CXN*_111814_7236_Trò hề lừa bịp VAMC không làm ai cười được, đầu năm 2015 luật phá sản NH ra đời thì sẽ có pháo bông, hãy cẩn thận với tiền gửi NH: “Bốc thuốc” kéo giảm nợ xấu (debt provision)

Đăng lần đầu: 18.11.14

Châu Xuân Nguyễn
—————–

Càng ngày càng nhiều người “học giả” của ngành NH mới bắt đầu học thật để biết “nợ xấu” là gì, nhưng sự ngô nghê, nốc ngếch vẫn còn đó.. Trích bài báo:”Còn theo PGS-TS Lê Vũ Nam, Trưởng Khoa Luật Trường ĐH Kinh tế – Luật (ĐHQG TP HCM), các NH cần tập trung mua đứt tài sản thế chấp (chủ yếu là bất động sản – BĐS) từ con nợ để giảm nhanh tỉ lệ nợ xấu.”(HT) ??????????????
—————

CXN và bạn đọc đều biết trò lừa bịp VAMC này từ hồi nó mới manh nha…

CXN*_012413_2147_CS kéo dài tồn tại nợ xấu qua VAMC: Nợ xấu NH VAMC: Cửa mở!

CXN*_012013_2133_Lạm phát: Vì đâu, ảnh hưởng và ai gánh chịu hậu quả ????: Giám đốc cấp cao PWC: Bơm tiền ào ạt qua VAMC, nợ xấu sẽ lại như cũ
CXN*_011813_2121_Thời gian là kẻ thù nguy hiểm nhất của ĐCS, mỗi lần lọng cọng là mất 6 hay 12 tháng cứu vãn chế độ đang tan rả từng mảnh: Doanh nghiệp không hồ hởi với giải pháp giúp thị trường BĐS
——–
Trích bài 2147 ngày 24.1.2013 (gần 2 năm nay):”Đọc bài báo dưới đây sẽ thấy rằng NHNN không xử lý nợ xấu một tí nào cả, tất cả chuyện họ làm chỉ chuyển nợ xấu từ NHTM qua NHNN lãnh đạn.
Trích:”Khi toàn bộ nợ xấu được chuyển cho VAMC không có nghĩa là không còn nợ xấu. Nợ xấu vẫn nằm chình ình ở đó. Cốt lõi của nợ xấu không nằm ở giải pháp tiền tệ, mà cội nguồn là ở sức khỏe nền kinh tế.”(hết trích).

Xừ lý nợ xấu theo kinh tế thị trường là số tiền nợ xấu (hay nợ ảo) của mỗi đối tượng phải đối diện, phát mãi tài sản thế chấp, nếu thiếu hụt so với nợ xấu thì lấy trích lập dự phòng ra để thanh toán, xong một đối tượng nợ xấu. Nếu có quá nhiều nợ xấu thì phải bán nợ (bán sĩ), ví dụ 1237 trường hợp nợ xấu này, có trường hợp chỉ bán được 12% giá nguyên thủy nợ vì rất khó đòi, có trường hợp bán 35% vì tương đối dễ chứ không bao giờ quá 35% (vì quá 35% là quá dễ, chính NH sẽ truy thu bằng cách phát mãi chính họ).-

Đằng này, NHNN làm một chuyện mà họ đã làm từ 2 năm nay, đó là in tiền, bảo NHTM dùng giấy tờ có giá (tức là trái phiếu của những tập đoàn xóa xổ như Vinashin, vinalines) của NHTM thế chấp lấy tiền mặt. Những giấy tờ có giá này có giá trị là zero. Tức là NHNN chỉ in tiền, gây lạm phát bằng cách bơm tiền vào hệ thống NHTM. Lần này họ dùng trái phiếu VAMC làm giấy tờ có giá, và cái hay mà NHNN dành được là VAMC sẽ “mua nợ bằng trái phiếu với mệnh giá 100% số nợ xấu” có toàn quyền quyết định thế chấp là 5% hay 35%, thậm chí 80%…tiền lại quả thay vì 5% thành 80% là về tay ai vậy ??? và ai là người giám sát ??? Không ai giám sát tỉ lệ này cả.
Trích:”Vậy thì phải có ai đó bỏ tiền ra ôm đống nợ vào một chỗ và đưa tiền cho ngân hàng”(hết trích). Câu này nói thẳng ra rằng NHNN sẽ ôm món nợ này hay nói rõ ra nhân dân sẽ ôm món nợ này.

