CXN*_091314_6268_Vỡ nợ đang tiến hành theo lời kêu gọi của 3D: Mười năm: Nợ xấu, bao giờ xong? (debt provision)

Nguyễn Tấn Dũng vỡ nợ

Đăng lần đầu: 13.9.14

Trích bài 2633 ngày 30.5.2014 (4 tháng nay):”Comment của 1 bạn đọc trung thành hằng 3 năm nay, thuộc lòng luôn những gì tôi từng viết…
và comment ngay ngày 28.05.2013, ngay ngày bài báo mới ra luôn, tôi thì phải mất mấy ngày tìm bài đối chiếu mới viết được bài này…
——
danvietcungkho

Úi chà ! Nói y như những gì Anh Châu đã nói . Tư tưởng lớn gặp nhau hay chỉ là những con vẹt cuốn theo chiều gió ?

Chiên da kinh tế VN thời XHCN , tiến sĩ Nguyễn Đức Thành: Sẽ mất cả thập kỷ để giải quyết nợ xấu

Báo cáo “Trên đường gập ghềnh tới tương lai”, một bản báo cáo thường niên do Đại học Kinh tế thuộc Đại học quốc gia Hà Nội công bố, nhận xét: “Việt Nam dự kiến sẽ mất thời gian từ 7 đến 10 năm tới để xử lý nợ xấu, tùy thuộc vào khối lượng nợ xấu và mức độ phức tạp khi xử lý”.
………
http://www.thesaigontimes.vn/Home/diendan/sotay/96986/Chuyen-gia-Se-mat-ca-thap-ky-de-giai-quyet-no-xau.html

Con vẹt đó bạn…
Anh Châu

———-
Theo tôi biết, tay Nguyễn Đức Thành này hiện giờ là Cố Vấn tối cao về KT cho 3 Dũng, hình như lấy bằng bên Anh, School of Economics như Lý Quang Diệu vậy. Vâng, chỉ những thằng học KT bên chủ nghĩa tư bản mới hiểu lõm bõm (phải chờ lấy thêm kinh nghiệm thực tiễn, tay này khoảng 30’s nên còn yếu kinh nghiệm, nhưng nguyên tắc KT thì nắm vững).

Tay này đọc bài của tôi nhiều lắm, sau đây là những chứng minh..

CXN_043013_2508_Lời tâm sự với đồng bào về GDP và tham nhũng (MMDT)

Trích bài 2508 ngày 30.04.2013 (he he tâm sự ngày mất nước mà !!!) : “Trích bài:”Qua những thiếu hụt trầm trọng về Ngân sách của Bộ Tài Chính, TP Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Hanoi là tiêu biểu thì đồng bào thấy rõ ra rằng không phải chính phủ, nắm Ngân Hàng Nhà Nước là muốn in bao nhiêu tiền cũng được để vượt qua khó khăn (những khó khăn hiện thời, nếu có trong tay 200 tỉ usd tức là 4 triệu tỉ sẽ giải quyết tất cả, một cái vèo với người làm KT giỏi, chúng ta biết tất cả khó khăn chỉ vì thiếu tiền, có tiền thì bao nhiêu khó khăn cũng vượt qua được. Vậy sao khó khăn KT từ đầu năm 2011, 2 năm rưởi nay vẫn không giải quyết được và như tôi dự báo sẽ kéo dài 10 năm nữa…chung quy chỉ vì thiếu tiền. Trong gia đình đồng bào, có 1 tỉ thì giải quyết tất cả nhưng trong phương diện quốc gia thì cần 4 triệu tỉ và Đảng Cộng Sản không có số tiền này nên khó khăn phải là 10 năm nữa). Để đồng bào khái niệm 200 tỉ usd là bao nhiêu, mỗi năm ngoại quốc viện trợ 8 tỉ usd cho VN tức là năm 2014, thế giới phải viện trợ cái vèo 25 năm một lần là 200 tỉ usd thì chúng ta mới thoát khỏi khó khăn năm 2015 và từ đó vươn lên.”(hết trích)

