CXN_040915_8586_Mỗi ngày mỗi dồn dập tin xấu cho TTCK, khủng hoảng NH thấm rồi, cp NH chắc bỏ chạy nhiều: Blog chứng khoán: Ảo tưởng lớn – thất vọng lớn (debt provision)

ly-quang-dieu-t_1409193376640

Châu Xuân Nguyễn

————

Cái bậy bạ với TTCK là những tay gọi là chuyên gia CK thì không biết gì về cơ bản của KTVM, họ chỉ huênh hoang về những biểu đồ (tiếng Anh gọi là Chartist), tức là chỉ đoán mò về đáy, bắt đáy, dòng tiền, lực mua, lực bán, áp lực khối ngoại mua hay bán mà không bao giờ chú ý đến nguồn cơn của TTCK chính là KTVM, những tay chơi lớn (big boys) họ biết về khủng hoảng NH, về nợ xấu, về TPCP bị ế, vì TT phải rao bán nợ xấu, cảng biển, cao tốc, sân bay, Hà Nội chặt cây bù Ngân sách, CP cướp tiền BHXH v.v…. CXN_040915_8585_TTCK liên tục phá đáy, từng cty và tổng thể thị trường, cứ đua nhau phá đ áy vì khủng hoảng NH: Chứng khoán sáng 8/4: MSN sắp phá đáy 4 năm?
Trích bài 8585 ngày 9.4.15:”Khởi đầu là khối ngoại tháo chạy mà không trở lại, vì thấy tất cả mọi dấu hiệu là không tốt.
Cụ thể TT đi rao bán nợ xấu cho Úc CXN_032015_8380_Hết Bình Ruồi đòi bán lược cho thầy chùa Nhật đến TT siêu xạo đòi bán lược cho thầy chùa Úc, Lê Xuân Nghĩa thì nói ngoại quốc xếp hàng mua nợ xấu của VN, thực tế thì VAMC mua 100 ngàn tỉ nợ xấu mà chỉ giải quyết 4% và năm 2015 mua thêm 80 ngàn tỉ nữa làm sao giải quyết ??? : Thủ tướng mời doanh nghiệp Australia tham gia mua bán nợ (line up), TT rao bán cao tốc, cầu đường, sân bay, cảng biển cho Đại Sứ Qatar khi Ông này chân ướt chân ráo đến VN trình Ủy Nhiệm Thư CXN_032715_8477_Bọn Cộng nô cùng bọn DNNN làm ăn thất bát, nợ nần vây tứ phía nên bây giờ chúng nó bán bất cứ cái gì có người mua, và người dân sẽ bắt đầu từ đây phải trả tiền khi sử dụng đường cao tốc, cảng biển, phi trường vào túi ngoại bang thay vì trở vào ngân sách và tái đầu tư thêm đường cao tốc, cảng biển, phi trường…: Thủ tướng mời nhà đầu tư Qatar mua ngân hàng, sân bay, cảng biển Việt Nam (asset sales), tham nhũng của Mỹ, Nhật, Đại Hàn và chắc chắn rằng Bộ Tài Chính rao bán trái phiếu cho thị trường Tài Chính (thông tin tài chánh loại tỉ tỉ đô thì luôn luôn là thông tin mở đối với họ vì họ phải biết rủi ro (credit risk) khi mua bán trái phiếu trên thị trường sơ cấp và thứ cấp (Primary ans secondary Market), bank syndicated loans (cho vay qua nhiều NH đa quốc gia) v.v..

Và dĩ nhiên nợ xấu mà VAMC bán chỉ được 4% CXN_030915_8305_Tiền đâu cung cấp cho VAMC ??? Ngân sách thì không còn, chỉ còn là in thêm tiền thôi, VAMC cho tới hôm nay chỉ bán được 4% nợ mua từ 2013 thì giao tiền cho nó làm gì ???? Một sự lừa bịp hằng trăm ngàn tỉ của Bình Ruồi: VAMC được phát hành thêm 80.000 tỷ đồng trái phiếu đặc biệt (VNCB), VNCB bank nhập kho thành zero cổ phiếu v.v…Rồi đồng usd bấp bênh….

Tất cả đều làm cho nhà đầu tư ngoại cảm ấy cần phải xa lánh thị trường này một thời gian, sau đó nếu tin tốt thì nhảy vào với một cái click chuột là hằng tỉ đô vào ngay mà không sợ mất phần. Nhưng nếu ở lại thị trường tài chính VN mà nếu hệ thống NH sụp thì họ là người sau cùng hết để biết thông tin, lúc đó quá muộn cho họ rút hằng tỉ usd về.