Trích:”chính là để đẩy lùi chi phí ra phía sau, thay vì phải trích lập dự phòng, khấu hao ngay lập tức theo chuẩn mực kế toán.”(hết trích). Đay chúng nó thú nhận đây, đẩy lùi và vẫn không cần trích lập dự phòng, để lợi nhuận vẫn chia chác như hồi trước và cuối cùng chủ sở hữu nhà băng là âm…như Trầm Bê thoái vốn tháo chạy Sacom bank khi nó âm là vậy…

Trích:”Quốc hội và người dân đều nhất trí không thể lấy tiền ngân sách đưa cho VAMC để trả cho ngân hàng.” (hết trích). Cái này bọn cộng sản đang chơi chử đây…khi nói không lấy tiền trong ngân sách, chúng ta muốn nói là không lấy tiền trong nhân dân, qua bất cứ hình thức nào, ngay cả in tiền gây lạm phát mà người dân cuối cùng phải gánh chịu hay lấy tiền dự trử quốc gia. Chúng nó in tiền gây lạm phát để cứu nợ xấu nhà băng thì cũng không chấp nhận được.

Vậy là nguyên tác của giải pháp này chỉ là một đống nợ xấu của NHTM chuyển thành tiền mặt (được in thêm) của NHNN. NHNN cuối cùng giữ trong tay một đống trái phiếu vô giá trị khi NHTM đó phá sản (vì họ không trích lập dự phòng trong tương lai nữa, lợi nhuận bao nhiêu sẽ đem chia cho HĐQT, quan chức Nh rồi sau 2 hay 3 năm, những NH này chỉ còn là một cái xác chết (nhiều NH bây giờ có giá trị là zero vì nợ xấu nhiều hơn vốn điều lệ gấp mấy lần) http://vietstock.vn/2012/12/mua-ngan-hang-0-dong-van-dat-764-251502.htm. Khi NHTM phá sản thì đống giấy lộn trái phiếu AMC này người dân sẽ lãnh hết.

Việc bơm tiền theo trái phiếu VAMC thì cuối cùng ai lãnh hậu quả ??? Cho dầu tiền không lấy từ NS nhưng tất cả tiền đều là của nhân dân, chứ NHNN làm gì có tiền, in tiền ra cũng là lạm phát cho nhân dân, in tiền ra, bơm cho NHTM cuối cùng không lấy về thì cũng nhân dân lãnh vì nếu lấy về được thì khoản tiền này sẽ vào an sinh xã hội, mua máy bay, tàu thủy để chống trung cộng, nhà thương, trường học, không lấy về được thì người dân phải đóng thêm thuế để cho vào an sinh xã hội, mua máy bay, tàu thủy để chống trung cộng v.v… Đọc bài này để thấy làm thế nào người dân lãnh hậu quả của lạm phát…

CXN_012013_2133_Lạm phát: Vì đâu, ảnh hưởng và ai gánh chịu hậu quả ????: Giám đốc cấp cao PWC: Bơm tiền ào ạt qua VAMC, nợ xấu sẽ lại như cũ


KẾT LUẬN:
Theo cái nhìn của tôi thì ĐCS bây giờ quá bế tắc trong vấn đề nợ xấu, họ làm bừa để mua thêm thời gian nhằm kéo dàisự sụp đổ toàn diện. Họ chỉ làm để bòn rút lẫn nhau, tạo một bộ mặt giả tạo để hhạ cánh an toàn, lãnh đạo CS sau sẽ gánh hậu quả lạm phát cao và cũng sẽ sụp đổ thôi. Họ hy vọng rằng khi sụp đổ CP hậu CS sẽ không bắt được họ khi hđã cao bay xa chạy bên Mỹ, Úc v.v…Đây là giấc mơ của h.”(HT)
———-