Trích thêm:”Tại sao cần tới 25 năm viện trợ trong 1 ngày năm 2014 ??? Vì tham nhũng, vì bất tài, vì Vinashin 5 tỉ usd, vì Trọng Lú bao che trốn thuế Ciputra 3000 tỉ đồngTham nhũng nghìn tỉ thời ông Trọng sắp được lôi ra phục vụ Hội nghị Trung ương 7?, vì Nguyễn Bá Thanh trốn thuế đất đai Đa Nẵng, vì xây cầu đường ổ voi ổ gà, cầu vượt phá ra làm lại, vì bauxite ăn chia với Trung Quốc, vì thủy điện ăn chia với TQ …vì hàng ngàn chuyện tham nhũng, làm hư, làm ẩu, làm hoang phí..rồi từ đó phải có gói cứu trợ BĐS, gói cứu trợ nợ xấu NH, gói cứu trợ nợ của tập đoàn và TCty…tất cả dồn lại thì ngay bây giờ chúng ta cần 25 năm viện trợ ngay lập tức ngày 01.01.2014 thì chúng ta sẽ không còn khó khăn trong 10 năm nữa. Nhưng bây giờ có ai giúp hay không ??? Dĩ nhiên là không, Trung Quốc ?? không, Châu Âu, mỗi năm họ có Ngân sách viện trợ và 8 tỉ usd là tối đa Ngân sách họ cho phép rồi, Nhật (cũng như Châu Âu), Mỹ, hoàn tòn không. Vậy thì sao ??? Vậy thì chúng ta phải đối phó với khó khăn kinh tế và cuộc sống 10 năm nữa.”(hết trích)

CXN_050413_2516_Ngày 03.09.12 là ngày tôi biết rằng tôi đã hạ gục nền KT của CS và theo sau là chế độ CS: Việt Nam chống chọi với nợ xấuTrích bài 2516 ngày 04.05.2013:”Ví dụ cty BDS KBC của Đặng Thành Tâm có nợ xấu một building 250 căn hộ là 500 tỉ đồng với Navibank. Ví dụ VAMC bỏ 50% tức là 250 mua lại số nợ này, tức là VAMC bây giờ là chủ sở hữu của building này với số tiền bỏ ra là 250 tỉ, nhưng trị giá sổ sách là 500 tỉ. Vậy thì bây giờ VAMC bán những căn hộ này cho ai và bao nhiêu để thu lại 250 tỉ mua nợ ??? Với tình hình BDS như ngày hôm nay thì VAMC sẽ mất 10 năm nữa mới bán hết 250 căn hộ này và khi thu lại chùng 100 tỉ. Vậy thì trong 10 năm chờ đợi bán 250 căn hộ này thì…vốn lại chôn thì làm sao xoay vòng mua món nợ xấu tới. Nợ xấu NH có thể chờ 10 hay 20 năm để giải quyết hay không ???”(hết trích)

CXN_042213_2469_Tình trạng này sẽ kéo dài 10 năm vì không thấy có gì cứu được trước mắt: Doanh nghiệp kiệt sức

CXN_052713_2615_Vậy hoá ra VAMC chỉ để hợp thức hoá bơm tiền từ NHNN ra NHTM chứ không xử lý nợ xấu: “Xử lý nợ mà để tài sản mất hết thì nguy”

Trích bài 2615 ngày 27.05.2013:”Xừ lý nợ xấu đúng nghĩa như của Bianco Fish là dùng vài chục tỉ, trả nợ tồn đọng cho người cung cấp cá, phát mãi dây chuyền hay bán cả công ty cho SHB, SHB sẽ có một đội ngũ quản lý Bianco Fish mới, chủ cũ sạch sẽ nợ, phủi tay ra đi tay trắng, Bianco Fish có chủ mới, không còn nợ xấu, SHB quản lý, lợi nhuận trả góp lại cho cty mua nợ DATC. Đó là đúng nghĩa nợ xấu. Tiền mua nợ xoay vòng để cứu phần nợ của 1 cty khác, vậy mà mấy năm nay chỉ mua nợ duy nhất Bianco Fish.

Còn cơ cấu của VAMC là bơm tiền để giản áp lực nợ cho NHTM, khi hết 500 tỉ thì phải bơm thêm, bơm thêm cho tới khi đủ 740 ngàn tỉ mới thôi, tiền không xoay vòng vì không phát mãi BĐS gì cả, chỉ trông chờ NHTM tự phát mãi. Khi NHTM được bơm tiền, có thanh khoản thì không có áp lực nào để phát mãi BĐS, nhất là khi BĐS đóng băng, vậy thì đâu phải giải quyết nợ xấu. Đó là lý do Vũ Viết Ngoạn phát biểu thế này..trích:”Tuy nhiên, rõ ràng để xử lý nợ cần nhiều giải pháp đồng bộ khác, còn VAMC ra đời cũng chỉ dọn dẹp được một phần mà thôi”, ông Ngoạn đánh giá.”(hết trích).

