CXN_040915_8592_Giờ này mới siết trích lập dự phòng cho nợ xấu là quá trể, trể đến 5 n ăm (soup story): Ngân hàng Nhà nước cẩn trọng với lỗ thật – lãi giả (debt provision)

ly-quang-dieu-t_1409193376640
Châu Xuân Nguyễn

———————-
Về chuyện nợ xấu và trích lập dự phòng, câu chuyện nôm na nó là như thế này:
Có một gia đình bán hủ tiếu (NH), mỗi ngày nấu 1000 tô, nhưng bán chỉ 100 tô thôi (cho 1000 đại gia vay, nhưng thu hồi định kỳ chỉ có 100 ĐG thôi. Gia đình này mỗi tháng đi đến NH vay tiền (NH là khách hàng gửi tiền huy động, thực chất là lỗ 900 tô mỗi ngày), nói với NH rằng mỗi ngày tôi sản xuất (chứ ko phải bán) ra một ngàn tô, lời nhiều lắm).

Khách hàng thấy mỗi ngày mua thịt, hủ tiếu, xương nước lèo 1000 tô (hàng ngàn đại gia vay tiền) nên NH cho vay.
Gia đình này lấy tiền vay đưa cho vợ chồng con cái đi ăn chơi, đánh bạc hết số tiền vay này (chia cổ tức cho HĐQT, tức là lãi giả). Gia đình vay như thế 4 năm (từ đầu 2011 đến bây giờ là đầu 2015). Càng ngày gia đình này chỉ bán 100 tô mà phải trả lãi tiền vay (NH phải huy động tiền ng khác để trả lãi cho khách huy động cũ vì 900 đại gia kia là đại gia BĐS, bán ko dc căn hộ nào nên ko có tiền trả định kỳ. Tình hình ngày càng ngặt nghèo thì người cha (3Dung) nói bây giờ cứ như thế này hoài ko dc, phải bán nhiều hơn mới có tiền trả lãi.

Nghe vậy người vợ ly dị, con trốn đi hết (CTHĐQT từ chức, cổ đông bán cổ phiếu NH) nên ng cha phải còng lưng gánh nợ NH. Nhưng ng cha cố gắng mấy nhưng xe hủ tiếu còn bán thụt lùi còn 80 tô /ngày nhưng ng cha vẫn phải sản xuất 1000 tô, nếu ko thằng NH (tức là khách hàng huy động) thấy bán giảm thì ko cho vay nữa (khủng hoảng KT). Và hiện giờ là xe hủ tiếu phải mỗi ngày bán bớt tô, muỗng đủa v.v..nhưng vẫn không đủ trả nợ. Khách hàng có nhiều ng nóng quá giựt ngang xe hủ tiếu đem đấu giá (VNCB nhập kho và zero cổ phiếu) nhưng khách hàng đó bán hết xe hủ tiếu vẫn còn thiếu ít nhất 40 ngàn tỉ. Và tất cả có 100 xe hủ tiếu như thế gọi là 100 Tổ Chức Tín Dụng.
————–
CXN_031915_8377_Dấu vết mục rửa của hệ thống NH ngày càng lộ rõ khi mức độ nợ xấu phải xử lý bằng trích lập dự phòng, điều này lộ ra những NH dần dần âm vốn vì phải trích lập dự phòng để tự giải quyết nợ xấu : Eximbank: Hành trình suy thoái (VAMC,VNCB,debt provision)
Trích bài 8377 ngày 19.3.2015:”Trích lập dự phòng là gì ??? Nói nôm na một NH cho khách hàng a,b,c,d vay mỗi người 1 000 tỉ. Cả 4 người này ngày này qua tháng nọ qua năm kia không có khả năng trả nợ…từ từ 4000 tỉ này thành nợ xấu.

