattle University School năm 1994. Trước khi làm chánh án tiểu bang, bà là chánh án hành chánh cho State of Washington Office of Administrative Hearings, và hành nghề luật trong lãnh vực tư nhân trong 12 năm.

WISCONSIN

Thuy Pham-Remmele. (Hình: Youtube)

Bà Thuy Pham-Remmele đắc cử nghị viên Khu Vực 20 của thành phố Madison, tiểu bang Wisconsin, năm 2007, và tái đắc cử năm 2009. Năm 2010, bà quyết định không tái ứng cử nhiệm kỳ thứ ba. Bà là nghị viên gốc Châu Á đầu tiên trong lịch sử thành phố. Bà Thuy Pham-Remmele đến Mỹ du học năm 1973 qua học bổng Fulbright. Bà cũng là giáo viên dạy học tại Học Khu Madison Metropolitan School District (MMSD) trong 28 năm. Bà tham gia hoạt động cộng đồng rất nhiều qua vai trò phối hợp viên của thị trưởng phụ trách cộng đồng gốc Châu Á, và nhiều tổ chức khác ở Wisconsin. Bà cũng từng là thành viên ủy ban tuyển chọn của chương trình học bổng Melinda Gates Millennium Scholars (GMS) và là thành viên nhiều hiệp hội cộng đồng Châu Á và Việt Nam, đặc biệt trong lãnh vực giáo dục song ngữ.

GEORGIA

Hằng Trần. (Hình: Hằng Trần cung cấp)

Bà Hằng Trần đắc cử nghị viên Morrow, Georgia, lần đầu vào năm 2013, là dân cử gốc Việt đầu tiên của tiểu bang Georgia, và là nghị viên gốc Á đầu tiên của thành phố. Bà là nhà hóa học làm việc cho Trung Tâm Phòng Ngừa Bệnh Tật (CDC) ở Atlanta. Bà Hằng đến Mỹ theo diện HO vào năm 1992 khi được sáu tuổi, theo học tại trường tiểu học và trung học của Morrow trước khi chuyển đến Jonesboro. Bà tốt nghiệp cử nhân và cao học hóa học tại đại học Georgia State University. Sau đó, bà chuyển về sống tại Morrow với chồng là ông Toàn Phạm. Hai người cưới nhau hồi Tháng Bảy, 2010, và có một con trai nhỏ.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s