NHNN định bỏ ra bao nhiêu ngàn tỉ để bơm tiền đẩy lùi nợ cho NHTM, 500 tỉ với zero xoay vòng thì chắc chắn không đủ.”(hết trích)

CXN_042113_2468_5 năm viết văn bản tái cấu trúc KT, 2 năm rưởi “bàn cải” về cty mua nợ VAMC thì 10 năm khủng hoảng Kinh Tế là hoàn toàn có thể: VAMC không phải đũa thần hô biến nợ xấu (incompetent)

CXN_033013_2384_Nước VN nghèo đến thế hay sao ???: “Siêu công ty” dọn nợ xấu trước giờ ra mắt VAMC

Trích bài 2384 ngày 30.03.2013:”Chúng nó lấy 500 tỉ để đi mua nợ 200 ngàn tỉ để cứu nợ xấu ??? Cty VAMC lại xử lý nợ nữa, tức là mua 300 tỉ nợ xấu (300 căn hộ thô @ 2 tỉ chưa hoàn tất, bỏ vào 200 tỉ hoàn tất rồi rao bán 500 tỉ cho “thị trường BĐS đang sôi động”  ????

Trong khi 2 NH (trong tồng số 100 Tổ chức tín dụng cần sát nhập) đòi phải có 37 ngàn tỉ mới có cơ hội sát nhập ???”(hết trích).

CXN: Vậy thì bài báo dưới đây cũng xác nhận là nợ xấu rất lớn, từ 500.000 tỉ đến 1 triệu tỉ và ĐCS không có tiền, chỉ có 500 tỉ bây giờ nên mới cần 10 năm để xử lý dứt điểm.

CXN_032513_2361_Bài này để giải thích cho BCT, BBT, UV BCH TW, ĐBQH, Đảng Viên: 37 ngàn tỉ mà PVFC đòi hổ trợ để sát nhập có phải nợ xấu hay không ???: Nó đó chứ còn ai trồng khoai đất này

Trích bài 2361 ngày 25.03.2013: “37 ngàn tỉ là gấp 74 lần 500 tỉ ???? Nợ xấu NHNN công nhận là 202 ngàn tỉ, theo Basel là 740 ngàn tỉ, Fitch là 500 ngàn tỉ ??? Lựa cái nào ???

Bất kỳ lựa cái nào, dùng 500 tỉ để xử lý nợ xấu hệ thống NH  là hơi buồn cười.

Nếu câu chuyện này có thật, thì đó là lý do giải thích tại sao NHNN bưng bít số thật của nợ xấu lâu đến bây giờ, vì nếu xì ra là 740 ngàn tỉ thì thị trường tài chánh đâu có ngu, họ hỏi lấy đâu ra 740 ngàn tỉ để xử lý nợ xấu thì lòi ra một vấn nạn lớn không bao giờ giải quyết nổi, đó là nợ xấu NH sau khi UB KT QH tuyên bố không có tài nguyên để xử lý BĐS.”(hết trích)


CXN: Bài báo này sẽ làm 70% DNNVV đang lỗ lã nặng nề, đang phân vân xem KT vĩ mô có sáng sủa thêm hay không thì nhờ vào bài này, họ sẽ quyết định rất nhanh vì họ biết cuộc sống của họ trong bối cảnh nợ xấu, kẹt thanh khoản, lãi suất phải tăng cao và ảnh hưởng tới hàng hoá tiêu thụ (tồn kho chất đóng), lợi nhuận (hay lỗ lã hộc máu của họ). Và dĩ nhiên nó giúp họ khỏi phải mướn mặt bằng, mướn NV đứng làm kiểng khi DN họ lỗ lã, nặng nợ với NH thêm và khi họ chính thức ngã quỵ thì căn hộ mà cha mẹ họ để lại trước khi chết cũng sẽ tặng không cho nhà băng.