Và ngày hôm nay, sau 2 năm họ mới mở mắt, đọc bài báo dướiđây ngày 11.11.14. TRích:”Mặt khác, VAMC không mua đứt bán đoạn nợ xấu bởi sau 5 năm nếu khoản nợ không xử lý được, tổ chức này sẽ trả lại cho NH. Khi đó, NH phải dùng 100% số tiền đã trích lập dự phòng để xử lý khoản nợ đó. Vì thế có ý kiến cho rằng VAMC mua nợ xấu sau đó chứa trong kho để đến thời điểm thích hợp sẽ trả lại cho bên bán, quả không sai. Ngoài ra, khi bán nợ xấu cho VAMC, NH không nhận được tiền tươi thóc thật mà chỉ là… trái phiếu đặc biệt kỳ hạn 5 năm. Như vậy, việc NH do dự bán nợ xấu cho VAMC là điều dễ hiểu.”(HT)
—————
Trích bài 2121 ngày 18.1.13 (gần 2 năm nay) :“Tiếng Anh chúng tôi có chử :”Time is their worst enemy” tức là thời gian là kẻ thù nguy hiểm nhất cho chế độ lúc này. BĐS thì ngày càng bế tắc, không lối ra (gói cứu nguy thì thất bại, xem bài báo dưới đây), nợ xấu thì mới đây chuyên gia thế giới nói rằng nếu không có cơ chế luật pháp đúng thì họ sẽ không những không tham gia mua nợ xấu mà chương trình giải cứu nợ xấu sẽ thất bại…http://cafef.vn/tai-chinh-ngan-hang/kho-xu-ly-no-xau-vi-co-che-chua-ro-rang-2013011607491243ca34.chn
http://cafef.vn/tai-chinh-ngan-hang/giam-doc-cap-cao-pwc-bom-tien-ao-at-qua-vamc-no-xau-se-lai-nhu-cu-20130116120250136ca34.chn

90 triệu dân VN (kể cả BCT, BBT, UV BCH TW, Đảng viên, ĐBQH) ai cũng biết rằng hiện giờ DN tư nhân đóng cửa mỗi ngày không ngừng nghĩ, con số thất nghiệp thì ngày càng tăng, sức mua giảm sau và từ đó tồn kho tăng cao. Chuyện nợ xấu NH gây trở ngại tín dụng và lãi suất cho vay cao đến 15% mặc dầu lãi suất huy động trần là 8% (vì NHTM phải chặt đẹp để có đủ tiền trang trải nợ xấu do DNNN và BĐS để lại), vì BĐS chết tiệt nên nợ xấu càng tăng cao và tất cả những vấn đề khó khăn trên càng ngày càng bế tắc và mỗi lần bộ sậu 3D có những gói giải cứu BĐS hay nợ xấu Nh bị vướng mắc luật pháp hay không phát huy hiệu quả thì nó làm lối ra của bế tắc xa thêm một khoảng thời gian là 6 tháng hay 12 tháng. Và trong 6 tháng hay 12 tháng này sẽ làm nhiều, rất nhiều cty gồng không nỗi sẽ ra đi vĩnh viễn, kéo theo họ hằng trăm ngàn cty khác cũng đột quỵ theo. Nếu một rừng sa mạc cty ngã đổ thì nếu (nếu này xa vời lắm) có gượng lại để khỏi té lăn ra thêm (chứ đừng nghĩ là vượng đứng dậy) cũng sẽ thêm muôn vàn khó khăn.

Thời gian bây giờ thật sự là tử huyệt cho ĐCS nếu để 3D loay hoay làm thất bác những kế hoạch cứu vãn ĐCS.
“(HT)
Đồng bào hãy xuống đường biểu tình giải thể bọn bất tài tham nhũng này càng sớm càng tốt. Đầu 2015 sẽ có phá sản NH, hãy cẩn thận với tiền gửi NH.
Melbourne
18.11.14
Châu Xuân Nguyễn

+++++++++++++++++

http://nld.com.vn/kinh-te/boc-thuoc-keo-giam-no-xau-20141111215126962.htm

“Bốc thuốc” kéo giảm nợ xấu

Thứ Ba, 21:54  11/11/2014

Phấn đấu đến cuối năm 2015 đưa tỉ lệ nợ xấu về dưới 3% là một trong những mục tiêu nằm trong kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2015 vừa được Quốc hội thông qua

Với thực trạng nợ xấu hiện nay, ngành ngân hàng (NH) tự thân xử lý, khởi kiện khách hàng ra tòa án để bán nợ cho Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) được cho là giải pháp hiệu quả. Tuy nhiên, để kéo giảm tỉ lệ nợ xấu về dưới 3% vào cuối năm 2015, nhiều ý kiến cho rằng ngành NH cần có “thuốc đặc trị”.