Bình Ruồi cho giấu nợ xấu bằng cách phân loại giấu diếm, như 4000 tỉ này không có khả năng thu hồi nữa thì BR cho NHTM đưa vào bảng phân loại có thể thu hồi, tức là thay vì phân loại 5 thì nó trở thành phân loại 1 hay 2, thì 4000 tỉ này là nợ mất trắng nhưng thành nợ có khả năng thu hồi, nên NH năm nào cũng để số nợ này thành nợ phải thu , tức là 4000 tỉ này vẫn là tổng tài sản của NH nhưng nó mất từ khuya rồi, 4 ông a,b,c,d có thể biến mất tiêu rồi. Rồi BR lại bày ra chiêu đẩy lùi nợ xấu là khi cùng cực quá nhưng NH ko thể báo là khoảng nợ này là nợ mất tiêu mà trở thành đầy lùi nợ thì món nợ này vẫn là tổng tài sản của NH nhưng không bao giờ thu hồi dc nên hằng năm, về sổ sách, NH cho rằng đây là món nợ có thể thu hồi, nợ này cũng là tiền NH nên khi kết toán sồ sách, năm 2011,12,13,14 NH đều lãi to vì nợ này vẫn còn trg sổ sách.

Bây giờ 3D nhất quyết giảm nợ xấu còn 3% thì BR không còn giúp NH ăn lại quả dược nên NH phải tuyên bố khoản nợ 4000 tỉ này là mất tráng nên mới phải lập trích lập dự phòng từ lợi nhuận ra 4000 tỉ để bù lỗ cho nợ mất khả năng thanh toán này. Chính vì vậy nên bây giờ chúng ta sẽ nhìn thấy lợi nhuận tất cả NH sẽ sụt giảm vì trích lập dự phòng. Có những NH nợ mất khả năng thanh toán nhiều hơn vốn sở hữu là 3000 tỉ nên trở thành âm vốn, lúc đó NHNN bắt buộc phải nhảy vào mua lại với zero cổ phiếu như NH VNCB.

Như vậy chúng ta thấy là để xử lý nợ xấu, chính NH đó phải lấy bớt lợi nhuận để bù lỗ cho nợ mất khả năng thanh toán (không còn là nợ xấu nữa, sau khi xử lý thì nợ xấu giảm tỷ lệ xuống, ví dụ từ 9.32% còn 8.75% chẳng hạn).
Còn VAMC là Bình ruồi in tiền ra 200 ngàn tỉ, khoản nợ nói trên trích lập dự phòng (869.049) triệu, bán cho VAMC với giá 800.000 triệu thì Exim bank dc VAMC cấp cho trái phiếu giá trị đặc biệt là 800 tỉ, exim bank đem trái phiếu này đến kho bạc NHNN lãnh ra 800 tỉ tiền mặt, vậy trích lập dự phòng cho khoản nợ này sẽ là 869.049- 800.000= 69.049 triệu tức là chỉ 69 tỉ thôi thay vì 869 tỉ. Vậy thì lợi nhuận của Imexim  sẽ là 937.844-69.049= 868.795 triệu hay là 869 tỉ thay vì 69 tỉ.
Dĩ nhiên để VAMC mua 800 tỉ nợ xấu này thì Exim phải lại quả cho VAMC (cuối cùng cũng đến tay Bình ruồi) một mớ, rồi khi lấy 800 tỉ trái phiếu đặc biệt thì phải lại quả NHNN hay còn gọi là Bình ruồi để lấy ra 800 tỉ tiền mặt này nữa. Đó là Bình ruồi ăn 2 hay 3 đầu mà vẫn dc danh là hiệp sĩ cứu ngành ngân hàng và giải quyết nợ xấu. Tính đến cuối năm 2014, VAMC mua dc 100 ngàn tỉ nợ xấu nhưng chỉ bán ra hay xử lý dc 4000 tỉ, tức là 4% nhưng đây là tiền in, tiền chùa nên năm 2015 VAMC dc cấp thêm 80 ngàn tỉ nữa.CXN_030915_8305_Tiền đâu cung cấp cho VAMC ??? Ngân sách thì không còn, chỉ còn là in thêm tiền thôi, VAMC cho tới hôm nay chỉ bán được 4% nợ mua từ 2013 thì giao tiền cho nó làm gì ???? Một sự lừa bịp hằng trăm ngàn tỉ của Bình Ruồi: VAMC được phát hành thêm 80.000 tỷ đồng trái phiếu đặc biệt (VNCB)