CXN_050513_2518_Chính thức rồi nhé, phù phép, đẩy lùi gì cũng là ít nhất 500 ngàn tỉ: Nửa triệu tỷ đồng nợ xấu ngân hàng

“Chiến thắng ắt về ta”

90 triệu dân VN bây giờ phải thống nhất suy nghĩ trong đầu rằng bằng chứng bất tài, tham nhũng, tàn bạo của bọn CS này là quá rõ. Chúng ta hãy tâm niệm cùng nhau xuống đường hàng triệu người VN (thực tế nếu còn 100 ngàn bước xuống đường) là Công An CS không thể đàn áp được, lúc đó sẽ là sức mạnh vô biên để lật bọn này và nếu đồng bào cần tôi trở về giúp nước, tôi sẵn sàng nhưng phải chức lớn để cải cách tất cả, từ quân sự Cảnh sát, giáo dục, Nội vụ, y tế và tất cả dĩ nhiên có Kinh tế và năng cao cuộc sống của đồng bào.

Melbourne
30.05.2013
Châu Xuân Nguyễn
“(HT)

————-

Đã đến lúc đồng bào phải hành động để ngăn chặn hành động điên rồ về quản lý KTVM của ĐCS này bằng cách xuống đường biểu tình cơ hội gần nhất có thể. Đồng bào đã thành công thực hiện những lời kêu gọi trước của tôi như đốt cháy làm lại, đóng cửa DNNVV, không đóng thuế, căm thù Công An thì chuyện đợi lúc có xung đột, tham gia hô hào xuống đường biểu tình đột xuất thì CA không trở tay kịp thì chúng ta sẽ thành công ban đầu nhỏ, từ từ sẽ lớn lên, như PT đốt cháy, ngưng đóng thuế, đóng cửa DNNVV ban đầu rất nhỏ nhưng hiện nay là vũ bảo…
Chúng nó bây giờ gào thét lên là “thừa tiền, cứ đi vay, đừng đóng cửa nữa, 90 triệu dân VN ai cũng thấy mặt bằng trống vắng khắp nơi thì người dân sẽ không đóng thuế, xuống đường biểu tình địa phuong lật đổ bọn chúng. Tình hình KTVM nếu bọn bán nước còn thì sẽ là 15 đến 50 năm khủng hoảng.

Đồng bào hãy xuống đường biểu tình địa phương lật đổ bọn bất tài tham nhũng này để đồng bào có quyền chọn lựa một CP tài giỏi về kiến thức và kinh nghiệm để dân tộc VN dc sống công bằng, bác ái, thịch vượng, đầy đủ nhân quyền như Úc, Mỹ, không lệ thuộc ngoại bang, ko tham nhũng và gian dối v.v..
———-
Đấy, bây giờ đồng bào thấy rõ tài kinh bang tế thế của bọn này, tài dự đoán thần kỳ vài ngày trước khi xảy ra, ko như ông CXN dự đoán 5 năm trước đó v.v..đó là tài quản lý KTVM của chúng, khi phát hiện thì không biết tìm phương pháp giải cứu như thế nào. Còn nếu CXN là Thủ Tướng và nhìn thấy từ 5 năm trước thì CXN sẽ làm gì năm 2009 ????? Dễ quá, làm những gì CXN nói năm 2009 tức là bán hết DNNN, thu vào 30 tỉ usd để làm chuyện khác và mỗi năm từ 2009 đến gờ không nợ chồng nợ mỗi năm thêm 30 tỉ usd để đến bây giờ phải trả lãi là 208 ngàn tỉ năm 2014 như thằng ngu xuẫn, không dự báo, đợi nước tới trôn nhảy ko kịp như thằng nguyễn tấn dũng này.

Bây giờ có lẽ đồng bào nhìn thấy tại sao có một TT giỏi, có tầm nhìn , kiến thức và Kinh nghiệm xa hằng 5 hay 10 năm sẽ cứu KT quốc gia khỏi chìm sâu vào biển nợ, bấm vào trang này củ của tab tôi sẽ thấy tôi viết gì năm 2009….

Chúc đồng bào thành công xuống đường biểu tình lật đổ thằng CSVN này.”(HT)———–

Đồng bào hãy tìm bất cứ cớ gì để xuống đường biểu tình như cúp điện thường xuyên, tăng giá xăng và điện liên tuc,5 thất nghiệp cao v.v.. để vất chúng vào thùng rác và tìm một nhóm tài giỏi hơn để vực dậy đất nước này.