Tháo rào cản xử lý tài sản

Với cách tính của NH Nhà nước và của các tổ chức quốc tế, giới quan sát cho rằng Việt Nam còn tồn tại vài trăm ngàn tỉ đồng nợ xấu. Thế nhưng nhiều năm qua, việc xử lý nợ mất quá nhiều thời gian, kéo dài từ 3-5 năm do phải thông qua tòa án, cơ quan thi hành án, tổ chức đấu giá mới phát mãi được tài sản. Với trình tự tố tụng kéo dài, nhiều người cho rằng hệ thống pháp luật hiện nay chưa tạo điều kiện cho chủ nợ xử lý nợ xấu.

Nợ xấu sẽ được đưa về dưới 3% vào cuối năm 2015 Ảnh: TẤN THẠNH
Nợ xấu sẽ được đưa về dưới 3% vào cuối năm 2015 Ảnh: TẤN THẠNH

TS Nguyễn Văn Thuận, Trưởng Khoa Tài chính – Ngân hàng Trường ĐH Mở TP HCM, cho rằng yếu tố quan trọng để kéo giảm nợ xấu là phải tháo rào cản phát mãi tài sản hay nói cách khác là nợ xấu cần được xử lý bằng một cơ chế đặc thù. Theo đó, Chính phủ ban hành nghị quyết cho phép tài sản thế chấp của khoản vay quá hạn được đưa ra đấu giá, phát mãi tại trung tâm đấu giá trực thuộc cơ quan nhà nước để tài sản được định giá một cách công khai, minh bạch. Làm được điều này chắc chắn thời gian giải quyết nợ xấu sẽ kéo giảm vài năm.

Còn theo PGS-TS Lê Vũ Nam, Trưởng Khoa Luật Trường ĐH Kinh tế – Luật (ĐHQG TP HCM), các NH cần tập trung mua đứt tài sản thế chấp (chủ yếu là bất động sản – BĐS) từ con nợ để giảm nhanh tỉ lệ nợ xấu. Tuy nhiên theo quy định hiện nay, nếu sau 3 năm NH chưa bán được tài sản đã mua thì đưa vào danh mục tài sản cố định là không hợp lý vì đây là nhóm tài sản đóng vai trò trung chuyển trong quá trình xử lý nợ xấu. Do đó, để các NH thương mại mạnh tay mua tài sản, NH Nhà nước cần điều chỉnh quy định tổng giá trị tài sản cố định của một NH không vượt quá 50% vốn điều lệ.

Do phần lớn nợ xấu gắn liền BĐS nên dưới góc độ vĩ mô, ông Trương Văn Phước, Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, đề xuất nhà nước ban hành chính sách tháo gỡ vướng mắc về pháp luật liên quan đến thị trường nhà đất. “Nếu chính sách cho người nước ngoài mua nhà sớm ra đời thì BĐS sẽ đón nhận dòng tiền mới, góp phần giải quyết nợ xấu; đồng thời kích hoạt thị trường nhà đất, chứng khoán, tạo điều kiện thu hút nhiều nguồn vốn mới từ nước ngoài, tăng thêm dự trữ ngoại hối để cân bằng nợ công, tăng nguồn thu ngân sách…” – ông Phước nói.

Tăng quyền cho “bà đỡ” VAMC

Hiện NH cần bán nợ xấu để làm sạch sổ sách trong khi “bà đỡ” VAMC có vốn điều lệ khá khiêm tốn (chỉ 500 tỉ đồng) lại không đủ thẩm quyền để xử lý nợ xấu hiệu quả. Ví dụ, khi mua của một NH 100 tỉ đồng nợ xấu với nhiều tài sản thế chấp có tính pháp lý phức tạp thì VAMC gần như bó tay trong xử lý bởi không thể khởi kiện con nợ ra tòa, yêu cầu cơ quan thi hành án thu giữ, định giá tài sản.