Khi ko có trụ đỡ của khối ngoại thì khối nội bắt đầu thấy lo, cộng thêm khối nội nhìn rõ những gì xảy ra cho zero cp VNCB và gần như chắc chắn là Ocean Bank và GP bank sẽ theo vết mòn VNCB. NHNN đang vất vã tiêu thụ VNCB với cái giá 40 ngàn tỉ sơ khởi CXN_030815_8288_Chính vì kiến thức về KTVM của người dân bây giờ hơn hẳn 6 năm về trước nên báo chí hạch hỏi và những câu trả lời của NHNN làm người dân càng thêm lo với hệ thống NH, KTVM, hệ thống chính trị của ĐCSVN: 40.000 tỉ đồng để tái cơ cấu NH Xây dựng VNCB lấy từ đâu?, giá cuối cùng thì không biết bao nhiêu, không ngạc nhiên nếu nó lên tới 100 ngàn tỉ. Rồi Ocean và GP đang xếp hàng nóng ruột chờ nhập kho, năm nay tuyên bố là 6 hay 8 NH, có vài tuyên bố là NH lớn cũng phải ra đi, và vài sáp nhập chỉ có vẻ như trấn an thị trường vì chưa dc thông qua bởi ĐHCĐ của từng cặp NH.

TTCK đâu lấy gì làm hứng khởi với con số tăng trưởng GDP lừa bịp là 6.03% của 3D CXN_040315_8542_Cách tính GDP theo tấn dầu thô hay theo tỉ usd, nếu tính theo tấn như TCThongKe tính thì GDP tăng nhưng nhập siêu là phải rồi…: GDP tăng cao nhất trong 5 năm (Formula), thông tin bơm thổi về BĐS cũng không lừa dc những người chơi TTCK.

Tiếc là phần nhiều dân chơi TTCK là theo bầy đàn, ko ai có cái nhìn KTVM hay chí ít đọc bài CXN để nắm nguyên tắc cơ bản của KTVM, để biết rằng sau siết chặt tín dụng 2011 là suy thoái, suy thoái từ 2011 tháng 9 thành khủng hoảng khi cty đóng cửa như nấm sau mưa, rồi nợ xấu cả triệu tỉ không giải quyết nổi, rồi thất nghiệp, rồi thất thu thuế vì lợi nhuận teo tóp sau khủng hoảng, dẫn đến ngân sách thâm thủng 500 ngàn tỉ trên tổng số thuế thu là 911 ngàn tỉ. Rồi thì CP phải bán trái phiếu, xảy ra hiện tượng chen lấn tín dụng thì DNNVV biết trước vì đọc trang CXN nên họ đóng cửa 650 ngàn/700 ngàn. Năm 2015 là năm siết chặt NH, như là siết chặt tín dụng nhưng ko phải qua lãi suất cao mà qua NH hết thanh khoản vì trích lập dự phòng quá lớn cùng một lúc, có NH giảm lợi nhuận 78% so với 2014 CXN_040615_8562_Siết nợ xấu, NH phải trích lập dự phòng nên lợi nhuận không còn nhiều, vì thế giá cổ phiếu phải giảm vì cổ tức không còn: SaigonBank: Đặt mục tiêu lợi nhuận 2015 giảm 78% so với 2014 (debt provision)
. và Nh bây giờ cũng không có đủ thanh khoản để mua TPCP, dự tính bán ra 250 ngàn tỉ (so với 250 ngàn tỉ 2014) năm 2015 nhưng 3 tháng đầu là thấy không đạt được đích, hụt thêm 32 ngàn tỉ nữa. https://www.ttxva.net/thieu-32-000-ty-chi-tieu-tra-no-chua-biet-nhin-vao-dau/

Một kết cuộc đau buồn cho dân chơi TTCK.“(HT)
–Càng ngày kịch bản kết liễu KT của CSVN càng rõ, đồng bào ngưng đóng thuế (CP HCS sẽ không truy thu thuế), xuống đường biểu tình đột xuất để nhanh chóng lật đổ bọn ăn hại đái nát, bất tài, tham nhũng, quản lý KTVM tồi vì ngu xuẫn và dốt nát để nhanh chóng có một CP mới có tài hơn, trong sạch hơn.Melbourne

9.4.15

Châu Xuân Nguyễn

+++++++++++++++++
CXN_040715_8577_Đây và lúc này TTCK mới chính là hàn thử biểu của KT đây, còn số thống kê là giả mạo, lừa bịp vì thiên hạ bỏ tiền đánh cược rằng KT tốt hay xấu ngay tại TTCK, còn thống kê chỉ cần vẻ con số theo chỉ đạo của 3D: “Hàn thử biểu” của nền kinh tế đang bị tê liệt?