Đó là một lý do gói 30 ngàn tỉ BĐS này ế dữ dội, cộng thêm chuyện bạo động ở Bắc Sơn khi lá chắn chế độ trốn hết và mấy ngày sau BT Xã, trưởng CA xã từ chức vì sợ…Lá chắn của CS dần dần chứng minh dc là không bảo vệ nổi những vị trí chính trị của đảng thì phải sụp thôi, nhất là khi lòng dân nổi lên xuống đường biểu tình bất kỳ lý do gì ở tất cả 64 tỉnh thành. CSCĐ ở những địa phương cho thấy rõ là họ không nhận đúng huấn luyện để đối đầu với bạo loạn vài trăm người chứ chưa nói đến vài ngàn người như ở Ninh Thuận.

Chỉ có một biện pháp duy nhất là tất cả ngưng đọng lại, đâu đứng đó, thay đổi thể chế, bõ CS hay XHCN vì nó thất bại hoàn toàn, bầu cử tự do để có người tài, đủ kiến thức, kinh nghiệm và uy tín với 90 triệu đồng bào ta thì mới vực dậy KT và cuộc sống của dân tộc.
Khi một thể chế mới lên thì tất cả nợ loanh quanh sẽ tự nhiên phải khoanh lại, người người cố gắng thu nhập cho cuộc sống, mua sắm cái mới, tạo nguồn cầu cho nền kinh tế, phá sản những NH ngoắc ngoải, dư tiền cho DN mới vay, tích biên 200 ngàn căn hộ, bán rẻ cho dân với lãi suất lock-in (khoá lãi suất cố định, CP bù lỗ nếu lãi suất tăng cao sau này và CP hưởng lãi suất thặng dư nếu lãi suất thị trường thấp hơn LS lock-in.

Dĩ nhiên giải thể tất cả DNNN, khuếch trương công thương để xuất khẩu, tất cả những món hàng xuất khẩu phải qua “stringent export quality control” tức là tiêu chuẩn xuất khẩu cao để bảo vệ thương hiệu xuất khẩu và chử “Made in VN”, cùng lúc bảo vệ một nồi cơm lâu dài cho dân tộc ta. Từ những phát triển KT, sau 5 năm chúng ta củng cố quốc phòng và lấy lại Hoàng Sa. Cảnh sát sẽ theo tiêu chuẩn CS Úc, Y tế sẽ từ từ giảm bớt 4 hay 5 bệnh nhân trg 1 giuòng, Y tế dự phòng, VSATTP là hàng đầu để giảm thiểu số người nhập viện, giáo dục sẽ trở lại như thời kỳ VNCH nơi mà bằng cấp của du học sinh dc thế giới công nhận, tiếng Anh là bắt buộc vì đó là sự phát triển dân trí, khoa học, xã hội, kỹ thuật, an ninh, QP tất cả đều dùng Anh ngữ, ngay cả Google cũng là Anh Ngữ.

Cải cách hành chánh, đuổi việc 2/3, giử 1/3 và tăng lương gấp đôi, ai làm ko chạy việc thì cho nghĩ vì có 2/3 dự bị quen việc rồi, dĩ nhiên là thật tah2, minh bạch, ko tham nhũng và bắt buộc phải đối xử như công chức là công bộc người dân, ko hơn, ko kém, tất cả ý tưởng quan liêu, cửa quan cửa quyền sẽ bị đập bỏ.

Về ngoại giao sẽ nghiên về Mỹ nhưng không lệ thuộc Mỹ như VNCH hồi xưa (hồi xưa Mỹ viện trở VN vài tỉ usd, nay GDP 170 tỉ usd nên chúng ta sẽ mua vũ khí Mỹ, tham gia, tham chiến với 1 vài tiểu đoàn với Mỹ, dần dần tạo lòng tin để thành một thành viên của ANZUS–> trở thành AVNZUS (cái này rất rất khó nhé), được bảo vệ an ninh bời HK. Thiết lập lại biên giới Việt Hoa, đem trở lại hệ thống Visa, trục xuất tất cả những ai nhập cảnh lậu, lập phòng thủ Hà Nội và phía bắc VN, dùng 6 tàu Kilo tuần tiểu cùng với HK, Su-33 Mk2 12 chiếc sẽ đóng ở Đà Nẵng và Nội Bài, có thể Hải Phòng.-

An sinh xã hội thì sẽ có thất nghiệp, lương hưu cho bất cứ ai trên 65 ko phân biệt đảng phái, sẽ ko còn cảnh màn trời chiếu đất.

