HÀ NỘI 36 PHỐ PHƯỜNG HOÀI CỔ

image

HÀ NỘI 36 PHỐ PHƯỜNG HOÀI CỔ

Mặc khách tao nhân tả phố phường
Đẹp xinh Hà Nội tựa thiên đường
Ngàn năm văn vật khơi nhung nhớ
Một cảnh gia cư gợi chán chường
Thời buổi hoà bình sao khổ cực ?
Nước non thống nhất lại tang thương
Chức cao quyền trọng giàu vô kể
Nhờ để dân đen sống đoạn trường!

Thiên Tâm
14-4-2013

Bài họa :

Hà Thành băm sáu phố cùng phường
bỏ láng dân ùn khắp hẻm đường
gác lửng đong đưa nhiều khó thấy
sàn tầng kẽo kẹt dễ mò chường (*)
liềm quơ kiếm cháo coi cơ cực
búa bổ bòn Đô ngó thảm thương
hoài Cổ chi ? làm tư – bản Đỏ
rước Tầu bảo hộ chốn thương trường.

Tố Nguyên
(*) ví dụ : cột bó rau chưa chặt còn chường vài cọng

Hà Nội 36 phố chuồng!
=> 67 năm, đời ta có đảng

Mái ngói rêu phong dần được thay thế bằng mái tôn, những lồng sắt, chuồng cọp xuất hiện ngày một nhiều trên ban công hay nóc của các tòa nhà cũ kỹ… khiến phố cổ Hà Nội thêm ngột ngạt, nhếch nhác.

image
Phố Hàng Đường nhìn từ trên cao, nhà thò nhà thụt. Mặt tiền con phố này nham nhở từ nhiều năm nay khi người dân cơi nới thêm tầng để tăng diện tích ở.

image
Người đi đường ngước mắt lên cao rất dễ dàng bắt gặp nhiều ngôi nhà có mặt tiền nham nhở, vôi vữa bong tróc bởi sự cơi nới hay thờ ơ của người dân.

image
Nhìn từ trên cao, hầu hết nóc nhà phố Hàng Buồm, Hàng Giấy và nhiều khu vực khác đã bị sửa sang, không còn cảnh ngói phủ đầy rêu đặc trưng của phố cổ Hà thành hàng chục năm về trước. Các khoảng sân, ban công thoáng đãng cũng được tận dụng làm tum để ở hoặc phơi phóng.

image
Do diện tích không được mở rộng trong khi người ngày một đông nên nhiều gia đình ở phố cổ đã liên tục cơi nới, xây các “chuồng cọp” chồng lên nhau.

image
Trong khu phố cổ đất chật người đông, những chuồng cọp quây tôn rộng chưa đầy 10 m2 như thế này có thể là chỗ sinh hoạt lý tưởng của một gia đình.

image
Mái tôn giăng kín, nhà mọc khắp nơi khiến nhiều ngôi nhà chỉ một chỗ có ánh sáng là tầng thượng.

image
Một khe hở hiếm hoi đủ để đứng phơi quần áo.

image
Còn nhiều hộ gia đình khác ở nhà số 60 Hàng Buồm phải bật đèn điện giữa ban ngày để soi lối đi và phơi quần áo..

Nước bồn cầu chảy khắp khu tập thể

Suốt 40 năm, do sống trong không gian chật hẹp, cũ nát, hơn 100 hộ dân ở khu tập thể ĐH Y Hà Nội phải xây thêm nhà vệ sinh, xả thải qua ống nhựa bắc qua đầu người dân khiến mùi hôi thối bốc lên nồng nặc.

image
Năm 1974, khu nhà E4, tập thể ĐH Y Hà Nội được xây dựng để phục vụ sinh viên. Sau đó, 112 căn hộ được chuyển thành nhà ở cho cán bộ của trường.

image
Diện tích chật chội, lại không có nhà vệ sinh nên hầu hết các căn hộ đều được cơi nới và xây thêm “chuồng cọp” để làm nhà vệ sinh, bếp, phòng tắm. Trải qua hàng chục năm, những chuồng cọp xuống cấp, nhem nhuốc, sắt thép hoen rỉ, rêu mọc khắp nơi.

image
Nhà chỉ rộng 12m2 (dài gần 7 m, rộng 1,8 m) mà có tới 5 người nên gia đình bà Ngô Thị Lịch (phòng 40E) phải làm thêm gác xép để ngủ.

image
Còn khu bếp, vệ sinh… được gia đình tự cơi nới thêm phía trước nhà.

image
Mỗi nhà cơi nới một kiểu, cái thò cái thụt khiến khu tập thể gần 40 tuổi thêm lồi lõm.

image
Bà Phan Thị Thu, Tổ phó tổ dân phố 52, phường Trung Tự cho biết, chỉ có một số hộ dân được dẫn ống xả xuống bể phốt của khu nhà, còn lại hầu hết đều phải bắc ống nhựa dẫn nước thải từ bồn cầu xuống thẳng sông Lừ chạy phía trước nhà.

image
Để hạn chế mùi xú uế, người dân đã xây tường rào để ngăn cách khu nhà ở với con sông ô nhiễm. Nhưng gần đây, dự án bê tông hóa sông được thi công, tường rào bị phá bỏ, các ống xả trơ ra, nước thải chảy lênh láng trên mặt đất. Có ống nước thải treo lơ lửng trên đầu người qua lại.

image
Có ống lại xả xuống ngay cạnh cửa nhà, khiến mùi hôi thối bốc lên nồng nặc.

image

Một số hộ kinh doanh phải mua bạt bọc các đường ống này lại để tránh gây ô nhiễm môi trường. “Chúng tôi mong dự án cống hóa sôn

3 comments on “HÀ NỘI 36 PHỐ PHƯỜNG HOÀI CỔ

 1. Nói thật với bà con Hà Nội .Tôi có ra thăm Hà Nội một lần rồi kệch đến già .Con trai tôi nó nói là ba đi chơi Hà Nội đừng cho họ biết ba là dân Sài Gòn ra ,họ chém đẹp lắm .
  Nghĩ con mình nó nói chơi nên không để ý .Vào quán phở ăn một tô thấy người ngồi bên cạnh trả tiền 40 nghìn tôi cũng móc 40 nghìn ra thì ông chủ quán nói của bác 50 nghìn vì tô của bác nhiều phở hơn .
  Tôi thấy dân Hà Nội bị bọn mọi rợ Pắc Bó nó cai trị một thời gian nên bây giờ chỉ còn lại cái thứ văn minh chụp giựt .Cũng có thể gọi là văn minh kiểu cộng sản ” thượng đội hạ đạp ,hy sinh đời bố củng cố đời con..
  Trông hình thằng con hoang Nông Đức Mạnh nó vung tay nổ văng miểng theo kiểu tiểu nhân đắc chí mà thấy Hà Nội bây giờ văn minh theo kiểu dân tộc thiểu số người Tày thì phải…
  Hà Nội bây giờ không còn ” Hà Nội ba sáu phố phường ,Hàng gạo Hàng đường Hàng muối trắng tinh …” như thơ của Nguyễn Bính nữa.
  Hà nội bây giờ là của lũ quan cộng sản tham nhũng ,bán nước và làm tay sai cho Tàu
  Chệt…

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s