CXN_040615_8574_Mỗi ngày mỗi xuống, có vẻ như TTCK nhìn thấy sự kiệt quệ của nền KT này rồi: Thanh khoản 2 sàn xuống thấp, VnIndex về dưới 543 điểm
CXN_040615_8573_Hồ Hùng Anh thoái vốn để tháo chạy (tay chân của con gái 3D,TTCK): Masan bán Masan Agri: Thương vụ “kín tiếng” trị giá 3.000 tỷ

CXN_040515_8560_Đây là một tay chơi rất điệu nghệ (hơn nhau ở một cái đẩu), rút vốn 13.2.2014 khi giá cp ở đỉnh cao chót vót, không để như 551 cổ đông của VNCB gia tài còn zero cổ phiếu tháng 2.2015 : Gia đình Chủ tịch VIB thoái vốn mạnh (TTCK)

=——-
CXN_040415_8541_Đại gia giàu top ten của TTCK quất ngựa truy phong lâu rồi, chỉ còn cắc ké ở lại hốt ổ cho chúng nó thôi: Gom đầy túi tiền, đại gia ngàn tỷ rút êm cùng vợ con

———-
CXN_040315_8539_Hết khối ngoại bán đến khối nội bán, chúng nó hoảng loạn rồi TTCK…: Chứng khoán 1-4: Khối nội bán quyết liệt

CXN_033015_8507_Áp lực ngoại quốc rút khỏi KTVN ngày càng hiện rõ: Nước ngoài bán mạnh trái phiếu và cổ phiếu (TTCK)

CXN_032715_8481_Khối ngoại ngửi thấy mùi ung thối của hệ thống NH và nợ xấu rồi, họ rút khỏi cp NH như CXN dự báo: Khối ngoại bán ròng 285 tỷ đồng trong ngày 26/03 (TTCK)

CXN_032715_8478_Tổng vốn hóa của các đại gia NH, DNNN đều co rút đến nỗi mà nhìn không ra từ ngày VNCB bị mua lại zero đồng cổ phiếu, ai ai cũng tìm cách thoát khỏi TTCK: Vốn hóa của PVGas “bay hơi” gần 9.500 tỷ đồng sau một phiên giao dịch

=============
http://vneconomy.vn/chung-khoan/blog-chung-khoan-ao-tuong-lon-that-vong-lon-20150408054811837.htm18:11 – Thứ Tư, 8/4/2015 Print

Blog chứng khoán: Ảo tưởng lớn – thất vọng lớn

Thị trường không tăng được vì chưa đủ lực. Ảo tưởng quá lớn về thị trường với tâm lý của hôm qua thì dễ thất vọng với giao dịch như hôm nay…

Blog chứng khoán: Ảo tưởng lớn - thất vọng lớn

VIC đang bị nước ngoài xả mạnh.

iTrader

Tiền qua lại trạng thái bị động khiến đà tăng yếu đi. Tuy nhiên lực bán vẫn không tăng nên chỉ là các dao động thông thường trong quá trình tạo đáy. Đó là lý do không việc gì phải đua giá cả.
Thị trường ngày 8/4/2015:
Giao dịch như thể đánh lừa nhà đầu tư với các diễn biến bất ngờ và khó lường. Hôm qua vừa máu lửa, hôm nay lại ỉu xìu.
Thực ra nếu nhìn thị trường một cách bình tĩnh trước những biến động vài phiên trước thì hôm nay lại rất bình thường. Thị trường suy yếu đơn giản và chưa đủ lực để lên. Quá trình tích lũy quá ngắn và dòng vốn đứng ngoài chưa bị thuyết phục hoàn toàn.
Kể cả khi thị trường đã có được một đáy ngắn hạn như ngày 1/4 thì tạo đáy luôn là một quá trình. Những phiên tăng giảm thường xuyên diễn ra do cung cầu lấn át nhau vào từng thời điểm. Điều quan trọng trong quá trình tạo đáy là các phiên tăng thì tăng đến đâu và các phiên giảm thì giảm đến đâu. Luôn hình thành một vùng dao động để giá “thở” và chừng nào vùng dao động vẫn còn nguyên vẹn thì tình hình chưa thay đổi.
Một điểm nữa là blue-chips luôn tạo nền tảng cho đáy. Lướt qua các blue-chips quan trọng có thể dễ dàng nhận thấy là quá trình tạo đáy còn ngắn, áp lực bán của nước ngoài chưa xong, sẽ không thể có chuyện giá có đáy là tăng vù vù. Ảo tưởng lớn thì cũng dễ thất vọng lớn.
Hôm nay thị trường không có gì xấu nếu nhìn từ các yếu tố định lượng. Đầu tiên là mức giảm trong tầm dao động bình thường, thể hiện ở tỷ lệ số giảm mạnh (trên 2%) và tăng mạnh (trên 2%) dưới mức bình quân 20 ngày. Tiếp đến là vẫn có độ phân hóa nhất định ở giá. Thứ ba là khối lượng tạo thành từ các lệnh bán chủ động không tăng rõ rệt, vẫn là biểu hiện của sức bán yếu. Thứ tư là mức dao động intraday bình thường và hẹp, hiệu ứng từ sức ép yếu.
Có thể thấy rõ là cách mua hôm nay không giống như hôm qua, dòng tiền trở lại trạng thái bị động nhiều hơn, thể hiện ở khối lượng khớp chủ động không tăng trên toàn thị trường mà chỉ tăng ở các cổ phiếu cụ thể. Vốn nội thuần giảm 18%, còn 1.3778 tỷ, là thấp.
Sức mạnh thị trường giai đoạn này phụ thuộc vào người mua là chính. Tích lũy kéo dài bao lâu là ở dòng tiền vào. Vì dòng tiền này còn yếu nên sẽ chỉ tạo được phân hóa về giá theo hướng tăng giảm hoặc thu hẹp dao động với Vol nhỏ. Quan sát cổ phiếu sẽ dễ nhận thấy hơn là quan sát chỉ số, vì vốn hóa có thể tạo những thay đổi lớn hơn bình thường.
Giao dịch:
Quan sát.
Blog chứng khoán: Ảo tưởng lớn - thất vọng lớn 1
Danh mục theo dõi:
VIC:
Nước ngoài tiếp tục là sức ép chính lên giá hôm nay, xả 514k, chiếm trên 84% Vol. Giá bán bình quân 46.1. Vol giảm 9%, nước ngoài tăng, như vậy áp lực bán từ nhà đầu tư trong nước vẫn bình thường. VIC vẫn đang trong quá trình tạo đáy, dao động đang hẹp dần với Vol nhỏ.