Khoa học kỹ nghệ sẽ dựa trên phát triển KT, công thương chứ ko hàn lâm, tất cả hổ trợ công thương, xuất khẩu. NHNN sẽ độc lập với CP, họ sẽ điều phối lãi suất, tỉ giá để thay đổi theo tình hình KT phát triển 9theo kiểu thắ chặt và thả ra theo dự đoán 2 hay 5 năm để ko giật cục)

VN là một nước nông nghiệp, sẽ ko còn TCT thực phẩm thu mua lúa giá rẻ, bán qua cty sân sau ở Sing rồi cty sân sau bán lại lãi gấp mười cho thị trường thế giới. CP HCS sẽ lập hiệp hội xuất khẩu gạo do chủ DN bầu ra và CP sẽ giúp xuất khảu qua ĐSQ cho những hiệp hội như thế này, VN phải xuất khảu hàng đầu và nông dân phải có cuộc sống ít nhất bằng ng thành thị (ở Úc, nông dân là loại rất giàu vì họ lập hội lúa mì, gạo và họ tự định giá, mỗi tấn XK trích vài aud để hiệp hội hoạt đọng, đính giá xuất khẩu vô vụ lợi như The Australian Wheat Board (HH Lúa mì), Ricegrowers’ Association of Australia

Bộ Kế Hoạch và Đầu tư sẽ dẫn đầu bởi một BT có đầy đủ kinh nghiệm và kiến thức như TS Alan Phan, người “đọc” dc suy nghĩ của nhà đầu tư ngoại quốc, biết họ muốn làm gì, nghề gì, xuất khẩu đi đâu, điều kiện nhân công thế nào, tỉnh nào có lợi thế nhất, vận tải thành phẩm và nguyên liệu như thế nào…Những thằng đầu đất như Bùi Quang Vinh thì chỉ đáng xách dép cho những người bảo vệ hay làm vệ sinh của Bộ KH và ĐT của CP HCS.

Một thằng đáng xách dép cho bảo vệ Bộ GT là Đinh La Thăng….Sẽ nghiên cứu và nếu có tiền sẽ làm đường sắt khổ rộng đồng nhất cho VN, đường xá, cầu cống sẽ đấu thầu tư nhân từ A tới Z, Tư vấn giám sát bước đầu là ngoại quốc hay cty VN chỉnh chu, ko móc ngoạc nhà thầu v.v..Dẹp hết những cty cầu đường của BGT & VT

Bộ Xây Dựng cũng phải rất tinh tường về nhu cầu của nhưng building công cộng, có thể trách nhiệm điện lạnh, bảo trì và xây dụng những bld mới của công sở, quản lý nhà chính phủ cho thuê v.v..

Bộ Tài nguyên môi trường sẽ tách ra thành 3 Bộ là Môi Trường, Khoáng sản và Đất đai. KS sẽ giám sát cty tư nhân khai thác đồng, chì, dầu mỏ, than, titanium, Tungsten v.v… Bộ MT sẽ có nhiệm vụ rất cao là giữ môi trường như của Úc Dept of Environment. Bộ đất đai sẽ trách nhiệm lưu trử tất cả nhưng tài liệu sở hữu đất (sẽ trả đất cho dân oan và nhà nước ko quản lý đất đai nữa, sẽ ko còn chuyện quyền sử dụng đất mà chỉ còn là quyền sở hữu đất như Úc thôi)

Bộ LĐ TBXH sẽ lo QĐ về hưu, tàn phế ko kể CS hay VNCH

Bộ thông tin sẽ hoàn toàn báo tư nhân nhưng sẽ giới hạn chứ ko là 700 tờ báo. Đài TH sẽ như Úc, một đài của CP ko lấy quảng cáo thương mại (vì giá quảng cáo rất dễ che giấu, ko có giá “thị trường”, người Úc rất kỹ, CP ko bao giờ dính vào những gì mà từ ngoài nhìn vào ng ta có thể tố cáo tham nhũng)

Bộ VHTTDL, sẽ phải quảng bá hình ảnh du lịch VN với Úc (gần, nhiều tiền, sẽ ngày càng tăng thị phần so với Bali, nhưng chúng ta phải hiếu khách, môi trường tốt, ko chặt chém, giúp đở nhỏ nhặt nếu ko là bộ phận giá của tour) và dĩ nhiên BT phải rành về sở thích của khách du lịch, quảng bá hình ảnh du lịch của VN, CS ko ăn hối lộ v.v..

