Công nhân Pouyen tiếp tục đình công ngày thứ sáu

RFA-01-04-2015

Sáng 31/3, hàng ngàn công nhân tiếp tục ngừng việc, tổ chức tuần hành tại công ty Pouyuen sau đó kéo ra quốc lộ 1A

Sáng 31/3, hàng ngàn công nhân tiếp tục ngừng việc, tổ chức tuần hành tại công ty Pouyuen sau đó kéo ra quốc lộ 1A

laodong.com
 Hằng ngàn công nhân Công ty Trách nhiệm Hữu Hạn Pouyen, 100% vốn Đài Loan, chuyên gia công giày cho các nhãn hiệu quốc tế như Nike, Adidas, hôm nay tiếp tục đình công sang ngày thứ sáu.

Theo tin của hãng thông tấn Hoa Kỳ AP thì mấy ngàn công nhân của Pouyen bắt đầu đình công từ thứ năm tuần qua để phản đối luật bảo hiểm xã hội. Đây là một thách thức hiếm thấy đối với chính sách của nhà nước.

Cuộc đình công hôm nay được nói diễn ra ôn hòa dưới sự canh phòng của nhiều công an. Trước đó vào hai ngày thứ hai và thứ ba vừa qua công nhân đình công mang theo biểu ngữ tràn ra quốc lộ 1. Một số công nhân còn đánh trống khi biểu tình như thế.

Công nhân biểu tình để phản đối luật bảo hiểm xã hội sẽ bắt đầu có hiệu lực vào đầu năm tới. Theo đó công nhân chỉ nhận được khoản bảo hiểm xã hội khi đến tuổi về hưu chứ không nhận được một lần khi nghỉ việc như qui định hiện nay.

Hôm qua Thứ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp đã đến công ty Pouyen làm việc với công nhân đình công. Ông này hứa sẽ có đề nghị đáp ứng theo yêu cầu của công nhân.

Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, ông Đặng Ngọc Tùng, vào ngày 31 tháng 3 cũng có thư ngỏ gửi cho công nhân kêu gọi họ hãy trở lại làm việc để bảo đảm thu nhập và cơ quan chức năng sẽ xem xét giải quyết quan ngại của họ.

Ông Đặng Ngọc Tùng trong thư ngỏ cũng có yêu cầu đừng để bị các phần tử xấu lợi dụng gây bất ổn ảnh hưởng đến an ninh, trật tự và hoạt động sản xuất của công ty.

Công ty Pouyen nằm ở quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh có khoảng 80 ngàn công nhân.

Trong ngày hôm nay, tình hình công nhân nghỉ việc để phản đối luật bảo hiểm xã hội cũng diễn ra ở một số công ty khác ngay tại Khu công nghiệp Tân Tạo, huyện Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh và tại Đức Hòa, tỉnh Long An.

Một người theo dõi tình hình tại chỗ, anh Nguyễn Thiện Nhân, xác nhận tin này với Đài Á Châu Tự do như sau:

Sáng nay rất nhiều công ty ở Đức Hòa, Long An đã đình công. Cụ thể là Công ty Chutex, công ty Shin Sung Vina và nhiều công ty khác nữa. Hàng ngàn công nhân đã đình công.

Liên đoàn Lao động có xuống động viên công nhân không đổ ra đường và không tụ tập. Nhiều công ty đã cho công nhân ngưng làm việc và nghỉ sớm và khuyên công nhân ra về trong ôn hòa, không tụ tập. Nhưng thực tế công nhân đã ngưng việc đồng loạt và đòi hỏi phải ngưng luật bảo hiểm mới.

Ở Đức Hòa, Long An con số tổng cộng lên đến cả chục ngàn.

Tại Công ty Pouyen thì tình hình từ sáng đến giờ rất căng thẳng, gần như toàn bộ đã ngừng việc. Công ty này cũng khuyên công nhân đừng đổ ra đường, nhưng hàng ngàn công nhân cũng đã đổ ra chật cứng Quốc lộ 1, gây ra kẹt xe từ khoảng 12  giờ đến 2 giờ; đến 3 giờ chiều mới giải tán.”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s