Blog chứng khoán: Ảo tưởng lớn - thất vọng lớn 2

SSI:
Dao động hơi rộng hôm nay nhưng Vol giảm một nửa so với hôm qua và đóng cửa tại giá Low. SSI như vậy là thiếu cầu, đúng hơn là thiếu cầu đẩy. Cầu đỡ vẫn đủ cân bằng quanh 20. Giá 20.1 khớp 291k và phần lớn là bán thẳng nhưng không đủ sức ép để xuyên thủng mức này. Đây có thể là lực bán của hoạt động trading. SSI có thể còn dao động trong khoảng 19.7-20.5. Dưới 20 có thể mua thêm.

Blog chứng khoán: Ảo tưởng lớn - thất vọng lớn 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.    

2 comments on “CXN_040915_8586_Mỗi ngày mỗi dồn dập tin xấu cho TTCK, khủng hoảng NH thấm rồi, cp NH chắc bỏ chạy nhiều: Blog chứng khoán: Ảo tưởng lớn – thất vọng lớn (debt provision)

  1. Khi vn có TTCK tôi hoàn toàn không tin tưởng chút nào bởi vì sống 40 năm với bọn cs tôi biết rỏ chúng là bọn bất tài ngu dốt lại lưu manh . Đặc biệt về kinh tế thì chúng dốt đặt , chúng chưa chắc tổ chức nổi một cái quán nhỏ thì nói chi đến TTCK là một mô hình cao cấp của nghệ thuật kinh doanh .Chắc chắn chúng biến TTCK thành môi trương cờ bạc bịp bợm để thu hút vốn của nhân dân thôi . Bà giám đốc tôi quen cũng do chơi chứng khoán nay đi ăn mày rồi , Còn chị ruột tôi cũng dính 500 triệu lúc đó là 100 cây vàng chứ ít sao . mấy năm trước chị nói bán lại 50 triệu không ai mua . ( tức chỉ còn tương đương 1 cây vàng ) . Giá cổ phiếu thì phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty . mà ở VN bất cứ cty nào dù của NN hay TN thì báo cáo tài chánh đều là báo cáo vẻ cả . Muốn lời ngàn tỷ cũng được hay muốn báo lổ trăm tỷ để trốn thuế cũng ok luôn , chuyện dẻ ợt đối với vn . Thì TTCK lên xuống cũng căn cứ vào các báo cáo đó . thì làm sao lành mạnh như TTCK các nước được . Mười mấy năm về trước nhà nhà mua chứng khoán , người người mua chứng khoán , vét hết vốn nhàn rổi mua chứng khoán , Bọn cs qua TTCK gần như chúng thu gom toàn bộ tiền mồ hôi nước mắt của nhân dân . Bọn chúng quá ác . TTCK có sập nhưng bọn cs chắc chắn rất giàu vì chúng thành công trong vụ bịp bơm cờ bạc này .Tất cả mô hình kinh tế nào dù tiên tiến nhất , các nước từng thành công nhưng khi bọn cs áp dụng đều trở thành công cụ bóc lột , hút máu dân nên thất bại là lẻ đương nhiên . Còn cs nhân dân còn ăn mày để cho chúng giàu có mà thôi .

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s