Đánh cắp và sao chép khiến tham vọng vũ trụ của Trung Quốc trượt dài


Đánh cắp và sao chép khiến tham vọng vũ trụ của Trung Quốc trượt dài

Bởi: Leo Timm, Epoch Times 1 Tháng Tư , 2015

Mục: Chế Độ Trung Cộng

Lưu Dương (trái), phi hành gia vũ trụ nữ đầu tiên của Trung Quốc chụp ảnh cùng hai đồng nghiệp nam. Một báo cáo được công bố gần đây của Ủy ban Đánh giá An ninh và Kinh tế Mỹ - Trung đã phân tích các chương trình vũ trụ của Trung Quốc và cách thức để các chương trình này “thúc đẩy an ninh quốc gia, lợi ích kinh tế và ngoại giao” (ảnh:internet)Lưu Dương (trái), phi hành gia vũ trụ nữ đầu tiên của Trung Quốc chụp ảnh cùng hai đồng nghiệp nam. Một báo cáo được công bố gần đây của Ủy ban Đánh giá An ninh và Kinh tế Mỹ – Trung đã phân tích các chương trình vũ trụ của Trung Quốc và cách thức để các chương trình này “thúc đẩy an ninh quốc gia, lợi ích kinh tế và ngoại giao” (ảnh:internet)

Chương trình vũ trụ của Đảng Cộng sản Trung Quốc được thực hiện bởi PLA và được dùng để phục vụ cho PLA (Quân đội Giải phóng Nhân dân). Chương trình này tập trung về mặt vũ khí với mục tiêu vô hiệu hóa và tiêu diệt khả năng phòng vệ của những đối thủ tiềm năng, trong đó có cả Hoa Kỳ.

Mặc dù có những tham vọng tột độ, nhưng lực lượng không gian vũ trụ của Trung Quốc lại bị tụt hậu so với lực lượng của các cường quốc khác như Mỹ và Nga. Nguyên nhân là do phần lớn các nghiên cứu và phát triển của Trung Quốc bị hạn chế ở những gì mà ngành công nghiêp Trung Quốc có thể trộm cắp và sao chép được từ nước ngoài.

Những phát hiện đó và số khác được khái quát trong một báo cáo tựa đề “Giấc mơ Trung Hoa, hoài bão về vũ trụ” do Ủy ban đánh giá An ninh và Kinh tế Mỹ – Trung công bố vào ngày 2 tháng 3. Báo cáo xem xét và phân tích các chương trình vũ trụ của Trung Quốc và “làm thế nào để thúc đẩy an ninh quốc gia, lợi ích kinh tế và ngoại giao của Trung Quốc”.

Các quả chùy sát thủ
Theo báo cáo, “việc sử dụng năng lượng vũ trụ có thể tạo thuận lợi cho những đợt tấn công tầm xa, bom đạn có dẫn hướng, cải tiến trạng thái kết nối và sự hợp tác giữa các quân chủng trong lực lượng vũ trang Trung Quốc”.

Từ lâu, người ta đã biết chương trình vũ trụ của Trung Quốc đóng một vai trò chính yếu trong kế hoạch quân sự tối tân của Đảng cộng sản Trung Quốc.

Các nhà hoạch định quân sự của Trung Quốc đang tập trung chuyên sâu vào vô hiệu hóa khả năng vũ trụ của Mỹ – theo báo cáo IGCC của Đại học California.

Người ta cho rằng công cuộc phát triển vũ khí trên không gian có thể giúp Trung Quốc có được tác động bất đối xứng – tức vô hiệu hóa năng lực vũ trụ đáng giá của Hoa Kỳ với một khoản chi phí nhỏ.

Theo Viện Khoa học Trung Quốc, vào tháng 5 năm ngoái, Trung Quốc đã thử nghiệm tên lửa chống vệ tinh Dong Ning-2 và cho rằng việc thử nghiệm này là một nhiệm vụ khoa học.

Các vũ khí chống vệ tinh là một phần của những gì mà Trung Quốc gọi là “át chủ bài” hay vũ khí “quả chuỳ sát thủ”. Đây là những hệ thống cho phép quân đội Trung Quốc vô hiệu hoá những khả năng bất khả chiến bại nào đó của quân đội Mỹ.

Vào tháng 1 năm ngoái, cộng tác viên cấp cao Ashley Tellis của tổ chức Carnegie Endowment for International Peace đã tóm tắt vấn đề này tại một phiên điều trần Quốc hội Mỹ: “Các nhà hoạch định quân sự của Trung Quốc đang tập trung chuyên sâu vào vô hiệu hóa khả năng vũ trụ của Mỹ, vì họ tin rằng vô hiệu hoá là thiết yếu để làm suy yếu vị thế thống trị khả năng vũ trụ đã mang lại thành công cho quân đội Mỹ”.

Có vẻ như quan chức quân đội Trung Quốc cũng tán thành. Vào năm ngoái, một bài viết thể hiện quan điểm của Trung tướng Vương Hồng Quang ( người từng làm việc cho Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc và nghỉ hưu vào năm 2012) được đăng trên tạp chí nhà nước Thời báo Hoàn Cầu, có nội dung nói rằng Trung Quốc sẽ bất ngờ sử dụng loại vũ khí “át chủ bài” và cảnh báo “niềm tự hào và kiêu hãnh” của người Mỹ rằng “đừng để bị chúng tôi (Trung Quốc) chà đạp”.