Đó là vài điều suy nghĩ về một VN tương lai mà bây giờ tôi ko ngại đăng, ko ngại CS bắt chước vì chúng sắp sập rồi, còn gì nữa để chúng cải cách.

Với một người lãnh đạo mới, một ê-kíp có cùng khả năng, nguyện vọng phục vụ, có thành tích quản lý KT thì tôi tin rằng 90 triệu người sẽ hưởng ứng và cúng nhau xây dựng lại một tương lai VN ấm no, công bình, bác ái, thịnh vượng và văn minh

Trong khi chờ đợi, chúng ta vẫn phải ngưng đóng thuế.

Melbourne

13.09.2014 

Châu Xuân Nguyễn

+++++++++++++++

http://cafef.vn/tai-chinh-ngan-hang/no-xau-bao-gio-xong-2014091311011152711ca34.chn

Thứ 7, 13/09/2014, 11:13

Nợ xấu, bao giờ xong?

Nợ xấu, bao giờ xong?

Đây là câu hỏi mà tất cả các thành viên thị trường đặt câu hỏi và mong muốn tìm được câu trả lời thỏa đáng.

Tuy nhiên, ở mỗi góc nhìn giải pháp cũng chỉ bó hẹp ở một phạm vi nhất định, nên đến nay, vẫn chưa thể có một câu trả lời thỏa đáng.

Dù vậy, có một vấn đề làm nghẽn lại tốc độ xử lý nợ xấu, đó là niềm tin, động thái của mỗi ngân hàng đối với vấn đề nợ xấu. Có thể, giải quyết vấn đề nợ xấu không còn nằm trong phạm vi xử lý của ngành ngân hàng, nhưng tính quyết định lại phụ thuộc vào hành động của mỗi ngân hàng.

Ngân hàng thờ ơ

Chính yếu tố quyết định nằm “trong tay” mỗi ngân hàng nên VAMC mới khó mua nợ. Kể từ khi bắt đầu hoạt động vào quý IV/2013, VAMC đã mua tổng cộng 55.000 tỷ đồng (2,62 tỷ USD) nợ xấu với 35 TCTD. Tuy nhiên từ đầu năm cho đến nay, VAMC mới chỉ mua 16.000 tỷ đồng nợ xấu (761,90 triệu USD) từ các TCTD, tương đương bằng 16 – 22,8% so với mục tiêu cả năm là 70.000 tỷ đồng đến 100.000 tỷ đồng (3,33 – 4,76 tỷ USD).

Câu hỏi đặt ra là vì sao nợ xấu vẫn tăng lên, mà VAMC lại mua được ít thế? Đã có nhiều lý giải về vấn đề này, nhưng mấu chốt của câu chuyện chính là do các ngân hàng không muốn bán thêm nợ xấu. Tại sao vậy?

Một vài lý giải đã được đưa ra, đó là các ngân hàng đã và đang xử lý nợ xấu nhanh hơn VAMC. “Điều này không có gì bất ngờ vì các ngân hàng có nhiều lợi thế trong việc này. Thực tế, nhiều ngân hàng cảm thấy có thể tự xử lý nợ xấu nhanh chóng hơn nhiều so với VAMC vì họ biết rõ về khách hàng của mình và đã có nhiều năm kinh nghiệm xử lý vấn đề nợ xấu”, ông Fiachra Aodh MacCana, Giám đốc điều hành, Phòng Nghiên cứu, CTCK Tp.HCM (HSC), bình luận.

Thực tế này cũng đã được chứng minh bằng con số của NHNN. Theo công bố của NHNN, tính đến tháng 8/2014, tỷ lệ nợ xấu trên toàn hệ thống hiện ở mức 4,17% tổng dư nợ. Đến thời điểm này, tổng nợ xấu đã xử lý khoảng 210.000 tỷ đồng, hiện còn lại khoảng 161.000 tỷ đồng.

