CXN*_070214_5513_Năm năm trc, CXN viết hãy bán 30 tỉ usd DNNN 3 tỉ usd, thậm chí 300 triệu usd hay cho không cũng dc, ai cũng nghĩ CXN là khùng, ngày hôm nay, cho không DNNN ko ai thèm lấy mà phải gánh nợ thêm 100 tỉ usd (2 triệu tỉ vnd): Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp nhà nước: Biến ‘vịt nhà’ thành ‘vịt trời'(debt provision)

tháng 4.1975 đồng bào khăn gói quả mướp chạy giặc CSBV kiếm QLVNCH mà theo hết. Nếu QLVNCH là lính Ngụy, là tay sai của Mỹ giết đồng bào vô tội miền Nam thì tại sao không ở lại ĐN để dc giải phóng rồi giết lính Ngụy để trả thù ???? Tại sao bu theo người tàn sát mình ???? Nhìn trong ảnh thấy hằng ngàn, hàng chục ngàn người dân này đâu phải là loại người mang nợ máu với nhân dân !!!! Tại sao phải bỏ chạy theo lính QLVNCH ???? Bây giờ thì 90 triệu VN mới thấm thía tại sao rùi !!

tháng 4.1975 đồng bào khăn gói quả mướp chạy giặc CSBV kiếm QLVNCH mà theo hết. Nếu QLVNCH là lính Ngụy, là tay sai của Mỹ giết đồng bào vô tội miền Nam thì tại sao không ở lại ĐN để dc giải phóng rồi giết lính Ngụy để trả thù ???? Tại sao bu theo người tàn sát mình ???? Nhìn trong ảnh thấy hằng ngàn, hàng chục ngàn người dân này đâu phải là loại người mang nợ máu với nhân dân !!!! Tại sao phải bỏ chạy theo lính QLVNCH ???? Bây giờ thì 90 triệu VN mới thấm thía tại sao rùi !!

Đăng lần đầu: 2.7.14

Trích bài 265 ngày 23.10.2009 (5 năm nay):”CXN_265_102309_NHỮNG CTY DÂY DƯA NỢ NẦN, LÃNH ĐẠO BẤT TÀI, THAM NHŨNG LÀ NHÀ BĂNG CHO PHÁ SẢN BẰNG CÁCH ĐÒI NỢ- TẠI SAO VINASHIN THIẾU TỔNG NỢ TRƯỚC MẮT LÀ 3.3 TỈ USD KHÔNG HOÀN TRẢ DC MÀ SẮP MƯỢN THÊM 1.1 TỈ USD MÀ NGUYỄN TẤN DỦNG VÀ BÈ LŨ SẮP DUYỆT VỚI GÓI KÍCH CẦU 4% MỚI LẦN 2 NÀY ???
Kính thưa quý đồng bào,
Như tôi nói nhiều lần, Vinashin ko có khả năng trả nợ (bây giờ lòi ra là 3.3 tỉ usd=750+600+2000 xem dưới) và sáp tới dự định mượn thêm 19800 tỉ tức là 1ti3 100 triệu usd nữa dưới gói kích cầu 2. Tiền lời mà nhân dân VN bù lỗ qua giảm lãi suất là .04 (4%) X 4.4 X1e9 (4.4 tỉ)= 176 trieu usd mỗi năm. Nếu tôi là nguyễn tan dũng, cổ phần hóa Vinashin, IPO ra TTCK rồi ai là cổ đông chi phối sẽ bầu ra CTHDQT và dẹp tên Phạm thanh Bình bất tài này. CT mới sẽ phải thận trận hơn thay vì mượn tiền như cái cối xay này,
Quý vị nên tước quyền ký nợ của CSVN bằng cách gia nhập TCG, hay nếu ko dc thì tham gia thắp nến để biểu tình, đòi quyền bầu cử, lựa chọn ng tài đức lo cho 85 triệu người dân VN và con cháu họ khỏi phải trả nợ mà có tiền hưu trí,
Thân ái kính chào quý đồng bào,”(HT)