Mặt khác, VAMC không mua đứt bán đoạn nợ xấu bởi sau 5 năm nếu khoản nợ không xử lý được, tổ chức này sẽ trả lại cho NH. Khi đó, NH phải dùng 100% số tiền đã trích lập dự phòng để xử lý khoản nợ đó. Vì thế có ý kiến cho rằng VAMC mua nợ xấu sau đó chứa trong kho để đến thời điểm thích hợp sẽ trả lại cho bên bán, quả không sai. Ngoài ra, khi bán nợ xấu cho VAMC, NH không nhận được tiền tươi thóc thật mà chỉ là… trái phiếu đặc biệt kỳ hạn 5 năm. Như vậy, việc NH do dự bán nợ xấu cho VAMC là điều dễ hiểu.

Một số chuyên gia kinh tế kiến nghị Chính phủ tăng thêm quyền cho VAMC để nợ xấu được xử lý nhanh hơn, trước mắt là trao cho tổ chức này quyền định giá, phát mãi tài sản… nhằm sớm lưu thông tài sản nợ, trong đó chủ yếu là BĐS. NH Nhà nước cũng nên điều chỉnh thời hạn trái phiếu ít nhất là 10 năm để NH chỉ phải trích lập dự phòng rủi ro không quá 10%/năm nhằm giảm áp lực cho chính NH. Đồng thời cần chuyển trái phiếu đặc biệt thành tiền với liều lượng phù hợp để các NH có thể thế chấp vay tái cấp vốn với lãi suất hợp lý.

“Nếu chúng ta làm quyết liệt và có những quyết sách mạnh như phát mãi tài sản không qua tòa án, ban hành chính sách kích cầu BĐS, xử lý các yếu tố kỹ thuật của NH về trích lập dự phòng, tài sản cố định, hỗ trợ chi phí tái cấp vốn thông qua trái phiếu đặc biệt của VAMC… thì tôi tin rằng tỉ lệ nợ xấu lùi về dưới 3% là hoàn toàn có thể” – ông Trương Văn Phước khẳng định.

Nên giao chỉ tiêu cụ thể

Theo một lãnh đạo NH Nhà nước, kinh nghiệm cho thấy Nhật Bản, Thái Lan, Indonesia, Hàn Quốc… xem nợ xấu là vấn đề trọng đại. Các quốc gia này đã tạm ứng một khoản tiền từ ngân sách để hỗ trợ hệ thống NH và doanh nghiệp vượt qua khó khăn, phục hồi nền kinh tế. Kết quả là nợ xấu được giải quyết, cộng đồng doanh nghiệp tạo ra lợi nhuận rồi đóng thuế bù lại số tiền mà ngân sách đã bỏ ra.

Do ngân sách gặp khó khăn, tỉ lệ nợ công của Việt Nam ở mức cao nên việc sử dụng nguồn lực quốc gia để giải quyết nợ xấu là không ổn. Vì thế các NH thương mại phải tự thân xử lý nợ xấu bằng cách lấy lợi nhuận để trích lập dự phòng rủi ro, làm cho lợi nhuận, cổ tức, quyền lợi của cổ đông, lương, thưởng của nhân viên NH giảm xuống…

Theo các chuyên gia kinh tế, NH Nhà nước cần xác định khối nợ xấu còn tồn đọng và giải quyết theo hướng NH thương mại tự thân giải quyết 50%, phần còn lại bán cho VAMC. Tiếp đến, NH Nhà nước yêu cầu các NH thương mại tính toán liều lượng nợ xấu mới, nợ xấu hiện tại rồi giao chỉ tiêu giải quyết nợ xấu cho từng NH từ nay đến hết năm 2015. Bên cạnh đó, VAMC mua nợ xấu bằng các chính sách khuyến khích đặc thù sao cho các NH thương mại nhìn thấy việc bán nợ xấu đem lại lợi ích rõ ràng mới hy vọng nợ xấu giảm nhanh.

Thy Thơ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s