Trong khi đó, theo con số mà Thanh tra giám sát NHNN công bố, tính đến cuối tháng 6/2014, số dư dự phòng còn lại của toàn hệ thống đạt mức 77.300 tỷ đồng, tăng 10,9% so với cuối năm 2013. “Nếu toàn bộ số dự phòng này được sử dụng để xử lý nợ xấu thì tỷ lệ nợ xấu của hệ thống sẽ giảm xuống còn khoảng 2,2%”, ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Chánh thanh tra NHNN, cho biết.
Như vậy, nếu so sánh con số trích lập dự phòng của các TCTD là 77.300 tỷ đồng với tổng số nợ xấu mà VAMC mua được từ khi thành lập tới nay là 55.000 tỷ đồng đã cho thấy sự chênh lệch khác biệt.

“Do đó, các ngân hàng không muốn bán nợ xấu nếu cảm thấy có thể tự xử lý tốt hơn VAMC. Trong khi đó, VAMC cũng không muốn nhận mua nợ xấu nếu khả năng xử lý hay chuyển nhượng quyền sở hữu nợ xấu đó không cao. Nói cách khác tình hình đang có sự bế tắc”, ông MacCana cho biết thêm.

Xử lý phải nhanh hơn tốc độ phát sinh

Trước thực tế này, câu hỏi đặt ra là làm thế nào để giải quyết xong nợ xấu? Đã có rất nhiều ý kiến từ các chuyên gia. Theo Ts. Trần Du Lịch, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia, cần thiết nhất là một giải pháp tổng thể cho thị trường.

“Nợ xấu Việt Nam phần lớn gắn liền với bất động sản. Do đó các giải pháp gắn liền phải là khơi thông thị trường bất động sản; Khai thông cho người nước ngoài mua nhà ở; và sửa Luật Đầu tư – khai thông môi trường đầu tư”, ông Lịch phân tích.

Về vấn đề này, Ts. Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia, cho rằng xử lý nợ xấu cần có thêm công cụ VAMC. Tuy nhiên, để công cụ này phát huy tác dụng, cơ quan quản lý cần phải tăng quyền năng cho VAMC để công cụ này đủ khả năng xử lý những khoản nợ có rắc rối về mặt pháp lý.

Hơn nữa, VAMC cần phải có đủ quyền lực để xác lập quyền sử dụng và quyền sở hữu cho các nhà đầu tư trong nước và quốc tế khi mua lại nợ và tài sản bảo đảm của VAMC.

“Đây là vấn đề quan trọng, bởi hầu hết các khoản nợ xấu của các ngân hàng đều có liên quan mật thiết tới thị trường bất động sản. Hơn nữa, nguyên nhân khiến tốc độ mua nợ xấu của VAMC thời gian qua chậm lại là do những khoản nợ xấu hiện nay đều có những vướng mắc về mặt pháp lý liên quan đến tài sản đảm bảo (hiện đang tồn tại rất lớn ở các NHTM). Bởi vậy, cần cho VAMC một cái quyền đủ để có thể hoàn tất những thủ tục cần thiết nhằm thiếp lập quyền chủ đối với những tài sản mà họ đã mua để có thể bán lại cho nhà đầu tư trong và ngoài nước”, Ts. Nghĩa bình luận.

Ngoài ra, các chuyên gia còn cho rằng một giải pháp đồng bộ như kích hoạt nhu cầu thị trường để DN giải phóng hàng tồn kho; tập trung gỡ khó cho nhóm DN đang gặp khó khăn, có thể tạo thêm nợ xấu bằng cách ưu tiên lãi suất; giảm lãi suất tín dụng trung và dài hạn để DN nhóm phát triển tốt có thể có cơ hội đầu tư mới, kích thích tổng cầu nền kinh tế; Chính phủ xử lý điểm nghẽn toàn bộ thủ tục hành chính để xử lý tài sản – hiện đang nghẽn; phát triển thị trường mua bán nợ – VAMC để tạo thanh khoản bên ngoài; ngân hàng tiếp tục dùng lợi nhuận trích lập dự phòng, đòi nợ, phát mãi tài sản… sẽ giúp nợ xấu giảm xuống.

“Với những giải pháp đồng bộ trên, tôi đặt niềm tin năm 2015 NHNN sẽ giải quyết được nợ xấu, kéo nợ xấu toàn hệ thống xuống 3%”, ông Lịch chia sẻ.

>>> “VN không nên giấu nợ xấu dưới tấm thảm đẹp”

Theo Minh Huệ

Thời báo kinh doanh

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s