Trích bài 335 ngày 1.11.2009 (5 năm nay):”CXN_335_111009_TÁI CẤU TRÚC KINH TẾ BẰNG CÁCH IPO (INITIAL PUBLIC OFFERING) TẤT CẢ TCY VÀ TẬP ĐOÀN. GIÁ THẤP HAY GIÁ ZERO CŨNG CHẤP NHẬN, NHÀ NƯỚC GÁNH NỢ BÂY GIỜ LÀ 50 TỈ USD CỦA NHỮNG THẰNG PHÁ HOẠI NÀY CÒN HƠN ĐỂ BỌN NÓ LÂY LẤT, 2 NĂM SAU NỢ TÍN DỤNG CỦA BỌN NÀY SẼ LÊN 100 TỈ USD QUA CHUYỆN CHÚNG NÓ TỰ PHÁT HÀNH TRÁI PHIẾU, GOVERNMENT GUARANTEED BONDS, DEBENTURE NOTES, TRÁI PHIẾU CÔNG CHÚNG VN, 85 TRIỆU NGƯỜI VN VÀ CON CÁI HỌ SẼ GÁNH NỢ 100 TỈ USD NÀY.
Kính thưa quý đồng bào và đại biểu,
Hôm nay, khí thế đang sôi sục về TCY và TĐ, sẵn đây làm luôn 1 chuyện là bán hết, cổ phần hóa tất cả, giá sẽ rất bèo, có thể cho ko mà CP còn phải gánh nợ hiện thời là 50 tỉ usd, còn hơn là mỗi năm bù lỗ 1 tỉ usd, gần 10 tỉ usd đất đai và chính những cty và tập đoàn này có quyền issue (phát hành) trái phiếu quốc tế làm thiệt hại credit ratings (mức định giá tin cậy tín dụng, của Moody’s và Standards and Poors 500). Khi credit rating Agencies hạ thấp đến Junk bond status thì có Thánh hiện về cũng ko cứu vãn dc nền kinh tế này. Bọn TD và TCY làm rất nhiều thiệt hại cho đất nước này và 85 triệu ng dân này rồi, đây là lúc chấm dứt, put a stop to all this madness.
Đây là lời khuyên chân thanh thứ 2 của tôi sau lời khuyên kích cầu 2.
Tôi kêu gọi 85 triệu người Vn đừng để cộng sản cưỡi đầu cưỡi cổ mãi, hãy vùng lên, dũng cảm như 505 nhà văn này. Bây giờ, trí thức VN lên tiếng bất tuân luật rừng, hội đoàn dzởm của bạo quyền, côn đồ, độc tài toàn trị, tham nhũng, bất tài cộng sản VN. Ngày tàn của đảng cộng sản càng ngày càng đến gần rồi đấy.
Quý đồng bào đừng chờ gì nữa, hãy lấy lại quyền của quý đồng bào. Quý vị nên tước quyền ký nợ của CSVN bằng cách gia nhập Thiên Chúa Giáo, hay nếu ko dc thì tham gia thắp nến để biểu tình, đòi quyền bầu cử, lựa chọn ng tài đức lo cho 85 triệu người dân VN và con cháu họ khỏi phải trả nợ mà có tiền hưu trí,

Bài này tôi viết cách nay 2 năm, Sinh Tử Lệnh đánh bay mất và tôi tình cờ tìm lại được. Những dự báo của tôi và lời kêu gọi 2 năm về trước bây giờ diễn ra nhuần nhiễn lắm:Lúc đó (10.11.2009) tôi dự báo:1. Phải bán tất cả DNNN, lời lỗ, cho không cũng bán2. Tôi nói nợ lúc đó là 50 tỉ usd, 2 năm sau sẽ thành 100 tỉ usd (hiện giờ nợ tập đoàn, TCTY, DNNN là 120 tỉ usd)