Nỗ lực bắt kịp bằng cách đánh cắp

“Giấc mơ Trung Hoa, hoài bão về vũ trụ” là báo cáo được uỷ quyền cho USCC và được soạn thảo bởi các học giả đến từ Viện nghiên cứu về Xung đột và Hợp tác Toàn cầu thuộc Đại học Carolina. Mặc dù báo cáo đánh giá cao những tiến bộ mà Trung Quốc đã đạt được và dùng chúng để phục vụ lợi ích quốc gia trong công nghiệp vũ trụ, nhưng vẫn lưu ý rằng “mục tiêu sử dụng công nghiệp vũ trụ để thúc đẩy lợi ích kinh tế và ngoại giao của Trung Quốc còn kém phát triển”.

Theo báo cáo, lực lượng không gian vũ trụ của Trung Quốc cuối cùng rồi cũng có thể sở hữu các hoạt động quân sự tối tân, cạnh tranh thương mại và tác dụng của đòn bẩy chiến lược cuối. Tuy nhiên, việc Trung Quốc hiện dựa vào các “công trình tiên phong của Mỹ và Nga” đã khiến các tham vọng của đất nước này “dậm chân tại chỗ” ở phía sau.

Người Trung Quốc dựa vào cách đánh cắp và áp dụng kỹ nghệ đảo ngược đối với các công nghệ mới từ châu Âu và Mỹ.

Do đó, báo cáo đánh giá Trung Quốc là một “cường quốc vũ trụ nửa vời” khi “vẫn chưa biến sức mạnh của quốc gia thành ảnh hưởng toàn diện”.

Đồng thời, báo cáo còn lưu ý rằng Mỹ vẫn là quốc gia ưu trội hơn trong công cuộc phát triển công nghệ vũ trụ so với Trung Quốc, đây là điều mà các cơ quan tình báo của Trung Quốc nhận thức rõ được.

Vào năm 2012, hai quan chức tình báo ẩn danh của Mỹ đã nói với hãng tin Bloomberg rằng người Trung Quốc dựa vào cách đánh cắp và áp dụng kỹ nghệ đảo ngược (reverse-engineering) đối với các công nghệ mới từ châu Âu và Mỹ. Các quan chức cho biết hệ thống chính trị khép kín của Trung Quốc kìm hãm tư duy độc lập – vốn là nguồn gốc sinh ra sự cách tân, chính sự kìm hãm này đã cản trở việc nghiên cứu của họ.

Kể từ năm 2006, Bộ Thương mại và Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã xác định được có ít nhất 26 vụ tin tặc nghiêm trọng. Theo đó, Trung Quốc đã nỗ lực để thu được nhiều thông tin quan trọng về các trình ứng dụng quân sự, bao gồm dữ liệu khởi động không gian và thông tin về thiết kế vệ tinh, theo bản tin của Bloomberg.

Theo báo cáo, bên cạnh mối nguy gây ra chiến tranh tiềm tàng, chương trình vũ trụ nổi bật của Trung Quốc đã mở ra cho nước này đòn bẩy chính trị và kinh tế để “Trung Quốc có thể tận dụng để chi phối tàn cuộc quốc tế”.

Song song đó, báo cáo còn mô tả cách mà chính quyền Trung Quốc “sử dụng chương trình vũ trụ để chứng tỏ thành công của các nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc tới dân chúng trong nước”.

Ghi chú của người dịch:

Carnegie Endowment For International Peace là tổ chức phi lợi nhuận, phi đảng phái của tư nhân được thành lập vào năm 1910, hoạt động vì mục tiêu hợp tác giữa các nước và tăng cường các quan hệ quốc tế.

Kỹ nghệ đảo ngược hay công nghệ đảo ngược (tiếng Anh: reverse engineering) là quá trình tìm ra các nguyên lý kỹ thuật của một phần mềm ứng dụng hay thiết bị cơ khí qua việc phân tích cấu trúc, chức năng và hoạt động của nó. Trong quá trình này, người ta thường phải tháo dỡ đối tượng (ví dụ một thiết bị cơ khí, một thành phần điện tử, một phần mềm) thành từng phần và phân tích chi tiết hoạt động của nó, thường là với mục đích xây dựng một thiết bị hoặc phần mềm mới hoạt động giống hệt nhưng không sao chép bất cứ thứ gì từ đối tượng nguyên bản. (wikipedia)

One comment on “Đánh cắp và sao chép khiến tham vọng vũ trụ của Trung Quốc trượt dài

  1. thằng ma cô tàu cộng nó chỉ giỏi cái trò ăn cắp chứ nó có tự nghiên cứu phát minh được đâu , cứ thấy có sản phẩm gì của người khác là lập tức photocopy ngay lập tức . nhìn thì giống nhưng mà chất lượng chỉ bằng hoặc dưới 1/2 đồ thiệt bởi vậy cho nên sài không bao lâu là vất đi . đúng là cái thứ hàng nhái . như xe hon đa chẳng hạn , dân VN một thời lãnh đủ bây giờ ngán tới tận óc hàng tàu rồi , ra đường có còn mấy người chạy xe tàu nữa đâu ??

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s