CXN_030915_8304_Tính đến cuối 2014, tỉ lệ thu hồi nợ của VAMC chỉ là tròm trèm 4%: Chủ tịch VAMC “kể khổ” thu hồi nợ xấu

Càng ngày chúng ta sẽ thấy nhiều NH âm vốn vì phải lộ ra hết những món nợ xấu với gần 100 TCTD (Tổ Chức Tín Dụng) và sẽ có rất nhiều âm vốn, nhìn bảng này sẽ thấy“(HT)

Càng ngày kịch bản kết liễu KT của CSVN càng rõ, đồng bào ngưng đóng thuế (CP HCS sẽ không truy thu thuế), xuống đường biểu tình đột xuất để nhanh chóng lật đổ bọn ăn hại đái nát, bất tài, tham nhũng, quản lý KTVM tồi vì ngu xuẫn và dốt nát để nhanh chóng có một CP mới có tài hơn, trong sạch hơn.

Melbourne

9.4.15

Châu Xuân Nguyễn

+++++++++++++++

http://vneconomy.vn/tai-chinh/ngan-hang-nha-nuoc-can-trong-voi-lo-that-lai-gia-2015040712002773.htm

12:22 – Thứ Ba, 7/4/2015 Print

Ngân hàng Nhà nước cẩn trọng với lỗ thật – lãi giả
Vì sao Ngân hàng Nhà nước trực tiếp can thiệp việc chia cổ tức các ngân hàng?…
Ngân hàng Nhà nước cẩn trọng với lỗ thật - lãi giả

Thống đốc Nguyễn Văn Bình từng giải thích rằng, cần phải kiểm soát việc chi trả cổ tức để tránh tình trạng ngân hàng làm ra đồng nào “xào” đồng nấy, lỗ thật – lãi giả để rồi khi có rủi ro xẩy ra không có nguồn để xử lý, nhất là với yêu cầu xử lý nợ xấu.

Minh Đức

Ngày 14/4 tới, Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank) sẽ tiến hành đại hội đồng cổ đông thường niên 2015. Nội dung tài liệu về phân phối lợi nhuận năm qua hiện vẫn để ngỏ.

Là ngân hàng thương mại có lợi nhuận cao nhất trong hệ thống (theo giá trị tuyệt đối), cũng như hoàn thành tốt các chỉ tiêu năm 2014, cổ đông VietinBank kỳ vọng sẽ tiếp tục được nhận 10% tỷ lệ cổ tức như đã đề ra.

Nhưng, lãnh đạo VietinBank cho biết, tỷ lệ và mức chia cổ tức cụ thể vẫn đang trình và chờ Ngân hàng Nhà nước xét duyệt.

Ấn định chỉ tiêu cổ tức

Trước đó, tại đại hội đồng cổ đông 2015 của Ngân hàng Quốc Tế (VIB), tỷ lệ cổ tức chi trả cũng chỉ được 9% thay vì dự tính 11%, do Ngân hàng Nhà nước xác định…

Dự kiến việc chia cổ tức của nhiều ngân hàng khác nữa cũng sẽ không như kỳ vọng và nghị quyết đại hội đồng cổ đông đề ra. Cơ quan quản lý sẽ giám sát và ấn định mức chi trả cụ thể.

Theo Ngân hàng Nhà nước, việc xem xét này được thực hiện trên quan điểm: tất cả phải có trách nhiệm với cộng đồng, với nền kinh tế và pháp luật luôn bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư. Tức là, tất cả lợi ích chính đáng và hợp pháp thuộc về nhà đầu tư sau khi thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với Nhà nước và xã hội.

Cụ thể hóa quan điểm trên, cuối tháng 3 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản gửi đến các ngân hàng thương mại, yêu cầu báo cáo về kế hoạch chi trả cổ tức dự kiến năm 2014; trên cơ sở quy mô nợ xấu, rủi ro tiềm ẩn, mức độ trích lập đủ dự phòng rủi ro theo đánh giá chất lượng tín dụng của Ngân hàng Nhà nước để xác định mức chia cổ tức.