NVDT_121711_00027_90 triệu dân VN mang nợ bao nhiêu ?? 215 tỉ usd, Già trẻ lớn bé làm 2 năm 2 tháng rười không lương mới trả hết món nợ này

Nếu 3 Dũng nghe lời tôi thì bây giờ làm gì lỗ thêm cho 90 triệu dân tộc 70 tỉ usd (1 triệu 400 ngàn tỉ vnd). Nếu người dân VN có quyền bầu cử thì 3 Dũng sẽ bị đá ra khỏi chức trước khi gây thiệt hại như thế này, nếu QH có thực quyền, nếu đảng ra nghị quyết tái cơ cấu kinh tế 2 năm trước thì 90 triệu dân đâu có mắc nợ thêm như thế này.

3 Dũng chấm mút được chừng 5 tỉ usd trong số 70 tỉ nợ thêm này nhưng bây giờ 3 Dũng mới lạnh khi biết số nợ lên đến 120 tỉ usd.

“(HT)

==========================
Tiền lỗ lã hằng năm so với tiền vay nợ thêm mà CP phải dùng ngân sách để trả khi DNNN mất khả năng chi trả là rất lớn. DNNN dùng phương thức nợ khó đòi để coi số nợ khó đòi này là tài sản, để kéo mức lỗ của DNNN xuống trong báo cáo (cũng như NH cứ xử dụng con số nợ xấu làm tài sản của NH để bớt lỗ, có nghĩa là không trích lập dự phòng vì trích lập dự phòng là hủy nợ, là mất tài sản thì cuối cùng NH trở thành lỗ lớn)

— Bài báo dưới này cho thấy, trích:”Tập đoàn công nghiệp tàu thủy VN lỗ 5.000 tỉ đồng”(HT) nhưng nợ khó đòi lại là KT – 740 – 050712 – Vinalines có nợ khó thu hồi trên 1 tỷ USD tức là 20 ngàn tỉ….KT – 742 – 050712 – Đổ 100.000 tỉ vào Vinalines  CXN_103111_1282_Mỗi năm Vinashin lỗ thêm 150 triệu usd và thất thu thuế
———-
Mức lỗ so với mức nợ thêm là rất ít, Vinashin nợ 86 ngàn tỉ nhưng vẫn báo cáo lãi vài ngàn tỉ ngay khi chết năm 2010 ngày 30.6.

Những thằng con TS KT giấy, Đông Âu, không kiến thức và kinh nghiệm của KTTT nên chúng nó không thể nào nhìn thấy trò lừa bịp của bọn DNNN, CXN tấy hết nên đã cảnh báo nhưng chúng vẫn ko nhìn thấy, bây giờ nợ của DNNN lên thêm và trở thành 100 tỉ usd (gần 2 triệu tỉ vnd) nhưng vẫn không bán DNNN nỗi, đó là những cài ngu xuẩn, ất tài, quản lý tồi của bọn bán nước này mà cuối cùng 90 triệu ng dân phải hứng chịu qua xăng dầu điện, tăng phí, mũ bảo hiểm, giấy VSATTP, bệnh viện, giáo dục, y tế, thâu gom rác tăng cao v.v…

Đã đến lúc ng dân hãy nổi dậy xuống đường địa phương để lật đổ bọn bất tài này.

Chúng nó bây giờ gào thét lên là “thừa tiền, cứ đi vay, đừng đóng cửa nữa, 90 triệu dân VN ai cũng thấy mặt bằng trống vắng khắp nơi thì người dân sẽ không đóng thuế, xuống đường biểu tình địa phuong lật đổ bọn chúng. Tình hình KTVM nếu bọn bán nước còn thì sẽ là 15 đến 50 năm khủng hoảng.

Đồng bào hãy xuống đường biểu tình địa phương lật đổ bọn bất tài tham nhũng này để đồng bào có quyền chọn lựa một CP tài giỏi về kiến thức và kinh nghiệm để dân tộc VN dc sống công bằng, bác ái, thịch vượng, đầy đủ nhân quyền như Úc, Mỹ, không lệ thuộc ngoại bang, ko tham nhũng và gian dối v.v..
———-
Đấy, bây giờ đồng bào thấy rõ tài kinh bang tế thế của bọn này, tài dự đoán thần kỳ vài ngày trước khi xảy ra, ko như ông CXN dự đoán 5 năm trước đó v.v..đó là tài quản lý KTVM của chúng, khi phát hiện thì không biết tìm phương pháp giải cứu như thế nào. Còn nếu CXN là Thủ Tướng và nhìn thấy từ 5 năm trước thì CXN sẽ làm gì năm 2009 ????? Dễ quá, làm những gì CXN nói năm 2009 tức là bán hết DNNN, thu vào 30 tỉ usd để làm chuyện khác và mỗi năm từ 2009 đến gờ không nợ chồng nợ mỗi năm thêm 30 tỉ usd để đến bây giờ phải trả lãi là 208 ngàn tỉ năm 2014 như thằng ngu xuẫn, không dự báo, đợi nước tới trôn nhảy ko kịp như thằng nguyễn tấn dũng này.

Bây giờ có lẽ đồng bào nhìn thấy tại sao có một TT giỏi, có tầm nhìn , kiến thức và Kinh nghiệm xa hằng 5 hay 10 năm sẽ cứu KT quốc gia khỏi chìm sâu vào biển nợ, bấm vào trang này củ của tab tôi sẽ thấy tôi viết gì năm 2009….

Chúc đồng bào thành công xuống đường biểu tình lật đổ thằng CSVN này.”(HT)———–

Đồng bào hãy tìm bất cứ cớ gì để xuống đường biểu tình như cúp điện thường xuyên, tăng giá xăng và điện liên tuc,5 thất nghiệp cao v.v.. để vất chúng vào thùng rác và tìm một nhóm tài giỏi hơn để vực dậy đất nước này.

Đó là một lý do gói 30 ngàn tỉ BĐS này ế dữ dội, cộng thêm chuyện bạo động ở Bắc Sơn khi lá chắn chế độ trốn hết và mấy ngày sau BT Xã, trưởng CA xã từ chức vì sợ…Lá chắn của CS dần dần chứng minh dc là không bảo vệ nổi những vị trí chính trị của đảng thì phải sụp thôi, nhất là khi lòng dân nổi lên xuống đường biểu tình bất kỳ lý do gì ở tất cả 64 tỉnh thành. CSCĐ ở những địa phương cho thấy rõ là họ không nhận đúng huấn luyện để đối đầu với bạo loạn vài trăm người chứ chưa nói đến vài ngàn người như ở Ninh Thuận.

Chỉ có một biện pháp duy nhất là tất cả ngưng đọng lại, đâu đứng đó, thay đổi thể chế, bõ CS hay XHCN vì nó thất bại hoàn toàn, bầu cử tự do để có người tài, đủ kiến thức, kinh nghiệm và uy tín với 90 triệu đồng bào ta thì mới vực dậy KT và cuộc sống của dân tộc.
Khi một thể chế mới lên thì tất cả nợ loanh quanh sẽ tự nhiên phải khoanh lại, người người cố gắng thu nhập cho cuộc sống, mua sắm cái mới, tạo nguồn cầu cho nền kinh tế, phá sản những NH ngoắc ngoải, dư tiền cho DN mới vay, tích biên 200 ngàn căn hộ, bán rẻ cho dân với lãi suất lock-in (khoá lãi suất cố định, CP bù lỗ nếu lãi suất tăng cao sau này và CP hưởng lãi suất thặng dư nếu lãi suất thị trường thấp hơn LS lock-in.