Tỷ lệ chi trả phải phản kết quả kinh doanh thực sự sau khi trích lập đầy đủ dự phòng rủi ro theo quy định của pháp luật. Mức chi trả cổ tức phải đảm bảo sau khi bù đắp các chi phí dự phòng theo nguyên tắc thận trọng về giám sát và quy định của pháp luật, để bảo đảm cổ đông của tổ chức tín dụng được nhận cổ tức sau khi hoàn thành các nghĩa vụ với Nhà nước và bảo đảm an toàn hoạt động của tổ chức tín dụng mình góp vốn, mua cổ phần.

Với nguyên tắc nói trên, sẽ không có chuyện cào bằng về mức chia cổ tức của các ngân hàng thương mại. Mức chia cổ tức bao nhiêu phục thuộc mức độ trích lập dự phòng rủi ro cho nợ xấu mà ngân hàng đó phải/có thể phải đối mặt trong tương lai ngắn hạn.

Đó là lý do có thể tổ chức tín dụng này được chia cổ tức 9%, nhưng có ngân hàng thương mại khác không được chia cổ tức năm 2014.

Trước thực tế hoạt động của hệ thống suy giảm về hiệu quả do nợ xấu và mức độ rủi ro của môi trường kinh doanh ngân hàng có dấu hiệu gia tăng, Ngân hàng Nhà nước đã có Chỉ thị số 02/CT-NHNN ngay từ đầu năm 2015 quán triệt, các tổ chức tín dụng phải tiết giảm chi phí hoạt động, tập trung mọi nguồn lực để xử lý nợ xấu, không tăng lương, tăng thưởng, thù lao cho cán bộ, nhất là các vị trí quản trị, điều hành khi chưa trích lập đủ dự phòng rủi ro.

Từ năm 2012, chỉ đạo trên đã được thực thi cho đến nay.

Trong một lần phát biểu với báo giới, Thống đốc Nguyễn Văn Bình từng giải thích rằng, cần phải kiểm soát việc chi trả cổ tức để tránh tình trạng ngân hàng làm ra đồng nào “xào” đồng nấy, lỗ thật – lãi giả để rồi khi có rủi ro xẩy ra không có nguồn để xử lý, nhất là với yêu cầu xử lý nợ xấu.

Và từ năm nay, với văn bản và yêu cầu mới trên, Ngân hàng Nhà nước đã chính thức can thiệp, ấn định chỉ tiêu chia cổ tức cụ thể đối với mỗi ngân hàng thương mại.

Luật đã trao quyền

Trước sự can thiệp trên, cổ đông và nhà đầu tư có thể đặt ra các câu hỏi: vì sao Ngân hàng Nhà nước làm như vậy, việc ấn định (giới hạn) tỷ lệ chi trả cụ thể của mỗi ngân hàng có can thiệp quá sâu vào quyền tự chủ của họ hay không, cơ sở nào để làm vậy?

VnEconomy cũng đã đặt những câu hỏi trên với lãnh đạo chuyên trách của Ngân hàng Nhà nước.

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Chánh thanh tra Ngân hàng Nhà nước cho biết, mục tiêu của việc tăng cường kiểm soát việc chi trả cổ tức của các ngân hàng thương mại là để đảm bảo tính sát thực, tạo nguồn chủ động và dự phòng cho yêu cầu xử lý nợ xấu.

“Tôi cũng xin lưu ý, kinh doanh ngân hàng là lĩnh vực kinh doanh có điều kiện. Nhà đầu tư không chỉ có trách nhiệm với tài sản của mình mà còn có trách nhiệm với xã hội, bởi đơn giản ngân hàng là tổ chức nhận tiền gửi, vì vậy nhà nước có trách nhiệm bảo vệ của người gửi tiền tiết kiệm và lợi ích của cộng đồng xã hội”, ông Nghĩa nói.