Dĩ nhiên giải thể tất cả DNNN, khuếch trương công thương để xuất khẩu, tất cả những món hàng xuất khẩu phải qua “stringent export quality control” tức là tiêu chuẩn xuất khẩu cao để bảo vệ thương hiệu xuất khẩu và chử “Made in VN”, cùng lúc bảo vệ một nồi cơm lâu dài cho dân tộc ta. Từ những phát triển KT, sau 5 năm chúng ta củng cố quốc phòng và lấy lại Hoàng Sa. Cảnh sát sẽ theo tiêu chuẩn CS Úc, Y tế sẽ từ từ giảm bớt 4 hay 5 bệnh nhân trg 1 giuòng, Y tế dự phòng, VSATTP là hàng đầu để giảm thiểu số người nhập viện, giáo dục sẽ trở lại như thời kỳ VNCH nơi mà bằng cấp của du học sinh dc thế giới công nhận, tiếng Anh là bắt buộc vì đó là sự phát triển dân trí, khoa học, xã hội, kỹ thuật, an ninh, QP tất cả đều dùng Anh ngữ, ngay cả Google cũng là Anh Ngữ.

Cải cách hành chánh, đuổi việc 2/3, giử 1/3 và tăng lương gấp đôi, ai làm ko chạy việc thì cho nghĩ vì có 2/3 dự bị quen việc rồi, dĩ nhiên là thật tah2, minh bạch, ko tham nhũng và bắt buộc phải đối xử như công chức là công bộc người dân, ko hơn, ko kém, tất cả ý tưởng quan liêu, cửa quan cửa quyền sẽ bị đập bỏ.

Về ngoại giao sẽ nghiên về Mỹ nhưng không lệ thuộc Mỹ như VNCH hồi xưa (hồi xưa Mỹ viện trở VN vài tỉ usd, nay GDP 170 tỉ usd nên chúng ta sẽ mua vũ khí Mỹ, tham gia, tham chiến với 1 vài tiểu đoàn với Mỹ, dần dần tạo lòng tin để thành một thành viên của ANZUS–> trở thành AVNZUS (cái này rất rất khó nhé), được bảo vệ an ninh bời HK. Thiết lập lại biên giới Việt Hoa, đem trở lại hệ thống Visa, trục xuất tất cả những ai nhập cảnh lậu, lập phòng thủ Hà Nội và phía bắc VN, dùng 6 tàu Kilo tuần tiểu cùng với HK, Su-33 Mk2 12 chiếc sẽ đóng ở Đà Nẵng và Nội Bài, có thể Hải Phòng.-

An sinh xã hội thì sẽ có thất nghiệp, lương hưu cho bất cứ ai trên 65 ko phân biệt đảng phái, sẽ ko còn cảnh màn trời chiếu đất.

Khoa học kỹ nghệ sẽ dựa trên phát triển KT, công thương chứ ko hàn lâm, tất cả hổ trợ công thương, xuất khẩu. NHNN sẽ độc lập với CP, họ sẽ điều phối lãi suất, tỉ giá để thay đổi theo tình hình KT phát triển 9theo kiểu thắ chặt và thả ra theo dự đoán 2 hay 5 năm để ko giật cục)

VN là một nước nông nghiệp, sẽ ko còn TCT thực phẩm thu mua lúa giá rẻ, bán qua cty sân sau ở Sing rồi cty sân sau bán lại lãi gấp mười cho thị trường thế giới. CP HCS sẽ lập hiệp hội xuất khẩu gạo do chủ DN bầu ra và CP sẽ giúp xuất khảu qua ĐSQ cho những hiệp hội như thế này, VN phải xuất khảu hàng đầu và nông dân phải có cuộc sống ít nhất bằng ng thành thị (ở Úc, nông dân là loại rất giàu vì họ lập hội lúa mì, gạo và họ tự định giá, mỗi tấn XK trích vài aud để hiệp hội hoạt đọng, đính giá xuất khẩu vô vụ lợi như The Australian Wheat Board (HH Lúa mì), Ricegrowers’ Association of Australia

Bộ Kế Hoạch và Đầu tư sẽ dẫn đầu bởi một BT có đầy đủ kinh nghiệm và kiến thức như TS Alan Phan, người “đọc” dc suy nghĩ của nhà đầu tư ngoại quốc, biết họ muốn làm gì, nghề gì, xuất khẩu đi đâu, điều kiện nhân công thế nào, tỉnh nào có lợi thế nhất, vận tải thành phẩm và nguyên liệu như thế nào…Những thằng đầu đất như Bùi Quang Vinh thì chỉ đáng xách dép cho những người bảo vệ hay làm vệ sinh của Bộ KH và ĐT của CP HCS.

Một thằng đáng xách dép cho bảo vệ Bộ GT là Đinh La Thăng….Sẽ nghiên cứu và nếu có tiền sẽ làm đường sắt khổ rộng đồng nhất cho VN, đường xá, cầu cống sẽ đấu thầu tư nhân từ A tới Z, Tư vấn giám sát bước đầu là ngoại quốc hay cty VN chỉnh chu, ko móc ngoạc nhà thầu v.v..Dẹp hết những cty cầu đường của BGT & VT

Bộ Xây Dựng cũng phải rất tinh tường về nhu cầu của nhưng building công cộng, có thể trách nhiệm điện lạnh, bảo trì và xây dụng những bld mới của công sở, quản lý nhà chính phủ cho thuê v.v..

Bộ Tài nguyên môi trường sẽ tách ra thành 3 Bộ là Môi Trường, Khoáng sản và Đất đai. KS sẽ giám sát cty tư nhân khai thác đồng, chì, dầu mỏ, than, titanium, Tungsten v.v… Bộ MT sẽ có nhiệm vụ rất cao là giữ môi trường như của Úc Dept of Environment. Bộ đất đai sẽ trách nhiệm lưu trử tất cả nhưng tài liệu sở hữu đất (sẽ trả đất cho dân oan và nhà nước ko quản lý đất đai nữa, sẽ ko còn chuyện quyền sử dụng đất mà chỉ còn là quyền sở hữu đất như Úc thôi)

Bộ LĐ TBXH sẽ lo QĐ về hưu, tàn phế ko kể CS hay VNCH

Bộ thông tin sẽ hoàn toàn báo tư nhân nhưng sẽ giới hạn chứ ko là 700 tờ báo. Đài TH sẽ như Úc, một đài của CP ko lấy quảng cáo thương mại (vì giá quảng cáo rất dễ che giấu, ko có giá “thị trường”, người Úc rất kỹ, CP ko bao giờ dính vào những gì mà từ ngoài nhìn vào ng ta có thể tố cáo tham nhũng)

Bộ VHTTDL, sẽ phải quảng bá hình ảnh du lịch VN với Úc (gần, nhiều tiền, sẽ ngày càng tăng thị phần so với Bali, nhưng chúng ta phải hiếu khách, môi trường tốt, ko chặt chém, giúp đở nhỏ nhặt nếu ko là bộ phận giá của tour) và dĩ nhiên BT phải rành về sở thích của khách du lịch, quảng bá hình ảnh du lịch của VN, CS ko ăn hối lộ v.v..

Đó là vài điều suy nghĩ về một VN tương lai mà bây giờ tôi ko ngại đăng, ko ngại CS bắt chước vì chúng sắp sập rồi, còn gì nữa để chúng cải cách.

Với một người lãnh đạo mới, một ê-kíp có cùng khả năng, nguyện vọng phục vụ, có thành tích quản lý KT thì tôi tin rằng 90 triệu người sẽ hưởng ứng và cúng nhau xây dựng lại một tương lai VN ấm no, công bình, bác ái, thịnh vượng và văn minh

Trong khi chờ đợi, chúng ta vẫn phải ngưng đóng thuế.