Cũng theo lãnh đạo chuyên trách này, thực tế thời gian qua có một số ngân hàng thương mại chưa thực hiện trích lập dự phòng đầy đủ; có nơi, có lúc để xảy ra tình trạng “lỗ thật – lãi giả” để chia cổ tức…

Trong đó, đáng lưu ý là việc tạo lãi giả nhưng lỗ thực để chia cổ tức, đồng nghĩa với việc ăn vào “máu thịt” của mình, động tới tiền gửi của nhân dân. Đây là lý do để Ngân hàng Nhà nước tăng cường giám sát, để việc chia cổ tức sát thực, xứng đáng với lợi ích của cổ đông được hưởng sau khi hoàn thành nghĩa vụ với Nhà nước và xã hội.

Còn về cơ sở pháp lý, hay Ngân hàng Nhà nước có can thiệp quá sâu vào quyền tự chủ của các ngân hàng thương mại hay không, Chánh thanh tra Nguyễn Hữu Nghĩa giải thích: với yêu cầu đảm bảo an toàn hệ thống, luật đã trao quyền cho Ngân hàng Nhà nước làm điều này.

Cụ thể, điểm a, khoản 2, điều 59 Luật Ngân hàng Nhà nước đã quy định, tùy theo tính chất và mức độ rủi ro, Ngân hàng Nhà nước được áp dụng các biện pháp như hạn chế chia cổ tức, chuyển nhượng cổ phần, chuyển nhượng tài sản; hạn chế việc mở rộng phạm vi, quy mô và địa bàn hoạt động; hạn chế, đình chỉ, tạm đình chỉ một hoặc một số hoạt động ngân hàng…

Với cơ chế giám sát việc chi trả cổ tức nói trên, “cây ngay không sợ chết đứng”. Ngân hàng nào có kết quả kinh doanh tốt, kiểm soát và xử lý nợ xấu tốt, trích lập dự phòng đẩy đủ thì sẽ được chi trả cổ tức như cổ đông mong đợi, và ngược lại.

Ông Nghĩa cho rằng, ngân hàng nào trích lập đủ dự phòng rủi ro, cho dù Ngân hàng Nhà nước có quan điểm thận trọng đến mức nào vì sự an toàn của bản thân ngân hàng đó cũng như an toàn của hệ thống, thì cũng được hiểu “gạo không ăn vẫn còn đó”.

Ngược lại, nếu tình huống lãi giả – lỗ thật và chia cổ tức quá tay, cổ đông và nhà đầu tư có thể được lợi từ cổ tức trước mắt, nhưng rủi ro và thiệt hại trong tương lai là khó lường. Việc tăng cường giám sát, theo đó, cũng là một cách để bảo vệ cổ đông.

Còn ở mục tiêu an toàn hệ thống nói chung, việc Ngân hàng Nhà nước trực tiếp can thiệp cổ tức các ngân hàng như vậy cũng có thể xem là một bước đi quyết liệt nữa trong yêu cầu xử lý và giảm được nợ xấu về 3% vào cuối năm nay.

One comment on “CXN_040915_8592_Giờ này mới siết trích lập dự phòng cho nợ xấu là quá trể, trể đến 5 n ăm (soup story): Ngân hàng Nhà nước cẩn trọng với lỗ thật – lãi giả (debt provision)

  1. Ngân hàng hiện nay lãi không bù đủ chi , lấy đéo gì trích lập dự phòng cho nợ xấu . Muốn trích lập dự phòng trước tiên phải kinh doanh có lải , nợ xấu ngân hàng còn lớn hơn vốn tự có , tức nó ăn vào tiền gởi của dân . Thực chất của NH hiện nay là những xác chết chưa chôn thôi . Lo in tiền bù vào khoản đó đã tối mặt tối mày rồi . Nói trích lập dự phòng cho nợ xấu là cách nói bịp bợm người dân thôi .Y như một công ty làm ăn thua lổ , không có tiền trả lương công nhân mà giám đốc lệnh cho phòng kế toán mổi tháng phải dành lại vài trăm triệu dự phòng rủi ro . lấy đâu ra . Phải mơ giửa ban ngày , hoặc quá ngu không , còn không thì cố tình bịp bợm thôi .

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s