Melbourne

02.07.2014 

Châu Xuân Nguyễn

+++++++++++++++++++++++++
http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140630/quan-ly-von-nha-nuoc-tai-doanh-nghiep-nha-nuoc-bien-vit-nha-thanh

Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp nhà nước: Biến ‘vịt nhà’ thành ‘vịt trời’

01/07/2014 08:40

Đó là hình ảnh được dùng để ví von về tình trạng làm ăn kém hiệu quả, thua lỗ, nợ nần… của doanh nghiệp nhà nước tại hội thảo “Doanh nghiệp nhà nước – Thành công và những bài học đắt giá” do Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Hiệp hội Năng lượng VN phối hợp với Công ty CP Tri thức doanh nghiệp quốc tế tổ chức tại TP.HCM ngày 30.6.

 Doanh nghiệp nhà nước
Doanh nghiệp ngoài quốc doanh sử dụng nguồn vốn hiệu quả hơn doanh nghiệp nhà nước – Ảnh: Ngọc Thắng

“Hãy mạnh dạn giải tán, phá sản”

TS Nguyễn Thị Mỹ Dung, Phó hiệu trưởng Trường đại học Tài chính – Marketing, cho rằng tốc độ cổ phần hóa (CPH) các doanh nghiệp nhà nước (DNNN) hiện gặp quá nhiều khó khăn, tốc độ quá chậm, không đạt yêu cầu và mục tiêu đề ra. TS Dung nói: “3 năm gần đây, cả nước chỉ sắp xếp được 180 DN trong đó CPH được 99 DN và 81 DN được sắp xếp dưới hình thức khác. Đặc biệt, khi thị trường chứng khoán tụt dốc, năm 2012 chỉ có 13 DNNN được CPH, sang năm 2013 chỉ đạt 3 – 5 DN”. Như vậy, với chủ trương của Chính phủ phải tiến hành CPH hết 432 DNNN trong hai năm 2014 – 2015, TS Dung tính toán: “Trong 3 tháng đầu năm nay, mới tiến hành sắp xếp và bán được tổng cộng là 28 DN. Còn lại hơn 400 DNNN với thời gian là 21 tháng còn lại, trung bình mỗi ngày, chúng ta phải tiến hành CPH được 1 DNNN. Đây là vấn đề rất khó”, TS Mỹ Dung nhận định.

Trong 3 tháng đầu năm nay, mới tiến hành sắp xếp và bán được tổng cộng là 28 DN. Còn lại hơn 400 DNNN với thời gian là 21 tháng còn lại, trung bình mỗi ngày, chúng ta phải tiến hành CPH được 1 DNNN. Đây là vấn đề rất khó
TS Nguyễn Thị Mỹ Dung, Phó hiệu trưởng Trường đại học Tài chính – Marketing

TS Nguyễn Đăng Liêm, Hiệu trưởng Đại học CNTT Gia Định, nêu thực trạng hiện có không ít DNNN đang “sợ” CPH vì quá trình đó sẽ làm lộ ra nhiều sai phạm. “Theo tôi, DNNN thua lỗ, hãy mạnh dạn giải tán phá sản, bán cổ phần cho tư nhân để còn có giải pháp cứu DN, chứ sợ trách nhiệm cá nhân, càng cố càng làm thất thoát tiền của nhà nước”, TS Liêm nói.

Dẫn những con số báo lỗ tại các DNNN trong các năm qua, như chỉ riêng năm 2010, Tập đoàn điện lực VN lỗ đến 12.313 tỉ đồng, Tập đoàn công nghiệp tàu thủy VN lỗ 5.000 tỉ đồng, Tổng công ty bưu chính viễn thông lỗ 1.026 tỉ đồng…, PGS-TS Trần Thị Minh Châu, Viện phó Viện Quản lý kinh tế thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh cho rằng mức lỗ trung bình của DNNN cao gấp 12 lần so với DN ngoài nhà nước, trong khi hệ số sử dụng vốn cao hơn DN tư nhân trong nước rất nhiều. Để có 1 đồng doanh thu, DNNN phải sử dụng đến 7,8 đồng vốn, trong khi DN ngoài quốc doanh chỉ cần 3,2 đồng vốn và DN FDI là 5,2 đồng. “Tình trạng giấu nợ, giấu lỗ đã gây ra những tổn thất to lớn ở nhiều tổng công ty nhà nước”, PGS-TS Minh Châu nhận định.

Cũng theo TS Châu, do không có luật quản lý nguồn vốn lớn hơn 800.000 tỉ đồng vốn nhà nước tại các DNNN nên dần dần nguồn vốn này đang là “vịt nhà” đã biến thành “vịt trời”. “Mà vịt trời thì làm sao quản lý được?”, TS Châu nói.

Do không có luật quản lý nguồn vốn lớn hơn 800.000 tỉ đồng vốn nhà nước tại các DNNN nên dần dần nguồn vốn này đang là “vịt nhà” đã biến thành “vịt trời”. “Mà vịt trời thì làm sao quản lý được?
TS Trần Thị Minh Châu, Viện phó Viện Quản lý kinh tế

DNNN nên chiếm dưới 20%

Để đẩy nhanh quá trình CPH DNNN, TS Minh Châu đề xuất nên giao quyền cho người đại diện vốn nhà nước tại các DNNN như cách làm của các DN tư nhân. Bên cạnh đó, những yếu tố quản lý hành chính phải được thể chế hóa bằng luật rõ ràng, minh bạch và phải được kiểm tra giám sát bằng cả hệ thống lập pháp, tư pháp và hành pháp chứ không thể chỉ được giao cho Chính phủ như hiện nay. TS Nguyễn Quốc Dũng, Giám đốc Học viện Chính trị khu vực 4, thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, cũng cho rằng cần thay thế cơ chế bổ nhiệm giám đốc các DNNN bằng chính sách thuê mướn người tài giỏi từ thị trường lao động. Cần nhận thức giám đốc DNNN là “cái nghề” chứ không phải “cái ghế” và tiến hành xã hội hóa, tư nhân hóa các DNNN làm ăn có hiệu quả.

TS Nguyễn Đăng Liêm kiến nghị, nhà nước nên giữ lại các DNNN là ngành mũi nhọn, thuộc an ninh quốc phòng và tỷ lệ này chiếm dưới 20%. 80% còn lại nên giao cho các thành phần kinh tế khác. Theo TS Mỹ Dung, để đẩy mạnh tái cấu trúc DNNN, có 4 giải pháp: Xác định cụ thể giá trị quyền sử dụng đất của DN song song đối chiếu công nợ, xác định rõ DN nào cần 100% vốn của nhà nước, từ đó sắp xếp DNNN theo hướng tập trung vào những ngành lĩnh vực quan trọng này. Thứ ba là phải giải thể các DNNN hoạt động không hiệu quả, thua lỗ kéo dài và không có khả năng khôi phục. Thứ tư, nhà nước kiên quyết không ưu đãi hỗ trợ cho các tập đoàn, tổng công ty dưới dạng bao cấp hoặc bảo hộ nữa.

Hỗ trợ DN tư nhân

Theo chuyên gia tài chính – TS Phạm Đỗ Chí, việc cấp thiết hỗ trợ phát triển DN tư nhân trong giai đoạn hiện nay là rất quan trọng. “Tạo môi trường tự do kinh doanh và cạnh tranh bình đẳng bằng cách tự do hóa hơn nữa trong gia nhập thị trường như bỏ quy định giấy phép con, loại bỏ mọi phân biệt đối sử DNNN và DN tư nhân, rà soát các luật quy định chồng chéo làm khổ doanh nghiệp. Đặc biệt, cần tăng cường ủy quyền cho các hiệp hội DN thực hiện một số dịch vụ mà nhà nước hiện đang nắm giữ như cấp giấy chứng nhận, xác nhận, chứng chỉ…”, TS Chí nói.

Nguyên Nga

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s